สิ่งที่ได้จากเกมส์

สิ่งที่ได้จากเกมส์


วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)ผลดีของการเล่นเกมส์ในครั้งนี้....

1. ผมรู้ว่า คนที่เล่นเกมส์ ก็เหมือนคนทั่วไปที่มีทั้งคนเห็นแก่ตัว ต้องการความช่วยเหลือกจากคนอื่นเพียงอย่างเดียว กับ คนที่พยายามช่วยเหลือคนอื่นที่เล่นด้วย

ถ้าเทียบกับคนในโลก ก็จะพบว่า มีคนลักษณะเช่นนี้อยู่ในโลกจริงๆ บางคนพยายามที่จะเอาเปรียบคนอื่น ข่มเหงคนอื่น เอาแต่ประโยชน์ส่วนตน บางคนก็พยายามยังผลประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับตนเองและผู้อื่น บางคนก็เฉยๆ ไม่ยุ่งไม่สนอะไรกับคนอื่น ไม่เอาเปรียบคนอื่น และ ไม่ชอบให้คนอื่นเอาเปรียบ...

2. ผมเข้าใจว่า เกมส์ที่เขาให้เล่น ได้สร้างกับดักไว้มากมายเพื่อให้คนติดและเล่นกับเกมส์นั้นๆ ไปอย่างต่อเนื่อง

ถ้าเทียบกับคนในโลก ก็เหมือนกับ จิตของคนที่ติดกับความสุข ความสนุก ความต้องการของตน ความสนใจของตน บางคนชอบการเมือง ก็จะติดกับการเมือง บางคนชอบสิ่งน่ารักๆ ก็ติดกับสิ่งน่ารักๆเหล่านั้น บางคนชอบความงามของตน บางคนชอบทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ หรือแม้นแต่ตัวผมเอง ผมชอบที่จะหาอะไรแปลกๆใหม่ๆศึกษา ทั้งทางด้านทางโลก ทางธรรม ก็เลยติดกับการเรียนรู้ แต่ขาดการปฏิบัติไปมาก นั่นก็เป็นเรื่องของความหลงอีกเช่นกัน

นอกจากนี้ บนโลกมีกรรมที่แต่ละคนต่างต้องแก้ไขกันไปในแต่ละระดับ แตกต่างกันไป ผลของกรรมที่ทำในอดีตต่างเข้ามาบีบคั้นให้เราเป็นไปในทิศทางนั้นๆ ก็เหมือนกับกับด้กที่ผู้ทำเกมส์สร้างขึ้นมาให้เราหลงยึดติดนะครับ

‎3. เกมส์ทำให้เกิดการวางแผน บริหารเวลา และ จัดการเวลา ทำให้เกิดการจดจ่อในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่ก็ขาดการใส่ใจในอีกหลายๆเรื่อง...

คนทำงานทั่วไปก็เป็นเช่นนี้ เวลาทำงานสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็จะหลงว่า สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดี สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง โดยมองเพียงด้านเดียวว่า มันดี มันถูกต้อง โดยไม่ได้ใส่ใจในการมองอีกด้าน หรือ มองอีกงานเลย นั่นก็คือ การตกเข้าไปอยู่ในการจดจ่อ เท่ากับเป็นการยึดมั่นถือมั่นว่า มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถูกต้องที่สุดอยู่นั่นเอง

ผมก็หลงทางกับการบริหารจัดการ การตลาดอยู่นาน กว่าจะรู้ว่าตัวเองยึดมั่นกับทฤษฎี กว่าจะเข้าใจว่า ทุกอย่างมันเป็นไปตามระบบงานต่างๆ ทฤษฎีเป็นเพียงภาพกว้างๆ ที่เขาสรุปมาให้ ความเป็นจริงในหน้างานต่างหาก องค์ประกอบของหน้างานจริงต่างหาก ที่จะระบุว่า มันเป็นอย่างไร ต้องเปิดตา เปิดหู เปิดสมองอีกมากเลย

4. เกมส์บอกให้รู้ว่าการใช้ทรัยพากรที่เรามีให้มีประสิิทธิภาพนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการวิเคราะห์ และ จัดการอย่างเป็นระบบเช่นกัน

คนในโลกนี้ส่วนใหญ่ ก็จัดการทรัพยากรของตนเองไม่ได้ บางคนมีทรัพยากรอยู่ในมือ แต่ก็เอาทรัพยากรของคนอื่นมาใช้ บางคนสร้างชื่อจากการที่ไม่ต้องคิดเอง แต่เอาของคนอื่นขึ้นมาแทน เพื่อทำให้ตนเองดูดี หรือ เป็นผู้เชี่ยวชาญ เมื่อผมลองทำเช่นนั้น ไม่เห็นภูมิใจเหมือนกับการที่ได้คิด ได้วิเคราะห์เองเลย คนส่วนใหญ่มักเอาแต่สิ่งง่ายๆ ทำง่ายๆ หวังผลง่ายๆ แต่ไม่ได้ใช้ทรัพยากรของตนเองให้มีประสิทธิภาพ ไม่ได้ใช่สมองของตนเองเลย เมื่อไม่ใช้ความคิด การวิเคราะห์ ปัญญาบารมีก็เลยไม่เกิด

5. เกมส์ สื่อให้ผมเห็นว่า การที่เราหลงไปกับข้อมูลมากเกินไป ทำให้เราไม่รู้ว่าจะกำหนดทิศทางตนเองได้อย่างไร

ในโลกปัจจุบัน คนส่วนใหญ่คิดว่า ต้องเสพข้อมูลมากๆ ถึงจะมีดี แต่จริงๆแล้ว การเรียนรุ้ข้อมูลมากเกินไป การเห็นข้อมูลมากเกินไป จะทำให้หลงประเด็น และไม่เข้าใจว่า จริงๆแล้ว สิ่งที่ตนเองเรียนรู้ หรือ เสพเข้าไปนั้น คืออะไร รู้ไปหมด แต่ไม่รู้ว่า แก่นแท้คืออะไร เมื่อตนเองรู้มาก ก็จะมีความเชื่อมั่นมากว่า สิ่งนั้นคืออะไร สิ่งนี้คืออะไร EGO ก็เกิดขึ้น การยึดมั่นในตัวตนของตัวเองก็เกิดขึ้น เกิดกิเลสในใจอีก

เกมส์ก็ทำให้เกิดกิเลสในใจเช่นกัน การที่จะรู้ว่าตนเองเป็นเช่นนั้นต้องใช้เวลา ขอแค่ใช้เวลาในชาตินี้ให้ละได้ ตัดใจได้ก็จะได้ไม่ติดไปชาติต่อๆไป คนทั้งหลายถ้าละสิ่งที่ยึดมั่นตนเองได้ก็จะทำให้ชีวิตดีขึ้นเช่นกัน

6. เกมส์มันทำให้ผมรู้ว่า ความมุ่งมั่น และ ตั้งใจ อาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของความสำเร็จ องค์ประกอบของความสำเร็จ มันอยู่ที่สภาวะแวดล้อม ด้วย

คนทั่วไปมุ่งมั่น พยายามผลักดันตนเองให้ประสบความสำเร็จ แต่ความสำเร็จที่ได้มา บางครั้งก็ไม่ได้มองเลยว่า ทำให้คนอื่นเดือดร้อนมากน้อยเพียงใด บางคนเหยียบคนอื่นขึ้นไปใหญ่ บางคนโกงได้ก็พยายามโกง บางคนผิดศีลเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์ ขายชีวิต ขายเหล้า ฆ่าสัตว์ โกงกิน ฯลฯ มุ่งมั่นที่จะทำตนเองให้ประสบความสำเร็จ แต่ก็ทำให้คนอื่นเดือดร้อน
ผมก็ขอแชร์แนวความคิดไว้เท่านี้ ว่า

บางสิ่งที่คนอื่นมองว่าไม่มีประโยชน์ จริงๆแล้วมันก็แฝงไปด้วยข้อคิดดีๆที่ควรศึกษา

กับบางสิ่งที่คนอื่นมองว่ามีประโยชน์ จริงๆแล้วกลับเป็นสิ่งที่ไม่ได้เป็นประโยชน์เลยต่อการดำรงชีวิต หรือ ทำให้ตนเองหลุดออกไปจากโลกนี้ แต่กลับทำให้ตน หลงติดกับสิ่งแวดล้อมจนเกินไปเสียด้วยซ้ำครับ...Create Date : 14 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2554 18:06:44 น.
Counter : 1778 Pageviews.

2 comments
  
ถ้าแบ่งเวลาได้ถูกต้องเกมจะเป็นสิ่งที่สร้างสรรคและต่อเติมจินตนาการที่ขาดได้ดีคนเก่งคอมส่วนมากเริ่มจากเล่นเกมก่อนครับ
โดย: นกกระทาแว่น IP: 125.26.198.110 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:44:20 น.
  
ในบล็อคนี้รู้สึกว่าว่ามีสาระความรู้ที่น่าศึกษาเยอะมากค่ะ...ชอบมากค่ะ เป็นแง่คิดที่ดี ทำให้ได้รับความรู้และมุมมองใหม่ๆ....ไว้ว่างๆจะเข้ามาอ่านใหม่นะคะ...ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันสิ่งดีๆค่ะ
โดย: goodgirl IP: 125.24.37.179 วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:14:55:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
14 พฤศจิกายน 2554
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends