คำถาม : มีวิธีลด EGO ให้ตัวเองไหมครับ..
คำถาม :
มีวิธีลด EGO ให้ตัวเองไหมครับ..

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)

ตอนนี้มันก็มีปัญหามากในช่วงนี้ครับ ผมออกจากงานมาทำธุรกิจส่วนตัว แบบเริ่มจากทุนตัวเองที่เก็บมาและวางแผนเองทำเองคนเดียวหมด ทีนี้พอมีคนแนะนำเกี่ยวกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ที่ผมเคยติดต่อหลายๆ ท่าน หรือเพื่อนบางคน ในช่วงเวลาระหว่างคุยกัน ผมคิดว่า "เค้าแค่ดีแต่พูด ไม่เคยทำ ไม่เคยเจอปัญหาแบบเรา" ทำให้ช่วงเวลาสนทนาผมจะพูดหรือแสดงกริยาอะไรออกไปแบบว่า เมินหรือไม่สนใจในคำแนะนำนั้น "แบบว่าเราเก่งเราทำได้ดีกว่า" ซึ่งตอนนั้นผมจะไม่รู้ตัวเอง แต่จะมารู้ตัวเองอีกทีตอนอยู่คนเดียวและคิดกลับไปทบทวนคำพูดหรือช่วงเวลานั้นๆ ทำให้คิดได้ ซึ่งตอนหลังๆ ผมก็พยายามควบคุมตัวเองแต่ก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

และอีกปัญหาคือเวลาผมอ่านหรือเจอความคิดเห็นของคนอื่น เช่นใน facebook ก็จะมีความคิดเห็นค่อนข้างตรงกันข้ามตลอด และจะหาข้อมูลมาแย้งกับความเห็นนั้นๆ จนบางทีแฟนก็บอกว่ารำคาญทำไมต้องทำตัวแปลกแยก

ซึ่งก็อยากถามทุกท่านครับว่าพอจะมีวิธิหรือเทคนิคที่จะลด EGO ของตัวเองลงบ้างครับ
รอยหยัก


ปัญหาของคุณ ผมคงต้องขอเดาว่า เกิดจาก พฤติกรรมในวัยเยาว์ ทำให้เกิดความเชื่อในปัจจุบัน ความคิดและจิตใต้สำนึกของคุณจึงพยายามที่จะตอบสนองความเชื่อเหล่านั้น...

สาเหตุที่ผมเดาอย่างนี้ เพราะผมก็เจอกับเคสแบบนี้หลายรายเหมือนกัน...

ความเชื่อของคนเราแปลกตรงที่ ถ้าเกิดความเชื่อขึ้นแล้ว และเกิดเหตุการณ์ หรือ การกระทำของคุณ พบว่า สิ่งที่คุณทำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสนับสนุนแนวความเชื่อของคุณ คุณก็จะยิ่งปักใจเชื่อเพิ่มมากขึ้น และ กว่าคุณจะรู้ว่า พฤติกรรมของคุณเป็นไปตามความเชื่อ ป่านนั้นก็อาจจะทำให้คุณเดือดร้อนก่อน แล้ว ค่อยมองตนเอง เริ่มแก้ไขตนเอง แต่ก็จะแก้ไขยาก ซึ่งคุณคงต้องมีความเชื่อใหม่ และ หาเหตุการณ์ หรือ การกระทำของคุณสนับสนุนความเชื่อใหม่ หลายๆครั้ง ความเชื่อเก่าก็จะหายไป ซึ่ง คุณกำลังทำในลักษณะนี้...


อีกหนึ่งวิธีการที่อยากให้คุณทำคือ การใช้ NLP ในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ทั้งนี้ แค่คุณเขียนลักษณะที่คุณอยากจะเป็น เอาไว้ในกระดาษแล้วอ่านทุกๆเช้าทำความรู้สึกว่า คุณเป็นคนลักษณะตามที่คุณเขียน ไม่เกิน 21 วันตามทฤษฎี คุณจะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งคุณอาจจะถาม  แฟน หรือ เพื่อนคุณ ก็ได้ แต่ถ้าต้องการเร็วกว่านั้น ก็อาจจะ อ่าน เช้า เย็น 2 เวลา เลยก็ได้ครับ...


ข้อสำคัญของ NLP คือ ต้องเขียนแต่พฤติกรรมที่อยากเป็น หรือ ความคิดเห็นที่ถูกต้องที่คุณอยากให้มีเท่านั้น อย่าเขียนข้อที่คุณปฎิเสธ เช่น คุณอาจจะเขียนว่า คุณเป็นคนที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน มองเห็นว่าทุกคนมีแนวคิดมีเหตุผลในการทำ คุณเชื่อว่าทุกคนมีส่วนที่เก่งกว่าคุณในบางเรื่อง เป็นต้น แต่ห้ามเขียนว่า "ฉันจะมี EGO ลดลง" อย่างนี้อ่านไปก็ไม่ได้ผลครับ...

แค่คุณเริ่มที่จะเปลี่ยน ผมว่า คุณก็มีความสำเร็จเกินครึ่งแล้ว เอาใจช่วยนะครับ
Create Date : 30 พฤษภาคม 2557
Last Update : 30 พฤษภาคม 2557 19:47:44 น.
Counter : 893 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
30 พฤษภาคม 2557
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends