บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
12 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
ทักษะผู้นำที่จำเป็น - การยอมรับการเปลี่ยนแปลง

ทักษะผู้นำที่จำเป็น - การยอมรับการเปลี่ยนแปลง


คอลัมน์ HR on Strategy 16/8/07 ปชธ
โดย ดร.ธีธัช สุขสะอาด โดยศูนย์พัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจ //www.sbdc.co.th


เมื่อเร็วๆ นี้มีโอกาสได้ไปฟังสัมมนาเรื่อง What Got You Here Wouldn"t Get You There ! หรืออยากจะแปลเป็นภาษาไทยว่า "อะไรที่ทำให้คุณมาอยู่ตรงนี้ อาจจะไม่สามารถพาคุณไปอยู่ในที่ที่คุณ ต้องการได้" โดยกูรูด้านการพัฒนาภาวะผู้นำของโลก ดร.มาร์แชล โกลด์สมิธ ผู้ได้รับการยกย่องอย่างมากมายในศาสตร์แขนงนี้ ซึ่งจัดโดยศูนย์พัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจแล้วรู้สึกประทับใจมาก เลยอยากจะถือ โอกาสนี้มาขยายความต่อให้ ท่านผู้อ่านได้เกร็ดความรู้จากงานนี้ด้วยกัน ด้วยมุมมองในการพัฒนาคน พัฒนาตนเอง ที่น่าสนใจทีเดียว

ดร.โกลด์สมิธ เล่าให้เราฟังว่า ปัญหาอย่างหนึ่งที่สำคัญของผู้นำคือ การยึดติดกับ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในอดีต และเกิดอาการ "หลงตัวเอง" อย่างรุนแรง จนทำให้กลาย เป็นคนหัวแข็ง ลุ่มหลงในอำนาจ ไม่ฟัง ความคิดเห็น คนอื่น และไม่ยอมรับการ เปลี่ยนแปลงใดๆ ที่ไม่ได้มาจากความคิดของตนเอง

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณอันตรายที่กำลังบอกว่า เขาผู้นั้นกำลังจะถึงจุดจบที่สร้างด้วยตัวของเขาเองเข้ามาทุกที

ดร.โกลด์สมิธศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเหล่านี้ของตัวผู้นำ จะมีผลอย่างมากต่อการทำงาน ในองค์กรหรือกลุ่ม เพราะหากว่าคนรอบข้างของเขาจะเห็นถึงสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีขึ้น และจะส่งผลให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพมากขึ้นในที่สุด

ดังนั้นผู้นำจึงควรที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ด้วยการเปิดใจให้กว้าง ปล่อยวาง และรับฟังความคิดเห็นจากคนที่อยู่รอบข้างในทุกระดับชั้น และที่สำคัญต้องทำ เสียตั้งแต่วันนี้ โดยไม่ต้องรอให้ถึงเวลาใดๆ ทั้งสิ้น

มีเรื่องเล่าอันหนึ่งที่ว่า มีนักบริหารรุ่นลูกรายหนึ่งที่บังเอิญต้องมาแบกรับหน้าที่ในการบริหารธุรกิจต่อจากคุณพ่อโดยที่เขายัง ไม่ได้ตั้งตัว ซึ่งเขาก็พยายามอย่างมากเหลือเกินในการบริหารงานให้ก้าวหน้าต่อไป ตามแนวทางที่เขามองเห็นในอดีตอย่างเคร่งครัด แต่มันไม่ได้ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้เลย เพราะสิ่งที่เขาทำอยู่คือ "การเลียนแบบ" โดยปราศจาก "การเรียนรู้"

ดังนั้นเมื่อสภาพแวดล้อมต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปหมด ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ย สภาวะการเมืองที่ผันผวนเดาทางได้ยาก แม้กระทั่งความเชื่อถือในตัวผู้บริหารจากผู้ที่อยู่รอบตัว จึงทำให้เขาไม่ประสบความสำเร็จเหมือนเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับคุณพ่อของเขาในอดีต

ผู้นำที่ดีจึงต้องรู้จักที่จะเรียนรู้ และทำความเข้าใจกับทุกปัจจัยที่เกิดขึ้น และนำมาวิเคราะห์พิจารณาว่ามันจะส่งผลกระทบอะไรต่อธุรกิจหรือสิ่งที่เราทำอยู่ได้บ้าง และนำผลของการวิเคราะห์มาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ต่อไป

เช่นเดียวกัน หากคุณเคยตั้งปณิธานว่า จะเปลี่ยนแปลงตนเอง แต่จนแล้วจนรอด ก็ยัง ทำไม่สำเร็จซักที เช่น บอกอยากจะลด ความอ้วน แต่ไม่ยอมออกกำลังกาย ไม่ยอมควบคุมการรับประทานอาหาร หรือชอบอ้างว่าไม่มีเวลา โอกาสของความ สำเร็จของคุณคงใกล้จะเป็นศูนย์ เพราะการคิดว่าจะลงมือทำอะไรเป็นเรื่องไม่ยาก แต่การปฏิบัติตามสิ่งที่เราคิดนั้น ยากลำบากกว่า

ดังนั้นเราต้องอาศัยการควบคุมตนเองให้ทำตามสิ่งที่เราตั้งใจ หรือวางแผนไว้ เหมือนที่ ดร.โกลด์สมิธกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงตนเองไปในเรื่องใดก็ตาม จะต้องปรับปรุงวิธีการให้สอดคล้องกับเป้าหมาย และต้องลงมือปฏิบัติทันที เพราะ "อะไรที่ทำให้คุณมาอยู่ตรงนี้ อาจจะไม่สามารถพาคุณไปอยู่ในที่ที่คุณต้องการได้"

สุดท้ายอยากจะบอกว่า คนที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง และเป็นผู้นำขององค์กรต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับในโลกนี้ แม้ทุกคนอาจจะไม่ใช่ "คนเก่ง" แต่ต้องเป็น "คนดี" เพราะ "คนเก่ง" มักจะมี "อัตตา" และไม่ยอมปรับตัวเข้าหาโลก ไม่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น ไม่ยอมรับการพัฒนา...ความรู้ และสิ่งใหม่ๆ จึงทำให้ "ปกครองคนไม่ได้" และความเก่งนั้น...อาจใช้เวลาซัก 2-3 ปี ก็สอนให้เก่งตามทันกันได้แต่คนดีต้องใช้เวลา "ชั่วชีวิต" สอนกัน


Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 31 ตุลาคม 2551 17:55:45 น. 3 comments
Counter : 2918 Pageviews.

 
great


โดย: gigadeth IP: 117.47.8.213 วันที่: 23 มีนาคม 2551 เวลา:15:29:03 น.  

 
เห็นด้วยค่ะ


โดย: fon IP: 58.136.228.96 วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:21:28 น.  

 
ผมเองก็เป็น 1 ในกลุ่มบริหารบริษัทขนาดกลาง เมื่อปลายปี 50 ผมวิเคราะห์และทำนายว่าปลายปี 51 เศรษฐกิจทั่วโลกจะแย่และโดยเฉพาะเมืองไทย จะแย่มาก ต้นปี 51 ผมให้ฝ่ายขายจำกัดการปล่อยสินเชื่อการขาย เน้นความแน่นอนการจ่ายตัง และในที่ประชุมบริษัทตอนกลางปี ผมบอกให้พนักงานเตรียมรับการตกต่ำทางเศรษฐกิจ ให้พนักงานขยันมากขึ้นและพร้อมยอมรับการหยุดงานเพิ่มอีก 1 วันในปี 52 กลางปี 51 ทำนายว่าราคาน้ำมันจะลงช่วงปลายปี 51 แต่ทุกวันนี้ผมฟังความคิดจากพนักงานรอบข้างและคนที่มีความรู้ต่างๆ เพื่อให้ผมมีความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้น เพราะผมชอบฟังคับ


โดย: kamenriderkiva IP: 58.9.66.254 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:07:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 207 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.