space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
30 มีนาคม 2564
space
space
space

จีนจะยังคงนโยบายสายแข็งเนื่องจาก Biden เตือนถึงการแข่งขันที่สูงชัน

จีนจะยังคงนโยบายสายแข็งเนื่องจาก Biden เตือนถึงการแข่งขันที่สูงชัน

 
Biden
 

โตเกียว – การเคลื่อนไหวเพื่อลงโทษจีนได้รับความนิยมในประเทศสำคัญ ๆ ในช่วงปลายปี สหรัฐฯอังกฤษแคนาดาและสหภาพยุโรปประกาศคว่ำบาตรจีนในสัปดาห์นี้เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ ในญี่ปุ่นมีการเคลื่อนไหวข้ามฝ่ายเพื่อออกกฎหมายเพื่อตบคว่ำบาตรจีน

ท่าทีที่เข้มงวดของสหรัฐฯต่อจีนเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนเป็นพิเศษ ในการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯเปิดเผยว่าเขาได้เตือนประธานาธิบดีจีนสีจิ้นผิงแห่งอเมริกา “การแข่งขันที่สูงชัน” กับจีน

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาผู้วิจารณ์รายนี้เขียนว่าสหรัฐฯและจีนเข้าสู่ “สงครามการเมือง” อันยาวนานเกี่ยวกับระบบการปกครองของพวกเขาและแนวโน้มจะไม่เปลี่ยนแปลงแม้ว่า Biden จะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีก็ตาม มุมมองที่อ้างถึงสาเหตุหลักของปัญหาจีนต่อการปกครองแบบเผด็จการของพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังเกิดขึ้นในสหรัฐฯโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคำวิจารณ์ของสหรัฐฯเกี่ยวกับการตอบสนองของจีนต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มต้นขึ้นกระแสการกล่าวโทษ CCP เนื่องจากมีลักษณะชั่วร้ายที่ถูกกล่าวหา ดูเหมือนจะรวบรวมไอน้ำ

สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถาม: นโยบายของจีนของประเทศสำคัญ ๆ มุ่งหน้าไปที่ใด? ความสงสัยและการมองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับ CCP นั้นถูกมองข้ามไปในหมู่ผู้กำหนดนโยบายในประเทศใหญ่ ๆ

ความคลางแคลงสันนิษฐานว่าพฤติกรรมสายแข็งของจีนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ไม่มากก็น้อยแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดจะเป็นไปไม่ได้ในขณะที่การมองโลกในแง่ร้ายตั้งอยู่บนสมมติฐานที่หวังให้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีน้อยตราบเท่าที่ CCP ยังอยู่ในอำนาจ

ไม่ช้าก็เร็วประเทศสำคัญ ๆ จะต้องตัดสินใจเลือกมุมมองที่พวกเขาสมัครรับข้อมูลเนื่องจากตัวเลือกนี้จะเปลี่ยนกลยุทธ์ของพวกเขาไปยังประเทศจีน

หากพวกเขาเลือกที่จะใช้แบบเดิมก็จะทำให้พวกเขาต้องเจรจากับปักกิ่งให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและยังคงมีความหวังสำหรับประเด็นดังกล่าวเช่นความร่วมมือในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในขณะเดียวกันก็กดดันจีนในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนเชิงภูมิศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง

หากเลือกใช้มุมมองแบบหลังพวกเขาควรเพิ่มความพยายามในการปิดล้อมจีนด้วยพันธมิตรและประเทศที่มีใจเดียวกันโดยสมมติว่าปักกิ่งจะไม่เปลี่ยนจุดยืนที่แข็งกร้าวและจะกล้าแสดงออกมากขึ้นในระยะยาว

อาร์กิวเมนต์ตามมุมมองทั้งสองจะแข่งขันกันเองภายในการบริหาร Biden การอภิปรายยังไม่ได้ข้อสรุปแม้ว่ารัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ Antony Blinken และที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติเจคซัลลิแวนจะเจรจากับคู่ค้าชาวจีนในอลาสก้าเมื่อวันที่ 18-19 มีนาคม

การประชุมในอะแลสกาดำเนินไปอย่างสงบหลังจากมีการแลกเปลี่ยนคำพูดที่รุนแรงก่อนที่การเจรจาอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นตามคำกล่าวของอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯที่ได้รับแจ้งเกี่ยวกับการอภิปรายแบบปิด ในขณะที่ยังคงรักษาจุดยืนที่เข้มงวดในบันทึกด้านสิทธิมนุษยชนและไต้หวันฝ่ายจีนแสดงความเต็มใจที่จะให้ความร่วมมือในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเกาหลีเหนืออิหร่านและอัฟกานิสถานและขอให้สหรัฐฯกำหนดแนวทางในการทำงานร่วมกันหลายครั้ง

พฤติกรรมของจีนในที่ประชุมชี้ให้เห็นว่าปักกิ่งอาจทบทวนนโยบายสายแข็งและผ่อนคลายทัศนคติที่มีต่อสหรัฐฯยุโรปและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียหรือไม่ หรือเป็นเพียงอุบายทางยุทธวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้สหรัฐฯรุนแรงขึ้น?

น่าเสียดายที่เราควรถือว่าข้อที่สอง

CCP ได้ระบุเป้าหมายในการพัฒนาจีนให้เป็น “ประเทศก้าวหน้าระดับกลาง” ภายในปี 2578 และเป็นมหาอำนาจในระดับของสหรัฐฯภายในปี 2593 จีนดูเหมือนจะไม่ยอมเดินกลับนโยบายทางเศรษฐกิจและการทหารตราบใดที่ยังปฏิบัติตาม เป้าหมาย.

ในการประชุมภายในของพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาสีรายงานว่า “ตะวันออกกำลังเพิ่มสูงขึ้นในขณะที่ตะวันตกกำลังลดลง” คำพูดดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการขาดความตั้งใจของ Xi ที่จะปรับแนวทางการเข้าหาสหรัฐฯในขณะที่พยายามแทนที่อเมริกาในฐานะเจ้าโลก

นโยบายต่างประเทศของนิตยสารอเมริกันได้รับความสนใจเมื่อตีพิมพ์ความเห็นร่วมกันในฉบับออนไลน์วันที่ 31 มีนาคมซึ่งระบุถึงความยากลำบากในการอยู่ร่วมกันอย่างสมเหตุสมผลระหว่างจีนภายใต้ CCP และสหรัฐอเมริกาและคาดการณ์ว่าขวากหนามระหว่างทั้งสองจะดำเนินต่อไปในอนาคตอันใกล้ อนาคต.

Zack Cooper นักวิจัยจาก American Enterprise Institute ซึ่งเป็นผู้ร่วมเขียนบทวิจารณ์แสดงความสงสัยว่าปักกิ่งจะเปลี่ยนพฤติกรรมหรือไม่

“ ห้าปีที่แล้วหลายคนคิดว่าเราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับจีนได้ แต่ทุกวันนี้มีคนไม่แน่ใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ” คูเปอร์เขียน “ผลของการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ – จีนในอลาสก้าชี้ให้ฉันเห็นว่าความหวังในการอยู่ร่วมกันอย่างมั่นคงระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกากำลังเติบโตน้อยลงฉันหวังว่าจะไม่ถูกต้อง แต่ฉันกลัวว่ามันจะถูกต้อง”

“ เราต้องมีความเป็นจริงว่ารูปแบบการอยู่ร่วมกันอย่างสันติอาจล้มเหลวดังนั้นเราอาจต้องพิจารณาแผน B” คูเปอร์กล่าวต่อ “โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราควรเสริมสร้างพันธมิตรและความร่วมมือของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นโดยการสร้างกลุ่มพันธมิตรระดับโลกเพื่อชดเชยพฤติกรรมที่ไม่มั่นคงของจีน”

หากสงครามการเมืองแบบชิโน – อเมริกันยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอาจพัฒนาเป็นสงครามเย็นครั้งใหม่และเพิ่มความตึงเครียดทางทหารในช่องแคบไต้หวันและทะเลจีนตะวันออก ในทางภูมิศาสตร์ญี่ปุ่นจะยืนอยู่แนวหน้า

ในฐานะที่เป็นประเด็นสำคัญอันดับต้น ๆ ญี่ปุ่นจำเป็นต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯและตอบโต้จีนในการแข่งขันเพื่อความเป็นเจ้าโลกในสาขาการเดินเรือและเทคโนโลยีขั้นสูงศาสตราจารย์ชินคาวาชิมะผู้เชี่ยวชาญของจีนจากมหาวิทยาลัยโตเกียวกล่าว ในขณะเดียวกันญี่ปุ่นก็ไม่ควรละทิ้งความพยายามที่จะมีบทบาทที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันไม่ให้การเผชิญหน้าระหว่างจีน – อเมริกันพัฒนาไปสู่ความขัดแย้งทางอาวุธ

“ ไม่ช้าก็เร็วจีนจะเข้าสู่ช่วงที่นโยบายสายแข็งเพียงอย่างเดียวจะกลายเป็นเรื่องยากเนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจกำลังชะลอตัวอันเป็นผลมาจากจำนวนประชากรเกิดและวัยชราที่ลดน้อยลง” เขากล่าว “นั่นคือเหตุผลที่จีนพยายามบรรลุเป้าหมายอย่างรวดเร็วนโยบายเพิ่มกำลังทหารของจีนไม่สามารถหยุดยั้งได้ แต่กำหนดการอาจล่าช้าญี่ปุ่นไม่ควรละทิ้ง แต่พยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้จีนผ่อนคลายจุดยืนที่แข็งกร้าว”

ตัวอย่างเช่นจีนตรวจสอบแผนการจัดตั้งเขตระบุตัวตนป้องกันทางอากาศในทะเลจีนใต้หลังจากจัดตั้งเขตหนึ่งในทะเลจีนตะวันออกระหว่างการบริหารของบารัคโอบามาในปี 2556 แต่ยังไม่ได้ดำเนินการในทะเลจีนใต้เนื่องจาก การต่อต้านจากหลายประเทศ

ในเดือนกุมภาพันธ์จีนผ่านกฎหมายให้อำนาจเสมือนทหารรักษาการณ์ชายฝั่งรวมถึงสิทธิ์ในการยิงเรือต่างประเทศ “หากประเทศต่างๆกำหนดความกดดันอย่างมีประสิทธิภาพความล่าช้าในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดก็ไม่เป็นไปไม่ได้” คาวาชิมะกล่าว

มีความเห็นในญี่ปุ่นว่ารัฐบาล Biden อาจอ่อนแอต่อจีน แต่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับแนวทางที่ตรงกันข้ามกับนโยบายของสหรัฐฯซึ่งทำให้โตเกียวจัดการกับจีนได้ยากขึ้น
Create Date : 30 มีนาคม 2564
Last Update : 30 มีนาคม 2564 9:37:13 น. 0 comments
Counter : 127 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6262035's blog to your web]
space
space
space
space
space