วันที่ 3 เที่ยว Bern, Spiez และ Interlaken
อย่างที่เล่าไปตั้งแต่ตอนที่แล้วว่า เมื่อวานเรามาถึงเมือง Bern ตอนเย็นพอสมควร ก็เลยไม่ค่อยได้รูปสวยๆ มากนัก เช้าวันนี้หลังจากที่รับประทานอาหารเช้าที่ทางที่พักจัดไว้ให้ ซึ่งก็มีทั้ง ขนมปัง แฮม แยมผลไม้ ชีสแบบต่างๆ รวมทั้ง นม กาแฟ และเครื่องดื่มน้ำผลไม้ไว้บริการ พวกเราก็รีบออกจากที่พัก เพื่อเดินเที่ยวและเก็บภาพสวยๆ ของเมือง Bern กันต่อแล้วค่อยไปเมืองอื่นๆ ต่อ

@^ ^@ _______________________________ @^ ^@


หลังจากที่ออกจากที่พัก เราก็ขับรถเข้ามาที่ใจกลางเมือง Bern เพื่อที่จะเดินเที่ยวกันต่อ โดยเราได้จอดรถไว้ที่หน้าโบสถ์สำคัญประจำเมือง ซึ่งมีชื่อว่า Berner Münster นอกจากโบสถ์นี้จะเป็นโบสถ์ประจำเมืองแล้ว ยังเป็นโบสถ์ที่สำคัญและใหญ่ที่สุดของสวิสเซอร์แลนด์ด้วย โบสถ์มีลักษณะเป็นศิลปะแบบโกธิคยุคกลาง ได้เริ่มมีการก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1421 และได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกในปี 1983 จริงๆ แล้วถ้าใครมีเวลามากพอ ก็สามารถเดินขึ้นบันได 100 ขั้นที่อยู่ในโบสถ์ เพื่อชมทัศนียภาพของเมือง Bern ได้ แต่เนื่องจาก พวกเราไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ ก็เลยได้แต่ถ่ายรูป แล้วก็เดินในสวน ที่อยู่ด้านหลังโบสถ์ แค่นี้ก็สวยพอแล้ว โชคดีของเราจริงๆ ที่วันนี้ฟ้าเริ่มเปิด แล้วก็มีแดดค่อนข้างแรง เลยทำให้ถ่ายรูปออกมา แล้วเห็นเป็นสีฟ้า ตัดกับสีขาวเทาๆ ของโบสถ์สวยมากเลยทีเดียว ก็เลยเก็บภาพสวยๆ บางรูปมาฝากจ้าแต่เนื่องจากหอคอยของโบสถ์นี้มีความสูงถึง 100 เมตร กล้องกระจอกๆ อย่างกล้องของฉันจึงไม่สามารถถ่ายภาพเต็มๆ ของโบสถ์ได้หมด ก็เลยมีให้ดูตามบุญตามกรรมอย่างที่เห็นเนี่ยแหละลักษณะภูมิประเทศของเมือง Bern นั้น เป็นเมืองที่มีแม่น้ำ Aare โอบล้อมทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านเหนือ ใต้ และตะวันตก ส่วนทางด้านตะวันออกนั้นได้มีการสร้างกำแพงเมืองปิดเอาไว้ จากโบสถ์พวกเราก็เดินข้ามสะพานซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตกของเมือง Bern เพื่อข้ามแม่น้ำ Aare โดยมีจุดหมายปลายทางคือบ่อหมี (Bärengraben) ระยะทางที่เดินกันนั้น ไม่ไกลอย่างที่พวกเราคิดเอาไว้ เพียงแค่ 10 นาทีจากโบสถ์ก็ถึงบ่อหมีแล้วล่ะ ตอนไปถึงบ่อหมี ยังเช้ามาก ประมาณเกือบ 9 โมง เหมือนกับว่าหมียังไม่ตื่น ซักพักพอเก้าโมงก็มีเสียงระฆังจากโบสถ์ พอหมีได้ยินเสียงระฆังปุ๊บก็เดินออกมาโชว์ตัวทันที ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีคนเปิดกรงให้มันออกมาหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ก็มีหมีเดินออกมาให้ทั้งพวกเรา และเด็กๆ ที่มายืนรอได้ดูกัน ที่ฉันเห็นนั้นมีทั้งหมด 3 ตัว แต่ก็ไม่รู้หรอกนะ ว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย อันนี้มีรูปหมีให้ดูด้วย
เมื่อดูหมีเสร็จแล้ว พวกเราก็เดินเส้นทางเดิม ย้อนกลับมาในตัวเมืองกันต่อ บรรยากาศภายในตัวเมือง Bern ในวันอาทิตย์อย่างนี้ นอกจากเสียงระฆังที่ดังกังวานโสตประสาทหูแล้ว ก็ไม่มีเสียงจ้อกแจ้กใดๆ อีกเลย ร้านรวงสองข้างทางก็ปิดสนิท เงียบสงัด น่าเสียดายอยู่เหมือนกันที่ไม่มีโอกาสช้อปปิ้ง แต่ก็อย่างว่า ถ้าร้านรวงเปิดล่ะก็ พวกเราก็คงหลงแสงเสียง ข้าวของนานาชนิด โดยไม่ได้เที่ยวที่อื่นเป็นแน่แท้จากสะพานข้ามแม่น้ำสู่ตัวเมือง สิ่งที่ตั้งเด่นก่อนที่จะเข้าสู่ถนนช้อปปิ้งก็คือ หอนาฬิกาขนาด... อืม ก็ไม่ใหญ่มากนัก หอนาฬิกานี้มีชื่อเรียกว่า Zeitglockenturm สร้างขึ้นเพื่อเป็นประตูเมืองทางด้านตะวันตกเมื่อปี ค.ศ. 1191-1256 ต่อมาในปี 1530 ก็มีการติดตั้งระบบนาฬิกาดาราศาสตร์เพิ่มเข้าไปร้านค้าในตัวเมือง Bern เป็นตึกแบบเก่าๆ แต่ก็ดูสะอาดมากๆ เลยล่ะ เป็นร้านค้าที่มีหลังคาคลุมเป็นแนวยาวติดต่อกันยาวที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรปเราอยู่เมือง Bern จนกระทั่งเกือบๆ 11 โมงนั่นแหละ เราจึงออกเดินทางไปยังเมืองที่อยู่ริมฝั่งทะเลสาบ Thun แต่ก่อนที่เราจะออกเดินทาง พี่ห่งก็เสนอไอเดียว่า เราควรที่จะหาจุดชมวิวซักที่ เพื่อที่จะชมทัศนียภาพของเมืองนี้อีกครั้งก่อนที่จะต้องอำลาจากกันไป หลังจากที่เราดูในแผนที่แล้ว เราก็เลยขับรถย้อนไปข้ามสะพานเดิมที่เราใช้เป็นเส้นทางไปบ่อหมีอีกครั้ง แล้วก็ขับขึ้นเนินเขาเล็กๆ ซึ่งก็เป็นทางที่จะไปเมือง Thun นั่นแหละ หลังจากที่ฉันและพี่ณีเล็งหาวิวสวยๆ แล้ว พี่ห่งก็ขับรถเข้าเทียบริมขอบทางเพื่อลงไปถ่ายรูปกัน ฉันก็เลยมีรูปสวยๆ มาทิ้งท้ายเมือง Bern อีก 2 รูปเนี่ยแหละ
@^ ^@ _______________________________ @^ ^@


เมื่อถึงช่วงที่เวลาที่พระอาทิตย์เกือบจะอยู่ในแนวเดียวกับศีรษะ อากาศก็ร้อน แดดก็ร้อน พวกเราก็หลบเข้ารถ เพื่อที่จะเดินทางไปยังเมือง Thun ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทะเลสาบ Thuner See จากเมือง Bern เราก็ขับรถขึ้น Autobahn สาย 6 เพื่อเดินทางไปเมือง Thun จริงๆ แล้ว ถ้าเราขับรถบนถนนสายเล็กๆ ที่ขนานกัน เราอาจจะได้เส้นทางที่งดงามกว่า แต่ฉันคิดว่า ก็คงไม่ค่อยสวยเท่าไหร่หรอกมั้ง (เพราะว่าในหนังสือไม่ได้แนะนำเส้นทางนี้เอาไว้) ประกอบกันที่ว่าอยากจะใช้ตั๋ว Jahresvignette ให้คุ้ม และไม่อยากเสียเวลา ก็เลยตัดสินใจขึ้น Autobahn เราใช้เวลาไม่นานก็มาถึงเมือง Thun ว่ากันตามความเป็นจริงก็คือ เมือง Thun ไม่ได้สวยอย่างที่ฉัน หรือว่าหลายๆ คนคิดเอาไว้ เมืองนี้เป็นเพียงที่ลงเรือเพื่อล่องทะเลสาบ Thuner See เท่านั้นเอง ดังนั้นฉันจึงเห็นนักท่องเที่ยวมากมายที่ท่าเรือของเมืองนี้ เพื่อที่จะรอต่อเรือล่องทะเลสาบ แต่สำหรับพวกเรา ก็คงต้องใช้เหตุผลเดิมนั่นแหละ คือ เราไม่มีเวลาสำหรับนั่งเรื่อ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การขับรถออกจากเมือง Thun เลียบทะเลสาบไปเรื่อยๆ โดยแวะเดินเที่ยว ชื่มชม ดื่มด่ำกับบรรยากาศของภูเขาและทะเสลาบบ้างในบางครั้ง โดยเมืองที่เราแวะเดินเล่นนั้น คือ เมือง Spiez ซึ่งในความคิดเห็นของฉันนั้น ฉันว่าแค่นี้ก็พอเพียงแล้วล่ะ สำหรับทริป 7 วัน 3 ประเทศอย่างนี้ เอารูปมาให้ดูกันเลยดีกว่า อิๆๆ ... คือว่า...ไม่รู้จะบรรยายอะไรดีอ้ะ :-((อันนี้เป็นเส้นทางจาก Bern ไป Thun จ้าถ่ายจากริมถนนไปยังเมือง Thun

2 รูปด้านบนนี้ เป็นเส้นทางระหว่างเมือง Thun ไป Spiez


ในที่สุดก็มาถึง Spiez ซะที เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ตรงกลางระหว่างเมือง Thun และเมือง Interlaken เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองตากอากาศเลยทีเดียว ยิ่งหน้าร้อน และวันที่อากาศดีอย่างนี้ ก็มีคนเอาเรือใบ (รึเปล่าหว่า... ไม่แน่ใจ) ออกไปแล่นกันในทะเลสาบ บรรยากาศร้านอาหารก็เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย แต่อื้มมมม...หืม พวกเราว่าจะทำเดิ้นซะหน่อย แต่พอไปดูราคาแล้ว ขอเดินเล่นอย่างเดียว แล้วกลับรถไปกินน๋มปังที่ตุนมาจาก Aachen ดีกว่าแฮะ
@^ ^@ _______________________________ @^ ^@


ก็อย่างที่เล่านั่นแหละ เดินเล่นซักพักก็ถึงเวลาอาหารกลางวัน พวกเราก็งัดเอาเสบียงที่ตุนไว้มารับประทานกันในรถ ก่อนที่เคลื่อนขบวนสู่เมือง Interlaken

เมือง Interlaken เป็นเมืองที่เป็นจุดเชื่อมต่อของ 2 ทำเลสาบ คือ ทะเลสาบ Thun และทะเลสาบ Brienz จากเมืองนี้จะมีถนนตัดเข้าสู่ Grindelwald ทางที่จะนำไปสู่ยอดเขา Jungfrau แต่ว่าจาก Grindelwald จะต้องนั่งรถกระเช้าขึ้นไป ซึ่งราคาค่อนข้างสูงพอสมควร ทัวร์คนจนอย่างเราก็ได้แค่นั่งมองวิวยอดเขาจากเมือง Interlaken และขับรถต่อไปแค่ Grindelwaldเมือง Thun , Spiez และ Interlaken เป็นเมืองที่อยู่ในเขต Berner Oberland ของสวิส ซึ่งในเขตนี้จะมียอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรปที่ชื่อว่ายอดเขา Jungfrau ทีความสูง 4158 เมตร ในบริเวณเทือกเขาเดียวกันก็ยังมียอดที่สูงๆ อีก 2 ยอดเขา คือ ยอดเขา Mönch (4099 เมตร) และยอดเขา Eiger (3970 เมตร)


2 รูปนี้เป็นรูปถ่ายของยอดเขา Jungfrau จากเมือง Interlaken


ภาพต่อๆ ไป เป็นบริเวณ Grindelwald ซึ่งเอาไว้ตอนที่จะขึ้นไป Grindelwald และภาพของธรรมชาติ 2 ข้างทางระหว่างที่กำลังเดินทางออกจากสวิสไปทะเลสาบโคโม่ (Como) ในอิตาลีหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการเที่ยวมาทั้งวัน ตอนนี้พวกเราก็มาถึงทำเลสาบโคโม่แล้วล่ะ ระหว่างที่จะเข้าเขตประเทศอิตาลี พวกเราก็ต้องเจอกับตำรวจอิตาลี 2-3 คน พวกเค้าขอดูพาสปอร์ตของเรา จริงๆ แล้วก็แทบจะไม่มีอะไรหรอก แต่ว่าตอนแรกตำรวจพวกนี้ทำท่าเหมือนกับว่าจะไม่ต้องการดูพาสปอร์ตของเรา เค้าไม่มีท่าทีว่าจะสนใจอะไรพวกเราเลย จนกระทั่งพี่ห่งขับรถเกือบจะเลยพวกเค้าไปแล้ว พวกเค้ากลับหันมาเรียกเราซะงั้นอ้ะ แล้วบอกว่าทีหลังต้องจอดเช็กพาสปอร์ตก่อนนะ แล้วค่อยเข้าไปได้ แหม... ฉันก็เถียงในใจว่า ตูจะไปรู้ได้ไงฟะ เห็นไม่สนใจอะไรเลย ยืนคุยกันเองเฉยๆ แล้วอยู่มาว่าเราอีกแหน่ะ แต่ช่างหัวมันเถอะ แค่อยากจะบอกว่าฉันมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับที่อิตาลีอ้ะ ครั้งก่อนที่ไปโรม ก็เห็นคนโดนล้วงกระเป๋า ฉันว่าประเทศอิตาลีนี่ไม่น่าอยู่เอาซะเลย ยิ่งมากเจอการขับรถของคนอิตาลีในวันนี้อีก ซิ่งกันซะจริงๆ ไม่รู้ว่าจะรีบไปไหนกัน บีบแตรแม่....งมันอยู่นั่นแหละ พอดีกว่า ตอนนี้ก็กำลังโทรเพื่อที่จะสอบถามทางเข้าที่พัก เจ้าของบ้านก็บอกทางมาอย่างดี ไม่มีหลง เพียงแต่ขับรถเลยไป 2 ซอย เลยต้องย้อนกลับไปใหม่

บ้านที่พวกเราไปพักนั้น เป็นลักษณะที่เรียกว่า Bed and Breakfast ที่เจ้าของบ้านแบ่งห้องบางห้องให้เช่า เราได้ห้องแบบสามเตียง และมีห้องน้ำแยกต่างหาก เสียดายที่ฉันไม่ได้เอารูปที่พักมากฝาก แต่โดยรวมแล้วก็น่าอยู่ สมราคา 60 ยูโร สำหรับ 3 คน เจ้าของบ้านพักคนนี้พูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก พูดคุยสนุกสนาน แถมยังแนะนำร้านอาหารเย็น (ที่ไม่ค่อยอร่อย) ให้เราอีก 1 ร้าน แต่ก็อย่างว่าแหละ กว่าเราจะไปถึงก็เกือบสี่ทุ่มครึ่งแล้ว มีร้านให้เรากินก็ดีถมไป...........วันนี้เหนื่อยมาทั้งวัน ขอไปพักผ่อนเอาแรงไว้เที่ยววันต่อไปดีกว่า good night ja~~
...Click here to continue reading...


Create Date : 16 สิงหาคม 2548
Last Update : 9 กรกฎาคม 2551 19:50:25 น.
Counter : 3352 Pageviews.

4 comments
  
รูปสวย อ่านเรื่องแล้วเพลินมากค่ะ
แล้วจะแวะมาอีกนะ
โดย: HappyHippo วันที่: 11 กันยายน 2548 เวลา:2:00:44 น.
  
ไปอิตาลี ไม่ปิชซ่า ก็สปาเก็ตตี้แหละจ้า เปอร์เซ็นต์ความผิดหวังจะน้อยหน่อย อิอิ
โดย: แหม่มกะปิสวิส (แตนต่อย ) วันที่: 9 มิถุนายน 2549 เวลา:21:46:59 น.
  
Jungfrau ไม่ใช่ยอดเขาท่ี่สูงสุดในยุโรปนะคะ
ที่ถูกคือยอดมองบลังก์ อยู่ในฝรั่งเศสค่ะ
โดย: อร IP: 27.130.202.180 วันที่: 1 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:06:34 น.
  
ขอบคุณค่ะ คงเบลอเล็กน้อย เลยทำให้ข้อมูลผิดพลาด
โดย: Yai Kaew วันที่: 21 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:16:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yai Kaew
Location :
Nordrhein-Westfalen  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2548

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
  •  Bloggang.com