Enjoy The FReedom

<<
พฤษภาคม 2559
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 พฤษภาคม 2559
 

5 ตลาดเก่า 5 จังหวัด ย้อนรอยอดีตที่ลืมเลือน

5 ตลาดเก่า 5 จังหวัด


เที่ยว 5 ตลาดเก่า 5 จังหวัด ย้อนรอยอดีตที่ลืมเลือน

ทราเวลทูไกด์ ขอชวนเพื่อนๆ มาท่องเที่ยวแบบย้อนรอยอดีต ที่ทุกวันนี้ลืมเลือน และหลงลืมไปแล้วว่าคือรากฐานการดำรงชีวิตของชาวไทย ในความงดงามแบบเรียบง่าย ไม่วุ่นวายเหมือนเท่าทุกวันนี้ มองไปไหน ช่างวุ่นวายเสียเหลือเกิน แต่เมื่อท่านได้มาสัมผัสกับบรรยากาศในอดีต มันช่างต่างกันเหลือเกิน จะสัมผัสได้ว่าคนในสมัยนั้น การทำมาหากิน เอาแค่พอเลี้ยงครอบครัวได้ ร้านจะเป็นแบบขนาดเล็กไม่ใหญ่โต จึงทำให้ราคาไม่แพงสามารถจับจ่ายใช้สอยได้ และที่สำคัญการใช้ชีวิตก็ไม่ต้องรีบร้อน รถไม่ติดเหมือนในเมืองหลวง ไปมาหาสู่ก็สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารไม่ต้องซื้อรถใหม่ มีรถกันทุกบ้าน และเชื่อว่าหลายคนก็อยากจะใช้ชีวิตเรียบง่ายเช่นกัน แต่ในโลกที่หมุนเร็วไปจนทำให้คนต้องรีบร้อน ใจร้อน หาเงินเยอะๆ มาสัมผัสกับบรรยากาศที่ต่างกันสุดขั้ว อาจจะทำให้หลายท่านได้หยุดคิด กับการใช้ชีวิตในอนาคต..ต่อไป เที่ยวแล้วได้อะไรกลับบ้าน ย่อมเป็นกำไรของชีวิตน่ะค่ะ

ตลาดบ้านใหม่

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่เป็นสถานที่ยอดนิยม ในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ได้ไปเก็บบรรยากาศเก่าๆ ร้านค้าเก่าๆ
อาหารการกินสมัยโบราณ เช่นร้านกาแฟโบราณ ร้านก๋วยเตี๋ยว สูตรดั่งเดิม และขนมไทย ที่เราเองก็หาไม่ได้
และของบางอย่างก็มีในเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น ตลาดบ้านใหม่ยังเป็นสถานในการถ่ายทำภาพยนต์ หลายต่อ
หลายเรื่อง เนื่องจากบรรยากาศที่เก่าที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ได้สมบูรณ์ แม้ว่าการเวลาจะผ่านไปนับร้อยปีก็ตาม
ที่อยู่: ตำบล บ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา 24000
โทรศัพท์:095 065 3188
เวลาทำการ: วันนี้ปิดทำการ
เวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลงในวันฉัตรมงคล

ตลาดเก้าห้อง

ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

ตลาดเก้าห้อง ตั้งอยู่ที่ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้องเป็นตลาดเล็ก ในชุมชนเก่แก่าที่ยัง คงสภาพความเป็นอยู่ แบบดั่งเดิม และเป็นตลาดเก่าแก่อยู่ริม แม่น้ำที่จีนมีอายกว่า 100ปี สร้างรัชสมัยพระบาท
สมเด็จพระจุลจอมเก้ลาเจ้าอยู่หัว

ตลาดเก้าห้อง ก่อสร้างโดยชาวจีนชื้อ " ฮง" ประกอปอาชีพค้าขาย และรับเหมาก่อสร้างจนร่ำรวย จึงต่อแพค้าขายอย่างถาวรอยู่หน้าบ้านเก้าห้อง แล้วเปี่ลนมาชื่อมาเป้น "นายบุญรอด เหลียงพาณิช" เพื่อความสะเดวกต่อการค้าขายด้วยกิตติศัพท์ความ ร่ำรวยของนายบุญรอด ล่วงรู้ไปึถึงหมู่โจรจึง
ถูกปล้น ทรัพทไปจำนวนหนึ่ง ทางอำเภอสามารถ จับโจรได้ทั้งหมด พร้อมนำทรัพสินมาคืน ต่อมา
นายบุญรอดได้สร้าง ตลาดบนฝั่งริมแม่น้ำท่าจีน ตรงข้ามกับบ้านเก้าห้อง และย้ายไปขายบนบก
จึงเกิดเป้นตลาดขึ้นมา และเป้นศูนย์กลางการ ค้าขายของชาวจีนในทุ่ง ฝากตะวันออกของ
บางปลาม้า ทั้งยังเป็นทาง ผ่านของเรือเมล์ โดยสารระหว่าง สุพรรณ-งิ้วราย

ตลาดท่านา


ตลาดท่านา

ตลาดท่านา ตั้งอยู่ที่ อำเภอเมืองนครชัยศร จังหวัดนครปฐมเป็นตลาดเก่าตลาดไม่ใหญ่มากนัก เป็นตลาดติดริมแม่น้ำท่าจีน ตัวตลาดเป็นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และ เป็นบ้านเรือทรงโบราณ 2 ชั้น และมีร้านค้าเป็นเกาะวงกลมสามารถเดินไปรอบๆได้ง่าย


ตลาดเก่า โพธาราม ราชบุรี

ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน ซึ่งมันก็เป็นตลาดเก่าแก่ของเมืองราชบุรี สถาพแวดล้อมยังยงสภาพให้เห็นในอดีตแม้กาลเวลาจะผ่านมา 119 ปี ก็ตาม ตลาดเก่ามีร้านค้า และร้านอาหารแบบเก่าๆให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศในอดีต ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ความเป็นอยู่ในอดีตของเมืองราชบุรีแห่งนี้

ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน เปิดทุกวัน พุธ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 13-00 - 20.00 น. ส่วนของพิพิธภัณฑ์ชุมชน เปิดให้บริการทุกเสาร์-อาทิตย์สุดท้ายของเดือน ซึ่งยังมีกิจกรรม และการแสดงมากมาย มอบความสนุก ให้กับผู้มาเยือน

ตลาดเก่า ถนนยมจินดา

ตลาดเก่าถนนยมจินดา เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ ที่ยอดฮิตของเด็กรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยได้สัมผัสกับบรรยากาศ บ้านเรือน และความเป็นอยู่แบบเก่าแก่ ที่หาชมหรือสัมผัดได้ในเมืองหลวงไม่ได้อีกแล้ว
ถนนยมจินดา  เป็นถนนเก่าแก่ที่ทอดตัวยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง  เป็นแหล่งการค้า และเศรษฐกิจ  แห่งแรกของเมืองระยองชวนชิมอาหารรสเลิศดั้งเดิม ชมบ้านโบราณที่น่าสนใจ ถือเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์เมือง ระยองมายาวนาน คงเปรียบเสมือนผู้เฒ่าที่เหลือเพียงลมหายใจรวยริน เดินเที่ยวตลาดเก่าเมืองระยองยามค่ำ ดื่มด่ำอาหาร เครื่องดื่ม และบรรยากาศเก่าๆ ที่แฝงไปด้วยเสน่ห์น่าค้นหา เป็นความสุขแบบเรียบง่ายที่หาซื้อของ กิน รับประทานได้ในราคาประหยัดน่าภูมิใจไปกับชาวเมืองระยองเหลือเกินที่ร่วมแรงร่วมใจกันปัดฝุ่นเพชรให้ส่อง ประกายแสดงคุณค่าขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง
ย้อนเวลากลับไปนานกว่าชั่วชีวิตคนสักเล็กน้อย   ชุมชนเมืองระยองแห่งนี้ถูกจัดให้เป็นหัวเมืองชั้นตรี สภาพท้องถิ่นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรป่าไม้มีแม่น้ำระยองไหลผ่านใจกลางเมือง เจริญรุ่งเรืองจากธุรกิจอู่ต่อเรือชาวบ้าน ใช้แม่ น้ำระยอง เป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม และขนถ่ายสินค้าลงเรือสำเภา ไปยังหัวเมืองต่างๆ รวมทั้ง ลำเลียงเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ต่อมาเมื่อพระศรีสมุทรโภค(อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้ายได้ริเริ่มให้มี การตัดถนนขึ้นกลางเมืองอันเป็น เส้นทางคมนาคมสายแรกพร้อมกับขนานนามว่า ถนนยมจินดา ชัยภูมิของเมือง จึงเปลี่ยนโฉมหน้ามาตั้งอยู่บนถนน และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางเมืองระยอง ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนชุมชนบ้านไม้ย่านการค้าที่มีทั้งตลาดสด โรงหนัง ธนาคารรวมทั้งยังเป็นที่ตั้งบ้าน เจ้าเมือง ระยอง ต้นตระกูลยมจินดา


 

Create Date : 25 พฤษภาคม 2559
0 comments
Last Update : 25 พฤษภาคม 2559 8:13:33 น.
Counter : 731 Pageviews.

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
luckboy
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบกิน ชอบเที่ยว แวะชิมริมทาง
[Add luckboy's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com