บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
พัฒนาตนให้เป็น "บุคคลเชิงกลยุทธ์" - ต้องวางตำแหน่งเป็น

บุคคลเชิงกลยุทธ์ เมื่อมองภาพรวมได้แล้ว ก็จะเข้าใจถึงความต้องการ และ สมรรถภาพของสิ่งต่างๆ แต่ถ้าพูดถึง ที่วางตำแหน่งตนเอง แน่นอนว่า นิสัยของแต่ละคน ย่อมเข้าข้างตนเอง มักมองว่าตนเองเก่ง มักมองว่าตนเองดี มักมองว่าตนเองเลิศกว่าคนอื่นๆ (ภาษาธรรมะกล่าวถึงบุคคลเหล่านี้ว่ามี มานะ) ทั้งนี้ บุคคลเหล่านี้ อาจจะเป็นบุคคลเชิงกลยุทธ์ หรืออาจจะไม่ใช่ นั่นต้องดูที่พฤติกรรมของบุคคลเหล่านั้นอีกทีหนึ่งว่า เขาวางตำแหน่งของเขาได้ถูกต้องหรือยัง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าการลงทุนอะไรไปสักอย่าง เราเปรียบเทียบไว้เป็น 3 ระดับว่า ลงทุนสูง, ลงทุนปานกลาง และ ลงทุนต่ำ... แต่ผลของความแตกต่างในการลงทุนนั้น ส่งผลออกมาเป็น ความแตกต่างมาก, ความแตกต่างปานกลาง และ ความแตกต่างต่ำ ซึ่งแน่นอนว่า ตามหลักการณ์และเหตุผล เราควรลงทุนต่ำแต่ได้ผลลัพท์สูงหรือความแตกต่างสูง ซึ่งทุกคนอยากได้ แต่บางคนก็จะวางตำแหน่งว่า ลงทุนปานกลาง แล้วไม่ผลปานกลางถึงสูงก็พอ แต่บางคนก็อยากที่จะลงทุนต่ำแต่อยากได้ผลลัพท์สูงๆ ดังนั้น เพื่อเทียบให้เห็นแนวคิดของ แต่ละมุม จึงสามารถเขียนให้เห็นเป็นภาพในการตัดสินใจได้ดังนี้...จะเห็นว่า การตัดสินใจจริงๆนั้น สามารถตัดสินใจได้ถึง 9 ลักษณะ ซึ่งแต่ละลักษณะก็มีผลแตกต่างกันไป แน่นอนว่า ทุกคนอยากที่จะลงทุนต่ำแต่ได้ผลมากๆ ซึ่งเป็นจุดที่ดีที่สุด แต่จะมีกี่คนที่จะสามารถทำได้

ดังนั้นถ้าเราทำไม่ได้ ก็ต้องมองว่า เราสามารถทำให้ต้นทุนต่ำ แต่ได้ผลลัพธ์ปานกลาง หรือ ต้นทุนปานกลาง แต่ได้ผลลัพท์มากได้หรือไม่ ถ้าได้แสดงว่า ตำแหน่งของเราก็อยู่ในขั้นที่ดี ซึ่งก็น่าพอใจ

แต่ถ้าเราลงทุนปานกลาง ได้ผลปานกลาง ทุกอย่างก็จะอยูแบบกลางๆไม่มาก ไม่น้อย

แต่ เมื่อใดที่เราลงทุน ปานกลางแล้วได้ผลน้อย หรือ ลงทุนสูงแล้วได้ผลปานกลาง เราก็จะไม่คุ้มค่ากับการลงทุนเสียแล้ว และ ยิ่งลงทุนสูงได้ผลน้อย ก็ยิ่งแย่กันไปใหญ่

ทั้งนี้ บุคคลเชิงกลยุทธ์ จะเลือกแนวทางการวางตำแหน่งของตนเองที่เป็นไปได้ และ เป็นความต้องการขององค์กร เช่น ถ้าเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ก็ต้องมองบริบทว่า มหาวิทยาลัยต้องการอาจารย์ที่มีคุณภาพ แต่ก็ต้องการจ่ายเงินที่พอสมควร แต่อาจารย์มหาวิทยาลัยเองต้องการเงินเดือนมาก แต่คุณภาพก็ได้เท่าที่ท่านมีท่านเป็นดังนั้น อาจาร์ยที่เป็นบุคคลเชิงกลยุทธ์ จะเลือกวางตำแหน่งของตนในลักษณะลดค่าความต้องการของตนลงบ้างเพื่อให้เหมาะ กับมหาลัยฯ ดังนั้น ถ้าอาจาร์ยท่านั้น มีคุณภาพมาก แต่เรียกค่าตัวปานกลาง หรือ มีคุณภาพปานกลาง แต่เรียค่าตัวปานกลางถึงน้อง ก็เท่ากับเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาส รวมถึงวางตนได้เหมาะสมกับความต้องการของมหาวิทยาลัย เป็นต้น

ถ้านำเอาการวางตำแหน่งมาใช้กับธุรกิจ เราจะพบว่า มีลักษณะที่แตกต่างไปอีก ดังภาพ...เราจะเห็นว่า การเปรียบเทียบในเชิง ๕ ลำดับขั้นตอนในแต่ละเรื่อง จะมีผลในแต่ละเรื่องที่แตกต่างกัน การวางตำแหน่งของสินค้าหรือบริการก็จะแตกต่างกัน

ทั้งนี้จากภาพเราจะ พบความสัมพันธ์ ของแต่ละเรื่อง แต่ละลักษณะที่แตกต่างกัน คุณภาพ เมื่อเทียบกับราคา หรือ แม้นแต่ คุณภาพ เมื่อเทียบกับ คุณค่าในตราสินค้า ถึงแม้นจะออกมาลักษระเหมือนกัน แต่ถ้าคุณลองเอา ราคา เทียบกับ คุณค่าในตราสินค้าแล้ว ก็จะมีความสัมพันธ์เหมือนกัน ทั้งนี้ เท่ากับ ทั้ง 3 ส่วนนี้ มีความเกี่ยวข้องกันอย่างมีนัยยะหรือมีความสัมพันธ์เชิงบวก แต่เมื่อ เรานำเอา ประโยชน์ที่ได้รับ กับ เหตุผลที่ต้องซื้อ กลับเป็นลักษณะแบบมีความสัมพันธ์เชิงลบหรือผกผันนั่นเอง

จะเห็นว่า การวางตำแหน่งของตนเอง หรือ การวางตำแหน่งของสินค้าและบริการ หรือ การวางตำแหน่งของเรื่องใด ย่อมต้องมองถึงความสมดุลย์ และ เป้าหมายในการวางตำแหน่งแต่ละเรื่อง ซึ่ง บุคคลเชิงกลยุทธ์ จะวางตำแหน่งนี้ ไม่ว่าในใจ หรือในกระดาษได้อย่างเหมาะสม...


Create Date : 20 มีนาคม 2552
Last Update : 20 มีนาคม 2552 22:19:08 น. 2 comments
Counter : 1462 Pageviews.

 
เนื้อหาน่าสนใจ ในเรื่องบุคคลต้องวางตำแหน่งเป็น มีรายละเอียดมากกว่านี้หรือไม่ และจะเป็นสมาชิกได้อย่าง email:zongchai@ego.co.th


โดย: ทรงชัย IP: 210.203.178.215 วันที่: 13 เมษายน 2552 เวลา:15:57:18 น.  

 
เนื้อหาดีมากคะ ทำให้เรามีความรู้เพิ่มขึ้น ขอบคุณบทความดีดีคะ kanok21_21@hotmail.com


โดย: กนกอร IP: 118.173.203.12 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:13:42:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 207 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.