ไร้สาระบ้างก็มีนะ..:)
 

เขาหัวซาน..เพลงกระบี่เดียวดาย (เที่ยวซีอัน)
华山.. เขาหัวซาน.. เพลงกระบี่เดียวดาย.. เกี่ยวกันไงไม่รู้..เพื่อนบอกมาอะ.. พวกติดหนังจีนคงจะรู้นะ..อิอิ..
(ไม่รู้ใช่เขาลูกเดียวกันกะในหนังป่าวดิ.. )

ไปเที่ยวซีอันมา..มีรูปมาฝากอีกแล้วจ้า..ข้อมูลจากบันทึก..(แต่งเอง..^^") จะเดินทางจากแอร์พอร์ตเข้าไปในตัวเมือง ให้นั่งแอร์พอร์ตบัสสาย 1 ค่าโดยสาร 25 หยวน ราวหนึ่งชั่วโมงครึ่งก็จะถึงที่หมาย..


วันแรกไปเที่ยวเขาหัวซานจ้า.. สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต คนนิยมไปปีนเขากัน ^^

วิธีำไป ถ้าไปเองก็ไปขึ้นรถที่สถานีรถไฟเมืองซีอัน จะมีรถชัทเทิลบัสรับนักท่องเที่ยวไป (แต่รถแบบนี้ไม่ดีอยู่อย่างคือ มักจะรอให้รถเต็มคันก่อน แล้วค่อยออก.. ก็รอกันเข้าไป..ครึ่งวัน..แหะ..แหะ..เวอร์ไปหน่อย.. ) อีกทางนึงก็คือไปรถไฟ..(อันนี้เพื่อนบอกมาจ้า..ไปไม่เป็นเหมือนกันอะ..) นั่งรถไป ขึ้นทางด่วนด้วย กินเวลาราว ๆ สองชั่วโมงครึ่งได้..พอไปถึง.. หาข้าวกินดีกว่าวุ๊ย.. เดี๋ยวท้องหิวจะไม่มีแรงเดิน..


นี่เล๊ยย.. ก๋วยเตี๋ยวเย็น.. ง่าย ๆ สบายกระเป๋าในราคาชามละ 3 หยวน.. ก็อร่อยดีอะ..แต่มะมีไรเลย.. มีแต่เส้นกะแตงกวา.."เหลิงเฝิ่น" ก๋วยเตี๋ยวเย็นจ้า..
น้องหมา..เขาหัวซาน..ท่าทางจะโชกโชนนาเนี่ย....ไมหน้าบึ้งเชียวอะ..ไอ้หนู..
พอหนังท้องตึง..หนังตาก็หย่อนน... มะช่ายย..เตรียมตัวเดินทางจ้า..
ตรวจดูแผนที่ลายแทงขุมทรัพย์..อิอิ.. (มีขายเกลื่อนกลาด ผืนละ 1 หยวน.. )หลังจากนั้นไปขึ้นรถบัสเล็กต่อ..ค่ารถขาไป 5 หยวน พาลัดเลาะไปตามเขา.. แต่อย่าลืมเน้อ..ต้องซื้อตั๋วผ่านเข้าเขาหัวซานก่อนนะ.. เขาหัวซาน เดี๋ยวนี้เค้าคงถือเป็นอุทยานแห่งชาติมั๊ง..ค่าเข้า 100 หยวนจ้า.. รถจะขับผ่านด่าน แล้วเค้าจะตรวจตั๋ว..ทุกคน..ขอย้ำ.. คือ..ถ้าไม่มีตั๋วล่ะก็........ ก็ซื้อซิจ๊ะ.. ซื้อมันตรงนั้นแหละ..ราคาเท่าเดิม..ฮะ..ฮะ..ถึงที่หมาย..สุดสายรถบัส..
หลังจากแกะลายแทงดูแล้ว..คาดว่า เราน่าจะอยู่ที่จุดสัญลักษณ์ดาว ๆ อะ.. และจากการประมาณการ ถ้าเดินขึ้นเขาไปตามทางลูกศรแดง.. คืนนี้คงต้องนอนค้างแรมอยู่ในป่าเป็นแน่.. อย่ากระนั้นเลย.. รีบไปซื้อตั๋วขึ้นกระเช้าดีกว่า..(อิ..อิ.. ขี้เกียจอีกละตรู..)อ้อ..นิ๊ดดนึง..ถ้าใครอยากเดิน..ให้เลี้ยวไปทางนี้เลยนะ..(ไปไหนไม่รู้..) ลุยโลดด.... เราขอบายนะ..งานนี้..
และแล้วก็มาถึงจุดขึ้นกระเช้า..
มีของขายมากมาย..เป็นอุปกรณ์ท่องยุทธภพ..หึหึ.. มีทั้ง..ดาบ(ไม้)..ขวาน(ไม้ แบบอันเล็ก) ..ไม้เท้า.. หมวก.. รองเท้าท่องยุทธภพ (รองเท้ายางปีนเขา..).. มันต้ม..และอื่น ๆ..
แล้วก็ไปเสียตัง..ซื้อตั๋วขึ้นกระเช้าลอยฟ้า..(แหะ..แหะ.. เรียกเชยย..ซะ..) ไปกลับ 110 หยวน แพงเนอะ..แต่ก็เหอะ..ถ้าไม่อยากนอนกลางป่า.. ถเม่กลัวคนแตกตื่น จะใช้วิชาตัวเบาเหาะไปแล้วนาเนี่ย.. (ล้อเล่นนน ..จ้า..ตะเอง..)
เย้..ขึ้นกระเช้าแล้วว...ตื่นเต้นนๆๆ ง่า ....อีก ๆ..วิวกระเช้า..
ขออภัย..พาย้อนกลับไปดูลายแทงอีกที..จะเห็นว่ามี 5 เขา..(ที่วง ๆ ไว้อะ..) มีด้านเหนือ 1615 เมตร, กลาง 2042 เมตร, ตะวันออก 2100 เมตร, ใต้ 2160 เมตร, ตะวันตก 2083 เมตร..
หมายเหตุ..ทั้งหมดมาจากการแกะลายแทง ผิดพลาดประการใด..โปรดให้อภัยข้าน้อยด้วย..
เดินไปตามทางนี้เลย..จอมยุทธน้อย..แต่จำเอาไว้นะ..ยิ่งสูง..ยิ่งหนาวว....จำเอาไว้..ยิ่งสูง..ยิ่งหนาวว...บรึ๋ย.. กลัวตกอะ..
ตามราวทางขึ้นบางที่จะมีการผูกผ้าแดง แล้วก็มีแม่กุญแจมาคล้องไว้ เป็นความเชื่อว่าจะเป็นการล็อคเพื่อให้เกิดความปลอดภัย..อยู่เย็นเป็นสุข.. ..
มีแม่กุญแจเป็นรูปหัวใจคู่สำหรับคู้รักด้วยนะ..
ทางเดินขึ้นเขา..เริ่มแรก ก็จะมีบันดให้ขึ้นค่ะ.. แต่พอลึก ๆ เข้าไปแล้ว จะไม่มีทางเดินแล้วอะ.. เป็นทางปีนแทน.. มีโซ่ให้จับแล้วปีนขึ้นไป..(ที่เห็นในรูปนะ..เพราะตัวเองเดินไปมะถึงไหนเองอะ..แหะ..แหะ.. )
ภาพวิว ตอนมองลงมาจากด้านบนจ้า..ตอนเพิ่งเริ่มขึ้นอะ..ยังมะค่อยเหนื่อย..
ภาพซูม..เขาอีกฝากนึงจ้า..คาดว่าคงไปไม่ถึง เลยอาศัยวิชามองไกล..อิ อิ
ภาพนี้..มองลงมาด้านล่าง..เหมือนมีบ้านกลางหุบเขาเลยอะ..
ทางเดินบางที่..ชันมาก..รู้สึกเร้าใจยังไงไม่รู้..บอกไม่ถูก.. เร้าซะจนท้องใส้ปั่นป่วนไปหมดเลยอะ..
โรงเตี๊ยมระหว่างทาง... หรือจุดพักร้อนให้น้ำน่ะเอง..
บนเขาสูง ๆ อย่างนี้ ข้างบนมีของขายเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว เมื่อมีของขายก็ต้องมีคนหาบขึ้นไปขาย.. ระหว่างทางเดินไป เจอลุงหาบของอยู่หลายคน.. บางคนก็หาบน้ำขึ้นไป..บางคนก็เก็บขวดเปล่าเพื่อเอาไปขายแลกเงิน.. คิดแล้ว..ก็นี่แหละน๊า.. ชีวิตคนเรา.. ต้องสู้เข้าไว้นะ..

ส่วนลุงคนนี้ หาบของไปร้องเพลงไปด้วย.. คนผ่านไปผ่านมาบางคนก็ให้ตัง.. เล็ก ๆ น้อย ๆ บ้าง.. เราเองก็ให้อะ..พอถ่ายรูปเค้าเลยแอ็กท่านี้ให้ถ่าย..อิ อิ.. เจ๋งไปเลยลุง..
จุดนี้ คือที่เราขึ้นไปได้สูงสุด..แหะ..แหะ..แล้วก็เดินกลับอะ..คาดเดาเอาว่า..น่าจะเป็นจุดที่ชี้ลูกศรไว้ในลายแทงนี้..เฮ้อ..ไปไม่ถึงเขาไหนเลยอะ.. เอาฟะ..อย่างน้อยเขาด้านเหนือ ก็ไปมาแล้ว..(นั่งกระเช้าขึ้นไป..อิ อิ.. ) ก็ทำไงได้อะ..เหนื่อยจะแย่..อุตสาห์พยายามทำตัวเบาแล้วนะ..ก็มันไม่เบาเองอะ..เหนื่อยอะ..
ภาพวิวสวย ๆ อีกทีจ้า..


ภาพถ่ายตอนเดินลง.. ขึ้นอะมันยาก..แต่ลงอะ..ง่ายนะจ๊ะ..(ง่ายมากเลย..ลื่นตกบันไดไปสองขั้น..ยังดีนะเนี่ย..ไม่ลื่นตกเขา.. )
วิว..วิ๊ว..วิว..อิ อิ
ร้านขายของที่ระลึกบนเขา..สวย ๆ ทั้งน้าน..ยั่วกิเลสจริง ๆ..
ไม่ได้แล้ว..ถึงเวลาแล้ว..ต้องรีบกลับ..(เพราะว่าหิว..อิ..อิ.. ) ไปนั่งกระเช้า กลับลงมา..แล้วต่อรถบัส 5 หยวน มาหาของกินต่อ..

ซีอันขึ้นชื่อมากเรื่องของกินเล่นนะจ๊ะ.. เยอะแยะมาก..แปลก ๆ ไม่เคยกินก็มี..ในรูปนี่เป็นของกินตอนจะกลับเข้าเมือง..นี่ค่อนข้างจะธรรมดาอะ..แต่ในเมืองนี่ดิ..เยอะมาก..วุ๊ย..คิดแล้ว..อยากกินอีกอะ..
..

ผัดผัก..รสจัดนิด ๆ อร่อย ดี.. ปกติ ไม่ชอบกินผัก แต่จานนี้กินได้อะ..ชามนี้..เหมือนก๋วยเตี๋ยวเนื้อแพะ..แต่ไม่ใช่เส้นก๋วยเตี๋ยว แต่เป็นแป้งลักษณะเป็นลูกเต๋า..ซุปรสจัด..


วันนี้แค่นี้ก่อนนะจ๊ะ..
ภาคสองจาพาเที่ยวในเมืองซีอัน..(ชอบมากเลยเมืองนี้อะ.. ) แล้วไปดูสุสานฮ่องเต้.. เหล่าหุ่นทหารองครักษ์.. เรื่องราวของปราสาทใต้ดิน หรือเรียกกันว่า Underground Palace ที่เป็นความเชื่อของคนสมัยโบราณ เกี่ยวกับเรื่องโลกหลังความตาย.. และเรื่องราวบางส่วนเกี่ยวกับสุสาน..
ติดตามอ่านภาคสองนะคะ..

Tian Chan Bianขออภัย..ข้าน้อยหาได้แต่เพลงภาษากวางตุ้งอะ..^^
 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 1 สิงหาคม 2550 10:46:32 น.
Counter : 1019 Pageviews.  

 
 

welcomeU2
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add welcomeU2's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com