บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
คำถาม : สร้างแรงบันดาลใจยังไงให้พร้อมกับการเปลี่ยนงานครับ

คำถาม :
สร้างแรงบันดาลใจยังไงให้พร้อมกับการเปลี่ยนงาน

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)

คือทำงานบริษัท มา 3 ปีแล้วครับ ไม่เคยเปลี่ยนงานเลย  ทำสาย IT  ครับ  เริ่มต้นมาจาก. support.  ได้ 1 ปี แล้วมาทำ network.  ได้เกือบ 2 ปีแล้ว. (มีแค่ 2 คนที่ดูแล network บริษัท พนักงานประมาน 1000 คน)  เงินเดือนเท่าเดิม ความรับผิดชอบสูงขึ้น   ตอนนี้นอยๆ เพราะเรื่องเงินเดิอน เรื่องงานด้วย. อยากเปลี่ยนงาน   วันหยุดก็น้อย. ความรู้สึกอยากเปลี่ยนงานเกิดขึ้นวันเว้นวัน. แต่รู้สึกยังไม่พร้อม (อาจจะเป็นเพราะตัวผมพูดไม่ค่อยเก่ง ). ผมไม่ค่อยจะฉลาดเท่าไรครับ. ไหวพริบน้อยครับ.  อาจจะเป็นคนตรงๆ.  แต่ขวนขวายที่จะเรียนรู้งานได้เรื่อยๆ+ขยัน.  จบงานได้ทุกงานไม่ค่อยมีปัญหากับงานครับ.    ชาวสีลม ช่วยแชร์ความรู้สึกเวลาเปลี่ยนงานครั้งแรกหน่อยครับ ว่าเป็นไงบ้าง. ตอนนี้ผมกำลังหาแรงบันดาลใจอยู่ครับ
lietlezero


ผมอยากให้คุณ มององค์กรของคุณว่า...

คน 1000 กว่าคนในนั้น มีคนที่อยู่กับองค์กรตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง มีจำนวนกี่คน..? 

ผมเดาว่า ไม่มี หรือมีอย่างมากไม่ถึง 5 คน

คนที่อยู่นานที่สุด เขามีสภาพเป็นอย่างไร? 

ผมก็เดาอีกว่า ถ้ามีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี เขาก็อยู่ได้ แต่ถ้าตำแหน่งคงที่ ผมคิดว่า เขาคงต้องทนอยู่อย่างอดสู ถูกบีบให้ออก ไปไหนไม่ได้ แต่ก็ต้องอึดมากพอ หรือ ทนให้เจ้านายดุด่าแบบไม่มีเหตุผล หรือ ไม่คุยด้วย หรือ เงินเดือนไม่ขึ้นแล้วบอกว่าคุณไม่มีผลงาน ซึ่งถ้าคุณอยู่ในองค์กรใดๆ คุณก็จะเจอสภาพอย่างนี้ เพราะ คุณได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นทุกปี จนถึงระดับหนึ่ง เมื่อเขามองว่า คุณทำงานไม่คุ้มกับค่าจ้างแล้ว เขาก็จะปฏิบัติกับคุณเช่นนั้น ทำให้คุณลำบากใจ ทำทุกวิถีทางที่จะให้คุณลาออก เพราะเขาก็ไม่อยากจะจ้างคุณด้วยเงินเดือน 10 เดือน เพื่อให้คุณออก ผมอยากให้คุณมองหาคนเหล่านี้เอาไว้สอนตัวเองครับ...

เขาให้ความสำคัญกับคุณ เพราะ หาคนอย่างคุณได้ยาก หรือ คุณสำคัญจริงๆ?

โดยส่วนใหญ่ พนักงานที่ไม่ยอมออกจากองค์กร เพราะ เขาคิดว่า เขาเป็นคนสำคัญจริงๆขององค์กร ซึ่งจริงๆแล้ว เจ้านายของคุณ ใช้งานคุณให้ความสำคัญกับคุณ เพราะ เขาต้องใช้คุณให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป เขาให้ความสำคัญกับคุณ เพราะ ตำแหน่งของคุณหาคนแทนได้ยาก ลองเขาหาคนแทนได้ซิ เขาก็จะลดความสำคัญของคุณลง หรือ จากที่คุณบอกว่า มี 2 คนทำงานทางด้าน Network ลองคนใดคนหนึ่งลาออก เจ้านายจะให้ความสำคัญกับอีกคนหนึ่งทันที การที่มี 2 คนเขาก็จะบอกว่า เป็นตัวตายตัวแทน แท้ที่จริง คือ เขาเอามาป้องกันความผิดพลาดของระบบเขาเองต่างหาก และ การที่เพิ่มงานให้คุณ หน้าที่รับผิดชอบมากขึ้น ก็เพราะ คุณ มี 2 คน ก็ต้องแข่งขันกันเป็นธรรมดา ถ้าให้งานคุณมากขึ้นแล้วคุณทำได้คุณเองก็พอใจที่มีผลงาน แล้วก็ให้งานอีกคน ทำให้เขามีผลงานทัดเทียมกัน คนเหนื่อยคือพนักงาน คนได้รับผลงานคือองค์กร เจ้านายมีหน้าที่ผลักให้คุณทำงานอย่างสุดกำลัง ทั้งนี้ เขาปลอดภัยว่าเขาไม่ขาดคนดูแล เขาก็จะผลักประเด็นทำงานให้กับคุณ และ ดึงศักยภาพของคุณออกมามากที่สุด เพราะ วิธีการนี้ จะเป็นวิธีที่ทำให้คุณไม่มีเวลาในการไปไหน ไม่มีเวลาในการหางาน และ ต้องทุ่มเทกับการทำงาน เพราะต้องแข่งขันกันเอง และ คุณก็จะรู้สึกว่า คุณเป็นคนสำคัญขององค์กร ทำงานที่สำคัญๆ แต่แท้ที่จริง คุณกำลังถูกกับดักให้คุณทำงานอยู่กับที่อีกนาน...

คุณติดกับคนในองค์กร หรือ กลัวที่ใหม่จะมีเพื่อนไม่ดีเท่าที่เดิมหรือเปล่า..?

บางแห่งมีสภาพการทำงานเหมือนพี่ๆน้องๆ ทำให้พนักงานมีความรู้สึกปลอดภัยในการทำงาน เมื่อเป็นเช่นนี้ พนักงานจะไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงงานเนื่องจาก กลัวว่าที่ใหม่จะมีเพื่อนไม่ได้ดีเท่าที่เดิม แม้นว่าเขาจะให้เงินมากกว่า บางครั้งก็ไม่ยอมไป สภาพแวดล้อมลักษณะนี้เป็นหลุมพรางที่ทำให้คุณตัดสินใจยาก เป็นกับดักประเภทหนึ่งที่องค์กรพยายามสร้างขึ้นเพื่อคุณโดยเฉพาะ...

คุณคิดว่า คุณไม่เก่ง ไม่ฉลาด จริงๆ หรือว่า คุณกำลังหาข้ออ้างในการไม่เปลี่ยนแปลงหรือเปล่า ?

ผมก็เคยรู้สึกว่า ตัวเองยังไม่เก่งเท่าไหร่ แต่เมื่อออกมาสู่โลกภายนอก ผมพบว่า ผมเก่งกว่าคนอืนๆหลายๆคน และ เก่งน้อยกว่าคนอื่นๆ บางด้าน ก็หลายคน ดังนั้น การถ่อมตนเป็นสิ่งที่ดี แต่การลดความสำคัญของคุณ บางครั้งเกิดจาก คุณไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง คุณกลัวการเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณ หาข้ออ้างเพื่อไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลง คุณอยู่ในจุดปลอดภัย (Comfort Zone) นานเกินไปแล้วครับ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ โอกาสที่คุณจะเปลี่ยนงานก็คงไม่มีอีกแล้ว... มันเป็นที่ตัวคุณเองครับ...

ผมก็แค่แสดงความคิดเห็นไปตามความคิดเห็นของผม หวังว่ามันอาจจะมีประโยชน์สำหรับท่านไม่มากก็น้อยนะครับ...
Create Date : 30 พฤษภาคม 2557
Last Update : 30 พฤษภาคม 2557 21:12:44 น. 0 comments
Counter : 630 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 203 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.