ไฮเดรนเยียสีหวานๆ...... Sweet Hydrangeaไฮเดรนเยีย...สวยไม่ง้อความหอม

สวัสดีค่ะทุกคน ....วันนี้เอารูปดอกไฮเดรนเยียชมพูที่บ้านมาฝากค่ะ
เคยอ่านเจอว่าไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้ที่หัวใจด้านชาใช้มอบให้คนที่เราอยากตัดพ้อว่ามีหัวใจที่เฉยเมยไร้ความรู้สึกใดๆ แต่ถ้าใครเอาช่อไฮเดรนเยียสีฟ้าอมม่วงสวยๆ ช่อใหญ่ดอกโตๆ มามอบให้นี่เรารักตายเลย เพราะเธอสวยซะขนาดนั้นใจไม่อ่อนก็เกินไปล่ะ อิอิ..

ที่บ้านมีไฮเดรนเยียสีชมพูพุ่มเล็กๆ อยู่ 2 ต้น ซื้อมาปลูกได้ 2-3 ปีแล้วเค้าออกดอกมาให้ชมอยู่เรื่อยๆ มากบ้างน้อยบ้าง ยิ่งตอนนี้อากาศหนาวเป็นใจให้ไฮเดรนเยียเริ่มอวดช่อทั้งที่บานแล้วและที่กำลังเป็นปุ่มดอกเล็กๆ ให้เห็น  ดอกไฮเดรนเยียเมื่อบานแล้วกว่าจะแห้งโรยนานมาก ดอกสามารถบานและให้สีสดอยู่ได้เป็นเดือนๆ ก่อนที่จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีออกเขียวๆ แล้วจึงแห้งเหี่ยวไปในที่สุด อีกทั้งไฮเดรนเยียเป็นพืชที่ชอบน้ำม๊าก กินน้ำจุเป็นที่สุดถ้าวันไหนลืมรดน้ำใบของเธอจะเหี่ยวก้านดอกสวยๆก็จะงอพับลงให้เห็นคาตา แต่ถ้าหยอดน้ำลงไปซักขันทั้งใบและดอกก็จะกลับพองฟูชูช่อให้เห็นสดชื่นทันควันเหมือนกัน


ไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้สวยแต่รูปจูบไม่หอมอย่างแท้จริง ดอกเล็กๆ มี 5 กลีบแต่ออกรวมกลุ่มกันเป็นช่อใหญ่มีหลายหลายสีไล่ระดับตั้งแต่ชมพูเข้ม ชมพูอ่อน ขาว เขียว ฟ้า น้ำเงิน ม่วงอมน้ำเงิน ทั้งนี้ขึ้นอยู่ค่าความเป็นกรดด่างของเครื่องปลูกหรือดินที่ใช้ปลูกว่ามี ค่า PH เท่าไหร่ ยิ่งมีค่า ความเป็นกรดสูงๆ ไฮเดรนเยียจะมีสีน้ำเงินหรือม่วงมากขึ้น แต่มีบ้านไม่เคยได้เลยมีแต่สีชมพูตลอดๆ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการปลูกไฮเดรนเยียให้สวยงามคือตำแหน่งที่จะลงปลูก เพราะถ้าปลูกในจุดที่โดนแดดแรงๆ ตรงๆทั้งวัน ใบของไฮเดรนเยียจะค่อยๆ เหลืองและแห้งกรอบในที่สุด แต่ถ้าไม่โดนแดดเลยก็จะไม่ออกดอกสวยๆ มาให้ชม ดังนั้นการปลูกต้นไฮเดรนเยียที่บ้านจึงกะจุดที่ให้ต้นไม้โดนแดดช่วงเช้าสักครั้งวัน ปลูกในกระถางเลยย้ายไปมาตามแสงตะวันได้ตลอดเวลา

ส่วนการขยายพันธุ์ไฮเดรนเยียนั้นง่ายมากๆ แค่ตอนตัดกิ่งดอกที่แห้งแล้วหรือตอนตัดแต่งกิ่งแทนที่จะทิ้งไปก็เอามาจิ้มๆ ลงในดินแถวๆ นั้นอาศัยน้ำจากการรดต้นเดิม ซัก 2-3 อาทิตย์ ก็แตกรากขึ้นมาล่ะ บางครั้งเคยตัดดอกมาใส่แจกันใสไว้เห็นรากงอกออกมายาวเฟื้อยเหมือนกัน

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะเข้ามาดู เข้ามาอ่านทุกท่านค่ะCreate Date : 19 ธันวาคม 2559
Last Update : 19 ธันวาคม 2559 21:45:53 น.
Counter : 1650 Pageviews.

1 comments
  
ถึงความหมายจะไม่ค่อยดี
แต่เป็นไม้ดอกที่ชอบอีกชนิดค่ะ
ปีนี้ที่บ้านไม่มีดอกให้เห็นสักดอกค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 20 ธันวาคม 2559 เวลา:18:16:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

blackie rabbit
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31