My Sweet Kitchen
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
French Macaroons with YuZu Filling
เห็นเพื่อนๆ ทำกัน จริงๆ ตาก็ไม่กล้าทำนะ เพราะกลัวออกมาแล้วมันไม่เป็น Macaroons ที่เราหวังไว้ แต่วันนี้ จัดหนังสือในห้องอีกห้องนะคะ มันกองทับกันอย่างที่เห็นในรูปก็พวกตำหรับตำรา อาหารและขนม ตา แหละคะ เก็บยังไม่เสร็จเลย ตัวขี้เกียจ มันเกาะเยอะไปหน่อย ทำอาทิตย์ละนิดละหน่อยคะ ตาทำ French Macaroons ครั้งแรกคะ ออกมาก็พอใจระดับหนึ่ง เพราะเป็นครั้งแรกจริงๆ แต่ตาทำเล็กไปหน่อย เอาไว้แก้ตัวใหม่ พอดีเก็บๆจับๆ หนังสือ ไปเจอ Magazine ที่ตารับประจำ เลยเปิดอ่านดู มีสูตร Macaroons เออน่าลองฮิ ดูแล้วมันก็ไม่ค่อยจะยุ่งยากซักเท่าไร เลยลองทำดู

สูตร

1 ถ. + 2 ช.ต. Almond Flour หรีอ เม็ดอัลมอนล์ เอามาปั่นให้ละเอียด
1 1/2 ถ. น้ำตาลไอซิ่ง
3 ฟอง ไข่ขาว อุณภูมิห้อง
6 ช.ต. น้ำตาลทราย
เกลือ หยิบมือ
สีตามชอบ ตาใช้สีเหลือง เพราะทำ ใส้ YuZu ไว้นานแล้ว

วิธีทำ

ร่อน อัลมอลล์ บดละเอียด กับ น้ำตาลไอซิงให้เข้ากัน พักไว้
1/2 ช.ช. วนิลลาแยกไข่แดง ไข่ขาว เอาไข่ขาวใส่โถ หยดสีลงไปสัก 3-4 หยด แล้วตีด้วยครวมเร็วปานกลาง พอไข่ขาวค่อยๆ ขึ้น ก็เติมน้ำตาลทรายทีละช้อน จนหมด เกลือ และ กลิ่นวนิลลา
หลังจากนั้น นำมาผสมกับ น้ำตาลไอซี่งและ อัลมอลล์ ตล่อมให้เข้ากันนำใส่ถุงบีบ ตาใช้กลมหัวบีบเบอร์ 12บีบออกมาแล้ว หัวมันตั้งยอด เอานิ้วมือเราไปแตะน้ำเย็น แล้วเอามารูป ยอด Macaroon เบาๆ มันก็จะยุบคะ จะทำให้หน้าเรียบสวย อย่าใช้นิ้วมือที่ไม่แตะน้ำนะคะ พอเอาไปรูป มันยิ่งตั้งยอดสูงกว่าเดิมคะ เพราะ Batter มันเหนียว ทำให้มันติดมือขึ้นมาอีก เดี๋ยวจะไปเหมือนเราทำ เมอแรงค์
หลังจากนั้น นำอบ ด้วยไฟ 350 F เตาอบตามันร้อนกว่าปกตินิดหน่อยนะคะ เพราะมันเก่าแล้ว ตาก็เลยแย้มประตูเตานิดๆ ให้ความร้อนไหลออกไป เพราะถ้าไม่งั้น หน้ามันจะแตก เพราะความร้อนมันสูงเกินไป ในหนังสือบอกว่ อบ ประมาณ 12 -15 นาที ของตา 7 นาทีก็เอาออกได้คะ เพราะเตามันร้อนพอเอาออกจากเตา พักไว้สัก 5 นาที ก่อนแซะออกนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำใส่ใส้ หรือ ครีม


ตาได้ YuZu มาที่จากทำงานคะ เพราะเค้าเลิกเมนูอาหารจานนี้ไป chef เพิ่งสั่งมาใหม่ 1 ลัง 12 ขวด ก็เลยต้องเป็นว่าต้องหาแพะรับไปซะ ไม่งั้นตูก็ต้องทิ้ง เลยบอก chef ว่า ตูขอป็นแพะเองก็แล้วกัน ขอเหมาหมดคนเดียวก็แล้วกันนะ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร แต่ตูต้องหาสูตรที่มีส่วนผสมของ YuZu จนได้ล่ะน่า เลยได้มาสมใจคะ

ตาโดนเชฟ หลอกว่า ไอ้เจ้า YuZu นี้มันหวานนะ ทำท่าซดให้ดูซะเห็นภาพเลย เชฟเรา ไอ้เราก็พาซื่อ ซดไปซะอึกใหญ่ ต่อให้ตา ตาโตขนาดไหน ตอนนั้นไม่เหลือให้เห็นแม้แต่ขอบตาคะ โค ตะ ระ เปรี้ยวสุดชีวิตเลย คนหัวเราะก็คือ เชฟ คะ หลอกตูได้ เพราะตาหลอกเชฟประจำคะเกี่ยวกับพวก ซอสจีนต่างๆ หลอกลองให้ชิม พูดมากล่ะ มาดูดีกว่าว่าตาทำอย่างไง

ใครอยู่ ญึ่ปุ่น กรุณาบอกด้วยนะคะ ว่า ไอ้เจ้า YuZu เนี่ยะ มันเหมือนมะนาวใช่อ่ะปล่าว เพราะในสูตรเค้าบอกว่าถ้าไม่มี YuZu ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ เลยสงสัยอ่ะคะ

YuZu Curd

1 ถ. YuZu
1 3/4 ถ. น้ำตาลทราย
5 ฟอง ไข่ไก่
1 ช.ช. เจลลาติน แช่น้ำ 1/4 ถ. ไว้
1/3 ถ. เนยชนิดจีด อุหภูมิห้อง

วิธีทำ

- ผสม YuZu น้ำตาลทราย ไข่ คนให้เข้ากันก่อน ก่อนนำไปตั้งไป อ่อนๆ คนไปเรี่อยๆ จนส่วนผสมข้น หลังจากนั้น ใส่ เจลลาตินที่ ลงไปคน คนต่ออีก 5 นาที
- ก่อนยกลง ใส่เนยลงไปคน แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าแช่เย็น ไว้ 1 คีน เพื่อให้เค้าเซทตัว แล้วค่อยนำมาทำใส้ หรือ ทำ พวก Filling ต่างๆ ใส่เค้ก คุกกี้ อะไรก็ได้คะ ที่อยากจะใส่ รสมันออกเปรี้ยวๆ หวานๆ แต่ขอบอกว่า กลิ่นหอมน่าดูคะ หอมแบบเปรี้ยวๆ หวานๆ


Create Date : 07 กรกฎาคม 2551
Last Update : 7 กรกฎาคม 2551 10:22:36 น. 11 comments
Counter : 3546 Pageviews.

 
เย้ ๆ สวัสดีค่ะพี่ตา

อัพบลอกซะที ปล่อยให้น้อง ๆ คิดถึง


โดย: Pastel pied วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:28:46 น.  

 
โอยยย แค่เห็นไส้เยิ้มๆก็อยากกินแล้วค่ะ มันจะเปรี้ยวๆเหมือนมะนาวมั้ยคะ เผื่อจะตามหามาลองชิมบ้าง

มาการูนสวยมากเลย บัวทำสองครั้งยังไม่งามซะทีเลยค่ะ


โดย: Tiny bakery IP: 124.121.140.142 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:31:36 น.  

 
ได้เป็นคนแรกด้วย อิอิอิ

เจ้า Yuzu เป็นส้มค่ะ เปลือกมีกลิ่นหอม แต่ว่ารสชาตินี่เป็นยังไงเกดไม่เคยทานผลสด ๆ นะคะ เคยเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่น เค้าชอบใช้ทำอาหารจีนเพื่อแต่งกลิ่นและรสค่ะ เคยเห็นในหนังสือเค้าใช้เปลือกที่ควักเนื้อออก แล้วเอาไว้ใส่เจลลี่ค่ะพี่ตา

มาการองพี่ตาน่าทานมาก ๆ เกดว่ารสเปรี้ยวของไส้น่าจะตัดกันได้ดีกับมาการองหวาน ๆ นะคะ


โดย: Pastel pied วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:32:46 น.  

 
ยัยลูกเกด มาเจิ่มคนแรกเลยนะ

บัวพี่ตาก็ใจตุ่มๆ ต่อมๆ ว่ามันจะออกมาดีหรือเปล่า เพราะเห็นเพี่นอๆ บางคนเค้าทำกันไม่สำเร็จ พี่ตาก็กลัว เพราะตัวเองเป็นคนใจร้อน ถาดแรกก็ทดลองก่อน หยอดไปนิดหน่อย ออกมามันหน้าแตก เอ มันเป็นอะไรหว่า พี่ตาก็คิดๆ ก็เลยลองแย้มประตูเตาอบนิดๆ ออกมาก็ได้อย่างที่เห็นนะน้องบัว

ส้มหรอกเหรอเกด พี่ตาคิดว่าเป็นมะนาวญึ่ปุ่น พี่ตาว่ากลิ่นเค้าหอมนะ แต่ขอบอกเปรี้ยวน่าดูเลย เปรี้ยวเหมีอนมะนาว ที่นี่ขวดตั้งแพงนะ ประมาณ 12 เหรียญ ลังนั้น พี่ตาได้มาฟรี เห็นเชพบอกว่า มัน 100 กว่าเหรียญ เพราะมันมี 12 ขวด เลยหวานหมูพี่ตาเลย ได้มาฟรีๆ เค้าบอกให้เก็บไว้ในตู้เย็น ตอนนี้ตู้เย็นพี่ตาไม่มีที่จะยัดอะไรแล้ว ขนาดมี 2 ตู้นะเนียะ ถ้ามันเก็บได้นานๆ ปีหน้าจะหอบไปฝากนะ


โดย: ผ้าไหมไทย วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:08:00 น.  

 
ท่าทางเปรี้ยวหอมมันน่าดูเลยนะคะเนี่ยพี่ตา
ยูซึมันเป็นไม้ประเภท citrus fruitค่ะพี่ตา ผิวมันเค้าเอาไว้แต่งกลิ่นอาหาร จะได้กลิ่นหอมสดชื่น ส่วนน้ำของมันจะเปรี้ยวปรี๊ดเลย เนื้อมันจะออกขมอย่างแรง แต่บางทีคนญี่ปุ่นเค้าก็เอามากวนเป็นแยม เพื่อไม่ให้เสียของ เพราะก็ราคาแพงเอาการอยู่
พี่ตาได้ยูซึมาตั้งหลายขวด เห็นแล้วแอบอิจฉา ขนาดจิ๊บอยู่ที่ญี่ปุ่นนี่ว่ายังแพงเลยค่ะ ไว้ต้องแอบไปโจรกรรมซะแล้ว


โดย: Jib (IyadA ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:21:26 น.  

 
ตอนแรกพี่ตาพี่ตาก็ไม่รู้มันเป็นอะไร เห็นแต่เค้าผสมใส่ซอส ก็แค่ผ่านๆ ไม่ได้จริงจังอะไร รู้แต่ว่ามันมาจาก ญี่ปุ่น แค่นั้น แต่กลิ่นเค้าหอมนะ มันหอมต่างจากพวก มะนาว พวกส้ม ที่พี่ตาได้กลิ่นประจำ แต่เปรี้ยวสุดๆ เลย ต้องคราวหน้าพี่ตาทำใส้อีก คงต้องเติมน้ำตาลเพิ่มอีก เพราะอันนี้มันกินได้ แต่เปรี้ยวไปนิดหนึ่ง ก็ทนกินจนหมดแหละ ทำไงได้ล่ะ จิ๊บ พี่ตาเล่นประกบคู่หมดเลย พ่อบ้านพี่ตายังหลับตาปี้เลย คงยกให้พี่ตากินหมดคนเดียวแน่ๆ เลย


โดย: ผ้าไหมไทย วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:51:32 น.  

 
พอจะนึกภาพออกค่ะ เคยเผลอลองไปที เปรี้ยวปรี๊ด เปรี้ยวจนจะขม
เดี๋ยวจะลองช่วยหาเมนูช่วยกำจัดให้นะคะ


โดย: JIb (IyadA ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:18:36:36 น.  

 
ขอบคุณ นะจ๊ะน้อง Jib พี่ตาจะรอ อย่าลืมแปลเป็นไทยให้ด้วยนะ เพราะพี่ตาอ่านภาญี่ปุ่นไม่ออกคะ


โดย: ผ้าไหมไทย วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:55:23 น.  

 
น่าทานมากๆเลยค่ะพี่ตา ต้องหอมกลิ่นยูซุมากแน่ๆเลยค่ะ


โดย: puppadoowab วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:58:18 น.  

 
สวัสดีคะ น้อง puppadoowab หอมกลิ่นเค้าหอมนะ แต่เปรี้ยวสุดเลยน้องเอย เปรี้ยวจนขม นี้ก็เป็นครั้งแรกที่พี่ตาทำ พี่ตาใส่น้ำตาลไปตามสูตร สงสัยคราวหน้าต้อเพิ่มน้ำตาลอีก


โดย: พี่ตา ผ้าไหมไทย IP: 72.204.81.110 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:16:51 น.  

 


โดย: คุณย่า วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:20:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ผ้าไหมไทย
Location :
The Natural State, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 103 คน [?]
ช่วยแม่ทำอาหาร และ ขนมขาย ถ้าจำไม่ผิด ตั้งแต่ตัวเองอายุ 12 ปี หลังจากเลิกเรียนมา ต้องช่วยแม่เตรียมทำกับขาวขายทุกวัน สิ่งที่แม่เลี้ยง ตัวเราและน้องๆ มาไม่ใช่เงินราชการที่แม่ได้รับทุกๆเดือน แต่เป็นเงินที่แม่ทำกับข้าวขายเลี้ยงพวกเรามา ในตอนนั้นบอกได้เลยว่าเกลียด การทำอาหาร และทำขนมมาก แต่ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีเงินไปเรียนหนังสือกัน แม่เป็นคนที่อดทนมาก และทำอาหารกับขนมอร่อย เป็นที่เลืองลือ จนมาบัดนี้ สิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากแม่ มันซึมเข้าไปในสายเลือดแล้ว ขอบคุณ คุณแม่ที่ให้ความรู้ต่างๆ รักแม่มากที่สุด ห้องนี้ทำให้แม่คะ .Taste of Home's
New Comments
Friends' blogs
[Add ผ้าไหมไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.