Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
10 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
การพอเพียง ทำไมเราเน้นเพียงเกษตรกร  ผมเห็นหลายๆโฆษณา หรือหลายๆสิ่งที่อธิบายถึงความพอเพียง
ต้องมีการประกอบบทความ โฆษณา หรืออะไรก็แล้วแต่ ด้วยอาชีพเกษตรกร
จนบัดนี้ผมก็ไม่เข้าใจว่า อาชีพเกษตรมันทำให้รู้สึกพอเพียงมากกว่าอาชีพอื่นอย่างไร

ทั้งๆที่ ถ้าคุณลองไปเสิร์ชหลักเศรษฐกิจพอเพียง ขอในหลวงดู จะพบว่าถูกนิยามไว้ว่า
".. เศรษฐกิจพอเพียงเป็นปรัชญาที่ยึดหลักทางสายกลาง ที่ชี้แนวทางการดำรงอยู่และปฏิบัติของประชาชนในทุกระดับให้ดำเนินไปในทางสายกลาง มีความพอเพียง และมีความพร้อมที่จะจัดการต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะต้องอาศัยความรอบรู้ รอบคอบ และระมัดระวัง ในการวางแผนและดำเนินการทุกขั้นตอน ทั้งนี้ เศรษฐกิจพอเพียงเป็นการดำเนินชีวิตอย่างสมดุลและยั่งยืน เพื่อให้สามารถอยู่ได้แม้ในโลกโลกาภิวัตน์ที่มีการแข่งขันสูง .."

แต่ถึงกระนั้น กลับพบว่า แม้เว็บที่เอาคำนิยามนี้ขึ้นบทความ ก็ไม่พ้นยกตัวอย่างด้วยอาชีพเกษตรกรอยู่ดี
(ค้นหาgoogle คีย์เวิร์ด : พอเพียง)

หรือเอาอย่างง่ายๆ โฆษณาในโรงหนัง IZUZU ตัวเก่าอย่าง

ถามว่า ความพอเพียงของสองสายอาชีพนี้คือ ต้องไปเป็นเกษตรกรเท่านั้นหรือ ?? ถ้าทำงานในเมือง ในบริษัท เท่ากับว่าไม่พอเพียง ?????
ทั้งๆที่การเป็นเกษตร ต้องมีทั้งที่ดิน อุปกรณ์หลายอย่าง ยานพาหนะ เผลอๆจะค่าใช้จ่ายสูงกว่าการทำงานในบริษัทด้วยซ้ำ

หรืออย่างโฆษณาตัวใหม่ก็เช่นกัน ที่จบสถาปนิก แล้วไปพอเพียงเป็นเกษตรกร

หรือง่ายกว่านั้น ก็กระทู้ https://pantip.com/topic/36298052 ที่บอกว่าผันตัวไปเป็นเกษตร พอเพียงไม่ยากจน


ผมไม่ได้ดูถูกหรือแขวะอะไรกับอาชีพนี้นะ แต่ผมไม่เข้าใจเลย เกษตรกรพอเพียงกว่าอาชีพอื่นตรงไหน ?? ทำไมพูดถึงความพอเพียง ต้องยกอาชีพเกษตรกรมากล่าวอ้างอิงตลอด

สงสัยเหมือนกันแบบ จขกทเลย ทำไมต้องเป็นเกษตรเท่านั้น  เกษตรกรที่เคยเห็น เคยรู้จักมา  เขาปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ปลูกข้าว เขามีอยู่มีกิน ไม่เดือดร้อนอยู่แล้ว กินตามที่มี  แต่เขาไม่พอเพียงนะ  เขาบอกว่าเพราะส่งลูกเรียนหนังสือ  จะให้เขาพอได้อย่างไร  ได้ฟังแล้ว เอ่อก็จริงของเขา เขาส่งลูกไปเรียนไกลบ้าน ทั้งค่าหอพัก ค่ากิน ค่าเรียน เขาก็ต้องหากู้ยืมมา งั้นจริงๆแล้ว อาชีพนี้จะคิดว่าอยู่แบบพอเพียงก็ไม่ใช่ซะทีเดียว
ในความเป็นจริง ทุกอาชีพสามารถ ใช้หลักนี้ได้ทั้งหมด หลักแห่งการพอเพียงเป็นหลักที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คนไม่เดือดร้อน หรือเดือนร้อนก็น้อย อยู่อย่างพอเพียงเป็นการอยู่อย่างมีความสุข ในทุกๆอาชีพ พอเพียงก็คือพอสมควร กับชีวิตความเป็นอยู่ และฐานะของตัวเอง  ไม่มากไม่น้อย  แต่ทำไมต้องเป็นเกษตรเท่านั้นที่เห็นยกตัวอย่างมา  ทำไม ไม่ยกตัวอย่าง ชีวิตที่พอเพียงและมีความสุขตามอัตภาพ ในอาชีพอื่นๆบ้าง 
ทุกวันนี้พอพูดถึงความพอเพียง กลายเป็นอยากไปใช้ชีวิต อยู่ต่างจังหวัด ปลูกผัก เลี้ยงปลา ปลูกข้าว  เราว่าทุกคนกำลังเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ในหลวงท่านพระราชทางให้แก่ประชาชนในชาติทุกอาชีพ ทุกคน แต่ที่ท่านยกตัวอย่าง เกษตรกรรม เพราะเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ  แต่การพอเพียงนี้สามารถเป็นหลักใจ ให้ทุกคนประสบความสำเร็จ และมีความสุขในชีวิตได้ทุกคน ทุกอาชีพ


เกษตรกรตัวจริงขอใช้ประสบการณ์ตรงตอบตรง ผมเคยถูกคัดเลือกให้ทำ"เกษตรทฤษฎีใหม่" ด้วยที่ดินสาธารณะ 8 ไร่ และงบประมาณหลวง(ประมาณสามแสนบาท) ทั้งที่ในใจผมค้านมาตลอดว่า มันไม่ใช่ การจะปลูกจะเลี้ยงอะไรเพื่อเป็นรายได้หลัก ต้องดูลู่ทางการตลาดก่อน การเกษตรประเทศไทยมันไม่มีอาชีพใดหร็อกครับที่ไม่มีการผันแปร โดยเฉพาะเรื่องราคาขายมีการผันแปรง่ายแทบทุกผลิตผล ปีนั้น หมู ปลาดุก กล้วย ชะอม ฯ ราคาตกต่ำมาก หลวงขาดทุน ผมก็ขาดทั้งทุนที่ลงเสริมไป เสียเวลา สรุปว่า ผมก็ผิด นโยบายรัฐบาลก็ผิด    ผมขอยกตัวอย่างประเทศญี่ปุ่น เกษตรกรทำสวนมะม่วงพันธุ์ธรรมดามาก แต่ส่วนกลางลงทุนให้ประมาณ 60 % ท้องถิ่นประมาณ 15 % แถมให้ราคาแพงกว่ามะม่วงพันธ์ุเดียวคุณภาพเดียวจากประเทศอื่นหลายเท่า ตั้งชื่อซะใหม่ให้โก้หรู ทำไมรัฐบาลเขาถึงทำอย่างนั้น เพราะประชากรส่วนใหญ่เขาไม่ทำอาชีพเกษตร มีส่วนน้อยมาก จึงต้องซื้อผลิตผลทางการเกษตรจากประเทศอื่นๆ เป็นส่วนใหญ่ เขากลัวจะเหลือเกษตรกรน้อยเกินไป แต่ไม่ใช่ว่า เขาต้องการให้มีเกษตรกรเยอะ แค่เกษตรกรคนเดียว สามารถสร้างผลิตผลเลี้ยงปากท้องคนได้หลายสิบคน การที่มีเกษตรกรเยอะ มีอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้าง การจะเปลี่ยนแปลงให้เหลือเกษตรกรน้อยต้องทำอย่างไร อันนี้ควรเป็นโจทย์ใหญ่ให้แก้ไขดีกว่า คำว่า"เศรษฐกิจพอเพียง"หากนำไปหมายถึงว่า สนับสนุนให้คนไปเป็นเกษตรกร มันก็วิบัติละครับ


Create Date : 10 เมษายน 2560
Last Update : 10 เมษายน 2560 9:21:16 น. 1 comments
Counter : 616 Pageviews.

 
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:27:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3710777
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3710777's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.