// L A K E S I G H T //
space
space
space
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
6 สิงหาคม 2553
space
space
space

เสียดายกระดาษ

เสียดายกระดาษ

คุณเคยรู้สึกเหมือนผมไหมว่าบรรดาบิลค่าใช้จ่ายที่ส่งมาบ้านเราเนี่ย มันหลายเจ้ามาก ทั้งบัตรเครดิต ประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต เคเบิ้ลทีวี ค่าโทรทางไกล ค่าโทรมือถือ จนรู้สึกว่ามีการใช้ทรัพยากรกระดาษที่สิ้นเปลืองมาก บางเจ้าข้างหลังก็เป็นกระดาษขาวๆ ว่างๆ ใบโฆษณา หรือไม่ก็ใบแจ้งหนี้ กับใบเสร็จเป็นคนละใบกัน ส่วนซองกระดาษก็ถูกทิ้งไปอย่างเสียเปล่า เพราะเก็บไว้ก็ไม่ได้ใช้เท่าไหร่

ส่วนของการไฟฟ้าฯ ทำดีหน่อย ประหยัดกระดาษทึ่สุด และมีรายละเอียดครบถ้วน ปีนึงๆ ผมสะสมพวกบิลเหล่านี้เป็นความหนาประมาณ 2 รีมได้ สิ้นเปลืองที่เก็บอีกต่างหาก เพราะเราจะยังไม่ทิ้ง เพราะเผื่อมีปัญหาจะได้เอามาอ้างอิงได้

ปัจจุบัน บัตรเครดิตบางเจ้าก็ขอรับทาง email ได้แล้วก็มี ผมเองก็เคยคิดว่าเป็นไปได้ไหมที่บุคคลตามใบแจ้งค่าใช้จ่ายคนหนึ่งหนึ่ง น่าจะได้รับใบพวกนี้สัก 1 เดือนต่อใบก็เพียงพอแล้วที่ระบุทุกๆรายการค่าใช้จ่าย เรียงลำดับตามเวลาครบกำหนดชำระเงิน (due date) และมีบาร์โค้ดแยกตามรายการ เช่นมี บริษัท ใบแจ้งหนี้และใบเสร็จแห่งชาติ จำกัด ซึ่งทำหน้าที่ผสานข้อมูลจากทุกๆ ผู้ให้บริการมารวมกันในที่เดียวแล้วจัดส่งให้ผู้บริโภคแต่ละราย

นั่นหมายถึง ผมจะมีกระดาษที่เป็นใบแจ้งหนี้และใบเสร็จรวม 12 ใบต่อปีเท่านั้น

ถ้าทำได้ ผมว่าลดปริมาณการใช้กระดาษลงไปได้เยอะมากๆ กว่า 90% ซึ่งข้อเสนอนี้ บริษัทผู้ผลิตกระดาษคงไม่ชอบใจนัก แต่เราอยู่ในยุคที่รณรงค์ลดการใช้ทรัพยากรต่างๆ ป่าไม้ เราควรลดการผลิตที่เพิ่มภาระให้โลก ทั้งของเสียจากการผลิต หรือ ขยะที่สร้างขึ้นมา และค่าใช้จ่ายในการจัดการกับขยะอีก...

เราพูดถึงความพอเพียง แต่สังเกตไหมว่าเป็นการพอเพียงแต่คำพูด โดยไม่มีการทำเป็นวาระแห่งชาติ ไม่มีการเอาจริงเอาจัง ที่จะกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อการใช้สอยวัสดุอย่างพอเพียงเลย เรายังผลิต ใช้ ทิ้งมันไป และก็จะคงเป็นอย่างนี้ต่อไปตราบเท่าที่ยังไม่เกิดปัญหาที่ใกล้ตัวเอง

เราจะรอจนเกิดภาวะวิกฤติสิ่งแวดล้อม พลังงานก่อน หรือ จะลงมือแก้ไข เตรียมการเสียตั้งแต่ตอนนี้ อยู่ที่สำนึกในระดับชาติ ว่าเราเห็นตรงกันเรื่องนี้แค่ไหน
ถ้าหลายๆ คนช่วยกันพูด เสียงก็จะดังขึ้น

แล้วคุณผู้อ่านจะคิดเห็นเหมือนผม หรือคิดต่างอย่างไรบ้างครับ :D
 

Create Date : 06 สิงหาคม 2553
1 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2553 16:03:39 น.
Counter : 539 Pageviews.

 

เห็นบางบัตรก็มีการส่งใบแจ้งหนี้มาทางmail แต่ก็ต้องปริ้นอยู่ดีค่ะ ที่จริงน่าจะมีวิธีอะไรทีดีกว่านี้เนอะ

 

โดย: blog pu 6 สิงหาคม 2553 18:13:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

Valentine's Month
space
space
LakeSight
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ ด้วย WordPress ที่เป็น CMS ยอดนิยม แวะเยี่ยมชมเว็บได้นะครับ ที่ http://www.thaiwebmate.com/
รับทำเว็บไซต์
space
space
[Add LakeSight's blog to your web]
space
space
space
space
MY VIP Friend


 
space
space