~~WHATSOEVER THINGS I WANT~~
Group Blog
 
All blogs
 

ซานตาคลอส จริงๆ แล้วเกิดที่อเมริกานี่เอง

หากพูดถึงเทศกาลคริสต์มาส หลายๆ คนก็คงจะคิดถึงลุงแก่อ้วนอารมณ์ดีนามว่าซานตาคลอส แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว ภาพซานตาคลอสที่เห็นทุกวันนี้ เป็นสิ่งที่เพิ่งแต่งขึ้นมาไม่นาน แถมมีความเกี่ยวข้องกับศาสนาแค่นิดหน่อยเท่านั้นเอง

St. Nicholas จุดเริ่มต้นตำนานซานต้า
ซานตาคลอสเกิดขึ้นจากตำนานของนักบุญองค์นึงในอาณาจักร Byzantine นามว่า St. Nicholas ผู้ดำรงตำแหน่ง Arch Bishop of Myra ด้วยความที่ท่านมีความเมตตาต่อคนจนและเด็กๆ เป็นอย่างมาก ทำให้ท่านได้รับการกล่าวขวัญในระดับตำนาน

สหรัฐอเมริกา ที่ที่ซานต้าเกิดขึ้นจริงๆ
จนกระทั่งตำนานดังกล่าวแพร่หลายไปสู่ดินแดนอเมริกา โดยผู้อพยพชาว Dutch ในนาม "Sinterklaas" (ก็คือ St. Nicholas นั่นเอง) ก็มีคนนำเอาแรงบันดาลใจตรงนี้มาเขียนหนังสือ โดยคนสำคัญๆ เช่น Clement Clarke Moore ผู้แต่ง "Twas the Night Before Christmas" ในปี 1823 ผู้ทำให้ซานตาคลอส กลายเป็นคุณลุงอ้วนใจดี ผู้ขี่เลื่อนที่มีเรนเดียร์เหาะได้แปดตัว ไปแจกของขวัญให้เด็กๆ ทางปล่องไฟ

ส่วนคนที่ทำให้ซานตาคลอสกลายมาเป็นรูปธรรม คงหนีไม่พ้น Thomas Nast ผู้ที่นำแนวคิดของ Moore มาเขียนเป็นการ์ตูนลงนิตยสาร Harper's Weekly ในปี 1863 (มีการเพิ่มเติมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น ที่อยู่ของซานต้าอยู่ที่ North Pole) ก่อนที่การ์ตูนนี้จะถูกนำมาพัฒนาต่อเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์บริษัท Coca-Cola (สีของซานต้าก็เลยเป็นแดงขาวตามสีประจำโค้กเค้าไง)

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าซานตาคลอสรูปแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน แทบไม่มีความเกี่ยวข้องกับ St. Nicholas เลย ยกเว้นในเรื่องความเมตตาและใจกว้าง

ซานตาคลอส กับวัฒนธรรมใหม่ของอเมริกา (และอาจจะของโลกด้วย)
แทบไม่น่าเชื่อว่า ซานตาคลอสที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่ จะได้รับความนิยมและแพร่หลายจากทั้งคนอเมริกัน และคนชาติอื่นๆ คริสต์มาสกลายมาเป็นงานเฉลิมฉลองที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนา : Secular Christmas (แม้ว่ายังคงมีคนฉลอง Religious Christmas ก็ตาม) วัฒนธรรมใหม่ๆ ก็เกิดขึ้น ทั้งเรื่องการ Shopping การให้ของขวัญ ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่าบางครั้งเรื่องเหล่านี้ได้รับอิทธิพลจากแผนการตลาดของเหล่าห้างสรรพสินค้า และบริษัททั้งหลาย

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเช่น Rudolph กวางน้อยที่กลายมาเป็นกวางลากเลื่อนตัวที่เก้า ก็มีที่มาจากแผนประชาสัมพันธ์ของห้าง Montgomery Ward

อย่างไรก็ตามถึงแม้เรื่องทั้งหมดจะทำให้เรารู้ว่าเรื่องของซานต้า เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเกือบทั้งหมด แต่คนทั่วไป (โดยเฉพาะเด็กๆ) ก็ยังคงจะเชื่อว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องจริง และเทศกาลคริสต์มาส ก็จะยังคงเป็นงานฉลองที่มีความสุขของคนที่ไม่ใช่เฉพาะของชาวคริสต์ แต่เป็นของคนทั่วโลก

Merry Christmas Again!!!
รูปแรกเป็นรูป St. Nicholas ส่วนรูปหลังเป็นการ์ตูนของ Nast นะครับ เอามาให้เห็นความแตกต่าง
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2550    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2552 2:36:38 น.
Counter : 337 Pageviews.  

Christmas ไม่ใช่วันประสูติพระเยซู !!!

เมื่อก่อนนี้ก็เข้าใจผิดมาโดยตลอดว่าวันที่ 25 ธันวาหรือวันคริสต์มาส เป็นวันประสูติของพระเยซู แต่จริงๆ แล้ววันนี้เป็นวันที่โมเมขึ้นมาต่างหาก

จุดเริ่มต้นก็คือ ในปีคศ. 350 Pope JuliusII แห่งคริสตจักรประกาศอย่างเป็นทางการว่า เอาหล่ะ วันที่ยี่สิบห้าธันวาอ่ะ เป็นวันประสูติของพระเยซู ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว พระเยซูไม่ได้เกิดวันนี้ชัวร์ๆ บางคนก็บอกว่าทรงเกิดในช่วง Summer หรือ Spring ต่างหาก


แล้วทำไมต้องวันที่ 25 ธันวา?
ก่อนที่ Christianity จะมาเป็นศาสนาอย่างเป็นทางการ และเป็นศาสนาประจำโรมันในสมัยจักรพรรดิ Constantine ในปีคศ.313 ผู้คนในโรมันส่วนใหญ่เป็นพวก Pagan แล้วพวก Pagan เนี่ย เค้าจะเฉลิมฉลองเทศกาลบูชาเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์โบราณ นามว่า Saturn เรียกการเฉลิมฉลองนี้ว่า Saturnalia

Saturnalia จะฉลองกันตั้งแต่กลางเดือนธันวา ไปจนถึงวันที่ 1 มกรา โดย highlight ของงานอยู่ที่วันที่ 25 ธันวา ซึ่งตาม Julian Calendar ระบุว่าเป็นวัน Winter Solstice (คือวันที่กลางคืนยาวนานที่สุดของปี) วันนี้ก็เลยมีการฉลองกันยิ่งใหญ่

จนเมื่อ Christianity เข้ามาแพร่หลายในจักรวรรดิโรมัน แม้ว่าจะมีความพยายามหลายๆ อย่างของชาวคริสต์ ที่จะแบ่งแยกตนเองออกจาก Pagan แต่ว่าก็ยังอดไม่ได้ที่จะร่วมฉลอง Saturnalia ด้วย (คงคล้ายๆ กับคนไทยที่อดร่วมฉลองคริสต์มาสด้วยไม่ได้ 555) จนท้ายที่สุด ก็เลยเล่นกันง่ายๆ

ในเมื่อเลิกฉลองกันวันนี้ไม่ได้ แทนที่จะฉลองเทศกาลของ Pagan ก็เอาวันนี้มาเป็นการฉลองวันประสูติของพระเยซูละกัน
สุดท้ายพระเยซูก็เลยต้องมาเกิดวันนี้นี่เอง

MERRY CHRISTMAS!!!
 

Create Date : 15 ธันวาคม 2550    
Last Update : 17 ธันวาคม 2550 3:01:56 น.
Counter : 292 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Weirdo
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Weirdo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.