Group Blog
 
All blogs
 
4มหาวิถีและเทคนิคการใช้ออร่าชั้นสูง


4มหาวิถี

เป็นพื้นฐานของเน็น4อย่างที่จะขาดไม่ได้เลยในการฝึกเน็น มีความสำคัญมากไปหาน้อยตามลำดับ

 


เท็น (คลุม)
เป็นพื้นฐานของพื้นฐานทั้งหมด เท็นเป็นการใช้สมาธิเพื่อทำให้ออร่าอยู่ในรูปทรงที่ต้องการ ซึ่งแฝงอยู่กับเกือบทุกกิจกรรมการใช้เน็น
โดยในพื้นฐานแรกสุดก็คือการใช้เท็นทำให้ออร่าไม่รั่วไหลสู่ภายนอกให้ได้ซะก่อน


เซ็ตสึ (ปิดกั้น)
เป็นพื้นฐานที่ใช้ในการกักเก็บออร่าเข้าสู่ร่างกาย(ยามปกติรึใช้เท็นออร่าจะล้อมรอบร่างกาย) ส่งผลให้มีสมาธิและสงบมากขึ้น รวมถึงฟื้นฟูร่างกายได้ไวขึ้น
สามารถประยุกต์ใช้ในการพรางตัวได้ จะทำให้คนอื่นรับรู้ตัวตน(พลังชีวิต) ของเราได้น้อยลงแม้จะยืนอยู่ต่อหน้าก็ตาม  แต่การใช้เซ็ตสึในการต่อสู้ต้องถือเป็นเรื่องควรระวัง เพราะจะทำให้สภาวะรุกรับกลายเป็นศูนย์ไปในตัว


เร็น (เค้น)
เป็นพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับการต่อสู้  เร็นเป็นการบังคับให้ร่างกายปลดปล่อยออร่ามากกว่าปกติ เพื่อเตรียมใช้ต่อด้วยเทคนิคอื่นๆ แต่การปล่อยออร่าออกมาอย่างรวดเร็วนั้นจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานและหมดไปอย่างรวดเร็ว
ผู้ใช้เน็นฝีมือดีส่วนมากจะฝึกเร็นให้เปล่งออร่าออกมาได้คราวละมากๆเพื่อที่จะใช้ไม้ตายได้รุนแรง และก็ฝึกให้เปล่งออกมาได้นานๆเพื่อที่จะยืดระยะเวลาต่อสู้และปริมาณออร่าให้มากขึ้นด้วย
ฮัตสึ (แสดง)
เป็นพื้นฐานการใช้ออร่าตามสายซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลออกมา เพราะรูปแบบที่ต่างกันไปในแต่ละคนจึงเรียกว่าเป็นการออกความสามารถเฉพาะตัวรึไม้ตายเลยก็ได้
เกี่ยวกับเทคนิคนี้ค่อนข้างซับซ้อน ผมขอแยกอธิบายเอาไว้"ตรงนี้"ล่ะกันครับ


 

 

 

 

 

เทคนิคการใช้ออร่าชั้นสูง
 

 

เทคนิคขั้นสูงเป็นเทคนิคที่จะละเลยไม่ได้หากต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญ เป็นเทคนิคที่ยากเย็นแต่ก็ต้องฝึกฝนให้คล่อง  แต่ถึงจะยากเพียงใดยอดฝีมือในเรื่องกลับใช้เทคนิคเหล่านี้ได้ง่ายราวกับกระพริบตา


 เงียว (ผนึก)
รวมออร่าเอาไว้ที่จุดๆเดียว ส่งผลให้ออร่าที่อื่นเบาบางลง แต่จุดที่รวมจะแข็งแกร่งขึ้น ผู้ใช้ที่เชี่ยวชาญสามารถกำหนดปริมาณมากน้อยได้ตามความต้องการที่จะใช้ได้พอดี
ส่วนมากจะใช้กับตาเพื่อที่จะทำให้มองออร่าของอีกฝ่ายที่ถูกพรางไว้ด้วย"อิน"ออก
อิน (พราง)
เทคนิคขั้นสูงของเซ็ตสึ คือการปกปิดร่องรอยของออร่าที่ตนเองใช้อยู่ ทำให้คนอื่นมองออร่าไม่ออก แต่ก็สามารถแก้ทางได้ด้วยการรวม"เงียว"ไว้ที่ตา

 เอ็น (รัศมี)
เทคนิคขั้นสูงของเท็นและเร็น คือการกระจายรัศมีของออร่าที่ปกคลุมตัวให้กว้างกว่าปกติ และใช้ออร่าสัมผัสวัตถุและการเคลื่อนไหวภายในนั้นแทนประสาทสัมผัสปกติของตน
ส่วนมากจะใช้ในการตรวจจับรึค้นหาพื้นที่กว้างๆ เอ็นจะเป็นการกระจายรัศมีออกไปมากกว่า2เมตร ถ้าต่ำกว่านี้จะเป็นการตรวจจับปกติแทน ไม่ใช่เอ็น)
สำหรับผู้เชี่ยวชาญ สามารถใช้เอ็นแยกคนปกติกับผู้ใช้เน็นออกได้ด้วยการตอบสนองของออร่าของอีกฝ่ายเมื่อถูกเอ็นกระทบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและไหวพริบสูง ชู (หุ้ม)
เทคนิคขั้นสูงของเท็น เป็นการแบ่งออร่าออกไปปกคลุมให้วัตถุที่ตนถืออยู่ ส่งผลให้เพิ่มพลังและความแข็งแกร่งให้วัตถุนั้นๆด้วย

 เค็น (แข็ง)
เทคนิคการใช้เร็นและเท็นพร้อมกัน ใช้เร็นเปล่งออร่อออกมาให้มากกว่าปกติและใช้เท็นคงสภาพนั้นไว้ เป็นเทคนิคที่ใช้ก่อนการต่อสู้ที่ต้องพร้อมใช้ออร่ามากๆ แต่ก็เป็นการเผาผลาญออร่าให้หมดไวกว่าปกติด้วย โค (แกร่ง)
เทคนิคที่รวมเร็น เท็น เซ็ตสึ เงียว เข้าด้วยกัน  เปล่งออร่าออกมาให้มากด้วยเร็น นำมารวมไว้ที่จุดใดจุดนึงด้วยเงียว ปิดออร่าจุดอื่นๆให้หมดสิ้นด้วยเซ็ตสึ(ส่งผลให้ออร่าที่รวมกันมากขึ้น) และคงสภาพนั้นไว้ด้วยเท็น
เป็นเทคนิคที่ฝึกยากที่สุด สิ้นเปลืองสมาธิและออร่าสูง แต่ก็แลกมากับพลังที่เพิ่มขึ้นหลายเท่า จนหลายๆคนมักใช้โคเป็นกระบวนท่าขั้นต้นสำหรับไม้ตายกัน

 ริว (เวียน)
เป็นเทคนิคการใช้เงียว โค เค็น ให้คล่อง  ทำให้เคลื่อนย้ายออร่าไปมาในร่างกายได้อย่างคล่องแคล่วและคุ้มค่ากับปริมาณที่ต้องการใช้ให้มากที่สุด
โดยเรียกเป็นอัตราส่วนการรุกรับ เช่นรุกรับ60/40 ก็หมายถึงใช้เงียวรวมออร่าไปไว้ในส่วนที่ต้องการใช้60%และส่วนอื่นๆเหลือไว้40%

 

 

 

 


 

 

.Create Date : 17 เมษายน 2554
Last Update : 27 เมษายน 2554 13:15:16 น. 3 comments
Counter : 10243 Pageviews.

 
สุดยอดครับๆ


โดย: ศุภชัย IP: 223.205.175.94 วันที่: 12 กันยายน 2558 เวลา:16:45:19 น.  

 
แล้วปิดเน็นให้คนอื่นยังไงละคะ-_-ท่ารู้ก็ช่วยบอกที^-^


โดย: สุ่ย บางเขียว IP: 27.55.86.169 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2558 เวลา:13:39:48 น.  

 
ปัจจุบันนี้กรูก็ยังจำไม่ได้ ถึงขั้นสต๊อปการ์ตูนมาอ่านเลยทีเดียวเชียว


โดย: น้องเอย คิคิ อิขึ อิขึ IP: 223.207.242.24 วันที่: 6 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:26:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Aya+EVE
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Aya+EVE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.