คุณพ่อมือใหม่~

ความรู้สึก

"เป็นคุณพ่อ รู้สึกอย่างไร"

ช่วงนี้เจอคำถามนี้บ่อยมาก ในทุกครั้งที่พูดถึงลูก เป็นพ่อรู้สึกอย่างไร
เออนั่นสิ ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยแหะ ว่า ต้องรู้สึกอย่างไร หรือผมเฉยชาเกินไป การมีลูก สิ่งแรที่เราๆ ควรรู้สึกก็คือ ดีใจ ใช่ ผมดีใจมาก ในการเป็นพ่อคน แต่อีกใจก็คิดไม่ออกว่า เฮ้ย เราเป็นพ่อคนแล้วหรือเนี่ย เนื่องด้วย ยังคิดว่า ตัวเอง ยังไม่ประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง ดูแลตัวเอง ยังลำบากแล้วนี่ มีลูกเพิ่มมาอีกคน ใช่เราเป็นพ่อคนแล้ว แล้วควรรู้สึกอย่างไร


มันเป็นความรู้สึกใหม่ เฉพาะทางที่เกิดขึ้นมาโดยเฉพาะเหรอ ความรู้สึกของการเป็นพ่อ มันน่าจะพิเศษกว่าความรู้สึกอื่นๆ มีความรักมากขึ้นกว่าความรู้สึกอื่น รับผิดชอบมากขึ้น ห่วงใย ใครอีกคนเพิ่มขึ้นจากเดิม เป็นคุณพ่อแล้ว ต้องทำอย่างไรดี ไม่มีใครสอน ไม่มีในแบบเรียน พ่อแต่ละคน คงมีความรู้สึกต่างกันไป และพ่อแต่ละคน ก็คงเป็นพ่อที่ต่างกันไปรูปแบบไม่เหมือนกัน แล้วแบบนั้นจะมาถามทำไม ว่าเป็นพ่อรู้สึกอย่างไรแต่จริงๆแล้ว ที่ยังตอบใครต่อใครไม่ได้ อาจเป็นเพราะ ตอนนี้ ยังเป็นพ่อ อย่างไม่เต็มเม็ด เต็มหน่วย ยังไม่เต็มเวลาอย่างที่ควรจะเป็น เพราะ ตอนนี้ ระยะห่าง ยังคงมีอยู่ ลูกยังคงอยู่อีกทาง เราเองกลับมาอยู่อีกที ด้วยความจำเป็น ลูกยังต้องอยู่กับแม่ อีกสักพัก ให้แม่ดูแลเขาให้เต็มที่ สมกับที่ต้องการ จนถึงตอนนี้เลยมีแต่เธอเท่านั้นที่น่าจะตอบได้ว่า ความรู้สึกที่หลายๆคนเฝ้าถามนั้นเป็นอย่างไร
"เป็นแม่แล้วรู้สึกอย่างไร"


ปล. ที่แน่ๆ เธอคงตอบว่า เหนื่อยมากกกกกกก
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2551   
Last Update : 16 ธันวาคม 2551 22:00:32 น.   
Counter : 335 Pageviews.  

6 เดือน ท้องยังแหลม

เย้ ผ่านมาหกเดือนแล้วแหะ จะว่า ไวก็ไว บอกว่า ช้า มันก็ช้า เหมือนกันนะตอนนี้ท้องเธอ คงป่องน่าดูเลยล่ะ คนอะไรนะ ป่องตรงกลาง อิอิ ดูเธอสมบูรณ์ขึ้นมากนะ เพิ่มมาตั้ง แปดโล จากการที่มีน้องอยู่ในนั้น อาจจะคับแคบไปหน่อยนะ เพราะ คุณแม่น้อง ตัวเล็กไปนิดหน่อย ผิดมาตรฐานหญิงไทยไป สิบเซนต์กว่าๆ เท่านั้นเองอีกไม่นานเราคงได้พบหน้ากันแล้วนะ ตื่นเต้นจังเลย ไม่รู้ว่าหน้าตา น้องจะเหมือนใคร จะเหมือนพ่อ หรือเหมือนแม่ ก็น่าสงสารทั้งหมดเนาะ อิอิ ท้องของเธอ ตอนนี้ กลมเสียจน นึกว่า เอาลูกแตงโม ไปไว้ข้างในนั้นซธอีก แถม ตรงกลางท้อง ยังมีเส้นอะไรก็ไม่รู้ ขึ้นมา จากท้องน้อย และเลยสะดือไป มันหมายถึงอะไรกันนะ น่าสนใจจริงๆท้องของเธอไล่ๆกันกับท้องของฉันผิดตรงที่ว่า ฉันไม่ได้ท้องแบบเธอ หกเดือนแล้วนะ ที่เธอแบกน้องไว้ในท้อง ตอนนี้สภาพเธอแปลกไปจากเดิมเล็กน้อย เจ้าเนื้อขึ้น แขน จับแล้วมีเนื้อเยอะกว่าเดิม มีเม็ดขึ้นเต็มหลัง สงสัยเกี่ยวกับฮอร์โมนแหงมๆ ส่วนที่หน้าก็โหยไม่อยากจะพูดถึง นึกว่าพื้นผิวดาวอังคาร จากหน้าใสๆนะนั่น เอาน่า เธอจะเป็นแบบนี้อีกไม่นานหรอก เดี๋ยวท้องแหลมๆนี่ ก็จะหายไปจากพุงเธอแล้ว
ปล. เขาว่ากันว่า ถ้าท้องออกมาทรงแหลมๆ มักจะได้ลูกชาย!!!
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2551   
Last Update : 29 กรกฎาคม 2551 22:16:53 น.   
Counter : 296 Pageviews.  

จดหมายถึงคนไกลๆ

สวัสดี เธอที่รัก

ป่านนี้เธอจะเป็นอย่างไรบ้างนะ ใครจะอยู่ดูแลเธอใกล้ๆ จะมีไหมนะ เวลาที่เธอเวียนหัว หรือคลื่นไส้ ใครจะคอยดูแลใส่ใจเธอ เมื่อตอนนี้ ฉันอยู่คนละฝั่งของดวงดาว กับเธอ เราอยู่ห่างไกลกันไปหน่อย เกินจะหลับ แล้วไปหากันในชั่วข้ามคืน

ฉันคิดถึงเธอนะ และเป็นห่วง ถึงคนที่อยู่ข้างใน ตัวเธอด้วย เขาจะเป็นอย่างไรบ้าง ป่านนี้จะเป็นแบบไหนแล้วนะ มันก็ผ่านมา 4เดือนแล้ว จริงๆฉันควร จะไปอยู่ข้างๆเธอ คุยกับเธอ ส่งความรักผ่านการสัมผัสไปให้เขาคนนั้นได้รับรู้ คอยประคองในเวลาที่เธอจะไปไหนมาไหน ดูแล ปรนนิบัติเธอ เหมือนกับคนอื่นๆ เขาทำกัน แต่มันคงเป็นไปไม่ได้ ในเมื่อเรายังอยู่ห่างกันแบบนี้


เวลาเขาดิ้น หรือเคลื่อนไหวอยู่ในนั้น เธอรู้สึกแบบไหนกันนะ คงอธิบายบอกฉันไม่ถูก สะดือของเธอ ตื้นขึ้นเยอะหรือยัง เวลาเธอกินอะไร มากกว่าตอนปกติไหม ในเมื่อตอนนี้เธอกินกันสองคน อย่าเกินไปนะเพราะตอนนี้กระเพราะเธอเล็กลงกว่าเดิม เพราะโดนเบียดอยู่ ตอนนี้เธอคงมองไม่เห็นปลายเท้า ของตัวเองแล้วใช่ไหม เธอคงลำบากมากใช่ไหมกับการอยู่ตัวคนเดียวแบบไม่คนเดียว


ฉันขอโทษที่ทำหน้าที่นั้นไม่ดีพอ แต่ฉันก็ยังรักเธออยู่นะ และเฝ้ารอวันในปฏิทินให้หมดลงไปเรื่อยๆ เพื่อได้พบเธอ เพื่อได้ใช้เวลาที่มีอยู่กับเธอและเขา เอ๊ะ จะเรียกว่า เขาหรือเธอดี ในเมื่อตอนนี้ก็ยังไม่รู้แน่ชัด ว่าในท้องใต้สะดือของเธอตอนนี้ เป็นเพศไหนแน่ เดือนหน้าแล้วสินะ ที่เราจะได้รู้พร้อมๆกัน ไว้เจอกันนะ ทั้งสองคนที่ฉันรัก มากกว่าใครๆ

 

Create Date : 26 มิถุนายน 2551   
Last Update : 26 มิถุนายน 2551 22:48:56 น.   
Counter : 1168 Pageviews.  

เพลิดเพลิน

เอ่อ... ช่วงนี้ ห่างหายไปจากการเขียนบล๊อค นานมาก ทั้งเรื่องงาน ที่รุมเร้า
เยอะแยะ มากมาย จนน่าเหนื่อย ทำแล้วแก้ ทำแล้วแก้ มันไม่ใช่เรื่องเลยนะ แต่ยังดีนะ พอนึกถึง น้อง และเธอ ก็มีแรงทำงานต่อไป ช่วงนี้เรามีเวลาคุยกัน น้อยลงไปนิด เพราะเธอ ทำงานหนัก ทั้งที่ ยังท้องอยู่แบบนั้น ทำไงได้ล่ะ เห็นว่าช่วงนี้ ที่วอร์ด มีแต่คนท้อง เอ้า เขาเป็นเทศกาล หรือไง ช่วงนี้


เท่าที่คุยกันกับเธอ ตอนนี้ อาการดีขึ้นกกว่าเดือนแรกๆมาก คลื่นไส้ แต่ไม่แหวะ ออกมา แต่ตอนนี้สิวเพียบเลย จากตอนแรก หน้าตาเป้นน้อง แพนเค๊ก ป่านนี้ เป็นขนมถังแตกแล้วมั่ง หลังจากที่ไปเจอมา ล่าสุดเมื่อหยุดยาว ตอนต้นเดือน ล่วงเข้าเดือนที่ 3 แล้ว ที่พุงน้อยๆของเธอ เริ่มจะปูด ขึ้นมา สะดือ เริ่มจะตื้นขึ้น พยายามไปหาเธอให้ได้ทุกเดือน อยู่คนเดียวแบบนั้น น่าเป็นห่วงเหลือเกิน คนกำลังท้องกำลังไส้ แต่ทำไงได้ ตอนนี้ เรายังห่างกันอยู่ 900 กว่า โล


การเดินทางไปหาเธอแต่ละครั้ง มันใช้เวลายาวนาน จน แทบขี้เกียจมองเวลา แต่ถึงจะลำบากอย่างไร แต่ก้ต้องคอยคิดไว้ว่า เธอลำบากกว่าเรา หลายเท่า ยังดีที่ตอนนี้ มีอุปกรณื บรรเทา ความเบื่อหน่าย เพิ่มเข้ามา ระหว่างทาง แต๊แน๊ มันคือ เครื่องเล่น เกมส์ PSP ยะฮู้ หลังจากเฝ้ามองมานาน ก็สำเร็จ สมอามณ์หมายจนได้ ตอนนี้ ต่อให้ต้องเดินทางไปกลับทุกอาทิตย์ ก็ยังไหว แหะๆ แต่ติดอยู่อย่างเดียว ไอ้ค่าเดินทาง นี่สิ สาหัสเอาการอยู่ แต่ถึงผมจะเล่นเกมส์ ยังไง นะ ก็ยัง นึกถึงเธอนะเนี่ย โดยไม่ลืม ใส่เกมส์ ที่สาวๆ ชอบเล่นไว้ด้วย ซึ่งแน่นอน พอเธอว่าง จะหยิบมันขึ้นมัน เล่น โดยที่ผมนั่งมองตาปริบๆ ยังดีที่เธอไม่ว่า และเพลิดเพลินไปในสิ่งเดียวกันกับผม เอาล่ะ เดือนหน้า ต้องหาเกมส์อื่นไปให้เล่นอีกแล้วสิเนี่ย

ปล. ตอนนี้ น้อง 9 ซม. แล้วนะ ตามตำรา อิอิ
 

Create Date : 08 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 8 พฤษภาคม 2551 21:51:44 น.   
Counter : 208 Pageviews.  

โลก 1.64 เซนติเมตร

"ตัวเอง อยากดูน้องไหม" "เสียงเธอถามด้วยความลิงโลด ผ่านทางสัญญาณโทรศัพท์เบอร์เดิม ที่ใช้คุยกันอยู่ทุกวัน แต่วันนี้ ต่างออกไป เนื่องจากเธอ โทรมาทันที หลังจากเพิ่งไปอัลตร้าซาวนด์ มา


"ไหนดูยังไง เห็นแล้วเหรอ" ผมถามด้วยความแปลกใจ เพราะว่า นี้เป็นการ ซานด์ ครั้งที่ 2 ถัดจากครั้งแรก แค่อาทิตย์เดียว ครั้งนั้น ซาวนด์มาแล้วไม่เจออะไร คาดว่า น้องคงนึกสนุก แอบอยู่ด้านในหรือไม่ก็เขิล ไม่ยอมให้เรามองเห็น


"เห็นแล้วดิ นี่ไง หมอเขาให้ฟิลม์มาด้วย น้องตัวเล็กจึ๋งหนึ่ง หัวใจเต้นแล้วด้วยนะ" เธอยังอวดไม่เลิก ดูเหมือนจะดีใจและตื่นเต้น กับท้องแรกครั้งนี้เหลือเกิน ปากก็บอกว่า แพ้ท้อง ลำบาก เวียนหัว ไม่เอาแล้ว แต่พอพูดถึงน้องทีไร เสียงเธอสดใสขึ้นมาทันที แม้จะอยู่ห่างกันตรงนี้ ผมยังรู้ดี ว่าดวงตา ของเธอ คงเป็นประกาย ขนาดไหน เวลาที่พูดเรื่องนี้

"อ่ะ เต้นแล้วด้วยเหรอ ไวจัง แล้วตัวเอง รู้สึกด้วยเปล่า หมอบอกว่าอะไรมั่งอ่ะ" ผมถามออกไปด้วยความไม่รู้ หรือยังคิดอะไรไม่ทันไม่ทราบได้ เพราะความดีใจของเธอ ส่งผ่านมาถึงผมเช่นกัน หัวใจเต้นแล้ว มันจะรู้สึกอย่างไรนะ เมื่อรู้ว่ามีหัวใจอีกดวงกำลังเต้นอยู่ในร่างกายเรา


"หมอเขาก้บบอกว่า 2 เดือนแล้วนะ เดินก็ดีๆหน่อยระวัง แล้วเดี่ยวค่อยมารับผลตรวจเลือดอีกทีวันหลังอ่ะ" 2 เดือนแล้วหรือเนี่ย ไวจัง เวลาสำหรับการเกิดใหม่มันผ่านไปไวจัง ไหงเวลาสำหรับการทำงาน ทำไมมันดูผ่านไปเชื่องช้า เหลือเกิน กว่าที่เข็มนาฬิกา จะเปลี่ยนไปแต่ละเลข มันช่างดูยาวนาน ยิ่งงานยุ่งๆแบบช่วงนี้ ยิ่งน่าเบื่อใหญ่เลย

"ดีแล้ว เดินให้มันดีๆหน่อยละกัน ไม่ใช่ตัวคนเดียวแล้วนะ ระวัง น้องด้วย ไหนแล้วจะให้เขาดุน้องได้ยังไง ผ่านไปทางสะดือหรือ" ผมถามทีเล่นทีจริง ถึงวิธีการที่จะดูน้องได้ อย่างที่เธออวด มันคงไม่ใช่วิธีที่เธอไปซาวนด์มาวันนี้หรอกนะ โดยการใช้กล้องส่องเข้าไปทางช่องคลอดนั้น วันนั้นเธอยังบ่นกลัวๆ ให้ผมฟังอยู่เลย

"นี่ไง เดี๋ยวเขาถ่ายรูปแล้วส่งไปให้ทางโทรศัพท์นี่นะ แล้วเดี๋ยวเขาว่างเลยละกัน ง่วงแล้ว แค่นี้นะ จุ๊บๆ" เธอตอบกลับมา ทำให้ผมนึกได้ว่าเธอพึ่งจะออกเวรเช้ามาแล้วยังเลยไปตรวจครรภ์อีก ท่าทางเธอจะเหนื่อยน่าดู ทำงานไปด้วยอาการเวียนหัวไม่สบายตัว นี่ลำบากจริงๆนะ

"จ้าได้เลย ส่งมานะ เดี่ยวเขาจะเอาไปอวดคนอื่นด้วย ยังไง หาข้าวกินก่อนนอนด้วยนะล่ะ งั้นเขาทำงานต่อนะจุ๊บๆ" ผมกดวางสายเธอ ผมกับเฝ้ารอสิ่งที่เธอกำลังส่งมาในอากาศ เพียงชั่วอึดใจ โทรศัพท์ของผมก็ดังเตือน ถึงการมาของรูปภาพที่ผมเฝ้ารอ ผมเปิดดูพร้อมกับความประหลาดใจ ว่าอะไรคืออะไร มันออกไปทางสีดำๆเทาๆ สักแป๊ปเสียงเรียกเข้าที่เป้นตัวเธอก็ดังขึ้น ผมกดรับในทันที

"ฮัลโหลได้แล้วยัง ดูออกเปล่า ที่เห้นนั่น คือมดลูกเขานะ แล้วน้องก็อยู่ตรงด้านซ้าย สี ขาวๆนั่นอ่ะ " เธออธิบายมาเป็นฉากๆ อะไรเนี่ย ทำไม ขี้เห่อขนาดนี้ ตื่นเต้น ออกนอกหน้าไปเปล่าเนี่ย ผมนึกในใจ พร้อมกับพักสาย และ กดรูปที่ได้รับมาดูอีกครั้ง พร้อมกับมองตามในสิ่งที่เธอบอก แล้วก็เจอแล้ว อยู่ตรงนั้นเอง น้อง มาหลบมุมอยู่ตรงนั้นเอง ช่างเล็กเสียจริงเชียว

"อ๋อแล้วหมอบอกอีกนะ ว่า น้อง ขนาดแค่ 1.64 เซนติเมตรเอง"

ผมฟังด้วยความประหลาดใจ อะไรนะ 1.64 เซนติเมตร โลกใบใหม่ทำไมมันเล็กแบบนั้น แล้วน้องอยู่ได้อย่างไร จะมีความรู้สึกแบบไหน ผมก็เคยตัวเท่านั้นมาก่อนหรือเปล่านะ เป็นขนาดทีเล็กมากจริงๆ จนไม่น่าเชื่อ ผมนึกว่า จะตัวเท่าฝาหอยเสียอีก นี่มันเล็กเสียจนนึกไม่ถึงว่า นานวันเข้า ตัวเราจะใหญ่ได้ถึงเพียงนี้ 1.64 เซน เล็กกว่า ตั๋ว รถเมล์ใบหนึ่งด้วยซ้ำ!! 

Create Date : 25 มีนาคม 2551   
Last Update : 25 มีนาคม 2551 23:43:09 น.   
Counter : 214 Pageviews.  

1  2  

whutzy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บุคคลธรรมดา ที่ใช้เวลาอยู่กับ
คอมพิวเตอร์ มากกว่า แฟน

[Add whutzy's blog to your web]