A life in the day.
Group Blog
 
All blogs
 

ไปจันทบุรีกันนะ

เรื่องราวของการเดินทางครั้งนี้เกิดจากที่เราได้ตกปากรับคำสัญญากับเพื่อนคนหนึ่งไว้ตั้งแต่ปีก่อนว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกัน เวลาล่วงเลยมาจนในที่สุดเราก็หาเวลาว่างตรงกันได้
การเดินทางครั้งนี้วางแผนว่าจะไปรถทัวร์กัน ย้ำว่ารถทัวร์ไม่ใช่ไปกับทัวร์ออกเดินทางเช้าวันศุกร์และกลับมากรุงเทพฯ บ่าย ๆ วันอาทิตย์ ที่ ๆ เรา(ฉัน)วางแผนว่าจะไปคือ น้ำตกกระทิง ยอดเขาพระบาท น้ำตกพลิ้ว ถ้ามีโอกาสเหมาะก็ว่าจะแวะเที่ยวในเมืองด้วย เมื่อได้วันที่แน่นอนเราก็ตัดสินใจจองบ้านพักของกรมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งสามารถจองผ่านทางเว็บได้ที่//www.dnp.go.th/parkreserve/reservation.asp?lg=1 บริการนี้ถือว่าสะดวกมาก ส่วนขั้นตอนการจองก็เลือกบ้านพักที่ต้องการ เลือกวันที่เราจะไประบบก็จะแสดงออกมาว่ามีบ้านพักว่างหรือไม่(ในกรณีที่อุทยานนั้นมีบ้านนะ) ถ้ามีบ้านว่างอยู่เราก็ทำการยืนยันการจองตามคำแนะนำหลังจากนั้นก็ไปชำระเงิน โดยมีให้เลือกสองแบบคือ จ่ายเองที่กรมป่าไม้(ตึกไพโรจน์ชั้น 1)หรือพิมพ์ใบจองไปจ่ายที่ธนาคารกรุงไทย สำหรับเราก็ไปจ่ายเองเพราะอยู่ใกล้บ้าน เจ้าหน้าที่ที่รับจ่ายเงินก็เป็นกันเองดี หลังจ่ายเงินให้เก็บใบเสร็จไว้สำหรับไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ที่อุทยาน ตอนนี้บ้านพักพร้อม คนพร้อมก็เหลือเรื่องตั๋วรถ เราและเพื่อน ๆ เลือกเดินทางจากหมอชิตเพราะใกล้บ้านอีกนั่นแหละ ที่หมอชิตจะมีรถของ บขส เที่ยวแรกตีห้าแต่เราไปเที่ยวเจ็ดโมงยี่สิบอะ ราคาค่าโดยสารคนละ 193 บาท(ของบขส ไม่รับจองล่วงหน้าอ่ะ ขายวันต่อวัน) อ้อรถของบริษัททัวร์ก็มีนะแต่ตั๋วแพงกว่า 201 บาท(จองล่วงหน้าได้) สภาพรถถือว่าโอเคเลย แต่เหม็นห้องน้ำนิดนึง เรื่องของเรื่องคือเขาไม่ให้จองที่นั่งอะ ไอ้พวกเราก็ไม่รู้เลย เอ้อระเหยกันอยู่นาน ไปถึงปรากฏว่าพวกเราเป็นห้าคนสุดท้าย เลยอดเลือกที่นั่งอ่ะ
หลังจากขึ้นรถไปได้ไม่นานก็ได้รับแจกอาหารเช้า


ข้างในกล่องก็มีขนมมาเบิ้ล ไอ้ที่มันคล้าย ๆ กับขนมปังของอดีตนายกคนก่อนที่ต้องเข้าคิวซื้ออะ แล้วก็มีกาแฟซอง เออมันก็ดีเข้ากันดีอะ แต่ปัญหาคือไม่มีแก้วกาแฟกับน้ำร้อนแล้วจะกินยังไงอ่ะ เนื่องจากไปกันตอนเช้าแถมยังนั่งแยกกันเหล่าสมาชิกก็เลยถือโอกาสนอนกันต่อ ไอ้เราก็ถือโอกาสเอาเจ้า creative ตัวเก๋ายัดหูฟังเพลงไปเรื่อย ๆ นั่งมาได้สักพักแถว ๆ สุวรรณภูมิคิดอะไรเพลิน ๆ มา เอแล้วใบเสร็จค่าบ้านพักอะ เก็บไว้ตรงไหนหว่า???? ซวยแล้ว ลืมเอามาทำไงดีว่ะ เงียบไว้ก่อน เดี๋ยวไก่ตื่น คิดได้ดังนั้นรีบโทรกลับบ้านให้อาช่วยแก้ไขความผิดพลาด เหอ ๆ ตรูจัดกระเป๋าเตรียมทุกอย่างยกเว้นใบเสร็จแลกกุญแจบ้าน จะบ้าตาย หลังจากนั่งกระวนกระวายอยู่พักใหญ่ เมือรถแล่นถึงระยองก็ได้รับโทรศัพท์ว่าโอเค ความผิดพลาดถูกแก้ไข หลังนั่งรถมาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็มาถึงตัวเมืองจัน ตอนแรกกระเป๋ารถทัวร์แนะว่าลงรถที่ไร่ยาก็ได้ ไม่ต้องเข้าไปถึงสถานีหรอกแต่คนที่นั่งมาด้วย(ป้าที่นั่งข้าง ๆ แกชวนคุย) แนะนำว่าไปลงบขสแล้วต่อรถสองแถวหรือเหมารถมาสด้ามาจะหารถง่ายกว่า เราก็เลยไปลงที่บขสอ่ะ โอ้ พอลงรถมาก็จะพบว่ามีผู้ชายมายืนต่อคิวรอรับเราใหญ่เลย อย่าเพิ่งสงสัยว่าเสน่ห์แรงหรืออย่างไร เป็นพวกคนขับรถท้องถิ่นอะ(มาสด้า)เขามารอดักลูกค้าอะ เราก็เสร็จเหมือนกัน คนขับรถของเราชื่อลุงอั๋นอะ แกก็อายุประมาณ 60 ได้อะ แกเข้ามาดักแล้วถามว่าไปไหนพร้อมทั้งเสนอราคาอ่ะ บอกว่าเนี่ยเท่ากับรถสองแถวประจำทางแหละ โดนหว่านล้อมอยู่พอประมาณก็เลยตกลงไปกับลุงแก แกก็ดีนะแนะนำเราว่าควรไปเที่ยวที่ไหนบ้าง หลังจากนั่งรถของลุงมาได้ประมาณ 20 นาที่ก็ถึงที่พักที่น้ำตกกระทิง อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ก่อนเข้าก็ต้องเสียค่าผ่านเขาอุทยานอะผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท หลังจากนั้นก็ขับรถผ่านไปได้ ที่นี่เงียบสงบมาก ๆ บรรยากาศดีเลย ถ้ามองจากทางเข้าจะเห็นน้ำตกกระทิงชั้นที่ 7-9 อะอยู่กลางป่าเลย


เข้ามาถึงที่ทำการก็ติดต่อเข้าพัก เขาก็จะถามว่ามากี่คนเป็นหญิงหรือชาย หลังจากนั้นก็จะเก็บบัตรประชาชนเอาไว้หนึ่งใบ แล้วก็พาเราไปห้องพัก บ้านที่เราจองเป็นหลังที่อยู่ติดที่ทำการอะมีสองห้องนอน สองห้องน้ำพักได้ 6 คนอะ ในบ้านก็จะมีตู้เย็น(มีน้ำให้ 4 ขวด) ทีวี กาน้ำร้อน+ชุดถ้วยกาแฟให้ อ้อห้องน้ำมีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย ห้องนอนแบ่งเป็นห้องล่ะ 3 เตียงอะที่นอนเพื่อนเราว่าแข็งแต่เราว่ากำลังดีอะแต่หมอนเตี้ยไปหน่อย


เสร็จจากการโยนข้าวของเข้าไปเก็บก็ออกมาพบกับลุงอั๋นที่นัดแนะกันให้ไปส่งที่เขาพระบาทเพื่อจะต่อรถขึ้นไปสักการะ(ตอนแรกว่าจะไปกันวันรุ่งขึ้นแต่แกแนะนำว่าให้ไปวันนี้เลยคนไม่เยอะแถมอากาศกำลังดี) แกคิดเราคนละ 20 บาท อ้อลืมบอกขามาจากบขสแกเอาคนละ 60 บาทอะ หลังจากลงรถและขอเบอร์โทรศัพท์ลุงอั๋น(0875373767)ไว้เรียบร้อย เราก็นึกขึ้นได้ว่าลืมเอาธูปที่อุตส่าห์แบกมาจากกรุงเทพฯ มาด้วยสุดท้ายก็เลยต้องซื้อธูปเทียนใหม่ หลังจากอุปกรณ์พร้อมเราก็ไปซื้อตั๋วรถเพื่อนขึ้นเขาพระบาท การขึ้นเขาจะแบ่งเป็นสามช่วง โดยสองช่วงแรกต้องนั่งรถขึ้น ค่าโดยสารช่วงล่ะ 50 บาท


ตอนนั่งต้องเกาะแน่ ๆ อ่ะเพราะเวลาเข้าโค้งทีโอ้ เหมือนเล่นรถไฟเหาะเลย

นั่งเสียวได้พักหนึ่งก็ถึงจุดเปลี่ยนรถที่นี่จะมีพระพุทธรูปให้สักการะบูชาด้วย

หลังจากไหว้พระขอพรให้ชีวิตก็ขึ้นรถอีกรอบคราวนี้เสียวกว่าเดิม พอขึ้นมาถึงจุดสุดทางรถ

ก็ต้องลงเดินเท้าอีกประมาณ 1 กิโลก็จะถึงประตูสวรรค์ ตลอดทางเดินก็จะมีก้อนหินซึ่งจะมีคนเอาธูปมาปักไว้แบบงอ ๆ คล้ายจะค้ำยันไว้และโรยดอกไม้ตามทางเดินโชคดีวันที่ไปอากาศไม่ร้อนเท่าไร เมื่อเลยประตูสวรรค์มาหน่อยก็จะมีจุดพักก่อนถึงรอยพระพุทธบาท ตอนนี้ก็บ่ายกว่า ๆ ก็เลยจัดการกับข้าวเหนียวหมูที่อุตสาห์ขนกันมาจากกรุงเทพฯ ตบท้ายด้วยทอฟฟี่เค้กของสวนดุสิต หลังจากนั้นก็ออกเดินกันต่ออีกประมาณ 100 เมตรก็ถึงรอยพระพุทธบาทซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดในบรรดาสามยอดเขา ที่นี่มีปรากฏการณ์ธรรมชาติคือ หินก้อนใหญ่ตั้งอยู่ริมหน้าผามองแล้วสวยมาก ๆ ถ้าไปดูจะพบว่ามีคนเอากระจกไปส่องที่ใต้หิน เดาว่าคงหาเลขอะ(ลืมถามมา)
หลังจากสักการะรอยพระพุทธบาทแล้วก็เดินต่อเพื่อไปยังลานอินทร์และไปยังผ้าแดง หนทางชักไกลขึ้นแถมเป็นการเดินขึ้นตลอด สมาชิกบางคนจึงขอพักรอ ส่งพวกที่ยังมีแรงไปสำรวจเก็บภาพมาฝากแทน เดินไประหว่างทางก็จะพบก้อนหินขนาดใหญ่หลายก้อนที่ไม่น่าเชื่อว่าจะตั้งอยู่ในท่านี้ นี่แหละธรรมชาติ บางก้อนก็ถูกมองว่าเป็นบาตรของพระอานนท์ พระสารีบุตร ถูกมองเป็นเรือสำเภา ตามแต่ศรัทธาและจินตนาการ เดินต่อจนประมาณ 2 กิโลได้(เขาว่ามา)ก็มายังจุดสุดทางคือผ้าแดง


ที่นี่ก็มีวิวที่สวยงามและเป็นการฝึกความอดทนแก่ผู้เดิน เราก็เดินมาสุดเลยแต่ขากลับเนี่ยสิ เหอ ๆ ชักจะหมดแรงแฮะ แต่ทำไงได้เดินมาแล้วก็ต้องเดินกลับสรุปว่ากว่าจะเดินจนครบก็ปาเข้าไปเกือบ 3 ชั่วโมงอะลงมาก็ขึ้นรถลงมาจากเขา จากนั้นก็แวะหากับข้าวกับปลาติดมือกลับไปกินที่บ้านพัก สักครู่ลุงอั๋นที่โทรนัดแนะให้มารับก็มาพากลับบ้านอะ(อ้อแกคิด 50 บาทเท่ากับมอเตอร์ไซค์รับจ้างแถวนั้น)พอมาถึงบ้านพักก็ไม่มีใครพูดจากันแล้วทุกคนลงมือกิน กิน กิน กินเสร็จก็จะไปเดินเล่นกันแต่ฟ้าดันแลบแป๊ป ๆ ไม่เป็นใจเอาเสียเลยจึงต้องตัดใจกลับไปนอนดูทีวีที่บ้านพักแทน แล้วก็จัดการหนี้สินที่ติดกันไว้ วันนี้ก็ใช้เงินรวมค่าบ้านค่าเดินทางจากกรุงเทพก็กระเป๋าแฟบไปเลยใช้ไป 1928 บาทเหอ ๆ
 

Create Date : 15 มีนาคม 2551    
Last Update : 17 มีนาคม 2551 1:24:03 น.
Counter : 507 Pageviews.  


therapy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากสร้างblogดี ๆให้คนอ่านจัง
Friends' blogs
[Add therapy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.