ข้อพึงระวังของ Work from Home
ข้อพึงระวังของ Work from Home
วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj) // Jung


การทำงานที่บ้าน Work From Home ดูเหมือนจะเป็นความชื่นชอบของคนทำงานหลายๆ คน แต่ก็อาจจะทำให้ ภาพลักษณ์ของพนักงานหลายๆ เสียได้เช่นกัน

แนวทางการทำงานของแต่ละคน ที่ทำงานที่บ้าน จะชี้ให้เห็นถึง การใช้เวลากับการทำงานในองค์กรด้วย ลักษณะการทำงานและรูปแบบที่แท้จริงของการทำงานจะสะท้อนออกมาจากการทำงานที่บ้านเสมอๆ

ใครที่ทำงานที่บ้าน อยากให้ระวังในเรื่องเหล่านี้ให้มากครับ
  • เวลาเริ่มงาน เวลาเลิกงาน และ ช่วงระยะเวลาในการทำงาน - ซึ่งเรามักคิดว่า อยู่บ้านจะเริ่มทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ สบายๆ แต่ความเป็นจริง เจ้านายบางคน ก็ยัง ต้องการเวลาในการทำงานอย่างเต็มที่เหมือนทำงานที่บริษัทฯ คุณอาจจะไม่ต้องเดินทาง แต่ก็ควรคำนึงถึงเวลาเริ่มงานด้วย ยิ่งถ้าเจ้านายคุณมีความคาดหวังกับคุณเรื่องนี้
  • ผลงาน - การทำงานที่บ้าน บางครั้ง เราจะค่อยๆ ทำงานทำให้ผลงานไม่ออก จนต้องเลื่อนการส่งงาน บ่อยๆ ภาพลักษณ์ของเราต่อหัวหน้างานก็จะดูไม่ดี กลายเป็นเมื่อไม่ได้อยู่ในที่ทำงาน เราควบคุมการทำงานของเราไม่ได้ ผลงานไม่ออกตามที่คาดหวัง 
  • Video Conference - การเปิดกล้อง Video หรือ การ ประชุม การแต่งกาย การให้ความใส่ใจในการประชุม เป็นสิ่งที่ยังคงต้องทำ การให้ข้อคิดเห็น หรือ สอบถาม จะแสดงว่าคุณใส่ใจกับการประชุม...  (เจอบางคน ปิดภาพตนเอง หรือ เอาภาพของตนเอง มาวางไว้ตอน ประชุมว่า กำลังประชุมแต่ตัวเองไปนอนเล่น)  
  • การพักผ่อน - การทำงานที่บ้าน มีความสดวกสบาย ในบ้านเป็นเครื่องล่อจิตใจ และ บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนหลัก เมืออยู่ใกล้เตียง ยิ่งรู้สึกอยากนอนขึ้นมาทันที ต้องหาสถานที่ทำงาน เป็นสัดส่วนอยู่ห่างเครื่องล่อใจให้ไกลหน่อย หรือ ห่างจากครัวมากหน่อย บางคนไม่ได้นอน แต่ก็หาของกินตลอดเวลา ระวัังอ้วนด้วยนะครับ...
  • Social Media + กระทู้ - เมื่อมีเวลาไม่มีคนควบคุม ว่าง ไม่มีคนคุย ก็จะเล่น Social มากขึ้น ตั้งกระทู้มากขึ้น ถ้าคุณต้องทำงาน แต่เอาเวลาไปเล่น Social หรือ ตั้งกระทู้ เจ้านายคุณเจอเข้า เขาจะรู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่คุณทำ เหมือนเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ภาพลักษณ์ในการทำงาน Work from Home ของคุณ จะขาดความเชื่อมั่นไปในทันที 
  • Chat / Line - บางคนต้อง Chat กลับมายังบริษัทฯ หรือ กลุ่มคนทำงาน คำที่ Chat จะสื่อว่า คุณทำงานจริงๆ หรือ ต้องการคุยกับเพื่อนๆ สภาพแวดล้อมไม่มีเพื่อนคุย ก็ยังจะคุยกันใน Chat มากๆ บางคนก็ ส่ง เรื่องตลก เรื่องขำขัน เรื่องไวรัส เรื่องการเมือง อะไรที่ไม่เคยส่งก็ส่ง ซึ่งแสดงว่า คุณใช้เวลาในการ เล่น Chat มากๆ หรือ อ่าน Social มากกว่าการทำงาน แน่นอน ถึงได้ ส่งอะไรมาเยอะแยะ
  • เล่น Games - บางคนมีเวลาก็จะเล่นเกมส์ มากขึ้น ใช้เวลาในการทำงานน้อยลง ผลงานไม่ได้ และ เมื่อติดเกมส์ขึ้นมา ก็จะยิ่งทำงานได้น้อยเท่านั้น
  • แจ้งว่าทำงานกลางคืน บ่อยๆ - การแจ้งว่าทำงานกลางคืนบ่อยๆ โดยคิดว่า เป็นการทำงานล่วงเวลา เป็นการทุ่มเท ถ้างานเหล่านั้น ต้องทำงานมากกว่าเวลาการทำงานจริงๆ ก็กลายเป็นผลงานไป แต่ส่วนใหญ่ กลางวันไม่ทำงาน แล้วเวลากลางคืนค่อยมาทำงาน ทำให้เห็นว่า เป็นคน เสนอผลงาน แต่ไม่ทำงานจริง เจ้านายส่วนใหญ่รู้ แต่ก็ไม่ได้มองว่า คุณจะดึอย่างที่คุณคิด... และ จะเริ่มจับผิดการทำงานของคุณ ในช่วงเวลาที่คุณทำงานในบริษัทฯ มากขึ้น
  • ครอบครัว ต้องการให้ใช้ชีวิตร่วมกันมากขึ้น - จนบางครั้ง กำลังทำงาน ก็ถูกขัดจังหวะในการทำงาน คู่ครองใช้ให้ไปทำงานบ้าน ลูกๆเข้ามาเล่นด้วย พ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ให้ไปขับรถให้ สิ่งเหล่านี้ บางครั้งอาจจะทำให้ ภาพลักษณ์ในการทำงานดูแย่ลง แต่ก็ต้องอยู่กับคนในครอบครัวและการทำงานให้ได้ บางครั้งอาจจะต้องใจแข็งในการฝืนบ้างหาก เรื่องงาน ณ เวลานั้น เป็นเรื่องที่จำเป็น หรือ บางเรื่องเราอาจจะปฎิเสธกับครอบครัวบ้าง หรือ จัดสรรเวลาให้พอเหมาะ
บางครั้ง เราอาจจะคิดว่า ไม่เป็นไร แต่ผลงานและพฤติกรรมต่างๆ จะยังคงติดไปกับ ความรู้สึกของหัวหน้างานคุณอยู่ลึกๆ และ เมื่อประเมินผลงาน เขาจะเอาเรื่องเหล่านี้ มาประเมินคุณในภายหลังเสมอๆ เลยอยากให้ระวังเรื่องเหล่านี้ด้วย..
 
วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj) // JungCreate Date : 26 มีนาคม 2563
Last Update : 31 มีนาคม 2563 18:55:17 น.
Counter : 133 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มีนาคม 2563

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends