เทคนิคการสร้างอารมณ์สดใสในที่ทำงาน

เทคนิคการสร้างอารมณ์สดใสในที่ทำงาน


จากเมล์ที่ได้รับที่ทำงานเป็นสถานที่ที่ทำให้คนเราหงุดหงิด อารมณ์เสียได้ง่ายที่สุด ยิ่งอากาศร้อนๆ อารมณ์ก็ร้อนตาม เมื่อมีปัญหาไม่ว่าเรื่องงานหรือ เพื่อนร่วมงานมาสะกิด ก็จะหงุดหงิดได้ง่ายกว่าปกติ จนอาจทำให้วันทำงานของคุณดูไม่รื่นรมย์

ถ้าคุณรู้วิธีสะกัดอารมณ์ร้อนอย่างสร้างสรรค์ คุณจะพบว่าปัญหาต่างๆที่คุณพบเป็นเพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆของวันนั้นเท่านั้น ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู เพื่อจะได้เป็นคนอารมณ์สดใสในที่ทำงานตลอดทั้งวัน...

หาเหตุของอารมณ์


ทุกครั้งที่มีปัญหากับหัวหน้างาน หรือ เพื่อนร่วมงาน ถามตัวเองก่อนดีกว่าว่าหงุดหงิดกับเรื่องอะไรกันแน่ แล้วค่อยคิดแก้ไขให้ถูกจุด อย่าเพิ่งตีโพยตีพายให้ใครคิดว่าคุณใช้อารมณ์เหนือเหตุผล ลองสมมติว่าในสถานการณ์เดียวกันนี้ ถ้าคนอื่นทำกับคุณ คุณจะโกรธหรือไม่ ถ้า "ไม่" แสดงว่าคุณกำลังมีอคติกับคู่กรณี ไม่ใช่กับงาน เมื่อรู้ที่มาที่ไปแล้ว คุณก็จะสามารถระงับอารมณ์ให้เย็นลง และ มุ่งแก้ไขไปที่ต้นเหตุของปัญหาได้ดีกว่า

ปลดปล่อยอย่างมีศิลปะ


ถ้าคุณยังคงโกรธและคิดว่าการเปิดอกพูดคุยกัน จะทำให้คุณแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า ก็สามารถพูดคุยกันได้ แต่ควรทดสอบความพร้อมของคุณก่อนด้วยการเขียนระบายความรู้สึกแล้วลองอ่านดูหลายๆรอบ เพื่อตัดสินดูว่าสิ่งที่คุณไม่พอใจนั้นเป็นเพียงความไม่สบอารมณ์ส่วนตัวเท่านั้นหรือไม่ ถ้ายังเครียดอยู่ลองปรับทุกข์กับคนที่คุณไว้ใจ เพื่อประเมินสถานการณ์ แล้วลองคิดว่า ถ้าเป็นคนอื่นที่อยู่ในสถานการณ์อย่างเดียวกับคุณ คุณจะคิดว่าเธอด้อยประสิทธิภาพหรือไม่ วิธีเปลี่ยนมุมมองเช่นนี้ จะทำให้คุณมองเห็นว่า ตัวเองมีความผิดตรงไหน และ ยังช่วยสำรวจสถานการณ์ได้ถูกต้องมากกว่า

ประเมินสถานการณ์ก่อนพูด


ถ้าเหตุของปัญหาเป็นตัวบุคคล ลองประเมินคนนั้นก่อนว่าอยู่ในระดับที่คุณพอที่จะสู้รบปรบมือไหวหรือไม่ หรือ เลือกที่จะอยู่เฉยๆดีกว่า ถ้าคุณเห็นว่าพูดไปก็ยังไม่มีความหมายและอาจส่งผลในระยะยาว แต่ถ้าพูดแล้วจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นก็คุ้มที่จะพูดออกไป แต่ต้องวางแผนการพูดให้รัดกุมทุกครั้ง จะช่วยให้คุณควบคุมสถานการณ์ได้

มั่นคงในหลักการแต่เปิดกว้าง


การยอมรับความคิดเห็นเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน ทั้งยังมักจะเป็นสาเหตุต้นๆของการโต้แย้ง คุณควรจะหาวิธีให้สิ่งที่คุณคิดประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องบาดหมางกับใคร พยายามทำให้เขาเข้าใจความคิดคุณมากที่สุด ในขณะที่ต้องแสดงให้เขารู้ว่าคุณก็เข้าใจความคิดเขาเช่นกัน ควรแสดงความคิดเห็นของคุณและอธิบายให้ชัดลงไปถึงวิธีที่คุณคิดว่าเหมาะสมกว่า

น้ำเสียงรื่นหู


ดีใจด้วยที่อารมณ์ของคุณเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ก็ควรระวังเรื่องน้ำเสียง อย่าให้เสียงดัง หรือ ห้วนเกินไปนัก เพราะอาจนำไปสู่การโต้เถึยงที่จะทำให้คุณดูเหมือนวางอำนาจไม่จบสิ้น เมื่อคู่กรณีรู้สึกว่าถูกคุกคามแล้ว เขาจะไม่สนใจสิ่งที่คุณอยากพูดหรืออธิบายอีกเลย ทั้งที่เป้าหมายครั้งนี้คือให้เขาทำในสิ่งที่คุณต้องการ

ไม่โทษหรือซัดทอดเพื่อนร่วมงาน


เมื่อต้องเจรจากับคู่กรณี ให้แจกแจงสถานการณ์ บอกความรู้สึกชี้ชัดให้ตรงประเด็นว่า ความต้องการของคุณคืออะไร แล้วหาข้อสรุปอย่างสร้างสรรค์ อย่าพยายามโทษใครหรืออ้างชื่อคนอื่น บอกไปเลยว่า เป็นเพียงคุณคนเดียวที่ต้องการอย่างนี้ จะยิ่งดีถ้าให้เครดิตคู่กรณีบ้าง โดยบอกเขาว่างานของคุณจะสำเร็จลงไม่ได้ถ้าไม่มีเขาจะดูดีกว่า

สงบ มีสติเมื่อถูกกดดัน


รู้สาเหตุให้ได้ว่าอะไรคืออะไร แล้ว แสดงออกให้เหมาะสม ถึงอยากจะบอกคนอื่นว่าขัดข้องใจ อย่าทำให้เขาเห็นว่าคุณจัดการแก้ไขสถานการณ์ไม่ดี ถ้าคิดอะไรไม่ออก วิธีที่ดีที่สุดให้เงียบไว้ก่อนดีกว่า ถ้ารู้ตัวว่าโมโหจัดควรอยู่คนเดียว ถ้าดูแล้วการปล่อยอารมณ์ไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

อย่ารื้อฟื้นเมื่อเหตุการณ์ยุติแล้ว


เมื่อถึงบทสรุป คุณอาจจะยังมีสิ่งคาใจอยู่อีกนิดหน่อย ให้รอโอกาสหน้าค่อยหยิบขึ้นมาใหม่ เมื่อต่างฝ่ายผ่านพ้นปัญหาเหล่านี้ไปแล้ว คุณควรจัดการทีละเรื่อง เพราะการพูดหลายเรื่องในเวลาเดียวกัน ทำให้คุณพลาดที่จะบอกถึงประเด็นสำคัญไป และ สังเกตปฏิกริยาก่อนที่จะตกลงสรุปกันเป็นเรื่องราวเพียงเท่านี้...


รับรองว่าเมื่อคุณทดลองทำเป็นประจำ คุณจะกลายเป็นคนอารมณ์แจ่มใสประจำออฟฟิศ ที่ใครๆก็อยากอยู่ใกล้เสมอ...Create Date : 15 มิถุนายน 2554
Last Update : 15 มิถุนายน 2554 17:11:59 น.
Counter : 2255 Pageviews.

2 comments
  
อยากทำงานด้วยความสดใสทุกวัน ต้องทำมั่งซะแล้ว...............................
โดย: jingjokDoy วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:18:16:34 น.
  
สำหรับผมคิดว่าน่าจะทำยาก(ด้วยพื้นฐานนั้นอารมณ์ร้อน)แต่ถ้าทำได้คิดว่าน่าจะเป็นอะไรที่ดีมากๆ
โดย: figo man IP: 58.11.128.223 วันที่: 29 มีนาคม 2555 เวลา:13:49:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends