space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
23 มีนาคม 2564
space
space
space

จีนขยายขอบเขตข้อ จำกัด ในทิเบตหลังวันที่ 10 มีนาคม ‘วันแห่งการจลาจล’

จีนขยายขอบเขตข้อ จำกัด ในทิเบตหลังวันที่ 10 มีนาคม ‘วันแห่งการจลาจล’


TIBET
 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางการจีนในทิเบตได้เพิ่มความเข้มข้นในการปราบปรามการแพร่กระจายข้อมูลที่อ่อนไหวทางการเมืองติดตามการแชร์ข่าวออนไลน์และหยุดชาวทิเบตตามท้องถนนเพื่อตรวจสอบเนื้อหาต้องห้ามในโทรศัพท์มือถือ

การเคลื่อนไหวดังกล่าวขยายข้อ จำกัด ที่เข้มงวดขึ้นในรอบวันครบรอบ 10 มีนาคมของการจลาจลต่อต้านการปกครองของชาวทิเบตในปี 2502 ที่ล้มเหลวโดยจีนซึ่งเดินทัพเข้าไปในประเทศแถบเทือกเขาหิมาลัยที่เป็นเอกราชเมื่อ 9 ปีก่อนชาวทิเบตที่ถูกเนรเทศกล่าวกับ RFA

“ การปราบปรามโทรศัพท์ของบุคคลโดยทางการจีนทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้” Golog Jigme อดีตนักโทษการเมืองชาวทิเบตที่อาศัยอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์กล่าว

“ ใคร ๆ ก็พบกับรูปภาพของ [exiled spiritual leader] ดาไลลามะหรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในวันที่ 10 มีนาคมหรือปัญหาของทิเบตโดยทั่วไปจะถูกควบคุมตัวและถูกลงโทษ” จิ๊กเม่กล่าวเพิ่มเติมโดยอ้างข้อมูลที่ได้รับจากการติดต่อในทิเบต

“ แหล่งที่มาของฉันในทิเบตไม่รู้สึกอิสระที่จะแบ่งปันข่าวที่ละเอียดกว่านี้หรือระบุว่าใครก็ตามที่ถูกชาวจีนจับกุมหรือไม่ทราบที่อยู่ของใคร” Jigme กล่าว

ขณะนี้สำนักงานโทรคมนาคมที่ตั้งในหมู่บ้านชาวทิเบตตรวจสอบการสนทนาทางโทรศัพท์ทั้งหมดและตำรวจใช้ความจำเป็นในการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นข้ออ้างในการหยุดบุคคลเพื่อค้นหาอย่างใกล้ชิด Jigme กล่าวและเสริมว่า“ นั่นคือสิ่งที่ชาวทิเบตเป็น กลั่นกรองแล้ว”

ทางการจีนในทิเบตยังคงควบคุมกระแสข้อมูลในภูมิภาคอย่างเข้มงวดโดยจับกุมชาวทิเบตเพื่อแบ่งปันข่าวและความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดียและติดต่อญาติที่ถูกลี้ภัยบางครั้งก็มีข่าวการประท้วงต่อต้านจีนตามรายงานของกลุ่มสิทธิและผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ

การควบคุม ‘ถาวร’ ในลาซา

ข้อ จำกัด ในลาซาเมืองหลวงในภูมิภาคของทิเบตยังคงดำเนินต่อไปหลังจากครบรอบ 10 มีนาคมที่อ่อนไหวทางการเมืองกลุ่มสิทธิทิเบตในลอนดอนกล่าวโดยมีตำรวจจีนจำนวนมากประจำการอยู่รอบ ๆ วัดโจคังและกลุ่มชาวทิเบตมากกว่าสามคนห้ามไม่ให้ไปเยี่ยม สถานที่แสวงบุญที่สำคัญ

“ รัฐบาลจีนเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่กดขี่เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ประชาชนแสดงท่าทีต่อต้านการยึดครองของจีนในอดีต ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะทำให้ข้อ จำกัด เหล่านี้เป็นแบบถาวร” John Jones, Campaigns and Advocacy Manager ของ Free Tibet กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 22 มีนาคม

“ ข้อ จำกัด ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในวิถีชีวิตของชาวทิเบตนี้จะต้องส่งผลให้รัฐบาลต่างชาติดำเนินการกับรัฐบาลจีนอย่างแท้จริง” โจนส์กล่าว

เดิมเป็นประเทศเอกราชทิเบตถูกรุกรานและรวมเข้ากับจีนโดยใช้กำลังเมื่อเกือบ 70 ปีที่แล้วดาไลลามะและผู้ติดตามหลายพันคนหลบหนีลี้ภัยไปอยู่ในอินเดียและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกหลังจากการจลาจลต่อต้านการปกครองของจีนที่ล้มเหลวในปีพ. ศ. 2502

ทางการจีนยังคงยึดมั่นในภูมิภาคนี้โดย จำกัด กิจกรรมทางการเมืองของชาวทิเบตและการแสดงออกอย่างสันติเกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมและศาสนาและบังคับให้ชาวทิเบตถูกข่มเหงทรมานจำคุกและวิสามัญฆาตกรรม
Create Date : 23 มีนาคม 2564
Last Update : 23 มีนาคม 2564 8:54:42 น. 0 comments
Counter : 124 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6262035's blog to your web]
space
space
space
space
space