space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
1 ธันวาคม 2563
space
space
space

พวงหรีดถูกแพง แตกต่างกันอย่างไร

พวงหรีดถูกแพง แตกต่างกันอย่างไร

หากเราลองพิมพ์คำว่า “พวงหรีด” ลงไปใน Google เราจะเจอร้านขายพวงหรีดมากมายหลากหลายประเภทและราคา ตั้งแต่ราคาถูกสุด ๆ เพียง 500-1,000 บาท ไปจนถึงราคาแพงเหยียบหลักหมื่นที่คงทำให้เราสงสัยว่า “ทำไมแพงจัง” วันนี้เราจะมาเฉลยว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาพวงหรีดแต่ละแบบมีทั้งถูกและแพงแตกต่างกันนั้นเป็นเพราะปัจจัยใดบ้าง
 
พวงหรีดเกรดพรีเมี่ยมราคาสูง
 

ดีไซน์การออกแบบ

จุดหนึ่งที่เราสังเกตได้ง่าย ๆ ถึงข้อแตกต่างระหว่างพวงหรีดแต่ละช่วงราคา คือการออกแบบให้มีความประณีตงดงามและดูสุภาพเหมาะสมเพื่อเป็นเกียรติต่อผู้วายชนม์ พวงหรีดราคาสูงจึงมักผ่านการออกแบบโดยศิลปินหรือนักจัดดอกไม้มืออาชีพ ซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและทักษะเฉพาะทางเพื่อให้พวงหรีดออกมาสวยงาม เป็นตัวแทนในการแสดงความรักและอาลัยครั้งสุดท้ายให้กับผู้ล่วงลับอย่างสมเกียรติที่สุด

นอกจากพวงหรีดดอกไม้สดทรงกลม-ทรงรีที่เราเห็นกันทั่วไปแล้ว ปัจจุบันยังมีการดีไซน์พวงหรีดในรูปทรงแปลกตาให้ดูทันสมัยและมีเอกลักษณ์มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ซึ่งแน่นอนว่างานเหล่านี้ล้วนต้องใช้ฝีมือและความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์
 
พวงหรีดดอกไม้สดดีไซน์ทันสมัย

อีกหนึ่งประเภทพวงหรีดที่ต้องใช้ความรู้และฝีมือขั้นสูงคือ การออกแบบพวงมาลาสำหรับวางสักการะบุคคลสำคัญ อย่างการสักการะพระบรมศพของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ วันครบรอบการสวรรคต และตามอนุสาวรีย์บุคคลสำคัญ ซึ่งพวงมาลามักมีราคาสูงกว่าพวงหรีดทั่วไปเช่นกัน
 

จำนวนและชนิดของดอกไม้

ใครที่อยู่ในวงการไม้ดอกไม้ประดับ หรือเคยไปเดินปากคลองตลาด คงทราบดีว่าราคาดอกไม้แต่ละชนิดในแต่ละวันนั้นไม่เท่ากัน มีราคาขึ้นลงไม่ต่างจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินเลยทีเดียว นั่นเพราะดอกไม้เป็นสินค้าที่ผันแปรไปตามกลไกของตลาดโดยตรง หากมีความต้องการมากแต่ปริมาณที่มีอยู่ในตลาดน้อย ราคาดอกไม้ชนิดนั้นก็จะแพงขึ้น หรือหากสินค้าล้นตลาดก็จะทำให้ราคาถูกลงอย่างไม่น่าเชื่อ จึงไม่มีกำหนดราคาตายตัว
พวงหรีดดอกไม้สด เน้นดอกหน้าวัวและกุหลาบ

นอกจากนี้ ดอกไม้แต่ละชนิดก็ยังมีราคาแตกต่างกัน ดอกไม้ที่หาได้ทั่วไปอย่างมะลิ ดาวเรือง หรือกล้วยไม้บางชนิดจะขายตามน้ำหนักในปริมาณมากและราคาถูก ในขณะที่ดอกไม้หายากหรือดอกไม้ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศจะขายเป็นมัดเล็ก ๆ หรือขายรายดอกในราคาที่แพงขึ้น ดอกไม้หลายชนิดก็ยังมีราคาต่างกันตามสีสันอีกด้วย เช่น ดอกกุหลาบแดงที่หาได้ง่ายจะมีราคาต่ำกว่าดอกกุหลาบสีเหลืองที่หายากกว่า ดังนั้น พวงหรีดแต่ละรูปแบบจึงมีราคาแตกต่างกันตามชนิด สี และจำนวนของดอกไม้ ที่นำมาใช้ในการจัด ยิ่งเป็นดอกไม้หายากหรือมีความพิเศษ ยิ่งมีราคาสูงตามไปเป็นลำดับ
 

ประเภทของพวงหรีดและวัสดุที่ใช้

จากกระแสรักษ์โลกและความต้องการผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ทำให้มีผลิตภัณฑ์พวงหรีดหลากหลายรูปแบบเกิดขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ที่มีความใส่ใจในด้านนี้ เช่น พวงหรีดพัดลม พวงหรีดจักรยาน พวงหรีดนาฬิกา พวงหรีดผ้าห่ม พวงหรีดกระดาษ ฯลฯ ซึ่งเมื่อสิ้นสุดงานการไว้อาลัยแล้วสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้จริง แต่แน่นอนว่าพวงหรีดแต่ละประเภทที่ว่ามานั้นก็มีต้นทุนราคาต่างกันไป จึงขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้มอบว่าต้องการเลือกซื้อพวงหรีดประเภทใด ราคาพวงหรีดเหล่านี้มีตั้งแต่หลักพันต้น ๆ ไปจนถึง 3-4,000 บาทสำหรับของใช้เกรดพรีเมี่ยม
 
พวงหรีดพัดลมประดับดอกไม้สดCreate Date : 01 ธันวาคม 2563
Last Update : 1 ธันวาคม 2563 11:25:27 น. 0 comments
Counter : 121 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6179437
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6179437's blog to your web]
space
space
space
space
space