LORD OF THE BIG DOG
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

JOHN LENNON
The Beatles Library


THE BEATLES

ประวัติโดยย่อ :: The Beatles ประกอบด้วย

เด็กหนุ่ม 4 คน จากเมือง Liverpool คือ

1. John Lennon

2. Paul McCartney

3. George Harrison

4. Ringo Starr

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 1956 John กับ Paul ได้รู้จักกัน และเริ่มแสดงดนตรีร่วมกันและเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 1958 George Harrison ได้เข้ามาร่วมวงอีกคน ขณะนั้นมีมือกลองชื่อ Pete Best และใช้ชื่อวงว่า Johnny And The Moondogs หลังจากนั้นไม่นาน ก็เปลี่ยนชื่อวงเป็น The Silver Beatles และเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พวกเขาได้ไปแสดงครั้งแรกที่ Carvern Club ใน Liverpool โดยใช้ชื่อ The Beatles

Brian Epstein เจ้าของร้านแผ่นเสียง NEMS สนใจและได้ไปดู The Beatles ที่ Carvern Club หลังจากนั้น The Beatles ก็ได้ทำสัญญากับ Brian Epstein โดย Brian เป็นผู้จัดการวง และเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ. 1962 The Beatles ได้ไปทดสอบเสียงกับ George Martin โปรดิวเซอร์ของ EMI ต่อมาเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1962 Ringo Starr เข้ามาเป็นมือกลองแทน Pete Best และเมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 1962 George Martin ก็เข้ามาเป็น Producer ให้กับ The Beatles โดยอัด Single แผ่นแรก Love Me Do และ P.S. I Love You ได้รับความนิยมอย่างสูง หลังจากนั้นก็มี Single ตามออกมาอีกมากมาย เช่น Please Please Me, From Me To You, She Loves You, Twist And Shout, I Want To Hold Your Hand, I Saw Her Standing There และอีกมาก ตอนนี้แฟนเพลงคลั่งไคล้ The Beatles มาก จนเกิดคำศัพท์ใหม่ในวงการที่เรียกกันว่า "Beatlemania" John Lennon กับ Paul Mccartney ได้รับการรับรองว่าเป็นนักแต่งเพลงอังกฤษดีเด่นแห่งปี


Album ชุดแรกของวงคือ Meet The Beatles ออกในปี ค.ศ. 1964 ช่วงนี้เพลงของพวกเขาขายได้ดีมาก และเร็วมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากนั้นเพลงของพวกเขาทั้ง Single และ Album ก็ดัง และขายดีทุกชุด นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ในวงการดนตรีทีเดียว

อย่างไรก็ตามเบื้องหลังความสำเร็จของ The Beatles คือการมีสุดยอด Producer ที่ชื่อว่า George Martin และผู้จัดการคนสำคัญที่ทำให้ The Beatles โด่งดังไปทั่วโลกคือ Brian Epstein (Brian เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 1967) George Martin ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ และชื่นชมใน The Beatles มาก

The Beatles ได้สร้างภาพยนตร์ไว้หลายเรื่องเช่นกันคือ

1. A Hard Day's Night

2. Help!

3. Magical Mystery Tour

4. Yellow Submarine

5. Let It Be

พวกเขาเล่นดนตรีร่วมกันครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1969 บนหลังคา Apple ของพวกเขาเองใน London (จะหาดูได้จากภาพยนต์ชุด Let It Be ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายของพวกเขา และเป็นชุดที่ 13 พอดี)

ในช่วงเวลาของ The Beatles (ค.ศ.1962-1970) พวกเขามีเพลงที่ได้รับความนิยมมากมายดังที่เราทราบกันอยู่ พวกเขาได้สร้างเพลงที่มีคุณค่าเอาไว้มากมาย นับเป็นมรดกสำคัญในวงการดนตรีเลยที่เดียว และเป็นเรื่องที่น่าแปลก แม้ The Beatles จะแตกแยกกันไปถึง 30 กว่าปีแล้ว แต่บทเพลงของพวกเขายังคงกล่อมชาวโลกอยู่ทุกวัน เพลงของพวกเขามีเสน่ห์ สามารถสะกดใจทุกคนที่ได้ฟัง มีความลงตัวทั้งในด้าน เนื้อร้อง ทำนอง เสียงประสาน การเล่น และเรียบเรียงดนตรี ดังนั้น บทเพลงของ The Beatles จึงเป็นอมตะเหนือกาลเวลา จนทำให้ The Beatles ถูกจัดว่าเป็นวงดนตรียอดนิยมอันดับ 1 ตลอดกาลของโลก

ปัจจุบันเพลงของ The Beatles มีอิทธิพลต่อการสร้างงานดนตรีของศิลปินรุ่นหลัง ๆ อย่างมาก และในหลายๆ ประเทศจะมีวงดนตรีที่เราเรียกว่า "The Beatles Tribute Band" มากมาย หลายวง รวมทั่วโลกคงมีเป็นร้อย ๆ วง โดยวงเหล่านี้จะเล่นเฉพาะเพลงของ The Beatles เท่านั้น

JOHN LENNON
จอห์น วินสตัน โอโนะ เลนนอน (อังกฤษ: John Winston Ono Lennon) (9 ตุลาคม พ.ศ. 2483-8 ธันวาคม พ.ศ. 2523) เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักดนตรีชาวอังกฤษ รู้จักกันดีในนามจอห์น เลนนอน แห่งวงเดอะบีทเทิลส์ โดยตั้งวงกับ พอล แม็คคาร์ตนีย์ จอร์จ แฮร์ริสัน และ ริงโก สตารร์ เนื้อเพลงของเลนนอนจะมีลักษณะที่เต็มไปด้วยความหวัง สันติภาพ และความเจ็บปวด ซึ่งแสดงถึงลักษณะสังคมในช่วงนั้น และในช่วงหนึ่งเลนนอนได้ถูกจัดเข้ากับกลุ่มนักปฏิวัติเพื่อความสงบสุข

เลนอนเกิดที่เมืองลิเวอร์พูล ในปี พ.ศ. 2483 ได้แต่งงานครั้งแรกกับ ซินเทีย โพวเวลล์ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2505 โดยมีบุตรชายคนแรกชื่อ จอห์น ชาร์ลส จูเลียน เลนนอน (John Charles Julian Lennon) และแต่งงานครั้งที่สองกับนักร้องชาวญี่ปุ่น โยโกะ โอโน่(Yoko Ono) เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2512 โดยมีลูกชายชื่อ ฌอน เลนนอนหรือ ฌอน ทาโร โอโน่ เลนนอน (Sean Taro Ono Lennon)

เลนนอนถูกฆาตรกรรมในนครนิวยอร์ก, ดาโกต้า, สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2523


ประวัติ
จอห์น เลนนอน เกิดที่ลิเวอร์พูล อังกฤษ เมื่อเขาอายุได้ 4 ขวบ พ่อกับแม่แยกทางกัน จอห์นอยู่กับแม่จึง และแม่ตายก่อนตอนที่เขาอายุ 18

สมัยเด็กๆ จอห์นชอบวาดภาพผู้ที่พิการทุพพลภาพ และครูคิดว่าเขาน่าจะสอบเข้าไปเรียนในวิทยาลัยศิลปะได้ และเขาก็สอบได้ และที่วิทยาลัยแห่งนี้เองที่เขาได้พบกับซินเธีย โพเวลล์ ผู้หญิงซึ่งต่อมาได้กลายเป็นภรรยาคนแรกของจอห์น

เมื่อตอนที่จอห์นอายุ 16 ปี ได้ตั้งวงดนตรีชื่อควอร์รี่ แมน (Quarry Man) และเปิดการแสดงกันในโรงเรียน จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็ได้รู้จักกับ พอล แมกคาร์ตนีย์ ณ จุดนี้เอง จอห์นและพอลก็ได้มาร่วมงานกัน พร้อมกับจอร์จ แฮริสัน เป็นที่มาของวงดนตรี “เดอะ บีทเทิลส์” หรือ 4 เต่าทอง

การแสดงของวงเข้าตา ไบรอัน เอพสเตน ซึ่งต่อมาเป็นผู้จัดการวง ซิงเกิ้ลแรกของพวกเขาชื่อว่า Love me Do ซึ่งได้ จอร์จ มาร์ติน เป็นโปรดิวเซอร์ เพียงแค่วันที่สองของการออกซิงเกิ้ลนี้มันก็สามารถขึ้นชาร์ทที่อันดับ 17

จอห์นแต่งงานกับซินเธีย โพเวลล์ ในปี 1962 มีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือจูเลียน แต่ที่สุดก็หย่าขาดจากกัน เมื่อจอห์นพบรักใหม่กับ โยโกะ โอโนะ ที่เดอะ อินดิก้า แกลเลอรี่ ปี 1966 จากนั้นในปี 1970 สี่เต่าทองก็วงแตก

จอห์นยังคงทำงานดนตรีด้วยการออกผลงานเดี่ยว อัลบั้ม Imagine ตามด้วย Mind Games, Rock and Roll และ Walls and Bridge แต่ชีวิตส่วนตัวย่ำแย่ จอห์น และ โยโกะ แยกทางกันเป็นเวลา 14 เดือน เพราะการกดดันของสาธารณชน แต่หลังจากนั้นทั้งสองก็กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

ในปี 1975 โยโกะก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายแก่เขาอีกคนชื่อ “ฌอน” จอห์นทิ้งอาชีพนักดนตรีไป 5 ปี เพื่อทำตัวเป็นพ่อบ้านที่ดี คอยเลี้ยงดูลูกชายคนนี้ หลังจาก 5 ปีผ่านไปเขาก็หวนนึกถึงอาชีพนักดนตรีและเขาแต่งเพลงอีกครั้ง เขาเขียนงานเพลง Double Fantasy และบันทึกในปีเดียวกันคือปี 1980

แต่โชคร้ายก็มาเยือนเมื่อเขาถูกยิงตายที่หน้าอพาร์ตเมนต์ของตัวเองในนิวยอร์ก ขณะที่อัลบั้มของเขากำลังออกวางจำหน่าย จอห์นตายด้วยวัย 40 ปี ที่โรงพยาบาลรูสเวลท์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 1980 

Create Date : 30 กันยายน 2551
2 comments
Last Update : 30 กันยายน 2551 22:29:06 น.
Counter : 1659 Pageviews.

 

รายงานตัวจ้า

 

โดย: ปุ้มจ้า (ลิงปุ้ม ) 6 ตุลาคม 2551 20:42:08 น.  

 

อย่างงี้ John Lennon ก็ เป็นชาว the kop ดิ

 

โดย: deaw-switch on (Welcome _To _My _Life ) 9 ตุลาคม 2551 19:28:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


แยมกะแก้ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Dont Worry, Be Happy - Bob Marleyautostart=trueloop=false height=45 width=170> Free hi5 Cursors I got my cursor from: hi5 Cursors
Friends' blogs
[Add แยมกะแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.