“The world is a book and those who do not travel read only one page.” – St. Augustine
Group Blog
 
All blogs
 

Glacier National Park II

วันที่สองเราออกจาก St. Mary ตอนเช้า ไปเติมพลังกันก่อนที่เมือง Babb ตอนแรกเราขับรถผ่านไป ไม่คิดว่าจะอร่อยหรอก แต่มีคนแนะนำมาว่า อร่อย เลยลองเข้าไปดู

เขาถึงว่า Don't judge the book by the cover. หน้าร้าน สีแจ๋นมาก อิอิอาหารเช้า อร่อยมาก ของเราสั่ง Egg Benedict หน้าตาออกลูกทุ่งคาวบอยหน่อย มันฝรั่ง home fries อร่อยมาก กรอบนอกนุ่มในอิ่มหมีพลีมันก็ได้เวลาออกเที่ยวกันแล้ว ไปเที่ยวที่นี่ ถ้าไม่มีรถส่วนตัวไปจะมี ทัวร์รถแดง มีป้ายจอดตามจุดต่างๆ สามารถขึ้นลงได้ทั้งวัน รายละเอียดตามลิงค์ค่ะ

ถ้าไม่มีเด็กไปด้วย ทัวร์รถแดงก็ดี เพราะถ้าไปช่วงเสาร์อาทิตย์ไม่มีที่จอดรถเลย แต่ถ้ามีเด็กเล็กๆไปด้วยเอารถส่วนตัวไปสะดวกกว่า แต่บางที่คนเยอะ เราก็ไม่ได้ดูค่ะ เพราะไม่มีที่จอดรถ

ตรงนี้เป็นจุดชมวิวของทะเลสาป Two Medicineขับรถอ้อมลงมาด้านใต้ของ GNP มีน้ำตกเยอะมาก พวกเราแวะมั่ง ข้ามไปมั่ง เจอหมีดำแม่ลูกอ่อนที่ทางเข้าน้ำตก Eagle Falls ด้วยก้อนเมฆลอยอยู่เหนือน้ำตกดอกไม้นี้เรียกว่า beargrassออกจาก Eagle Falls ขับไปอีกนิดเจอ Oldman Lake มี cruise ด้วย แต่ไม่ได้ใช้บริการเพราะที่จอดรถในร่มไม่มี ต้องทิ้งหมาไว้ในรถ เพราะ trail ต่างๆใน GNP ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงไปเดินด้วยเดือนกรกฎาแล้วยังมีหิมะเหลืออยู่ประปรายออกจาก Oldman Lake แล้วไปต่อกันที่ Lake McDonald ที่นี่มีหาดให้คนทั่วไปลงไปว่ายน้ำ และพายเรือเล่น เด็กๆเปลี่ยนชุดว่ายน้ำลงไปเล่นน้ำ ไม่หนาวกันเลย ส่วนเราไม่เอาด้วย น้ำเย็นจะแย่ พอดีว่ามีแดดมั้งมีทั้งเรือพายและเรือยนต์วันที่สามขับรถจากฝั่งตะวันตกของ Going-to-the-Sun Road ไปยังฝั่งตะวันออกเพื่อไปนอนกันที่ Waterton Park ในแคนาดา ตรงกับ Independence Day โอ้โห คนเยอะมาก รถเยอะมาก หาที่จอดไม่มีเลย พลาดไปหลายรายการมาก แถมข้างทางก็มีเครื่องจักรจอดเป็นระยะๆ

หิมะละลายกลายเป็นน้ำตกไหลจากยอดเขาลงสู่หุบเหวแพะ + ภูเขา = แพะภูเขาอิจฉาคนทีมีเวลาอ้อยอิ่ง ชมธรรมชาติไปเรื่อยๆ ของเราน่ีต้องรีบล่กๆเพราะมีเด็กเล็กไปด้วย ทั้งหมดใช้เวลาไม่ถึงสามชั่วโมงเอง เพราะวันแรกที่ไป St Mary Lake มันก็ค่อน Park ไปแล้ว

ปิดท้ายด้วย Going-to-the-Sun Road มองไปยังด้านทิศตะวันตก ที่เห็นเป็นเส้นเล็กๆพาดขวางตรงครึ่งกลางของภูเขา 

Create Date : 20 กันยายน 2552    
Last Update : 21 กันยายน 2552 5:43:50 น.
Counter : 1142 Pageviews.  

Glacier National Park I

Glacier National Park ตั้งอยู่ในเขตรัฐ Montana ของสหรัฐอเมริกา มีอาณาเขตติดต่อกับ Waterton Lakes National Park ที่อยู่ในเขตรัฐ Alberta ของแคนาดา เรียกทั้งสอง Park นี้รวมๆกันว่า Waterton Glacier International Peace Park ถือเป็นมรดกโลกที่สำคัญแห่งหนึ่ง

ถ้าเรายังอยู่กันที่ DC คงไม่ได้โอกาสไปเที่ยวง่ายนัก แต่พอย้ายมาอยู่แคลการี่แล้วมันช่างใกล้บ้านเหลือเกินขับรถแค่สามชั่วโมงก็ถึงทางเข้าฝั่งตะวันออกของ park แล้ว

ช่วงที่ไปนั้นเป็นช่วงต้นเดือนกรฎาคม ชับจากแคนาดาเข้าด่านที่ใกล้ที่สุดคือเมือง Carway, Alberta ขับต่อไปอีกไม่กี่ไมล์ก็ถึงที่พักซึ่งตั้งอยู่ในเมือง St. Mary, MT

ตั้งใจมาพักที่ St. Mary Lodge & Resort เพราะเขามี Tipi ให้นอนด้วย พักกันแค่คืนเดียวเพราะอยากให้เด็กๆตื่นเต้น แต่ผู้ใหญ่ไม่ประทับใจ ด้วยราคาที่ไม่สมเหตุสมผลกับการบริการที่ได้รับเอาเสียเลย

หน้าตาที่พักค่ะเป็นหมู่บ้าน Tipi แต่ละหลังสูง 12 ฟุต มี bath house แยกต่างหากสภาพด้านใน มีเตียงควีนสองเตียง กว้างขวางดี มีผ้าห่มให้หลายผืนยัดอยู่ในลิ้นชักโต๊ะหัวเตียง ไม่มีไฟฟ้าในเต๊น แต่มีตะเกียงแบบมีแบตตารี่ให้ที่นี่ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาพักด้วย ฝ่าฝืนปรับ $250 โถ พื้นก็เป็นพื้นไม้ไม่ได้ขัดพรมก็เปียกเพราะสปริงเกอร์มันฉีดน้ำเข้ามาในเต๊นท์ กลางคืนนอนไม่ค่อยหลับเท่าไหร่เพราะลมพัดผ้าใบดังพรึ่บพรั่บ ตื่นบ่อยๆ เวลาจะออกไปฉี่ก็ลำบาก เพราะต้องเดินออกไป bath house ข้างหลังเต๊นท์ และต้องใช้กุญแจปิดเปิดTipi & bath houseหน้าร้อนแถวนี้กลางวันจะยาว ออกจากบ้านสายๆ ไปถึงที่พักเช็คอินอะไรเรียบร้อยสี่โมงเย็นยังเหลือเวลาอีกหลายชั่วโมงกว่าจะมืด เราเลยขับรถเข้า Park ไปดูอะไรใกล้ๆแถวนั้นกัน

St. Mary Lake อยู่ไม่ไกลมากจากที่พัก เพราะที่พักอยู่ปากทางเข้า GNP ด้านตะวันออกที่ถนน Going to the Sun เลยน้ำใสน่าเล่นจริงๆ แต่เอาเท้าแหย่ลงไปแล้วเย็นเจี๊ยบเลย อากาศเย็นสบาย โอโซนเยอะ ทำให้สดชื่นมากคุณกมลชนก (กวาง) ไม่กลัวคนเลย มันเห็นโทบี้ (หมาที่เราเอาไปด้วย) แล้ววิ่งเข้าใส่ เราก็นึกว่ามันอยากเล่นกับหมา แต่ที่ไหนได้ มารู้ตอนหลังว่า กวางมันชอบทำร้ายหมา โดยเฉพาะกวางแม่ลูกอ่อน บางตัวทำร้ายเด็กด้วย ที่ Waterton Park ในเขตแคนาดาเขาเอาสเปรย์สีเหลืองพ่นไว้ตรงก้นมันเป็นเครื่องหมายว่าตัวนี้ๆทำร้ายเด็ก ต้องระวังตรงนี้เป็นจุดชมวิว เกาะเล็กๆนั่นชื่อ Wild Goose Islandแวะที่จุดชมวิว Sun Pointดอกไม้ป่าขึ้นอยู่ทั่วไปจุดชมวิวด้านทิศใต้ของลานจอดรถที่ Sun PointSun Point มองลงไปยัง St Mary Lake ส่วนนี้คือ Upper St. May Lakeมุมเดิม แต่เบี่ยงขวานิดหน่อยเอาไว้ต่ออีกตอนดีกว่านะ ยังมีอีกหลายรูป
 

Create Date : 20 กันยายน 2552    
Last Update : 20 กันยายน 2552 9:21:10 น.
Counter : 646 Pageviews.  


yinnerella
Location :
Calgary Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add yinnerella's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.