บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
สรรเสริญคุณหลวงพ่อฯ ที่ทำให้ประสบความสำเร็จ จนได้ตำแหน่ง DIP Consultant Award 2013สรรเสริญคุณหลวงพ่อฯ ที่ทำให้ประสบความสำเร็จ
จนได้ตำแหน่ง DIP Consultant Award 2013
วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj) // Jung

ในช่วงวัยเยาว์ มัธยมศึกษาปีที่ 4 เทอมปลาย เข้าไปยัง มัธยมศึกษาปีที่ 5  (ม.4-ม.5) ผมก็ยังเป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง ชอบที่จะฟังเพลง ร้องเพลง และ แต่งเพลง ช่วงนั้นเป็นช่วงของวัยรุ่น ไม่มีมือถือ เรามีแต่เรียนกลับบ้าน อ่านหนังสือ ถ้าจะให้ดีหน่อยก็จะมีสังคมกับเพื่อนๆบ้าง สนุกด้วยกัน

ช่วงนั้น พี่ชาย (สมบุญ) มาชวนผมไปร้องเพลง คอรัส ซึ่งในช่วงเวลานั้น คอรัสของ จุฬา เกษตร และ รามคำแหง กำลังตื่นตัวในการร้องเพลงคอรัส แต่พี่ชายเป็น คอนดักเตอร์ คนควบคุมวง วงธรรมะคีตา อาจจะไม่เคยได้ยิน เพราะไม่ใช่การรวมตัวในมหาวิทยาลัยดังๆ แต่เป็นการรวบรวมคน วัดพระธรรมกาย ที่มีหัวใจในการร้องเพลง มารวมตัวกัน เพื่อร้อง เพลงธรรมะ ในรูปแบบ คอรัส

ผมได้รับคัดเลือกจาก อาจารย์ สันติ ลุนแผ่ ให้อยู่ในตำแหน่ง เสียงเบส เพราะ ขาดคนเสียงเบสกระมัง ทั้งๆที่ ผมสามารถร้องเพลงตั้งแต่เสียง เทนเนอร์ ลงมาถึง เบส ได้ แต่ช่วงนั้นฝึกเสียงเบส จนลงต่ำได้มากๆ มันก็เป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถอีกแบบ

ช่วงเวลานั้น เป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้นเข้ามาสู่วัดพระธรรมกาย เพราะได้ร้องเพลง ก่อนร้องเพลงก็จะนั่งสมาธิ ซึ่งส่วนใหญ่ หลวงพ่อธัมมชโย วัดพระธรรมกาย ท่านจะเข้ามาให้กำลังใจ และ นำนั่งสมาธิด้วยเสมอๆ ผมตอนนั้นยังวัยรุ่น อายุน้อยอยู่เลยได้นั่งใกล้ๆหลวงพ่อ ในการปฏิบัติธรรมอยู่บ่อยครั้ง และ ได้ยิน หลวงพ่อให้โอวาสกับทีมงานในสมาคมฯ ตอนนั้น ว่า

"ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้ ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องได้"

เป็น วลี ที่เปลี่ยนแปลง มุมมอง แนวคิด ของผมว่า อย่าบอกว่า อย่าบอกว่าทำไม่ได้ เพราะ ทุกอย่างทำได้มันขึ้นอยู่กับว่า เราจะพยายามที่จะทำมันหรือไม่ และ เมื่อทำต้องทำให้ดี ถามว่าทำได้ไม๊ ทุกอย่างถ้าเราเชื่อมั่นว่า สามารถทำได้แล้ว เราจะหาหนทางที่จะทำมันให้ใด้ ทำให้มันดีต้องมีการสังเกตุ และ ปรับปรุงอยู่เสมอ ถ้าขาดสิ่งใด หรือ ไม่มีสิ่งนั้นสิ่งนี้แล้ว ก็เพียงแค่หาสิ่งอื่นมาทดแทน หรือ หาคนสนับสนุนก็จะไม่ขาดแคลน ประโยคเดียวสามารถอธิบายได้อย่างมากมาย แต่ผมได้เพิ่มอีกคำคือ

ต้องทำให้ดีกว่าดีที่สุด

เป็น วลี ที่สนับสนุน วลีแรกว่า ทำให้ดีอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องทำให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคิดว่าดีแล้ว ก็ต้องหาวิธีการทำให้ดีมากขึ้น ปรับปรุงให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ แปลกมากตรงที่ ผมยึดเอาคำ 2 คำนี้มาปฏิบัติ ตั้งแต่ ม.4 และ ฝังแน่นอยู่ในความรู้สึก ตลอดมา

แค่ 2 วลีนี้ ทำให้ผมใช้ในการทำงาน แรกๆ เป็นโปรแกรมเมอร์ ก็พัฒนาโปรแกรมให้ดีที่สุด และปรับปรุงอยู่ตลอดเวลาให้ทันสมัย จนทีมงานท่านอื่น ทึงในการเขียนโปรแกรมในสมัยนั้น หรือ แม้นแต่ ทีมงานในประเทศมาเลเซีย ต้องเชิญไปสอนให้กับ ทีมงานเขียนโปรแกรมที่มาเลย์เซีย เพราะไปแก้ Source Code ของเขาให้มีความรวดเร็วขึ้น อย่างมาก

มาเป็นผู้บริหารก็จะบริหารงานให้ดีที่สุด ปรับปรุงรูปแบบการทำงานให้ลูกน้องสามารถทำงานได้อย่างง่ายๆ ทำแล้วรวดเร็วขึ้น ลดปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะ ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต จะขจัดก่อนปัญหาจะเกิด... จนผมต้องเปลี่ยน สโลแกนเป็น

"ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้ ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย"

เป็นที่ปรึกษา ผมก็มุ่งมั่นให้ ผู้รับคำปรึกษา ประสบความสำเร็จ พยายามหาทางให้เขาประสบความสำเร็จ รวมถึงต้องอบรมให้ทีมงานเข้าใจ แนวคิดและการทำงานที่ถูกต้อง ด้วย พัฒนา โรงงาน แห้่งหนึ่งจากไม่มี ผู้จัดการโรงงาน แล้ว งานไม่เดิน จนทำให้ หัวหน้างานแต่ละคน ทำงานแทนผู้จัดการ แบบ Matrix Management ผลงานและข้อผิดพลาดลดลง และได้นำผลงานนี้ ไปนำเสนอผลงานให้กับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จนได้รับรางวัล DIP Consultant Award 2013


ชีวิตผมบอกได้เลยว่า แค่ 2 วลีที่ได้รับจาก หลวงพ่อธัมมชโย วัดพระธรรมกาย ตอนเด็กๆ สามารถผลักดันให้ผมกลายเป็นผู้ประสบความสำเร็จ ได้รับการยอมรับจาก ภาครัฐ และ เอกชน ทำประโยชน์ให้กับสังคมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน...


วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj) // Jung
Create Date : 17 กรกฎาคม 2559
Last Update : 17 กรกฎาคม 2559 12:23:12 น. 0 comments
Counter : 739 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 205 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.