Group Blog
 
All blogs
 
ศาสตร์การใช้ออร่า


ศาสตร์การใช้ออร่า

การใช้เน็นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนอย่างมาก ไม่ใช่ว่าแค่ฝึกสำเร็จก็จะใช้งานได้ตลอดไป เพราะออร่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันระหว่างร่างกายและจิตใจ ปัจจัยรอบข้างจึงสามารถสร้างผลกระทบรุนแรงได้ตลอดเวลา
สภาพจิตใจกับออร่า


นอกจากเทคนิคพื้นฐานที่ว่ามา เน็นยังเป็นเรื่องที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง
โดยเฉพาะเรื่องของบุคลิก อารมณ์และสภาพจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากฮัตสึหรือคุณสมบัติออร่าที่แบ่งออกตามสายตามบุคลิกแล้ว ปริมาณออร่าและคุณสมบัติยังจะสามารถเพิ่ม,ลดรึเปลี่ยน ตามสภาพจิตใจณ.ตอนนั้นอีกด้วย
โดยในภาวะอารมณ์และจิตใจเชิงลบ เช่นหดหู่,เสียใจ,เศร้า,ไม่พร้อม,หวั่นไหว,ลังเล,หวาดกลัว,ประหม่าฯลฯ จะทำให้คุณสมบัติออร่าและออร่าที่ปล่อยออกมาได้ลดน้อยลงกว่าปกติ
เช่นในยามปกติปล่อยออกมาได้100% หากอารมณ์ไม่พร้อมจริงๆ อาจจะปล่อยออกมาได้เพียง50% เลยด้วยซ้ำ  ตรงกันข้าม หากเป็นอารมณ์เชิงบวก เช่น ยินดี,พอใจ,สนุกสนาน,ความทุ่มเท ไปจนถึงอารมณ์ที่พลุ่งพล่าน
เช่น โกรธแค้น,สะใจ,บ้าคลั่ง,เกลียดชัง ก็จะทำให้คุณสมบัติออร่าและออร่าที่ปล่อยออกมาสูงขึ้นกว่าปกติได้ อาจจะถึง150-200%เลยก็ได้      

 


กอร์นที่พึ่งฝึกเน็นมาเมื่ออารมณ์ขึ้นถึงขีดสุด ก็สามารถงัดข้อเอาชนะโนบุนากะที่เหนือกว่าตัวเองหลายเท่าได้

 

 

 

นอกจากออร่าที่พุ่งขึ้นรึลดลงแล้ว ในบางกรณียังสามารถเปลี่ยนคุณสมบัติออร่าได้อีกเช่นกัน เช่นคุราปิก้าที่ปกติเป็นสายแปรสภาพหากอยู่ในสภาพเนตรสีเพลิง(อารมณ์รุนแรงขึ้น) ก็จะกลายเป็นสายพิเศษที่มีคุณสมบัติของทุกสาย

ด้วยเหตุนี้การสร้างฮัตสึหรือท่าไม้ตายเฉพาะตัว จึงมักสร้างในรูปแบบที่เจ้าตัวชื่นชอบ ถนัด และไม่เครียดเวลาใช้งานจริง  
และการเพิ่ม"เงื่อนไขและสัตย์สาบาน"ให้กับท่า ก็เป็นการเพิ่มพันธะกับจิตใจให้เกิดความแน่วแน่ที่จะใช้ความสามารถ หรือสร้างแรงจูงใจขึ้นกับผู้ใช้ได้ ทำให้ผลของออร่าที่ออกมานั้นทวีคุณหลายเท่าตัวด้วยเหมือนกันสิ่งเหล่านี้ทำให้การต่อสู้ของผู้ใช้เน็นไม่ได้วัดกันแค่เพียงปริมาณออร่าหรือเทคนิคเท่านั้น เพราะบางทีคนเก่งกว่าแต่สภาพจิตใจไม่พร้อมก็อาจเป็นรองคนด้อยกว่าที่สภาพจิตใจพร้อมกว่าได้


 

 

 

 

 

 

 

ความสามารถเน็นที่ทำงานหลังผู้ใช้เสียชีวิต

ตามปกตินั้นหากผู้ใช้เน็นตายไปแล้ว ออร่าก็จะสลายลงไปด้วย  หากแต่ว่าผู้ใช้ความสามารถนั้นมีความผูกพันที่แรงกล้าต่อสิ่งใดสิ่งนึง เน็นที่ใช้ไว้ก่อนตายก็อาจจะแสดงพลังออกมามหาศาลยิ่งกว่าตอนที่เจ้าของยังมีชีวิตอยู่ด้วยเสียอีก
โดยพุ่งเป้าไปที่สิ่งที่ตนผูกพันเป็นจุดศูนย์กลางแทน  บ่อยครั้งที่การเคลื่อนไหวของเน็นในลักษณะนี้อาจถูกคนทั่วไปมองเห็นว่าเป็นเรื่องของภูติผีและวิญญาณแทน 

                         ฟิงคซ์อธิบายเรื่องเน็นของคนตายให้กอร์นฟัง

 

 

 

การขจัดเน็น

ความสามารถเน็นบางความสามารถ โดยเฉพาะสายควบคุม เป็นความสามารถที่ใช้ครอบงำเป้าหมาย ด้วยความสามารถลักษณะนี้ทำให้ผู้ใช้เน็นบางคนก็สร้างความสามารถที่สามารถลบล้างเน็นที่ครอบงำผู้อื่นได้เช่นกัน
โดยผู้ที่ใช้ความสามารถขจัดเน็นได้นั้น ว่ากันว่ามีน้อยเสียยิ่งกว่าน้อยอีก

 

 


มองในมุมคนธรรมดา เน็นคือเรื่องเหนือธรรมชาติ และผู้ที่ลบล้างมันได้ก็ต่างถูกมองว่าเป็นพ่อมดหมอผี

 

 

 

อักษรเทพ 

อักษรเทพ เป็นความลับที่ภายในเรื่องยังไม่มีการเฉลยมากนักนัก รู้กันเพียงแต่ว่าเป็นลวดลายที่ทำปฏิกริยากับออร่าได้ในรูปแบบต่างๆ วิงก์ใช้มันกับด้ายคำสัญญา หากสัมผัสกับออร่าด้ายนั้นก็จะขาดง่ายๆทั้งๆที่ยามปกติจะเหนียวแน่นเกินด้ายธรรมดา
จินใช้มันเขียนบนแท่งเหล็กที่ประกอบเป็นกล่องเหล็กเสริมพลังให้แข็งแกร่งจนเปิดไม่ออก แต่กลับคลายตัวเองได้ง่ายๆเมื่อสัมผัสกับออร่า   ลูกน้องของเรเซอร์ในเกมส์G.I.ใช้มันเขียนลวดลายบนเวที ทำให้สามารถใช้ความสามารถของตนได้อย่างอิสระบนนั้น                            

                                                       ลวดลายอักษรเทพ

 

 

 

 

 

 การต่อสู้ของผู้ใช้เน็น

ในการต่อสู้ของผู้ใช้เน็นมักมีคำกล่าวว่า "การต่อสู้ของผู้ใช้เน็น ไม่ได้ตัดสินกันด้วยปริมาณออร่า"
จริงอยู่ที่ผู้ที่มีออร่าสูงมักจะมีความได้เปรียบสูงกว่า แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เทคนิคการใช้ออร่า ความสามารถร่างกาย ประสบการณ์ แผนการ สภาพจิตใจ สายของฮัตสึและความสามารถเน็นมักจะถูกนำมาใช้ตัดสินกันด้วย
ผู้ใช้เน็นมือดีจึงมักเตรียมการทุกอย่างให้เพรียบพร้อมก่อนสู้เสมอ แต่ก็นั่นแหละ หากอีกฝ่ายเตรียมการรับมือไว้เหมือนกัน ปัจจัยเพียงเล็กน้อยจากหนึ่งในนี้ก็อาจส่งผลเป็นตายได้อยู่ดี

- เทคนิคการใช้ออร่า
เทคนิคการใช้ออร่า คือการใช้เทคนิคพื้นฐานให้คล่องแคล่วดังใจ  หากออร่าคือแหล่งพลังงานที่ต้องใช้ในการต่อสู้ การใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดและการประหยัดให้ได้มากที่สุดถือเป็นปัจจัยสำคัญเลยทีเดียว

ในการต่อสู้ปกติแล้ว นอกจากการใช้เร็นเพื่อเปล่งออร่าให้ออกมาคราวละมากๆ และริวเคลื่อนย้ายออร่าให้ทันการเคลื่อนไหวของร่างกายแล้ว การใช้เท็นหรือสมาธิให้สมบูรณ์ก็สำคัญเช่นกัน
ยามปกติการใช้เท็นที่สมบูรณ์แบบจะกักออร่าไว้ได้หมดจรดไม่มีรั่วไหล แต่ในภาวะที่ต้องระมัดระวังรอบข้างและต้องขยับตัวไปมาบ่อยๆนั้นยากที่จะใช้เท็นให้ได้สมบูรณ์แบบ  ทุกๆการเคลื่อนไหวจึงเผาผลาญออร่าสิ้นเปลืองกว่าปกติร่วม6-10เท่า
หากใช้งานออร่าได้ไม่คล่องแคล่ว ก็จะยิ่งสิ้นเปลืองมากกว่าปกติ แม้จะมีออร่าสูงขนาดไหนก็จะหมดไปไวกว่าผู้ที่ใช้ได้คล่องแคล่วกว่าอยู่ดี 
ยิ่งถ้าเป็นการใช้ฮัตสึหรือท่าไม้ตายที่ส่วนมากจะใช้พลังงานสูงอยู่แล้ว หากใช้พลาดไปก็เหมือนกับการเทออร่าที่มีทิ้งในคราวละมากๆเลยทีเดียว
 
- ความสามารถร่างกาย
ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอยู่แล้ว ในยามรุกรับปกติ หากสู้กับศัตรูที่มีพลังออร่าเท่าๆกันรึมากน้อยกว่ากันเพียงนิดหน่อย พลังกายก็จะเข้ามาเป็นตัวชี้วัดแรงปะทะที่เกิดขึ้น
นอกจากนั้นความคล่องแคล่วยืดหยุ่นของร่างกายและประสาทสัมผัสที่เฉียบคมก็มีผลไม่น้อยเลยทีเดียว ผู้ใช้เน็นทั่วไปจึงฝึกฝนร่างกายให้แข็งแกร่งไปพร้อมกับการเพิ่มพูนออร่าด้วย

- ประสบการณ์และแผนการ
ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในทุกศึก ประสบการณ์จะทำให้ประเมิณสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปได้แม่นยำขึ้น การล่วงรู้ข้อมูลความเป็นไปและความสามารถของศัตรูให้มากที่สุดจะทำให้หาทางรับมือได้ดีขึ้น
และการวางแผนรับมือที่ดีจะทำให้สามารถควบคุมการต่อสู้ให้อยู่ในทิศทางที่ได้เปรียบได้เสมอ

- สภาพจิตใจและอารมณ์
อย่างที่พูดไว้ข้างต้นว่าสภาพจิตใจนั้นส่งผลกับออร่าใหญ่หลวง ดังนั้นการเตรียมใจให้พร้อมจึงถือเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน

                            

                             แผนผังความเป็นไปได้ในการต่อสู้ระหว่างผู้ใช้เน็น

 

- สายของฮัตสึ
ในการต่อสู้แบบเผชิญหน้า ถ้าไม่นับความสามารถเน็นที่เข้ามาเกี่ยวข้อง สายเสริมพลังที่สามารถรุกรับเสริมพลังหมัดได้100% จะได้เปรียบกว่าสายอื่นที่จะลดหลั่นลงมาตามระยะห่างในผัง1ช่วงต่อ20%
เช่นสายควบคุมที่ห่างออกไป2ช่วงก็จะเสริมพลังร่างกายได้แค่60%  หมายความว่าหากสู้กันด้วยวิธีแลกหมัดระหว่างผู้ใช้เน็นที่ฝีมือเท่าๆกัน สายเสริมพลังจะสามารถทะลวงการป้องกันของสายควบคุมไปได้40%
ส่วนสายควบคุมจะไม่สามารถทะลวงการป้องกันของสายเสริมพลังได้เลย 
แต่ถึงกระนั้นสายอื่นๆที่ห่างจากสายเสริมพลัง จะมีรูปแบบของความสามารถเน็นที่หวือหวาซับซ้อนเข้ามาแทนที่ ต่างกับสายเสริมพลังที่จะเป็นรูปแบบเรียบง่ายแต่ทรงพลัง

             

             ในการรุกรับปกติที่ไม่มีตัวแปรอื่น สายเสริมพลังจะเป็นสายที่ได้เปรียบที่สุด

 

- ความสามารถเน็น
อย่างที่บอกไปข้างบน ว่าแต่ละสายจะมีรูปแบบการต่อสู้ที่ต่างกันออกไป การหวังผลในการต่อสู้จึงต่างกันไปตามแต่ความสามารถพิเศษของตนด้วย เช่นสายเสริมพลังที่ส่วนมากจะเป็นรูปแบบที่เน้นจู่โจมทำร้ายศัตรู
แต่สายควบคุมก็จะเน้นไปทางที่เคลียร์เงื่อนไขเพื่อใช้ความสามารถของตนเข้าควบคุมศัตรู รึใช้ควบคุมคนรึสิ่งของอื่นเข้าสู้แทนเป็นต้น  ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสายไหน หากใช้ความสามารถเน็นได้ลงตัวกับสถานการณ์การต่อสู้
และลงมือใช้ความสามารถของตัวเองสร้างผลแพ้ชนะได้ก่อน ก็อาจจะล้มศัตรูที่แข่งแกร่งกว่าตนหลายเท่าได้

นอกจากการใช้ความสามารถของตนเองได้คล่องแคล่ว  การล่วงรู้ความสามารถของอีกฝ่ายก่อนก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ได้เปรียบสูงขึ้นเช่นกัน ผู้ใช้เน็นส่วนมากจึงจะมักเก็บงำความสามารถของตนเอาไว้กับตัวไม่ให้ผู้อื่นล่วงรู้


 

 

 

 

 

 
     

 การต่อสู้ของกอร์นและปีโต้แสดงให้เห็นชัดเจนสุดว่าเป็นการต่อสู้ของจิตใจที่เหนือกว่าพลังกาย

 

 

 

 

 

 


 

 

.Create Date : 18 เมษายน 2554
Last Update : 27 เมษายน 2554 13:16:02 น. 2 comments
Counter : 5302 Pageviews.

 
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ หนังสือพิมพ์


โดย: bbandp วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:15:15:26 น.  

 
เพิ่งได้อ่าน มานึกเอาได้ว่า จริงๆแล้วการที่ปีโต้ตายไปแล้ว แต่เทิร์ปไซคอร์ล่า ยังคงทำงานอยู่เพื่อมุ่งฆ่ากอร์นให้ได้ก็ถือว่าเป็นเน็นของคนตายที่ทำงานต่อไปอย่างชัดเจนที่สุดเคสนึงเลยนะครับ


โดย: Bas IP: 203.131.222.4 วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:4:44:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Aya+EVE
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Aya+EVE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.