ข้อระวังในการเปลี่ยนแปลงองค์กรเดิมๆมาเป็นบริหารจัดการแนวใหม่

ข้อระวังในการเปลี่ยนแปลงองค์กรเดิมๆมาเป็นบริหารจัดการแนวใหม่


โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)การเปลี่ยนรูปแบบการทำงานขององค์กร หรือ ความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงบริษัทฯของพ่อ ที่เป็น กงสี หรือแม้นแต่ การเปลี่ยนแปลงระบบที่ไม่พึงประสงค์ในองค์กร นั้น คุณจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อคุณมีอำนาจอยู่ในมือ นั่นหมายถึง รุ่นก่อนคุณ เขาจะปล่อยมือแล้วหรือยัง ตราบใดที่เขายังไม่ปล่อยมือก็ไม่สามารถที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรมาก นอกจากเข้าไปร่วมศึกษางานต่างๆก่อน

ต่อให้รุ่นก่อนคุณปล่อยมือ แต่ถ้าเขายังมีโอกาสล้วงลูกก็จะพบว่า ยังไงแล้ว เขาก็มีอำนาจที่มองไม่เห็นมากกว่าคุณอยู่ดี ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงต่างๆไม่เกิดเนื่องจาก พนักงานยังไงๆก็ยังยึดกับรุ่นก่อนหน้าคุณมากกว่าคุณแน่นอน

มีองค์กรหนึ่งเขาก็มีทุกอย่างพร้อม แต่เมื่อทำจริงๆ เจอพ่อล้วงลูกเข้ามาบอกว่า ไม่เอา อยากได้อย่างนั้น อยากได้อย่างนี้ ผลสรุปว่าคิดจะทำหรือเปลี่ยนแปลงอะไรไปก็ไม่สามารถทำได้เลย

แต่ก็มีบางองค์กรที่ทางสะดวก แต่เวลาที่เขาปรับปรุงกิจการอย่างรวดเร็วเกินไป อยากที่จะเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยน เพราะคิดว่าตัวเองมีสิทธิ์เป็นผู้กุมทุกอย่างแล้ว ผลสรุปพ่อก็ต้องเข้ามาและให้เขาเรียนรู้ไปก่อน

การเปลี่ยนแปลงองค์กรจึงต้องทำอย่างเหมาะสม และ ค่อยๆเปลี่ยนไปทีละจุด ทีละเรื่อง เช่น ถ้าคุณต้องการดูเรื่องสต๊อกสินค้าก่อน ก็เปลี่ยนระบบสต๊อกสินค้าก่อน แล้วเรื่องระบบอื่นๆอย่างเพิ่งไปจับต้องมัน ไม่อย่างนั้นมีปัญหาขึ้นพร้อมๆกัน คุณจะไม่มีมือที่จะลงไปทำจริงๆได้ในทุกเรื่อง

การปรับเปลี่ยนแรกๆควรจะเป็นเรื่องภายใน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ต้องมีผลกระทบกับลูกค้า ก็ให้เลือกการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงคุณภาพของสินค้าให้ดีขึ้น หรือ ลดค่าใช้จ่ายลงแต่ผลของสินค้ายังคงเดิม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเรื่องที่จะดำเนินการว่าได้เลือกไว้อย่างไร

ถ้าจะเลือกหัวข้อที่จะทำก่อน ก็ต้องเลือกหัวข้อที่ไม่กระทบกับใครมากนัก หรือ เป็นหัวข้อที่คุณจัดการแล้วได้ผลแน่นอน เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจของคุณเอง อีกทั้ง ทำให้คนในองค์กรของคุณเชื่อมั่นในตัวคุณมากขึ้น ว่าคุณสามารถน่าจะสามารถปรับเปลี่ยนองค์กรได้ตามที่คุณได้ปรับแผนกนั้นได้ขึ้นมา ผลคือ คุณจะได้รับความร่วมมือหากโปรเจคแรกของคุณประสบความสำเร็จและเห็นผลทางบวก นี่เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในโปรเจคแรกทั้งการเลือกและการลงมือทำอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ประกอบกับการใช้จ่ายเงินอย่างเหมาะสมหรือใช้จ่ายให้น้อยที่สุด

เมื่อคุณเปลี่ยนอะไรได้สักอย่าง ต้นแบบการเปลี่ยนแปลงมีแล้ว คุณสามารถเริ่มโปรเจคทางด้านอื่นๆได้ทีละขั้น ทีละตอน โดยการเอาสิ่งที่เริ่มยากขึ้นทีละน้อยๆ อย่าไปเปลี่ยนแปลงเรื่องใหญ่ๆ โดยเฉพาะ เรื่องรายได้ของพนักงาน เพราะถ้าคุณแตะต้องเรื่องนี้จะทำให้คุณเสียความเชื่อถือจากพนักงานที่คุณกำลังจะไปปรับปรุงเขาทันที ความร่วมมือที่คุณน่าจะได้รับก็จะหมดไปในทันทีด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณเริ่มทำ หรือ ทำไปได้สักระยะหนึ่ง สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปคือ การหาพวกจากพนักงานต่างๆ โดยเฉพาะกับ Key Man ในองค์กรที่คุณปรับปรุง แล้วเพิ่มจำนวนพวกของคุณให้มากพอเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินงานต่างๆ เป็นหู เป็นตาให้คุณในการเปลี่ยนแปลงในจุดต่างๆ และ ให้เขาใช้การโน้มน้าวพนักงานให้ร่วมมือในการปรับเปลี่ยนงานที่มีด้วย

การปรับเปลี่ยนการดำเนินการภายในองค์กร สิ่งหนึ่งที่คุณควรจะคำนึงถึงมากๆคือ การดำเนินการภายในองค์กรเป็นค่าใช้จ่าย ซึ่งจะส่งผลในระยะยาว ดังนั้น หากมีหุ้นส่วนในองค์กร ก็ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของหุ้นส่วนด้วยว่า การปรับเปลี่ยนและค่าใช้จ่ายต่างๆต้องสมเหตุสมผล และ ประหยัดไม่ฟุ้งเฟ้อ

สิ่งที่ปรับเปลี่ยนไปนั้น ให้โอนผลงานของคุณให้กับพนักงานที่ร่วมทำงานทั้งหมด ทั้งนี้การให้กำลังใจ การชื่นชมพวกเขาต่อหน้าและลับหลัง จะทำให้พนักงานที่ร่วมทำงาน มีกำลังใจทำงานให้คุณมากขึ้น และ เชื่อมั่นในตัวคุณมากขึ้น แต่ถ้าคุยกับพ่อหรือรุ่นก่อนคุณ ก็ค่อยบอกว่าคุณได้ทำอะไรไปและมีพนักงานคนใดร่วมมืออย่างดีบ้างก็ได้ ซึ่งคุณก็จะได้แสดงผลงานของคุณผ่านความร่วมมือของพนักงานได้อีกแบบ

ทั้งนี้ ขอย้ำว่า การปรับเปลี่ยนองค์กรเดิมๆให้ทันสมัยขึ้น คุณต้องมีทักษะ และ มีความรู้ความเข้าใจในงานต่างๆของคุณให้มาก อย่าคิดแต่ปรับเปลี่ยนระบบ แต่ต้องเรียนรู้ระบบของเดิมว่าจริงๆ มีปัญหาอะไรบ้างและ คิดอย่างไม่มีอคติใดๆ มองอย่างสร้างสรรค์ ใช้ทักษะที่มีอยู่ของคุณให้มากเพื่อจะได้ผลงานที่ออกมาเหมาะสมและเป็นไปได้จริง

ขอให้โชคดีในการเปลี่ยนแปลงองค์กรของคุณนะครับ...Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2552 0:27:38 น.
Counter : 1342 Pageviews.

7 comments
  
ขอบคุณค่ะ
บล๊อกมานานแต่ไม่เคยคอมเม้นท์
อยากบอกว่า ตอนนี้ได้ประโยชน์มากๆ จากความรู้ที่ได้
เพราะกำลังเริ่มงานในองค์กรใหม่
กำลังอยากทำงานแบบ proactive
ได้ความรู้จากบล๊อกนี้เยอะเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ
โดย: minwoo_ALC IP: 124.120.24.34 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:4:39:35 น.
  
สำหรับธุระกิจใหญ่ๆอะ
บล๊อคนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจดีจัง
โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:11:34 น.
  
ผมไม่มีธุรกิจ ครอบครัว ...
แต่ขอเข้ามาอ่าน หาความรู้ครับ
โดย: Byonya IP: 58.97.41.74 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:39:31 น.
  
แหม่นึกถึงตอนไปวางระบบ Computer ให้ห้าง ที่มีเถ้าแก่ แล้วมีลูกๆ ที่จะต้องคอยรับช่วงต่อจัง มันคงเป็นเหมือน หมดจากยุคเตี่ย ไปเป็นยุคเสี่ย แบบที่ว่าน่ะครับ แต่หลายๆ ที่ คนสองยุค นี่ก็เข้าใจกันยากส์ จริงๆ ไอ้เราตัวกลางก็ลำบาก
โดย: ko1379 IP: 125.26.168.6 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:00:08 น.
  
ต้องอดทนมากขอบอก เคยโดนกับตัวมาแล้ว ที่บ้านมีอาชีพค้าส่ง ใหญ่มากขอบอก แม่ผมยังใช้สมุดบัญชีเล่มยาว อยู่เลย ยอดขายวันละล้านกว่าบาท ออร์เดอร์มาครั้งละ 50 - 60 รายการ ลูกค้ามาชื้อของครึ่งชัวโมง ทำบัญชี ครึ่งชัวโมง เราก็เพิ่งจบ ก็มาหาวิธี จะให้เปลียน เตี่ย ก็ไม่ยอม บอกว่า กูทำมาเป็นสิบปีไม่มีปัญหาอะไร มึงมาทำเดือนเดียว ทำเปงมีปังหา สุดท้าย ต้องหาวิธีที่จะเปลี่ยนระบบให้ได้ เลยเอาเพื่อนสนิทสมัยเรียน มาร่วมทำงานด้วย เพื่อหาแนวร่วม จากนั้น จึงหาจุดอ่อนของระบบทั้งหมดก่อน แล้วจึงเริ่มการแสดงละคร เรื่องแรกก็คือ สต็อก เรากับเพื่อนเรารวมหัวกัน คิดว่าถ้าสต็อกของเราไม่มีระบบการจัดการที่ดีเข้ามาช่วย จะเกิดผลอย่างไรในอนาคต เพื่อนเราก็บอกของเก่าของใหม่จะแยกกันไม่ออก แล้วของก็จะหมดอายุก่อนถึงมือลูกค้า เราก็บอกว่าไม่ต้องรอ ให้ทำเลย หมายถึงให้ลูกน้อง เอาของใหม่ขายก่อน แล้วทิ้งของเก่าให้หมดอายุ มูลค่าความเสียหายประมาณ สองแสน เราจึงให้ เตี่ยกับแม่ ไปดู หน้าเสียไปพักนึง แล้วพูดขึ้นว่า ปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว เจ๊งแน่เลยอย่างนี้ แล้วถามเราว่าจะจัดการยังไง เราก็บอกว่าต้องขยายโกดัง จัดของให้เป็นหมวดหมู่ ตั้งพนักงานประจำสต็อก เบ็ดเสร็จ ลงทุน ไป 8 ล้าน

ละครฉากที่สอง เรื่องบัญชี
ก็เอา สมุดบัญชีเล่มเก่าของแม่มาเติมตัวเลขลงไป หรือไม่ก็ลบออกบ้าง แล้วทำแกล้งมานั้งตรวจสอบ แล้วก็บอกแกว่า แกคิดผิดไปหลายรายการเลย แกก็งงแล้วมาบวกใหม่ ตอนนั้นเราแก้ไปแล้ว เออคิดผิดจริง ๆ แล้ววันต่อมา รวมหัวกับลูกค้า ให้เอาบิลเก่ามา แล้วแก้ตัวเลข แล้ว ก็ไปบอกแม่เราว่าลูกค้าบอกว่า บิลของสามเดือนที่แล้วคิดผิด แม่ก็ตรวจดูเออคิดผิดจริง ๆ ด้วย เราก็บอกว่าลูกค้าไปแก้ตัวเลขรึปล่าว เราก็ให้แม่เราหาต้นขั้วมา แกบอก หาไม่เจอ สงสัยเผาหมดแล้ว ก็ต้องคืนเงินให้เค้าไป ก็เลยบอกแม่ว่า เอาระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยคิดมั๊ย แกบอก แกทำไม่เป็น เสร็จเราเลย ก็เลยลงระบบให้แก ก็หาญาติเรามาช่วยออกบิลอีกทีนึง โดยแกจะเป็นคนกำหนดราคา แล้วก็นับเงิน ไม่ต้องไปนั่งบวกเลขเป็นชั่วโมงเหมือนแต่ก่อน เดือนแรก แกกลัวเครื่องจะคำนวนผิด กลางคืนแกมาบวกซ้ำ ก็เลยเบาใจ สรุป คนรุ่นเก่า ยังใช้นิสัยแบบ วัวหายล้อมคอก คือต้องให้ปัญหาเกิดก่อนแล้วจึงหาทางแก้ไข เราคนรุ่นใหม่ ต้องป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงต้องใช้วิธีนี้ จัดการกับการเปลี่ยนระบบกงสี ทุกวันนี้ ที่บ้านทุกคนก็ happy โดยเฉพาะ เตี่ยกับแม่ มีเวลาไปเที่ยว รอบโลกแล้ว แต่ที่สำคัญ หากจะใช้ ควรคิดให้รอบคอบเสียก่อน แล้ว ต้องใช้เวลาปรับความเข้าใจ หาเหตุผลให้มากที่สุด
โดย: เจ้าสัวน้อย IP: 222.123.73.109 วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:13:33:11 น.
  
ขอบคุณมากสำหรับความรู้ที่แบ่งปัน
ได้นำไปใช้ทั้งในการทำงาน การเรียน และในชีวิตประจำวัน
โดย: aiew10 IP: 118.175.90.21 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:18:56:59 น.
  
เราคือเถ้าแก่คนนั้น กำลังมองหาวิธีลงที่สวย และได้ผล!!
โดย: Ladda asaranurak IP: 27.55.5.138 วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:16:42:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
กุมภาพันธ์ 2552

1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
23
24
25
26
27
28
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends