"การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น
จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง"

พระราชดำริเรื่องการถ่ายภาพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
YesIdo.BlogGang.com : Live to Learn to Live
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
1 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
บ้านบนดอย บ่มีแสงสี...


canx LIVE
Interactive Magazine

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โพสต์ไว้ที่กระทู้ห้องชายคา ... วันนี้เลยจับมาเก็บไว้ในบล๊อกด้วยดีกว่า เผื่อใครจาก๊อปปี้ไปสร้างบ้าง

//www.pantip.com/cafe/home/topic/R7828626/R7828626.html

--------------------------------------------------------------------
5 พฤษภาคม ณ ห้องชายคาขอย้ำว่า กระท่อมจิงๆ นะ ...

อันที่จริงแล้วก็ปีกว่าแล้วนะครับ ที่ได้ที่ผืนนี้มา แต่ได้มีเข้าไปซุกนอนจิงๆ ก็วันที่ 5 พฤษภาคม ปีที่แล้วอยู่บนดอยนะครับ...... ไม่มีอะไรเลย ว่างเปล่ามากๆ

ถือว่าเริ่มจากศูนย์เลยแล้วกัน นะเรา

ตอนแรกนึกว่าต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในบ้านน่าจะเป็นต้นกล้วย... แต่ลืมไปว่าเค้าแถม กอไผ่มาให้สามกอ กะต้นนุ่นสวยๆ อีกสามต้นด้วยนะเออเป็นบ้านหลังแรกนะครับ ที่เป็นของตัวเองถึงจะเป็นกระท่อมก็เหอะแล้วก็ภูมิใจมากๆ เพราะสร้างเองกะมือ.....

อันนี้โม้ได้หน่อย แฮะๆๆๆมีคนเค้าบอก ทำไมไม่จ้างเขาหล่ะ สร้างเองแล้วมันจะอยู่กันได้มั้ยนั้น

ได้สิเพ่..... ไม่มีอะไรเกินพยายามนิคับ ถึงแม้ว่าจะไม่เคยตอกตะปูก็เหอะ สู้ซะอย่าง

ขอบอกว่าแข็งแรงทนทานมากๆ เพราะเป็น กระท่อมไม้ไผ่เสริมเหล็ก นะทั่น .... เหล็กจากไหนหว่า??? ก็จากตะปูนะสิครับเพ่ ค่าตะปูนี้ พอๆ กะค่าไม้เลยมั้ง 5555

แต่ก็ถือว่าทำบุญมาดีนะครับ เพราะได้เพื่อนบ้านที่ดี อย่างอ้ายไก่ มาเป็นครูคอยให้คำแนะนำ และช่วยเหลือในทุกโอกาส .....แว้บเดียวเอง เห็นม่ะ เสร็จแล้วครับ

ใช้แรงงานหนุ่มๆ สามคนพี่น้องนี่แหละครับ กะอ้ายไก่อีกคนที่แว้บๆ ภรรยามาช่วยบางวันกระท่อมน้อยหลังนี้ ตอนแรกกะว่าจะสร้างไว้ชั่วคราวนะครับ

เอาไว้นอนกันสามคนนี่แหละ แล้วก็ใช้เก็บของด้วย เพราะกว่าจะสร้างบ้านถาวรจริงๆ เสร็จ คงอีกหลายเดือน....

แต่ทำไปทำมา หลังนี้แหละ ชั่วคราวมาปีนึงแล้ว ยังไม่มีปัญหาอะ
อยู่เย็นเป็นสุขดีด้วย ฮ่าๆๆมีคนสงสัยว่า กระท่อมแบบนี้ฝนกระหน่ำลงมา จะรอดหรือป่าว ...อย่าเพิ่งไปสบประมาทหลังคาตองตึงเค้าน๊า ... พอสร้างเสร็จ พายุนากิซ ก็ให้ใบประกาศมาแล้วนะครับ... ไม่รั่วจิงๆ อันนี้ต้องขอบอกว่าทึ้งมากๆ กะภูมิปัญญาชาวบ้านคับ

และนั้นแหละครับ ฝนคือปัญหาหลักของเรา เพราะบ้านหลังเล็กๆ อยู่สามคน หน้าฝน ออกไปไหนไม่ได้ ก็ได้แต่มองตากันสิคับทั่น

ก็เลยเป็นเหตุให้ต้อง สร้างศาลาอันนี้มาอีกอัน ไว้นั่งเล่น ไว้ทำกิจกรรมเวลา ฝนเอยเทลงมา เทลงมา ฮ่าๆๆแต่ศาลานี้ต้องพึ่งช่างเค้าแล้วหละครับ เพราะอยากทำให้มันแข็งแรงถาวร แล้วก็ค่อนข้างสูงโปร่งหน่อยนะครับ ตอนแรกก็เปนศาลาธรรมดาคับ พื้นดิน แต่ฝนอีกนั้นแหละ แฉะไปหมด เลยจัดการ โมดิฟายด์ใหม่ เทพื้น ทำบ่อปลา กั้นด้านหลังไว้เก็บของแล้วก็ทำงาน ข้างล่างต่อห้องน้ำออกมาอีกหน่อยดีกว่าได้ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานไปแล้ว

คราวนี้ก็มาถึง ตัวบ้านจริงๆ กันดีกว่า อย่างที่บอกนะครับว่ามีกันสามหนุ่ม ก็เลยขอสร้างกันคนละหลังซะเลย อย่างที่ตั้งใจไว้แต่ว่าอยากได้บ้านเรือนหมู่เหมือนเรือนไทยสมัยก่อน... ก็เลยสร้างเป็นหลังเล็กๆ หลังใครหลังมันนะครับ โดยแยกห้องนั่งเล่น ห้องครัวไปใช้รวมกัน ก็เลยได้มาแบบนี้นะครับแบบบ้านก็ออกแบบกันเองนี่แหละครับ ไม่เปลืองตังค์ดี ฮ่าๆๆ ไม่ได้พิเศษอะไรมากมาย ลองนึกถึงตอนประถมดูนะครับ เรียนวาดเขียนแล้วเคยวาดบ้านทรงนี้มั้ยครับ มีหลังคา มีประตู แล้วก็หน้าต่าง แค่นี้มันก็คงเป็นบ้าน ส่งครูได้แล้วเนอะวิวจากในบ้าน (จิงๆ แล้วมันเปนห้องนอนห้องเดียวง่า)

อะ...พักไปล้างหน้าล้างตาแว้บนึงได้นะครับ เผื่อใครเริ่มรู้สึกร้อนๆ ที่ตา ...5555ติดม่านไป ... เริ่มดูดียัง...ใส่เตียงเข้าไป ...... นอนได้แล้วจ้า...

ข้อเสียอย่างนึงของหลังคาตองตึงก็คือ มันจะมีฝุ่นตกลงมาเปนประจำนะคับตอนที่มีลมพัดแรงๆ ก็เลยต้องปัดกวาดกันบ่อยหน่อย หรือไม่ก็ต้องหาผ้ามาคุมที่นอนไว้อย่างนี้แหละครับ

แต่ว่าข้อดีของหลังคาตองตึงนั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ .. อันดับแรกเลยคือ ไม่ร้อน ถึงแม้ว่าหน้าร้อนจะนอนโดยไม่มีพัดลมก็ตาม เปนการช่วยลดพลังงาน และลดโลกร้อนไปในตัวด้วยนะครับ (เหตุผลนี้ดูดีจัง 555) ข้อต่อมาคือ ชาวบ้านมีรายได้จากการไปเก็บใบตึงมาทำตองนี้แหละครับ ข้อดีที่สุดก็คือ ไม่แพงครับ... ราคาใบตองตึงแผงนึงก็ประมาณ 4 - 5 บาท บ้านผมหลังนึงนี่กว้าง 4x6 เมตร ก็ไม่เล็กไม่ใหญ่นะครับ ใช้ตองประมาณ 500 แผง คิดออกมาเปนเงินแล้วก็แค่สองพันบาทเองครับ แต่จะไปหนักค่าโครงหลังคานะครับ.. รู้งี้เอาเปนโครงเหล็กถูกกว่าโครงไม้สักเยอะเลยหละส่วนห้องน้ำ ก็ใหญ่โตอลังการไปหน่อย ...

เพราะมีคนบอกอยู่เสมอว่า ห้องที่มีความเปนส่วนตัวมากที่สุดก็คือห้องน้ำนี่แหละครับ แล้วผมก็ชอบอยู่ส่วนตั๊ว ส่วนตัวซะด้วย ก็เลยขอหน่อยแล้วกัน ห้องน้ำใหญ่ๆ พร้อมสวนส่วนตัว ในห้องน้ำ อิอิอิกลับไปนั่งเล่นกันที่ศาลากันดีกว่า....... วันๆ ก็ป้วนเปี้ยนอยู่แถวนี้แหละครับ เพราะพื้นที่ส่วนอื่นไม่มีร่มไม้ให้ไป นอนงีบเลยนะครับ

ใช่ครับ ปาย บรรยากาศดีมากในช่วงหน้าหนาว แล้วก็บนดอยนี้หนาวมากๆ ด้วยครับ แต่อยู่ที่นี้มาปีกว่าๆ ผมชอบปายหน้าฝนครับ ..มันสดชื่น แล้วก็เขียวขจีไปทุกเขาเลยครับ แถวหมอกหน้าฝนนี่ ค่อยๆ ลอยขึ้นมาจากพุ่มไม้ตามป่า สวยกว่าหมอกหน้าหนาวเยอะครับ ที่เวลาหมอกลงที มันจะขาวไปหมดมองไม่เห็นอะไรเลยเชื่อม่ะ ว่าผมนั่งอยู่ตรงนี้ได้ทั้งวัน....อะ เกือบลืม ว่าจะอวดห้องน้ำอีกสักห้อง ตรงศาลานะครับ

โอเพ่นแอร์ด้วยหล่ะ.... น้องนกชอบมาแอบดูผมประจำเลย...5555

แพงสุดก็ประตูนี่แหละครับ....... หุหุหุอันนี้ไอเดียจากหนังสือบ้านและสวนครับ...

ประหยัด หรู ดูไฮ... 55555

ลองเอาไปทำดูได้นะครับ ใช้ลวดมัด กระถางกล้วยไม้แล้วนำมาต่อๆ กันแบบนี้ครับ ใช้เวลาแว้บเดียวก็เสร็จ ทำสีให้นิดนึง ดูมีคุณค่าน่าใช้ขึ้นเปนกอง งบประมาณร้อยกว่าบาทเองเค้าว่าห้องน้ำบ้านผมไฮโซไปหน่อยป่ะ...

มาดูกันดีกว่า ว่าไฮไซเค้า ใช้เงินไปกี่บาท

-อ่างแก้วนี้ จากโฮมโปร 790 บาท
-ก๊อกน้ำ ล้างจาน 250 บาท
-ชักโครกลดราคา 1999 บาท
-สายฉีด 150 บาท
-โถฉี่ (ไม่มีในรูปอะ มันแอบอยู่ข้างประตู) 690 บาท

รวมแล้วเท่าไรไม่ดู.... แต่ว่าต้องบวกค่าท่อน้ำประปา กะท่อน้ำทิ้งไปด้วยน๊า หลายร้อยอยู่เหมือนกันส่วนผนังด้านนอก ก็ยกให้กล้วยไม้เค้าไปนะครับ

หน้าร้อนอย่างช่วงนี้นะ ขยันออกดอกกันจริงๆ เลยคับ
ไม่เสียแรงที่เลี้ยงมาเปนปี...ส่วนใหญ่ก็เก็บๆ มาแถวชายทุ่งนะครับ... แล้วก็มีอยู่ไม่น้อยเลยที่ ลุงๆ ป้าๆ คุณตา คุณยาย ชาวบ้านแถวนี้ เค้าแบ่งปันมาให้หลานๆ อย่างผมปลูกดูนะครับ

ที่ชอบมากที่สุดก็เป็นนี้เลยครับ เอื้องแซะ...... หอมมากส่วนใครที่สงสัยว่าบ้านหรือนั้น บรรยากาศเหมือนรีสอร์ทจัง.....
ขอตอบหลังไมค์แล้วกันนะครับ เพราะมันมีผลประโยชน์ทับซ้อนมากกว่าจะอธิบายได้ เกรงว่าจะถูกฟ้องร้องเอาได้นะครับ .....กร๊ากกกๆๆๆ (เอากะเค้าด้วยเหมือนกัน ฮ่าๆๆ)เสียดาย ไม่มีปัญญาถ่ายหิ่งห้อย.... ใกล้หน้าฝนแล้ว เด่วพี่ทั่นก็ชวนกันบินมาเปนฝูงใหญ่ๆ ... ปีที่แล้วคืนๆ นึงนี้น่าจะมีมากกว่า 50 - 60 ตัว... นึกไม่ถึงเหมือนกันว่า บนดอยจะมีหิ่งห้อยเยอะขนาดนี้...

บางคืนนอนไม่หลับ ก็นอนนับหิ่งห้อยที่บินมาเกาะตามมุ้ง ก็เพลินดีครับ--------------------------------------------------------------
6 พฤษภาคม

แว๊กกก.... ทำไมคนตอบเยอะขนาดนี้... ก็ขอบคุณมากๆ สำหรับคำแนะนำติชมด้วยครับ ไม่นึกเหมือนกันว่าหนึ่งคืนผ่านไป บ้านผมจะไปอยู่ในกระทู้แนะนำ....

เดี๋ยวขอไล่ตอบคำถามก่อนนะครับ ... แล้วมีรูปสวยๆ มาฝากอีกนิดหน่อยคับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณบรรดาสาวๆ นะครับที่ให้ความสนใจกะบ้านผม และ จขกท เป็นพิเศษ แต่ก็ต้องแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่งนะครับ จขกท ถึงตอนนี้จะโสด แต่ก็มีลูกๆ ตาแป๋วๆ ที่ต้องรับผิดชอบอีกหลายชีวิตนะครับ หุหุหุหุ ..... แต่พี่ชายผมโสด สนม่ะๆ 5555*ค่าเสียหายก็อยู่ไม่มากเท่าไรครับ เฉพาะตัวบ้านนะครับ เจ้าหลังน้อยหลังแรกของผม 20000++ ไม่รวมค่าแรงนะครับ เพราะสร้างกันเอง เป็นโครงไม้ยูคา หลังคาตองตึง ฝาเป็นไม้ฟาก (ไม้ไผ่ทุบเปนแผงๆ นะครับ) พื้นเป็นพื้นไม้ไผ่ แล้วปูด้วยเสื่อสานผืนใหญ่ทั้งห้องครับ ส่วนด้านหลังเทปูน ไว้เก็บของคับ จริงๆ ทำระเบียงด้านหน้ากับด้านข้างไว้ แต่ด้านข้างไม่ค่อยได้ใช้งานเลยรื้อออกไปนะครับ หลังนี้อายุใช้งานจิงๆ น่าจะอยู่ถึง 3 ปีคับ แล้วคงต้องรื้อสร้างใหม่คับ

*ส่วนห้องนอน 4 x 4 บวกห้องน้ำ 1.5 x 5 เมตร ก็หนึ่งแสน++ ครับ ส่วนศาลานั้นแสนห้า++แพงที่สุดเพราะโดน technical knock out จากช่างไปสองชุด เป็นค่าโง่ไปนะครับ หุหุหุ ไม่ต้องตกใจนะครับว่ากระท่อมไม้ไผ่เนี่ยถึงแสนเลยหรอ ... ถ้าไม้ไผ่ทั้งหมดมันไม่ถึงแสนแน่นอนครับ แต่ว่าโครงสร้างที่ทำทั้งหมดทำจากไม้สักนะครับเลยแพงนิดนึง ก็คาดการณ์ไว้เผื่ออนาคตนะครับว่า ถ้าเค้าเลิกทำใบตองตึงกัน จะได้หาหลังคากระเบื้องมาใส่ได้เลยครับ เพราะดูแล้ว ต้นไม้แถวๆ นี้ชักน้อยลงไปทุกที เห็นแล้วเศร้าใจ..

*ออกแบบเองไม่เสียค่าแบบ เลือกของใช้เองก็ประหยัดเยอะมากเลยนะครับ อันไหนแพงไป ก็ผ่านๆ ไปก่อน ค่าแรงนี่เปนช่างชาวบ้านแถวๆ นี้แหละครับ รายวัน ควบคุมยากหน่อย แต่ก็ถือว่าเปนที่พอใจระดับนึงนะครับ แล้วอีกอย่างสร้างบนดอยในช่วงหน้าฝน ค่าใช้จ่ายเลยเพิ่มขึ้นกว่าที่คำนวนไว้เยอะพอสมควรเลยครับ

*ผ้าม่าน เปนไหมจีนคับ เมตรละ 40 บาท ซื้อที่กาดหลวงเชียงใหม่ครับ มันลื่นๆ ฝุ่นไม่เกาะดีครับ แต่ว่าสีขาวนี้ดูแลยากหน่อย เพราะมันดำเร็วคับ

เดี๋ยวให้สีหมอกพาชมบ้านกันต่อดีกว่าครับ...

แนะนำตัวก่อนครับ สีหมอกเป็นม้าไม้ ซื้อมาจากพม่า ร้อยบาทถ้วนๆ แล้วเอามาทำฐาน ที่แขวนเองนะครับแล้วก็ติดเทอร์โมมิเตอร์เข้าไป ไว้ดูอุณหภูมินะครับ ไม่ได้สวยอย่างเดียว มีประโยชน์ด้วย อิอิอิ ... ตั๋งก็ซื้อมาจากตลาดของเก่าที่เชียงใหม่ครับ 500 นะถ้าจำไม่ผิด แล้วก็เอาหลอดไฟไปติดข้างในนะครับ เป็นโคมไฟไปด้วยในตัวเลยอยากจะพาชมสวน แต่ทว่า...ที่บ้านยังไม่มีสวนสวยๆ อะจิ ...

ต้นไม้ใหญ่ๆ ก็ยังไม่โต ก็มีแต่ดอกไม้เล็กๆ กะต้นไม้คลุมดิน ที่ยังไม่โตอีกเหมือนกันแหละ... เอารูปมาให้ดูพลางๆ ก่อนแล้วกันนะครับ เดี๋ยวข้อมุลมันค่อยๆ ตามมาทีหลัง

ตั้งใจตั้งแต่ทีแรกแล้วว่าจะต้องปลูกต้นไม้ดอกไม้ให้ได้วันละต้น... หนึ่งปีผ่านไป จนถึงวันนี้ ผมไม่ต้องปลูกต้นไม้ไปอีกหลายปีแล้วหละครับ เพราะปลูกล่วงหน้าไปสิบปีได้แล้วม้าง 555ที่พอจะเป็นหน้าเป็นตาได้หน่อยก็หน้าห้องน้ำนี่แหละครับ (ห้องน้ำอีกแระ...หุหุหุ)

เป็นสวนผนังแนวตั้งครับ .. ตามเทรนด์เค้าเหมือนกัน 555 ใช้กล้วยไม้ไทยเป็นส่วนใหญ่ครับ เอามาติดกับแผงไม้ไผ่ แล้วตีต่อกับผนังห้องน้ำครับ ตอนถ่ายมันยังไม่มีดอกครับ อยากเห็นดอก ก็รูปบนๆ นั้นแหละคับถัดไปอีกนิด ก็เป็นต้นนุ่นครับ ตรงนี้มีร่มให้นั่งเล่นตอนกลางวันได้หน่อยที่ดูมีสีสันอีกหน่อย ก็บ่อน้ำตรงที่จอดรถนะครับ

จิงๆ แล้วมันคือ บ่อผสมปูนครับ.. ตอนสร้างบ้านเสร็จ เกิดอาการเสียดาย เลยเก็บไว้ แล้วเอาต้นไม้ดอกไม้มาปลูก ใส่น้ำไว้เลี้ยงปลาดีกว่า มีบ่อน้ำหน้าบ้านดีกว่าปล่อยไว้โล่งๆ

และตอนนี้ บ่อนี้ก็โดนน้องนกยึดไปเรียบร้อยแล้ว พวกเธอมาเล่นน้ำกันแบบไม่เกรงใจสายตาหนุ่มๆ เจ้าของบ้านเลยนะทั่นแหม จริงๆ แล้วไม่ค่อยอยากจะอวดส่วนนี้สักเท่าไรเลยนะครับ

ครัวแบบบ้านๆ ของผม ซึ่งพี่สาวเค้าบอกว่า แลดูแล้ว...คล้ายๆ เล้าไก่

หุหุหุหุทำเป็นเพิงง่ายๆ อย่างที่เห็นนะครับ ข้างในไม่กล้าถ่ายรูป เด่วตกใจกันทั้งกระทู้.. ก็จะมีเครื่องครัวแบบครัวไทยปกตินะครับ มีอ่างล้างจาน มีชั้นวางจาน วางของ มีเตาแก๊ส แล้วก็ไมโครเวฟอีกอันจะว่าไปแล้ว เล้าไก่นี้ ใช้รับแขกมากกว่าห้องนั่งเล่นอีกนะครับ

เพราะใครมา ใครมา ก็มากองกันอยู่ในครัว กะหน้าครัวนี่แหละครับ

เพราะอะไร???.... เพราะตรงนี้คือคลังเสบียงของบ้านผมนะสิ 5555

แต่ก็แอบดีใจอยู่เล็กๆ นะครับ ตอนที่มีญาติผู้ใหญ่มาเยี่ยม แล้วเค้าบอกว่า เห็นครัวแบบนี้แล้ว นึกถึงครัวของยาย เมื่อสมัยก่อน........เห็นมั้ยหละ มันต้องมีดีกว่าเล้าไก่แน่ๆเล้าไก่ โดนดิสเครดิตไปไม่ใช่น้อย...

ต้องกอบกู้ชื่อเสียงคืนมา........

ใส่ต้นไม้ ดอกไม้โปะเข้าไป...... พอจะเป็นกรงนกได้ยัง.... (ปัดโธ่ นึกว่าจะดีขึ้น)ไหนๆ ก็มาถึงเรือนชานแล้ว จะไม่เรียกทานข้าวก็กระไรอยู่...

ทานข้าวกันครับ.... มื้อนี้น้ำพริกอ่องครับ

เด่วๆๆๆ อย่าเพิ่งแซวว่า โรแมนติกจัง..........
จริงๆ แล้วไฟมันดับนะครับ ที่นี้ไฟดับเป็นประจำครับ และปกติแล้วถ้าไฟดับ น้ำ..มันก็ไม่ไหลเปนของแถมด้วยนะครับ เป็นโปรแพ็คคู่จากอำเภอปายครับ

และก็ขอระบายนิดนึงแล้วกันนะครับ ที่หลายๆ คนไม่อยากให้ ปาย เปลี่ยนแปลง ไม่อยากให้ปาย เจริญ มากไปกว่านี้......... อยากให้มาชาวบ้านที่ปายดูสักอาทิตย์ก็ได้นะครับ แล้วจะรู้ว่า ปายไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ปายไม่ได้เจริญมากไปกว่าที่หลายๆ คนคิดเลย แค่สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอย่างน้ำประปา กับไฟฟ้า ชาวบ้านยังไม่สามารถที่จะมีใช้ได้ตลอดทั้งวันเหมือนคนในเมืองเลยครับ ด้วยเหตุผลแค่นี้พอจะมีสิทธิ์เรียกร้องให้ ปาย มันเจริญเติบโต ไปตามกาลเวลาของมันมั้ยครับ

ส่วนใครที่เที่ยวแล้วบอกว่าปายเปลี่ยนแปลงไปเยอะ อันนี้ก็ไม่ผิดคับ เพราะคนเยอะขึ้นจริงๆ แต่ก็อยากย้ำคำพูดเดิมครับว่าวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี้ยังคงเหมือนเดิม เพียงแค่คุณเปิดใจให้กว้างพอ แล้วก้าวให้พ้นเขตเทศบาลออกมาให้ได้สักก้าวหนึ่ง แล้วคุณจะได้เห็นและเข้าใจว่า ที่นี้ คือ ปาย...

ขอบคุณครับ เฮ้อ โล่งดีแฮะ 5555มาดูบรรยากาศตอนค่ำๆ กันบ้างดีกว่า

กลางคืนถ้าไม่มีพระจันทร์ มืดแค่ไหนคงอธิบายไม่ถูก

แค่ง่ายๆ ลองหลับตาดูนะครับ ... มืดแค่นั้นแหละครับ
มืดแบบมองไม่เห็นอะไรเลย ถ้าไม่มีไฟ..ผลผลิตหลักของที่บ้านครับ.... กล้วย

มีกินตลอดทั้งปี... อร่อยด้วยช่วงหน้าหนาว กิจกรรมของครอบครัว ก็จะมีแบบนี้แทบทุกคืนครับ...

หนาวจิงๆ นะเปลี่ยนมุมบ้าง ที่เดิม คนละมุมถ้าตื่นเช้าหน่อย ปรากฏการณ์แบบนี้ก็จะมีให้เห็นเปนประจำ... จากขอบหน้าต่างถ้ามัวแต่งัวเงียๆ ก็จะพลาดปรากฏการณ์แบบนี้ไปในเสี่ยววินาที

....แต่ส่วนตัวแล้ว เห็นมาปีกว่าแล้วอะ ... ขอนอนตื่นสายละกัน 555เช้าแล้วๆๆ ได้เวลากินข้าวแล้วจ้า...

ถ้าขยันนะ .... ก็จะได้กินกันประมาณนี้
ถ้าไม่... ก็แค่ชา กาแฟ คนละแก้ว ตัวใครตัวมัน...ดอกไม้สวยๆ สักรูปแล้วกันนะครับ
วันนี้แค่นี้ก่อนดีกว่า............ คนชักเริ่มหมั่นไส้แล้วมั้ง หุหุหุ

อะ ... ติดสินบนไว้อีกสักรูป แก้อาการตาร้อนครับ 555
----------------------------------------------------
7 พฤษภาคม

จะเอาอะไรมาอวดต่อดีหล่ะเนี่ย... ในบ้านเฟอร์นิเจอร์ก็ยังไม่มีอะไรมาก ดูบรรยากาศไปพลางๆ ก่อนแล้วกันนะครับบ่อน้ำใสๆ แบบนี้ผมชอบมากที่สุดเลย ... ที่บ้านมีบ่อทั้งหมด 5 บ่อครับ...

ชอบที่มันใสนี่แหละครับ.... เอาไว้คอยดูเงาตัวเองอะรู้แล้ว มาดู garden details กันดีกว่า.... มุมนี้อยู่บนศาลา (อีกแล้ว) นะครับ เป็นกระบุงไม้ไผ่สาน ซึ่งสมัยก่อนชาวเขาแถวนี้จะใช้ตอนเวลาไปสวนไปนานะครับ แต่ปัจจุบันหายากพอสมควร ... ผมซื้อมาได้จากตลาดนัด 2 ใบ เค้าขาย 120 บาท ไม่แพงเลยนะครับ ถ้าเทียบกับฝีมือการสาน ก็มีญาติผู้ใหญ่นะคับ อยากได้แต่ว่ามันไม่ได้หากันง่ายๆ เจ้าสองใบนี้เลยยังรอด อยู่ที่บ้านผมนะครับ .. วันหลังไปเจอมาอีกสองใบเลยซื้อเก็บไว้แล้วหละ เผื่อใครขอ...จะได้บอกราคาแพงๆ อิอิอิอิ

กระบุงใบละ 60 บาท ใส่กุหลาบไปสามต้นๆ ละ 50
ม้าไม้จากบ้านถวาย ตัวละ 120 นกน้อยทำจากเซรามิค จตุจักรตัวละ 10 บาท รวมแล้วมุมเก๋ๆ ตรงนี้ 350 บาทพอดีครับจะว่าไปแล้วผมอิจฉาเจ้านอกสองตัวนี้มากเลยครับ... เพราะว่ามันไม่เคยทะเลาะกันเลยนะครับ..... ไม่เหมือนครอบครัวนี้เลย คุยกันแว้บๆ ต้องรีบชิ้ง มุมใครมุมมัน ไม่งั้นเด่วมีเฮ ... ดีนะที่บ้านกว้าง...555 คงเป็นปกติของทุกบ้านนะครับ ต้องมีปากมีเสียงกันเปนเรื่องธรรมดาเนาะ

อ่างไม้สักเก่าๆ จากตลาดนัดของเก่าที่เชียงใหม่ใบละ 50 บาท นกสองตัว ซาวบาท ต้นอัฟริกันไวโอเล็ต 50 บาท ต้นหนวดปลาดุก 10 บาท เฟิร์นขุดมาจากป่ากล้วย หญ้ามอส แซะมาจากใต้ต้นมะขามบ้านอ้ายคำ ... อ่างนี้ 130 บาทครับยังไม่หมดเรื่องนก... เอามาแต่งสวนก็ น่ารักดีนะครับ ไม้รั้วนี้ไปถอนมาจากรั้วที่ไม่ใช้แล้วของลุงใบนะครับ ...ถอนมาหลายอัน เลยจัดได้หลายมุม...55555 ลุงใบใจดีมากครับ แกมาช่วยสร้างบ้านให้ผมด้วยนะครับใช่ว่าบ้านสวยๆ แล้วจะไม่มีความทุกข์นะครับ นั่งอยู่ตรงบ่อปลาแล้วเศร้าจัง.... ขาดสีสันไปเยอะเลยตั้งแต่เจ้าพวกนี้ น้อยใจที่พ่อมันดูแลไม่ดีพอ เลยหนีตามนกกระยางไปตั้งแต่วันนั้น ... พ่อรู้ว่ามันหลอกลวงนู๋ไปทำมิดีมิร้ายใช่ม่ะ คิดแล้วมันแค้นใจ...นอกจากลูกๆ กระต่ายที่ต้องดูแลทั้ง 8 ตัวแล้ว ก็ยังมีเจ้าตัวแสบนี้อีกหนึ่ง ที่โดนศาลเตี้ยที่บ้านตัดสินจำคุกตลอดชีวิต...หุหุหุ เจ้ามะตูมครับ เปนลูกสาวคนโตที่ติดผมแค่คนเดียว ไม่เอาชาวบ้านชาวช่องเค้าเลย ถ้าคุณเธอได้ออกมาเมื่อไรละก็ ต้องประกาศ พรก.ฉุกเฉินทันที เพราะเธอจะต้องไล่งับแก้แค้นพี่ๆ ที่เคยแกล้งเธอนะสิคับ ... มีอยู่วันนึงด้วยความสงสารเลยปล่อยออกมาวิ่งเล่น .. คุณเธอคงงอนเลยวิ่งหนีข้ามเขาไปแอบอยู่ในป่า เดือดร้อนพ่อมันต้องตามไปง้ออยู่นานสองนานถึงจะยอมกลับบ้าน ....ส่วนนี้โอปอ ลูกสาวคนเล็กนะครับ เธอไม่ดื้อ ไม่อ้อน ไม่โวยวาย แต่ก็เอาเรื่องเหมือนกันในบางเวลา ถ้าใครเข้ากันได้ดีกะเธอนี่ รับพิจารณาเป็นพิเศษครับ 555555555ส่วนที่ป่วนที่สุดก็เจ้านี้ครับ ... จรสั้น (ไม่ใช่ johnson นะครับ)
จรสั้น เป็นหมาที่ซื่อบื้อที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา... อยู่บ้านนี้มาเกือบปีแล้วหละครับ จะว่าไปแล้วชีวิต จรสั้น นี่เอาไปเขียนเปนนิยายได้เลยนะครับ เพิ่งไปรู้ประวัติมันมาจากเจ้าของเดิมเค้า ... พี่เพื่อนบ้านผมนะคับ บ้านตรงข้าม แต่อยู่คนละดอยคับ เค้าเล่าให้ฟัง (เพื่อนบ้านผมแต่ละหลังนี่ คนละดอยเลยคับ ตะโกนเรียกนี่ไม่ได้ยินแน่นอน)

จรสั้นเป็นหมาดอยนะครับ คนงานที่มาสร้างบ้านพี่เค้าเอาไปเลี้ยงแล้วมันก็ออกลูกมานะครับ .. แม่กะพี่น้องมัน โดนยาเบื่อตายไปตั้งแต่มันยังเล็กๆ นะคับ พี่เค้าสงสารเลยเลี้ยงไว้ จนโตและผ่านหน้าหนาวไปได้ อันนี้นึกๆ ดูแล้วคงน่าสงสารมากๆ เลยนะคับ ขนาดคนมีเสื้อผ้ายังหนาวขนาดนี้ แล้วหมากำพร้าอย่างมันหละ ผมถือว่ามันเก่งมากๆ เลยคับที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาได้ถึงวันนี้ แต่ด้วยความซื่อบื้อ และความซนของมันนี่แหละคับ เลยกลับบ้านไม่ถูกม้าง หรือมันอยากอยู่ที่นี้ก็ไม่รุ... ทีแรกก็ไม่อยากเลี้ยงมันไว้นะครับ ไม่ชอบขี้หน้ามัน มันชอบมาประจบแล้วก็เลียๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่ชอบ.. แต่ก็นะ ด้วยความซื่อของมันนี่แหละ เลยต้องหุงข้าวเพิ่มเลี้ยงมันเป็นสมาขิกอีกตัวหนึ่งของบ้าน ชื่อจรสั้น ก็มาจาก จรจัด + ขาสั้นๆ ของมันนั้นแหละครับแนะนำเด็กๆ กันไปแล้ว... จิงๆ แล้วมี จอแดน (จอ=หมา แดน=ต่างแดน) อีกตัว เป็นหมากะเหรี่ยง ที่หลงทางมาอีกเหมือนกัน หลงมาไกลซะด้วย คุยกะมันไม่รู้เรื่อง ... เจ้าของตามหาอยู่หลายเดือนกว่าจะเจอ ตอนนี้รับมันกลับไปแล้วครับ

มาดูสวนครัวกันบ้างดีกว่า ที่บ้านเราปลูกผักกินเองครับ ประหยัด ปลอดภัยดีครับแรกๆ ก็ไม่ได้ขยันถึงขนาดนั้นนะครับ ...แล้วทำไมถึงปลูกเอง??? ก็ตั้งแต่ไปซื้อกะเพราที่ร้าน..แล้วเค้าไม่ขายให้ แต่ให้ไปเก็บเองหลังร้านนั้นแหละครับ เลยไม่กล้าไปขอบ่อยๆ ต้องลงมือปลูกเองนะคับ ...

ปลูกในกระถางแบบนี้ ดูแลง่ายกว่าปลูกในแปลงเยอะเลยครับ เวลาแดดร้อนเกินไป ก็ยกกระถางย้ายได้นะครับชาวบ้านที่นี้น่ารักครับ อะไรที่พอจะแบ่งกันกิน แบ่งกันใช้ได้ เค้าจะไม่หวงเลยนะครับ ... บางวันลุงใบไปสวนได้ผักมาเยอะ ก็เอามาฝากผมอยู่บ่อยๆ ครับ ... ภรรยาอ้ายไก่ วันไหน ได้สูตรอาหารใหม่ๆ มา ก็เสิร์ฟถึงบ้านเลยคับ ...พี่หนุ่ม เจ้าของเดิมจรจัด เอ้ย จรสั้นนะคับ บ้านนี้ไฮเทคหน่อย วันไหนจะมีปรากฏการณ์บนท้องฟ้า พี่เค้าจะส่งข้อความมาบอกแล้วว่า คืนนี้นะคอยดูดาวตกกัน แต่บ้านใครบ้านมันนะทั่น ...น้ำใจแบบนี้ในเมืองหาซื้อไม่ได้คับเล่ามาเยอะแล้ว เบื่อกันหรือยังคับ... ไม่รู้ว่านอกประเด็นมากไปหรือป่าว ตอนนี้พักเบรคก่อนดีกว่าเนาะ.... ชักเริ่มหมดมุก 555********************************************

หมดแล้วคับ

เสร็จซะที อัพตั้งแต่สี่ทุ่ม ยันเที่ยงคืนกว่า ขอบอกว่าเป็นบล๊อกที่ยาวที่สุด รูปเยอะที่สุด ตั้งแต่เขียนบล๊อกมาสี่ปี...

ก็ขอบคุณทุกๆ แรงกำลังใจ ที่มีให้กันมาตลอดนะคับ... และหวังว่าบล๊อกนี้คงเป็นแรงและกำลังใจให้ฝันของอีกหลายๆ คนเช่นกันคับ

ขอบคุณคับ


Create Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 2 มิถุนายน 2552 0:32:37 น. 35 comments
Counter : 7539 Pageviews.

 
น่าอยู่สุดสุด อยากมีสักหลัง ช่วยบอกช่างและค่าก่อสร้างด้วย มีความพยายามดีจริงครับ Gantar@live.com


โดย: คนแดนไกล IP: 125.26.109.248 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:9:16:33 น.  

 
น่าอยู่มากมาย...เห็นแล้วมีความสุขไปกับเจ้าของด้วย
วันหน้าเอาภาพมาฝากอีกนะคะ จะรอชม :)


โดย: DKRY IP: 10.0.140.55, 125.27.79.224 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:9:54:42 น.  

 
ที่ดินตรงนั้น มีเอกสารสิทธิ์หรือเปล่าครับ


โดย: หนุ่ม IP: 124.121.187.43 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:10:41:28 น.  

 
เฮ้อ ตาร้อนไปหมดแร้วว...เป็นชีวิตที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง ที่วันๆ ก็เจอแต่รถติด เมื่อเช้าก็เหมือนกัน ล่อไปซะ 2 ชม. แค่จากบ้านมาทำงาน 17 กม.เนี่ยนะ ยังไม่เคยมาเที่ยวปาย ว่าจะมา จะมา แต่ไม่สบโอกาสซะที มีอันให้ต้องไปที่อื่นก่อนทุกที เพราะมันไกล กลัวจริงๆว่าถ้ามาเที่ยว มาเห็นแล้ว อิฉันไม่อยากกลับกุงเต๊บ จะทำงายดี ซะมีกะลูกก็ยังอยู่ในเมืองกรุง อิฉันจะเอาตัวรอดคนเดียวก็กระไรอยู่ ว่ามั๊ย...เอ้อ ว่าแต่ที่ น่ะแพงมั๊ย .


โดย: แจม IP: 119.42.70.12 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:11:08:55 น.  

 
บ้านบนดอยเริ่ดซะไม่มีนะคะ ชอบจังน่าอยู่มากๆๆๆๆ


โดย: พริมศรีค่ะ วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:11:48:39 น.  

 
ถ้าได้ไปตอนหน้าหนาวคงเย็นสบายน่ะค่ะ....

อยากสร้างแบบนี้บนเกาะเหมือนกันแต่ไม่มีคนดูแล....

ทำการตลาดไม่เป็น....เฮ้อ
โดย: เขาพิงกัน วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:13:15:21 น.  

 
บ้านน่ารักจังค่ะ แถมประหยัดงบด้วย
แถมได้วิวสวยสุดๆเลย
ไม่ทราบว่าเป็นบ้านพักตากอากาศ หรือบ้านที่อยู่จริงๆคะ


โดย: miss winter IP: 117.47.190.38 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:18:28:37 น.  

 
หายไปไหนมาเพ่
ยังอยู่ในประเทศป่าว
ได้ข่าวว่าเครื่องบินของ แอร์ฟร้าน หายไปอ่ะ
นึกว่าพี่อยู่บนเครื่องซะอีก
เหน เงียบไปเลยยย


โดย: Ann (ann_shinchang ) วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:19:28:51 น.  

 
ชอบมาก คิดไว้ว่าปั้นปลายชีวิตน่าจะใช้ชีวิตแบบนี้บ้าง(ถ้ามีโอกาส) เบื่อเมืองกรุงแล้วจริงๆ รอให้ลูกโตก่อน จะสานฝันบ้าง


โดย: ผ่านมา IP: 125.24.242.131 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:20:45:04 น.  

 
ตามมาดูรูปสวยๆอีกรอบ
อยากไปปายหน้าฝนมั่งจัง
ไม่รู้จะหลอกใครไปด้วยดี tripนี้


โดย: jaws IP: 10.7.71.168, 202.28.180.220 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:21:46:25 น.  

 
เคยเห็นที่ห้องชายคาแล้ว แต่อยากบอกจากใจจริงว่า น่าอยู่มากๆเลยคะ ยิ่งอยู่บนดอยด้วยแล้ว บรรยากาศไม่ต้องพูดถึงเลย ตอนกลางคืนคงสวยมากๆเลย บ้านหลังที่มีบ่อปลาหน้าบ้านน่าอยู่มากคะ บางครั้งแสงสีก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตคนเรามีความสุขเสมอไปหรอกใช่ไหมคะ


โดย: kitasornciao (kitasornciao ) วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:4:25:13 น.  

 
ว้าวๆๆ

มีบ้านหลังสวยของตัวเองที่ปาย !

อะไรขนาดนั้นคะ ฝันของหลายๆคนเลย แต่ไม่สามารถทำได้แบบนี้

ยินดีด้วยนะคะ สวยมากๆ โรแมนติก

แล้วก็ถ่ายรูปออกมางามขนาด...

ว่าจะขอไปอยู่ด้วย แต่สี่คน คงแคบแระ หุหุ..


โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:6:53:55 น.  

 
สวยมากอยากไปเห็นกับตาจริงๆ ก้อคงดีน่ะ


โดย: สาวหละปูน IP: 125.24.81.96 วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:11:52:49 น.  

 
น่าไปอยู่(ด้วย)สุดๆ เลยอ่ะ อิอิ
ท่าทางคงหายใจโล่งปลอดดีนะคะ ชอบๆๆ
ปล. ชอบที่มาของชื่อเจ้าจรสั้น เข้าท่าดี ท่าทางเขาน่ารักดีนะคะ


โดย: มะหมี่ IP: 203.156.177.171 วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:12:28:36 น.  

 
น่าไปอยู่(ด้วย)สุดๆ เลยอ่ะ อิอิ
ท่าทางคงหายใจโล่งปลอดดีนะคะ ชอบๆๆ
ปล. ชอบที่มาของชื่อเจ้าจรสั้น เข้าท่าดี ท่าทางเขาน่ารักดีนะคะ


โดย: มะหมี่ IP: 203.156.177.171 วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:12:28:37 น.  

 
จำบ้านหลังนี้ได้จากบอร์ด วันนี้แวะมาชมอีกครั้งที่นี่ค่ะ
ดูกี่ทีก็ยังสวย


โดย: coji วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:18:49:39 น.  

 
ไว้เจ้าต้นต๊กโตนี่ออกดอกเมื่อไหร่จะเอามาลงบล็อกอีกนะ ว่าแต่...เค้าเรียกว่า ต้นต๊ก หรือต้นต๊กโต หรือ ต้นต๊กโตนี่ อ่ะฮะ งง

เรื่องบ้านที่ปลูกเอง...บอกได้แต่ว่า...ซู้ด ยอด...ช่วยโลกด้วย ยกนิ้วให้เลยค่ะ


โดย: uter วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:14:37:06 น.  

 
อยู่แถวไหนอ่ะสวยจัง
บ้านเราก็มีที่แบบนี้ แต่ยังไม่รู้จะทำไรเลยอ่ะ


โดย: ploy_romantic วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:18:04:11 น.  

 
หายไปไหนอ่ะ
ทำงานแล้วหรอ
เถิไม่มีเวลาไปเยี่ยมน้องอ่ะ


โดย: Ann (ann_shinchang ) วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:1:58:35 น.  

 
คุ้นๆว่ามาเขียนเม้นท์ไว้ด้วยนี่นา
สงสัยจะแอบมาเปิดดูตอนทำงานเลยมาเม้นท์ไว้ในใจ
แต่ร้องว้าวอยู่ในใจ พอมาดูรอบสองมีรูปเพิ่มอีกตั้งเยอะ

ชอบบ้านมาก
คิดว่าเป็นความฝันของคนหลายคน (คนนี้ด้วย)
แต่จะมีสักกี่คนที่ทำให้เป็นจริงๆได้

จากลูฟว์ มาอยุธยา ถึงบ้านป่าหลังเล็ก
รูปสวยมาตลอดเลยค่ะ
แต่รูปบ้านนี่พิเศษตรงที่ให้ความรู้สึกสบายๆ
ถ่ายมาแบบเป็นกันเองกับบ้านจริงๆ

เคยไปปายเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว
กับเห็นรูปตอนนี้ก็เปลี่ยนไปเยอะ
ดีกันไปคนละแบบ แบบที่เป็นตอนนี้ก็น่ารักดี
เห็นบ้านที่ปายของคุณกาป๋อง
บอกตรงๆว่าอดอิจฉาไม่ได้ ฮา
ชอบครัวกรงนก ผัดกระเพราแล้วจะได้ไม่เหม็นบ้านด้วย

มีตอนสองให้ดูอีกไหมคะ

ปล. นึกว่าจะไม่มีใครทักรูปใบไม้บนถนนรูปแรกเสียแล้ว
รู้สึกว่าเป็นภาพที่ทำให้คิดต่อได้เยอะดี
ชอบลักษณะของใบไม้ที่วางอยู่บนถนน
เลยเอามาเป็นรูปแรก
อีกอย่าง ลองหัดทำอะไรไม่เหมือนเดิมดูบ้าง
ก็สนุกดีเหมือนกัน

เจ้าของภาพก็ไม่ค่อยซอฟท์หรอกค่ะ
คนที่เคยเจอตัวจริงบอกว่าดู active กว่าในบล็อก
...

ปล.สอง
อาหารเช้าวันไม่ขี้เกียจหรูมาก
คนอยู่ทางโลกตะวันตกยังไม่เคยทำกินเลย
ทำแต่ข้าวต้มปลาควันฉุยแทน
คุณกาป๋องนอกจากจะถ่ายรูปสวย แล้วยังทำกับข้าวเก่งด้วย
วันไหนหลงทางไปถึงปาย จะไปขอฝากท้องด้วยคน
โดย: SevenDaffodils IP: 69.140.230.39 วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:8:52:59 น.  

 
น่าอยู่มากมาย สวย เรียบ ดูดี มีเอกลักษณ์ บรรยากาศโรแมนติกมาก อากาศคงหนาวมาก อยากมีไว้สักหลัง หมาน่ารักดี


โดย: ประมาณว่าอ่ะนะ วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:13:22:23 น.  

 
อืมมมม
เห็นแล้วคิดถึงแม่ฮ่องสอนจัง
ผมเคยไปอยู่มาเกือบ 3 ปี มีความสุขดี สบายใจแต่ว่าไกลครอบครัวไปหน่อย
ถ่ายภาพสวยจังครับ บ้านน่าอยู่มากๆ ผมตั้งใจว่าจะกลับไปเยี่ยมเพื่อนๆที่เแม่ฮ่องสอน สักปลายปี จะขอแวะไปจิบชาอุ่นๆ ได้ไหมครับ


โดย: Dog'pop IP: 58.64.64.154 วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:8:09:19 น.  

 
ไอเดียเก๋ไก๋มากค่ะ
ชอบมะตูม น่ารัก

^ ^


โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:12:38:26 น.  

 
ทำเองเลยเหรอค่ะเนี๊ยะ เก่งมากๆ เลยค่ะ

ตอนแรกดูๆ ยังนึกไม่ออกว่าเสร็จออกมาแล้วจะเป็นยังไง
พอเลื่อนรูปลงมาแล้ว อยากจะบอกว่า

"สุดยอด"

สวยงาม น่าอยู่มากๆ


โดย: Molly_Nanny วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:15:29:08 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...โดย: Ann (ann_shinchang ) วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:18:04:07 น.  

 

สวัสดีตอนเย็นของ เนเธอร์แลนด์ จ้าเป็นแบบบ้านที่สวยน่าอยู่มากเลยอะจ้า
ถ้าได้ไปเที่ยวพักสักหลายๆๆวันคงสนุกกับการเล่นกองไฟ

ขอบคุณมากนะจ้าที่แวะไปชมดอกไม้ที่บ้านจอมแก่น
และยินดีที่ได้รู้จักนะจ้า


ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:22:07:02 น.  

 
สวยมากมาก น่ารัก น่านอน น่านั่งไปหมดเลยค่ะ

ขอชมว่าเป็นครอบครัวสามหนุ่มที่มีความสร้าวสรร(ด้วยแรง ตัวเอง) จริงจริง

เคยเห็นแต่ที่เมืองนอกนะคะ ที่พ่อบ้านสร้างบ้าน ทำนั่นทำนี่กันเอง เพราะค่าแรงที่นี่มันแพงหูฉี่นั่นเอง แต่ที่เมืองไทยเราก็ทำของเราเองได้นี่เนอะ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะค่ะ มีความสุขมากมากค่ะ

รูปสวยทุกรูปเลย ชอบ


โดย: อยู่ว่างว่าง วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:18:58:23 น.  

 
จำได้แล้วค่ะ คุ้นๆรูปที่โพรไฟล์ สามปีก่อนตอนเรามาอยู่ใหม่ๆ เคยยมาเม้นท์เรื่องร้านอาหารไทย เพราะกำลังหาร้านทานอาหารอยู่พอดี

ตอนนี้กลับมาอยู่เมืองไทยแล้วเหรอค่ะ เป็นช่างถ่ายรูปนี่เอง รูปสวยทุกรูปเลย


โดย: อยู่ว่างว่าง วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:20:03:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ ชอบสิ่งแวดล้อมแบบนี้มากเลยค่ะ ว่าจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับบ้านแบบนี้ ก็เลยอยากจะขออนุญาตเอาลิ้งค์ไปแปะที่บล็อกตัวเองได้มั้ยคะ บล็อกคงเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นน่ะค่ะ เป็นบล็อกไดอารี่ไม่เกี่ยวกับการค้าอะไรทั้งสิ้นค่ะ
อ่อ แนนเป็นคนเชียงใหม่ไม่ใกล้ไม่ไกลมากนัก คนเมืองแต๊ๆค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: แนน IP: 120.74.83.61 วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:12:10 น.  

 
เมื่อก่อนเคยอยู่ดอย แล้วเข้ามาอยู่ในเมือง ในใจลึกๆ ก็รู้ตัวดีว่า ฉันคืออะไร
ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนะค่ะ แอบอิจฉา ได้ทำในสิ่งที่ตนต้องการ


โดย: ตะวัน IP: 124.122.179.234 วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:19:41:15 น.  

 
ได้แรงบันดาลจากเจ้าของบล็อคนี้ ขอบคุณมากๆ กับสิ่งที่คุณได้ทำให้ผมได้เห็น ขอบคุณ อย่าหายไป โปรดกลับมาให้เราได้ติดตามเรื่องของท่านต่อไป


โดย: พล วังด้ง IP: 192.168.1.117, 58.9.239.239 วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:22:56:21 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ ชอบมากๆเลย


โดย: ณัฐฐิตา IP: 61.7.134.26 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:49:59 น.  

 
ชอบเล้าไก่สุดๆเลยล่ะ


โดย: supot_menk IP: 161.200.186.132 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:48:36 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดด อยากด้ายยยย บ้านในฝันของช้านนน น่าอิจฉาเป็นที่สุด โอ้ววววววววว


โดย: นู๋อยากได้ IP: 118.173.86.248 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:15:37:56 น.  

 
ภูมิใจจริงที่บ้านเรามีแต่สิ่งสวยงาม


โดย: พงษ์เดช มายะอานนท์ IP: 182.53.148.85 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:22:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
canx
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
พลเมืองปาย
Friends' blogs
[Add canx's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.