http://wedding.bloggang.com... Wedding by Moonie Lin
เฮฮาภาษางานแต่ง ตอนอร่อยหวานสามย่านซีฟู๊ด

สัญญาว่าจะมาต่องานฉลองคู่ที่แล้วที่โรงแรมดุสิตธานี ขอผิดสัญญาด้วยงานล่าสุดที่ไปมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากพกกล้องตัวจิ๋วติดไปด้วยเลยได้ถ่ายรูปมาประกอบบทบรรยายเลยอยากให้ทุกคนได้เห็นรูป

เสียดายที่ตื่นสายเพราะเมื่อคืนเพลินไปหน่อยที่บ้านแจ้ เลยไปกั้นประตูรับขบวนเจ้าบ่าวไม่ทัน อดได้ซองอั่งเปาแถมไม่มีเรื่องมาเฮให้เพื่อนๆ ฟัง แต่เอาเถอะยังดีมาทันกิน วันนี้รับรองว่ารูปกระจายพาให้น้ำลายหกรดจอแน่ๆ

เคยได้ยินผู้ใหญ่หลายๆ คนมักพูดว่าจัดงานที่โรงแรมอาหารไม่อร่อย สู้ไปเช่าสถานที่ และหาร้านจัดโต๊ะจีน หรือถ้าให้พูดหรูๆ ก็บรรดา Catering มาจัดให้ไม่ได้ แถมราคาค่างวดก็ถูกกว่าเป็นไหนๆ แต่ปัญหาที่มักเกิดขึ้นคือ ปัญหาเรื่องการบริการ และความสะดวกสบายในเกือบทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องแต่งตัว, การเสิร์ฟน้ำ, การตกแต่งสถานที่, ห้องน้ำ และอีกร้อยแปดปัญหา

หากจัดงานใหญ่ๆ และมีแขกระดับวีไอพี การจัดที่ภัตตาคาร หรือร้านอาหารบางแห่ง อาจทำให้การต้อนรับแขกบกพร่องไปได้ หรือไม่งั้นเจ้าภาพก็ต้องเตรียมการอย่างดี พอเสร็จงานแล้ว เหนื่อยสายตัวแทบขาด ยกเว้นแต่ว่าสมัยนี้มีการจ้าง Wedding Planner มาจัดการดูแล เนรมิตร้านอาหาร สถานที่ให้เช่าต่างๆ มาเป็นปราสาทราชวังได้เลยทีเดียว แต่หากจัดงานกันเฉพาะญาติๆ คนสนิท ภัตตาคารก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

งานวันนี้เป็นงานหมั้น พร้อมแต่งรวดเดียวเสร็จตามสมัยนิยม เจ้าสาวเป็นลูกเลี้ยงของเพื่อนอาม้า ซึ่งเราเคยเจอและได้มีโอกาสพูดคุย เป็นคนอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา เพื่อนของอาม้ารักใคร่เธอมากเพราะเธอเอาใจใส่ดูแลแม่ใหญ่เสมือนแม่แท้ๆ งานวันนี้เลยได้แม่ใหญ่เป็นแม่งานให้เจ้าสาว

ภัตตาคารสามย่านซีฟู๊ด บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์แห่งนี่ใครผ่านไปผ่านมาก็รู้จัก มีรูปปูตัวใหญ่มีไฟวิ่งให้เห็นเด่นชัด เราเคยไปทานอาหารที่นี่หลายครั้งแล้ว อาคารของภัตตาคารตกแต่งเป็นแบบจีนร่วมสมัย ดูโอ่อ่าและหรูหรา เราเองไม่เคยขึ้นไปถึงชั้น 3 จนมาถึงวันนี้ ชั้นนี้ถูกจัดให้รองรับงานมงคลแบบจีนโดยเฉพาะเลย เวทีที่ยกพื้นเตี้ยๆ ด้วยฉากหลังลวดลายมังกร พร้อมเก้าอี้ไม้ตัวยาวแบบจีนโบราณตั้งตระหง่านอยู่
Image hosted by Photobucket.com

ห้องโถงกว้างมีเสา 2 ด้านยาวจนสุดห้องรองรับโต๊ะจีนขนาดนั่งเบียด 10 ท่าน ได้ประมาณ 40 - 45 ตัว เป็นจำนวนโต๊ะที่เมื่อแขกนั่งแล้วจะลุกไปไหนต่อไหนลำบาก เหมาะนักถ้าหากไม่อยากให้แขกลุกเดินบ่อยๆ แต่หากคู่บ่าวสาวอยากจะถ่ายรูปตามโต๊ะคงต้องใช้ความพยายามสูงมาก ดังนั้นถ้าต้องการจัดที่นี่ต้องขอให้ทางภัตตาคารลดจำนวนโต๊ะลงเหลือเพียงสัก 30 - 35 โต๊ะ น่าจะกำลังดี ห้องน้ำชั้นนี้มีบริการแยกชาย - หญิง ฝ่ายละประมาณ 6 ห้องน่าจะได้ เท่าที่สังเกตเห็นแต่เป็นโถแบบนั่งยองๆ ไม่แน่ใจว่าจะมีโถแบบนั่งไว้บริการผู้สูงอายุหรือไม่ ส่วนที่จอดรถที่นี่ไม่มีปัญหา เพราะจอดได้ยาวๆ เต็มพื้นที่หน้าภัตตาคารได้เลย มียามบริการเสร็จสรรพ
Image hosted by Photobucket.com

รูปแบบงานเป็นแบบง่ายๆ มีเพียงญาติของทั้งสองฝ่าย และแขกสนิทๆ จัดเพียงแค่ 10 กว่าโต๊ะ ที่นี่มีลิฟท์ตรงสุดทางเดิน แต่เรากับอาม้าเดินขึ้นบันไดมา จะด้วยความโง่ของเราเอง หรือความเขลาของพนักงานก็ไม่ทราบ เพราะตอนเดินมาถึงพนักงานเธอบอกเพียงแค่ว่าอยู่ชั้น 3 ทางนี้ค่ะบันได สงสัยเห็นตัวเราอ้วนๆ ควรออกกำลังกายตอนเช้า เล่นเอาหอบจนตัวโยนกว่าจะถึงชั้น 3


โผล่ขึ้นมาถึงเลยเจอประตูที่อยู่ด้านหน้าใกล้เวที คู่บ่าวสาวดักสวัสดีประชิดตัว ด้วยความที่มาสายเลยได้เห็นว่าสินสอดทองหมั้นยกมาวางไว้ที่โต๊ะตรงเวทีเรียบร้อยแล้ว ได้ยินเสียงแม่ใหญ่ของเจ้าสาวเรียกญาติ และแขกทุกท่านมาดูสินสอด เราก็เลยถือโอกาสเก็บภาพมาฝาก
Image hosted by Photobucket.com

และนี่เป็นต้นซุงเฉ้า หรือต้นเมียหลวงที่เจ้าสาวต้องนำไปปลูกที่บ้านฝ่ายชาย เมื่อรับตัวเข้าบ้านแล้ว เจ้าภาพใส่ห่อแดงแยกต้นเล็กๆ 2 ต้นพอเป็นพิธี
Image hosted by Photobucket.com

อันนี้เป็นของในขบวนขันหมากเช่นเครือกล้วยหอม หากผู้ใหญ่บางท่านที่พิถีพิถันจะเจาะจงเฉพาะลักษณะเครือที่ดีคือ ลำของเครือต้องโค้งงอลงมารับของหวีที่ต้องโค้งขึ้นมาเจอกัน (แต่ก็ไม่ต้องถึงกลับมาจรดกันพอดีหรอกนะ) ซึ่งแน่นอน แหล่งลักษณะกล้วยแต่งงาน รวมถึงส้มเช้ง ที่น่าประหลาดใจว่าทำไมถึงมีขายกันทั้งปีก็ต้องที่ตลาดน้อย
Image hosted by Photobucket.com

ขนมแต่งงานที่จัดไว้อย่างง่ายๆ เพียง 2 ชั่ง ห่อใหญ่ๆ ติดด้วยตัวอักษรซังฮี่
Image hosted by Photobucket.com

นอกจากนี้แล้วก็มีส้มเช้งติดตัวอักษรซังฮี่ สังเกตว่าก้านและใบต้องติดส้มด้วย และถาดใบทับทิม อย่างละ 2 ถาด
Image hosted by Photobucket.com

ดูของในขบวนแล้วก็มาถึงพิธียกน้ำชาญาติฝ่ายเจ้าสาวก่อน ตามด้วยญาติฝ่ายชาย และแขกผู้ใหญ่ทั้งหลาย

ชุดน้ำชาสำหรับพิธียกน้ำชา หรือคั่งเต๊
Image hosted by Photobucket.com

กองผ้าขนหนูสำหรับมอบให้ญาติๆ และแขกผู้ใหญ่ที่ให้คู่บ่าวสาวยกน้ำชาให้
Image hosted by Photobucket.com

ตอนยกน้ำชานี้ได้ยินญาติทั้งฝ่ายเจ้าบ่าว ฝ่ายเจ้าสาว พูดเกทับกันเล่นๆ ว่าท่านนี้ยกน้ำชาเยอะๆ หน่อยซองหนัก ฯลฯ เป็นที่เฮฮาสนุกสนาน บ้างก็ให้ซอง บ้างก็ให้ทอง เสร็จพิธีเป็นอันว่าคู่บ่าวสาวอร่ามทองกันไปทั้งตัว

ระหว่างพิธีก็เริ่มเสิร์ฟอาหารด้วยอุปกรณ์รับประทานอาหารของภัตตาคาร ตอนนี้เตรียมอาวุธกันก่อนนะจ๊ะ
Image hosted by Photobucket.com

จานแรกเคี้ยวกันเพลินๆ ด้วยถั่วไปก่อน
Image hosted by Photobucket.com

จานสองออเดิร์ฟ
Image hosted by Photobucket.com

จานสามหูฉลามตามสูตร
Image hosted by Photobucket.com

จานสี่หมูหัน ซึ่งที่นี่ทำไม่เหมือนที่อื่นคือย่างจนกรอบทั้งเนื้อและหนัง พร้อมแล่หนังติดเนื้อมาเลย เลาะกระดูกออก
Image hosted by Photobucket.com

รสชาติจานที่ 3 และ 4 บอกไม่ได้จริงๆ เพราะว่าไม่ทานหูฉลามและหมู แต่ดูแล้วหูใหญ่ดี ส่วนหมูก็คงจะกรอบเพราะที่โต๊ะนั่งกันแค่ 7 ท่านทานจนเกลี้ยงเลย

จานที่ 5 ปูผัดผงกะหรี่อันลือชื่อของที่นี่ อร่อยมาก เจ้าภาพจัดไว้โต๊ะละ 2 ตัว ผงกะหรี่เข้มข้น ปูเนื้อแน่นและตัวใหญ่
Image hosted by Photobucket.com

จานที่ 6 หอยเชลส์ผัดซอสเอ็กซ์โอ
Image hosted by Photobucket.com

จานที่ 7 ปลากระพงจีน ซึ่งเจ้าภาพขอเป็นปลากระพงนำเข้ามาเลย เพราะสังเกตได้ว่าหัวปลาเป็นสีเหลือง และมีเม็ดดำๆ เล็กๆ ที่บริเวณหลังครีบ หากเป็นปลากระพงจีนที่เลี้ยงในประเทศไทยจะไม่มีลักษณะดังกล่าว
Image hosted by Photobucket.com

จานที่ 8 น้ำแกงอะไรจำไม่ได้ ตุ๋นกับเก๋ากี้
Image hosted by Photobucket.com

กินกันมาถึงตอนนี้ จานของแต่ละท่านนะเลอะสุดบรรยาย ข้างๆ ก็เต็มไปด้วยเศษปู และเศษกระดาษทิชชู พนักงานเก็บไปบ้างเป็นครั้งคราว นึกถึงตอนนี้ก็พอจะนึกได้ว่าเวลาไปโรงแรมละก็ ไม่เคยเห็นเศษเล็กเศษน้อย โรงแรมจัดเก็บเรียบร้อย จานเปลี่ยนกันกระจายทุกครั้งที่ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน พอมาถึงเมนูน้ำแกง เราเองก็ต้องใช้กระดาษทิชชูเช็ดแกงกะหรี่ที่ติดถ้วยออก ไม่งั้นรสชาติตีกันแย่แน่

จานที่ 9 แน่นอนตามสูตรอีกแล้วต้องเป็นผัดหมี่
Image hosted by Photobucket.com

มาถึงตอนนี้อิ่มจนพรรณนาไม่ถูก ได้เวลาของหวาน ถึงมีโอกาสเปลี่ยนถ้วยชุดใหม่ นึกว่าจะควบหวานควบคาวไปเสียคราวเดียวกันซะแล้ว
Image hosted by Photobucket.com.

ก่อนทานของหวานก็ให้เช็ดมือเช็ดหน้าเสียก่อน กินจนเหงื่อแตก
Image hosted by Photobucket.com

ของหวานตามประเพณีไม่พ้นโอวหนี่แป๊ะก้วย
Image hosted by Photobucket.com

กินมาถึงตรงนี้บอกได้เลยว่าอร่อยทุกเมนู ด้วยความที่ภัตตาคารแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านนี้อยู่แล้ว แอบถามเจ้าภาพแจ้งว่าโต๊ะนี้ทั้งชุดก็ตกราว 4 - 5 พันบาท ไม่รวมเครื่องดื่มที่มีน้ำอัดลมรสต่างๆ ไว้บริการ และน้ำเปล่า

การจัดงานที่ภัตตาคาร แขกต้องเสิร์ฟน้ำเอง หากนั่งกับคนคุ้นเคยก็ไม่มีปัญหา หากนั่งกับคนไม่ค่อยสนิท บางทีจะเติมน้ำก็ออกจะลำบากหน่อย งานวันนี้ทางร้านเตรียมเครื่องดื่มเป็นน้ำอัดลมขนาดขวดเล็ก ทำให้พนักงานเปิดขวดเตรียมไว้แต่ละโต๊ะประมาณ 10 กว่าขวดคละรสกันไป พอเลิกงานแล้ว ผลก็คือมีน้ำขวดเหลือเต็มโต๊ะเกือบทุกโต๊ะ ซึ่งค่าน้ำนั้นไม่ได้ถูกคิดรวมกับราคาค่าโต๊ะ อันนี้หากใครจะจัดงานลักษณะนี้ต้องเตรียมบอกทางร้านไว้ให้ดี
Image hosted by Photobucket.com

งานวันนี้กันเองกันจริงๆ ไม่มีพิธีอะไรยุ่งยากเลย เห็นชัดว่าทั้งเจ้าภาพทั้งแขกมากันอย่างสบายๆ เจ้าสาวแต่งกายด้วยชุดไทยแบบประยุกต์สีงาช้าง คอปาด ทิ้งชายไว้ข้างหนึ่ง แต่งหน้ากันเพียงบางๆ ส่วนเจ้าบ่าวใส่สูทสีเดียวกัน ช่างภาพไม่ต้องจ้างให้วุ่นวาย เพราะพี่ชายต่างมารดาเป็นผู้จัดการถ่ายให้กับมือ อีกทั้งบรรดาญาติก็นำกล้องมาถ่ายภาพกันเองอย่างครึกครื้น

งานนี้จึงจบแบบอร่อยๆ กันเองมากๆ ขากลับของชำร่วยในงานถุงใหญ่ ไม่ต้องเก็บสะสม แต่กินลงท้องไปได้ด้วยคุกกี้สมุนไพรสุขภาพบ้านตุลาการ
Image hosted by Photobucket.com

งานฉลองสมรสของคู่นี้จะจัดขึ้นอีกทีวันที่ 25 พ.ย. นี้ แต่เราคงไม่ได้ไปร่วมงานกับอาม้า เพราะจะไปเที่ยวสุโขทัย - พิษณุโลกรับอากาศหนาว แล้วเจอกันตอนหน้าจะกลับมาเล่างานฉลองโรงแรมดุสิตธานีของคู่ก่อนที่ค้างไว้


Create Date : 23 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 26 กรกฎาคม 2551 12:36:26 น. 9 comments
Counter : 4103 Pageviews.

 
โอ๊ย หัวเราะจนตัวโยก


โดย: เจ๊เอง IP: 61.91.69.52 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:48:36 น.  

 
คุณจิ๊บขา
รอบนี้มีรูปด้วย เร้าใจมากค่ะ


โดย: มณี IP: 130.101.2.182 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:09:30 น.  

 
หิวไหมๆๆๆๆ นัดไปกินกันมะไรดีคะเจ๊, คุณมะ อิอิ รอกินอยู่ นัดเลยๆๆๆๆ


โดย: nuyo (CooKiiE ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:17:59 น.  

 

เห็นแล้วน้ำยายไหยเยยคับ...

ปกติ กินแต่ตลาดยามย่านชั้น 2 อะครับ...ยังมิมีวาสนาไปกินภัตตาคาร อิอิ...

ปล.ขอบคุณที่แวะไปดูเคล็ดลับเลือกคู่นะครับ
ส่วนเคล็ดลับเลือกผู้ชายนั้น...ผมไม่มีหรอกครับ ... ไม่ใช่เป้าหมายของผม อิอิ


โดย: Nutty Professor วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:39:15 น.  

 
เห็นแล้วนึกถึงงานแต่งงานของตัวเองชะมัด อิๆๆ


โดย: orjita IP: 203.170.224.2 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:11:21 น.  

 
เฮ้ออออ....


ดูแล้วก็ถอนจายยยยยยยยย....


ไม่แน่ใจว่าอยากกินหรืออยากแต่งกันแน่


โดย: Jannyfer วันที่: 30 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:35:54 น.  

 
ง้า...อยากแต่งงานเร็วๆ
คุกคิกๆ
แต่ไม่ต้องเป็นงานใหญ่หรอก
ขอแบบเล็กๆ แต่อบอุ่น
แค่นี้ก็พอแย้ว


โดย: Wirincity วันที่: 1 ธันวาคม 2548 เวลา:18:13:16 น.  

 
วันดีแจน ขอบคุณที่แวะมานะ เราแวะไปทักแล้ว แต่ว่าบล๊อคเธอมันขึ้นไรแปลกๆ เราว่างานแจนคงอีกไม่นานเกินรอ คงได้ทั้งแต่งทั้งกินนะ

ดีคะ คุณ Wirincity ขอบคุณคะ ที่แวะมา มารอดูเรื่องหน้านะคะ เล็กๆ แต่อบอุ่นแบบที่คุณต้องชอบแน่ๆ เชื่อสิ


โดย: nuyo (CooKiiE ) วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:13:58:40 น.  

 
ขอให้ ฮะแกเพ็งอัง กิมเง็กมัวตึง


โดย: แซ่ตั้ง IP: 124.157.148.61 วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:18:39:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CooKiiE
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
"ห้ามนำภาพ เนื้อหา ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพในเว็บไซต์นี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ห้ามผู้ใดละเมิด ด้วยการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog นี้ไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของ Blog

*********************
ช่องทางติดต่อ
Email : WeddingByMoonieLin@gmail.com
Skype : nu_yo@hotmail.com
Facebook: WeddingbyMoonieLin
Pinterest: Weddingbymoonie

*********************
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CooKiiE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.