Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 

บทที่ 15 ถ้อยคำสุดท้ายจากเดวิด ริคาร์โด

บทที่ 15
ถ้อยคำสุดท้ายจากเดวิด ริคาร์โด

เอ็ด จอห์สันหักหลังแฟรงค์ เบทส์หรือเปล่าน่ะหรือ? มันก็พูดยากนะ เพราะในปีนั้นสหายหนุ่มผู้ได้รับการเสนอชื่อจากรัฐแมสซาชูเสตต์ได้เข้าสู่ทำเนียบขาว แฟรงค์ เบทส์กลับไปลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกอีกหนแต่ก็พ่ายแพ้ไปแบบเฉียดฉิว เอ็ด จอห์นสันทำลายอาชีพของแฟรงค์หรือเปล่าน่ะหรือ? ผมคิดว่าไม่ แม้ว่าสุนทรพจน์ของเอ็ดจะไม่ได้ช่วยแฟรงค์เลยก็เหอะ ผมว่าเขาทำเต็มที่แล้วนะ ชายคนหนึ่งที่กำลังพยายามรักษาความนับถือในตัวของนักการเมืองและความนับถือในตัวเขาเองไว้ให้ได้น่ะ คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจสุนทรพจน์ดังกล่าวและถือซะว่าเป็นความไร้เดียงสาทางการเมือง พวกเขาเอาแต่โทษแฟรงค์ เบทส์ที่ดึงเอานักธุรกิจมาพูดในที่ประชุมและจบไม่เหมือนกับสุนทรพจน์ที่เด็กๆ ในทีมของแฟรงค์ร่างไว้ให้

อย่างไรก็ตาม บางคนก็โบ้ยความผิดให้เอ็ด อย่างที่แฟรงค์ทำ เขาไม่เคยพูดกับเอ็ดอีกเลยซึ่งก็เป็นไปได้ว่าอาจดีกับเอ็ด เอ็ดเกษียณตัวเองจากธุรกิจโทรทัศน์ เขาขายบริษัทให้แก่พวกญี่ปุ่นภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้องดำเนินงานต่อไปอีกอย่างน้อย 3 ปีเพื่อให้โอกาสคนงงานในการหางานใหม่
บางคนก็เรียกฉายาของเอ็ดทั้งต่อหน้าและลับหลังซึ่งเขาก็ได้แต่ยิ้มรับ เขาโดนเพื่อนบางคนตีจาก บางคนที่ไม่เคยเข้าใจและไม่ต้องการที่จะเข้าใจ แม้ว่าเอ็ดลำบากลำบนอธิบายให้ฟังด้วยตัวของเขาเองก็ตาม ท้ายที่สุดเขาก็หมดความพยายามและหมกตัวอยู่กับภรรยา, งานอดิเรกของเขา และเดินทางไปบอสตัน และแคลิฟอร์เนียเพื่อเยี่ยมเยียนหลานๆ บ้าง

สำหรับผมแล้ว บางทีเรื่องราวของผมก็อาจมีประโยชน์ต่อคุณมากเช่นเดียวกับเอ็ด จอห์นสัน ผมเคยหวังว่าจะบอกรายละเอียดทั้งหมดแก่คุณได้แต่การปฏิญาณตนไว้ในหลายวาระว่าจะเก็บความลับนั้นไว้กับตัว คุณก็รู้ว่าพวกเบื้องบนนั่นเป็นไงใช่มั้ย ก็พวกทำตามอำเภอใจน่ะ แต่ผมอาจบอกคุณถึงสิ่งที่น่าพรึงเพลิดกว่าที่ผมเคยคิดว่าจะเกิดขึ้นได้อยู่นิดๆ มันเป็นเหมือนอะไรรู้มั้ย? แต่เอ๊ย...ผมเกรงว่าผมคงจะบอกไม่ได้แล้ว ผมบอกคุณเรื่องที่สุนทรพจน์ของเอ็ดทำให้ผมข้ามอุปสรรคได้บางอย่างแต่ก็ยังติดอยู่อีกหลายอย่างดีกว่า ชีวิตที่เหลือจากนี้คงเป็นไปตามวิถีทางนั้นล่ะ แค่เพียงคุณคิดว่าคุณได้ปีนขึ้นมาจนสุดแล้ว จุดสุดยอดใหม่ก็จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นอยู่รางๆ สำหรับบางคนมันอาจจะยากกว่าเดิมแต่ของคนอื่นๆ กลับง่ายขึ้น แต่มันก็จะเป็นอย่างนั้นต่อไปเรื่อยๆ

ผมได้รับอนุญาตให้เล่าข้อมูลเจ๋งๆ ให้คุณอย่างหนึ่ง กุญแจสำคัญของการแก้ต่างของผมคือ จุดยืนเกี่ยวกับการเลือกใช้ชีวิต อาจไม่ใช่แบบที่คุณอาจนึกได้อย่างการยกเอาคำพูดจากหนังสือเล่มโปรดของเจ้านายมากล่าวเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับเขา คุณรู้มั้ยว่ามันใช้ไม่ได้ผลกับเบื้องบนหรอก เคล็ดลับก็คือการหนีจากความเป็นเศรษฐศาสตร์และตีความไปตามแบบแผนการดำเนินชีวิตจริงๆ เข้าไว้ อย่าเข้าใจผิดว่าผมมักจะอ้างแต่หลักวิชาเศรษฐศาสตร์เสมอ เพราะเงินไม่ได้หมายถึงทุกสิ่งทุกอย่าง ผมจะบอกความลับแก่คุณเท่าที่จะบอกได้ว่า จริงๆ แล้วนักเศรษฐศาสตร์ไม่ได้มีความเข้าใจเรื่องเงินดีไปกว่าใครหรอกแต่พวกเขาเข้าใจเรื่องการต่อสู้เอาตัวรอด และการดำเนินชีวิต รวมถึงการเพ้อฝันด้วย

ถ้าหากเรื่องราวของผมสร้างความพึงพอใจให้แก่คุณบ้าง ผมอยากจะขออะไรจากคุณสักอย่าง ตั้งแต่ที่ผมเป็นนักเศรษฐศาสตร์มาดูเหมือนว่าเรามักโดนดูถูกเหยียดหยามด้วยข้อกล่าวหาความเป็นวิชาชีพของเราว่าเป็นพวกเหลาะแหละลังเล และมักจะถูกตั้งคำถามเพื่อลองภูมิความรู้จนกลายเป็นแฟชั่นไปแล้ว ผมยอมรับว่าการบรรยายถึงความได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบให้แก่นักเรียนนักศึกษาทั่วโลกของผมนั้นทำได้แย่มาก แต่ความสำเร็จในฐานะนักเศรษฐศาสตร์ก็ยังพอมีอยู่ แม้ว่าพวกที่มีเหตุผลเชิงทฤษฎีมาสนับสนุนแนวคิดต่อต้านการค้าเสรีไม่ค่อยอยากจะยอมรับข้อแก้ต่างเรื่องภาษีนำเข้าและระบบโควตาในทางปฏิบัติเท่าใดนัก ดังนั้นในงานเลี้ยงค็อกเทลครั้งต่อไปหากคุณได้ยินมุขตลกเกี่ยวกับนักเศรษฐศาสตร์แขนเดียวที่ตกงานเพียงเพราะเขาไม่อาจพูดถึง “แขนอีกข้างหนึ่ง” ได้ (on the other hand – “อีกด้านหนึ่ง” –เป็นการเล่นคำของผู้เขียน-ผู้แปล) หรือคุณจะจับพวกนักเศรษฐศาสตร์มาวางเรียงซ้อนทับกันไปทับกันมาได้อย่างไร ก็แสดงว่าพวกเขายังไม่สามารถเข้าใจถึงข้อสรุปของผมได้ แล้วก็ไม่ต้องไปเอาใจพวกเขาด้วยการฝืนหัวเราะกับการเย้าแหย่ซึ่งแสดงความโง่ได้ใจอย่างนั้นด้วย คุณทำเพียงแค่ยิ้มแบบยิ้มอย่างคนมีภูมิรู้ และเล่าให้พวกเขาฟังว่าคุณเคยได้ยินข้อถกเถียงเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศที่ต่างออกไปจากนี้และมีแหล่งที่มาค่อนข้างโบราณแต่ก็น่าเชื่อถือได้

เผื่อว่าพวกเขาทั้งหมดจะนั่งครุ่นคิดว่าอะไรคือสิ่งที่คุณพูดถึงโดยที่ไม่หลับไม่นอนทั้งคืนนั้นอาจจะได้หลับฝันดีก็ได้


อวสานแล้วนะครับ...บทที่ 16 เป็นข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เขียนครับ
 

Create Date : 17 มีนาคม 2552
2 comments
Last Update : 18 มีนาคม 2552 0:21:49 น.
Counter : 1028 Pageviews.

 

ตามหา วินนี่ มาหลาบวันแระ

อาทิตย์ 21 บ่ายโมง ถึงบ่ายสาม มีเสวนา ความจริงวิกฤตประชาธิปไตย พร้อมเปิดตัวหนังสือ
โดย คุณจาตุรนต์ ฉายแสง

ที่ เซนทรัลแอร์พอรืต
เชิญนะครับ ผมมีบัตร

 

โดย: อิ่นคำ IP: 114.128.181.215 18 มิถุนายน 2552 9:24:49 น.  

 

แปลได้สนุกมากเลยค่ะ แต่บทที่ 9 กับ บทที่ 13 อ่านไม่ได้ค่ะ เสียดาย อยากอ่านให้ครบทุกตอน ถ้าไม่เป็นการรบกวนช่วยโพสแก้ไขใหม่ได้มั้ยค่ะ หรือ ถ้าจะกรุณาช่วยส่งมาทางอีเมล์ yoein_220@hotmail.com ก็ได้ค่ะ ขอบคุณสำหรับการโพสหนังสือดีๆค่ะ

 

โดย: นีม IP: 203.207.20.119 26 มีนาคม 2553 22:19:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Winnie The PeeH
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Winnie The PeeH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.