การทำธุรกิจเหมือนการวิ่งแข่งขัน
ผมว่า การวิ่งแข่งขันในเชิงการทำธุรกิจ เป็นการวิ่งแข่งขันประเภททางไกล ครับ

การเริ่มต้น ไม่ได้บอกว่า ใครสามารถวิ่งได้เข้าถึงเส้นชัย แต่กลยุทธ์ในการรักษากำลังตนเอง การรู้จักตนเอง การรู้จักประมาณตนเอง การสร้างแรงบันดาลใจ การหายใจ ความอดทน ความอดกลั้น ล้วนแล้วแต่เป็นองค์ประกอบของผู้ชนะที่เข้าเส้นชัยทั้งนั้น

จุดเริ่มต้นของคนบางคน อาจจะดีกว่า อาจจะมีฐานะทางการเงินดีจากครอบครัว มันไม่ได้บอกว่า เขาจะเป็นผู้ชนะเสมอไป เพราะคนที่มาจาก สภาพทางบ้านดี ส่วนใหญ่แล้ว บกพร่องทางจิตใจ ความอดทด อดกลั้น น้อยกว่าคนที่มาจากฐานะทางบ้านปานกลาง และ ยากจน

จุดเริ่มต้นของคนปานกลางหรือยากจน ก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ มันขึ้นอยู่กับ ความอดทน อดกลั้น ต่อสิ่งต่างๆ ของคุณมากน้อยเพียง

ถ้ารู้จักตนเอง รู้จักกำลังตนเอง รู้จักควบคุมจิตใจตนเอง โอกาสย่อมมีมาก


การรู้ว่า ตนเองมีความสามารถทางด้านใดจริงๆ รู้ว่า ทรัพยากรของตนเองมีมากเท่าใด และ ควบคุมจิตใจของตนเองให้มุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ ย่อมจะสามารถก้าวย่างได้อย่างมั่นคง การเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ เป็นการ ข่มตนเองให้ต่ำลง นั่นหมายถึง การไม่มีกำลังใจ ควบคุมจิตใจตนเองไม่ได้ แล้วมักจะโทษโชคชะตา ทั้งๆที่ ตนเอง ไม่ยอมทำอะไรเลย อย่างนี้ก็ไม่สมควรเช่นกัน

ถ้าหายใจเป็นก็จะสามารถส่งเสริมให้ร่างกายของคุณถึงเส้นชัยได้

ลมหายใจของธุรกิจ คือ เงินสดหมุนเวียน

การทำธุรกิจ ถ้าเข้าใจถึงเงินสดหมุนเวียน การมีให้เพียงพอการบริหารจัดการให้กับธุรกิจ ไม่ใช่ดึงเอาเงินสดหมุนเวียน มาใช้เพื่อบำรุงความสุขส่วนตัว มันก็จะทำให้ธุรกิจที่ทำไม่สามารถก้าวหน้าไปได้ แค่เรื่องง่ายๆ เรื่องนี้เรื่องเดียว ก็ทำเอา ธุรกิจของคนรุ่นใหม่ เสียหายไปหลาย ปิดตัวไปมาก เพราะห่วงแต่ความสุขของตัวเอง เข้าใจการใช้ชีวิตผิดพลาด แต่คิดว่าตนเองถูกต้อง มันก็เลยไม่ถึงฝั่งฝันซะที

ไม่เห็นเส้นชัย กลับท้อใจไม่ก้าวเดินต่อ แล้วบอกว่า ตนทำได้ดีที่สุดแล้ว

คนประเภทนี้ มักล้มเลิกกลางคัน ไม่มีความอดทน อดกลั้น และ ไม่สู้จนถึงที่สุด แล้วปลอบใจตัวเองว่า ทำได้เต็มที่แล้ว คนเหล่านี้ มักล้มเลิกกลางคัน ส่วนใหญ่ไปไม่ถึงเส้นชัย กลัวหัวใจวาย กลัวว่าจะเข้าไปหลังคนอื่น ยอมรับไม่ได้กับความสามารถของตนเองที่น้อยกว่าคนอื่น หรือบางคนก็สมัครเข้ามาแข่งขัน แต่ไม่เข้าแข่งขันเลยก็มี ดังนั้น คนกลุ่มนี้ มักจะไม่สามารถไปไหนได้ไกลกว่านี้เลย...

ทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับใจ ว่ามีกำลังมากน้อยเพียงใด

ใครจะประสบความสำเร็จ มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับ กำลังใจ ของเขาว่ามีมากเพียงใด มุ่งมั่น มั่นคง และ เสมอต้นเสมอปลาย ในการที่จะทำฝันให้สำเร็จ การหวังลมๆแล้งๆ และ การติดอยู่กับ กับดักความสบาย เป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก สำหรับคนทำธุรกิจ เพราะ มันจะทำให้ ธุรกิจไปไม่ถึงฝั่งฝันกันเป็นส่วนใหญ่ แล้วเมื่อถึงวันนั้น ก็จะโทษนั่น โทษนี โดยไม่โทษตัวเอง...  กว่าจะรู้ว่าเป็นที่ตัวเอง ก็สายไปเสียแล้ว...Create Date : 22 กรกฎาคม 2558
Last Update : 22 กรกฎาคม 2558 10:44:39 น.
Counter : 1241 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends