"ธมฺโม หเว รกฺขติ ธมฺมจารี" ธรรมย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม "ธมฺโม สุจิณฺโน สุขมาวหาติ" ธรรมที่บุคคลสั่งสมไว้ดีแล้ว นำความสุขมาให้
 
เมษายน 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 เมษายน 2555
 
 

การได้เกิดเป็นมนุษย์เป็นของยาก

ฉิคคฬสูตรที่ ๒
การได้ความเป็นมนุษย์เป็นของยาก
พระตถาคตอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าจะอุบัติในโลกเป็นของยาก อีก ๑
ธรรมวินัยที่พระตถาคตประกาศแล้วจะรุ่งเรืองในโลกก็เป็นของยาก อีก ๑


พระพุทธองค์ทรงอุปมาดังความว่า ความยากของการเกิดเป็นมนุษย์นั้น เปรียบได้กับในมหาสมุทรที่กว้างขวางไร้ขอบเขต มีแต่ผืนน้ำ ในมหาสมุทรนั้น มีเต่าตาบอด(บอดสนิทมองไม่เห็นเลย)อยู่ตัวหนึ่ง มีห่วงขนาดใหญ่กว่าหัวเต่านิดหน่อยลอยอยู่ ห่วงนั้นไม่อยู่นิ่งอยู่กับที่ถูกลมจากทิศทั้งสี่และคลื่นในมหาสมุทรพัดพาไปในทิศต่างๆ เต่าตาบอดตัวนั้นแหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทร ทุกๆ 100 ปี จึงจะโผล่หัวขึ้นมาพ้นน้ำสักครั้งหนึ่ง

โอกาสที่เต่าจะโผล่หัวขึ้นมาแล้วสอดเข้าไปในห่วงนั้นยากมากเพียงใด

โอกาสที่สรรพสัตว์ที่เวียนว่ายตายเิกิดอยู่ในสังสารวัฏฏ์อันยาวไกลนี้ จะมีโอกาสกำเนิดในอัตภาพมนุษย์(เกิดเป็นมนุษย์)นั้น ยากยิ่งกว่า

เหล่าสรรพสัตว์โดยมากจุติ(ตาย)จากอัตภาพเดิมแล้ว ไปเกิดในภพภูมิอื่นเป็นส่วนมาก(ทุคติภูมิ:สัตว์เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย สัตว์นรก, สุคติภูมิ:มนุษย์ เทวดา รูปพรหม,อรูปพรหม) ที่มาเกิดเป็นมนุษย์เป็นส่วนน้อย (ภพภูมิมีทั้งหมด 32 ภพ ภูมิมนุษย์ เป็น 1 ภพ ในบรรดา 32 ภพ)

ภพภูมิมนุษย์เป็นภพภูมิที่เหมาะกับการสั่งสมบารมี การปฏิบัติธรรม และการบรรลุธรรม มากที่สุดในบรรดาสุคติภูมิ เพราะผู้ที่เกิดในทุคติภูมินั้น ถูกปิดกั้นไม่สามารถเรียนรู้ธรรม ไม่สามารถบรรลุธรรมได้ ส่วนผู้ัเกิดในสุคติภูมิ ในอัตภาพเทวดา และพรหมนั้น มีอายุยืนยาวนาน เสวยสุขเป็นอาหาร จึงไม่ประสพกับทุกข์ จะเห็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตาได้ยาก

พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า พระปัจเจกพุทธเจ้า และพระมหาจักรพรรดิ์ อุบัติขึ้นได้ในอัตภาพมนุษย์เท่านั้น

เพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย จงภูมิใจเถิดที่ได้เกิดเป็นมนุษย์ และจงใช้โอกาสที่ไ้ด้เกิดเป็นมนุษย์ในชาตินี้ให้คุ้มค่าที่สุด สั่งสมธรรมอันเป็นอริยทรัพย์ เป็นทรัพย์อันประเสริฐที่ไม่มีบุคคลใด ไม่มีภัยใดที่จะทำลายได้ โดยการให้ทาน รักษาศีล ศึกษาเรียนรู้พระสัทธรรมที่พระพุทธเจ้าได้สั่งสอนไว้ และปฏิบัติธรรม เพื่อเป็นเหตุปัจจัยแห่งพระนิพพานเถิด

(วัฎฎสงสารนี้ยาวไกลนัก พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าอุบัติขึ้นมาเพื่อรื้อสัตว์ค้นสัตว์โลกให้พ้นจากมหานทีแห่งกิเลสไปแล้วนับไม่ถ้วน แต่พวกเราก็ยังเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในกองทุกข์นี้ ไม่สามารถข้ามพ้นไปได้)
 

Create Date : 24 เมษายน 2555
1 comments
Last Update : 24 เมษายน 2555 17:57:32 น.
Counter : 1215 Pageviews.

 

 

โดย: อยากกินเห็ดฟาง 24 เมษายน 2555 21:31:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

เพื่อนร่วมโลก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add เพื่อนร่วมโลก's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com