การอ่านคนจากน้ำเสียง และ การเจรจา

การอ่านคนจากน้ำเสียง และ การเจรจา


โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)


เคยสังเกตไม๊ว่า เวลาคุยกับเพื่อนๆแล้ว แต่ละคนมีน้ำเสียงที่แตกต่างกันไป เมื่อพูดคุยอยู่บางทีก็มีการเปลี่ยนน้ำเสียง บางทีก็เงียบไปก็มี หรือ ในบางวันน้ำเสียของเพื่อนๆเราก็จะแตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง บางครั้งก็พูดเร็ว บางครั้งก็พูดช้า หรือ แม้นแต่ลักษณะการพูดก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งลักษณะการพูดเหล่านี้ เป็นผลที่สะท้อนมาจากความรู้สึก นิสัย และ พฤติกรรมของผู้พูดโดยตรง ดังนั้น หากเราได้มีการสังเกตผู้ที่เราคุยด้วย เราก็จะสามารถแยกแยะนิสัย หรือ สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน...คนที่ชอบพูดเสียงดังคนที่ชอบพูดเสียงดัง จะเป็นคนที่มักจะเชื่อมั่นในตนเองสูง มักเป็นคนโกรธง่าย ชอบใช้อิทธิพล มีอำนาจในการควบคุมคนอื่น ถ้ามีนิสัยที่เข้าใจบุคคลอื่นด้วยแล้วส่วนใหญ่มักเป็นหัวหน้าคน แต่ถ้าเอาแต่ใจตนเองส่วนใหญ่ก็จะพาตัวเองไปสู่ทางตันของชีวิต

ถ้าคนที่ชอบพูดเสียงดัง แล้วพบว่า เขามีการพูดเสียงเบาผิดปกติ ส่วนใหญ่มักมีแนวโน้มว่าเขามีปัญหาในชีวิต มีความทุกข์ทางร่างกาย หรือ จิตใจอย่างใดอย่างหนึ่ง

แต่หากคนนั้นมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเลยจากชอบพูดเสียงดัง เป็น พูดเสียงเบาโทนเสียงต่ำ พูดสบายๆ เย็นๆ ก็อาจจะเป็นเพราะ เขามีความสงบภายในมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

คนที่ชอบพูดเสียงเบาคนที่ชอบพูดเสียงเบา และมีโทนเสียงต่ำ มักเป็นผู้มีความสุขในชีวิตในช่วงวัยต้น ทั้งนี้ ครอบครัวอาจจะเป็นผู้ดีเก่า หรือ บางทีเขาก็จะมีความรู้สึกขัดแย้งกับผู้พูดเสียงดังจึงพยายามที่จะพูดเสียงเบาลง ถ้าเขามีความมั่นใจในตัวเอง แสดงว่าเขาอยู่ในกลุ่มคนที่มักจะเรียบง่าย และส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มคนประเภทเดียวกัน แต่บางคน การพูดเสียงเบาเพราะไม่มั่นใจ จึงต้องสังเกตพฤติกรรมของคนเสียงเบาให้ดีว่า สภาพแวดล้อมของเขาเป็นอย่างไร เพื่อนำมาเป็นองค์ประกอบด้วย

ในกรณีที่ปกติเป็นคนพูดเสียงเบา แต่กลับพูดเสียงดังผิดปกติ นั่นแสดงให้เห็นว่ามีแนวโน้มที่เขาอาจจะมีความรู้สึกตื่นเต้น หรือ ประสบเหตุการณ์ผิดปกติขึ้นกับชีวิต

แต่หากคนนั้นมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปเป็นชอบพูดเสียงดังบ่อยครั้ง อาจจะเกิดจากงานของเขาที่ได้รับมอบหมายควบคุมคนแล้วคนงานไม่สามารถทำงานได้ตามที่สั่งทำให้เขา หงุดหงิดบ่อยๆ ทั้งนี้ จึงต้องระวังเรื่องสุขภาพจิตของคนกลุ่มนี้ให้ดีหากเขามีการเปลี่ยนแปลงการพูดเกิดขึ้นคนที่ชอบพูดเร็วๆคนที่ชอบพูดเร็วๆ ส่วนใหญ่เป็นคนใจร้อน ทำอะไรรวดเร็ว จะเป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ทำอะไรจะพยายามทำให้สำเร็จ ยิ่งพูดเร็วแต่ไม่ชัดถ้อยชัดคำพยายามไม่ให้ฟังทันด้วยแล้ว ยิ่งแสดงออกให้เห็นว่าขาดความนับถือตนเองอย่างยิ่ง

บางคนชอบพูดเร็ว แต่เมื่อมีบางเวลาเขาเริ่มพูดช้าลง นั่นแสดงให้เห็นว่า เขากำลังใช้ความคิดอย่างมาก ทั้งนี้ อาจจะพยายามหาคำพูดเพื่อนำมาทำให้ผู้ฟังเข้าใจ หรือ เขากำลังคิดเรื่องอื่นๆ หรือ ให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น มากกว่าเรื่องที่กำลังพูดกัน

คนที่ชอบพูดช้า


คนที่พูดช้าๆ และ รูปร่างเล็กด้วยแล้ว อาจจะสันนิษฐานได้ว่า เขากำลังป่วย หรือ เขาอาจจะเป็นคนที่มีแนวคิดเชิงลบมากเกินไป คิดแต่เรื่องปัญหาซะทุกเรื่อง ทำให้เขาเกิดอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากใช้ความคิดปกป้องตัวเองเป็นส่วนใหญ่

หรือถ้าผู้พูดมีลักษณะรูปร่างสูงใหญ่ แต่พูดช้าๆ คนกลุ่มนี้ให้ตั้งสันนิษฐานไว้ว่า เป็นคนที่คิดว่าตนเองมีความเก่งกาจมากกว่าผู้อื่น มันชอบดูถูกผู้อื่น ยิ่งถ้าสังเกตสายตาว่ามีสายตาเหยียดผู้ฟังแล้วก็ฟันธงได้เลยว่า เป็นคนที่ไม่น่าคบหาสมาคมด้วยอย่างยิ่ง

ส่วนใหญ่คนที่มันพูดช้าๆ แล้ว เริ่มพูดเร็วขึ้น บ่งบอกถึงการไม่ได้รับการยอมรับ หรือ มีใครทำให้ไม่ตรงกับความต้องการ มีความโกรธอยู่ในใจ หรือ เขากำลังจะพยายามโกหกในเรื่องที่กำลังพูดอยู่

พูดจาติดๆ ขัดๆแนวโน้มของคนที่พูดจาติดๆ ขัดๆ มักเป็นคนที่ไม่จริงใจ พยายามหาเหตุผลต่างๆนาๆเพื่อเข้าข้างตัวเอง ทั้งนี้ให้สังเกตท่าทางประกอบด้วย ซึ่ง ถ้าท่าทางไม่นิ่ง ชอบแกว่างขาไปมา นั่งไม่สงบ หรือ ตัวสั่น นั่นเป็นอาการประกอบที่สื่อให้เห็นว่า เขากำลังไม่จริงใจ

แต่ถ้าท่าทางสงบ สายตานิ่งสงบ แสดงให้เห็นว่าเขามีความจริงใจในการพูด แต่สาเหตุที่เขาพูดจาติดๆขัดๆ ก็อาจจะเป็นเพราะ เขากำลังสรรหาคำพูดเพื่อนำมาอธิบายให้ผู้ฟัง หรือ อาจจะเป็นเพราะว่าเขาลืมศัพท์เทคนิค ไปทำให้ต้องใช้ความคินในระหว่างการพูดอย่างมาก

น้ำเสียงที่มีการดัด ไม่เป็นธรรมชาติคนที่ชอบดัดเสียงจนกลายเป็นนิสัย ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่ขาดความอบอุ่น มีปัญหาทางบ้าน ซึ่งจะมีลักษณะนิสัยที่ต้องการแสดงให้ผู้อื่นเห็นว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ แสดงให้คนอื่นเห็นว่าตนเองมีปัญญา เฉลียวฉลาด มีความสามารถสูงกว่าผู้อื่น ทั้งๆที่ตนเองไม่มีทักษะเหล่านั้น คนเหล่านี้ส่วนใหญ่มักเป็นคนขี้อิจฉา พูดจากระแนะกระแหน กระทบกระเทียบอยู่บ่อยๆ

น้ำเสียงออดอ้อนคนที่ชอบพูดน้ำเสียงออดอ้อน บางส่วนเป็นคนที่ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง อยากที่จะเป็นผู้ตามมากกว่าเป็นผู้นำ หรือ อีกกลุ่มก้จะเป็นคนที่ชอบใช้เล่ห์เหลี่ยมเพื่อที่ต้องการที่จะได้บางสิ่งบางอย่างจากผู้ที่คุยด้วย แต่ทั้งนี้ตนเองก็พยายามเอาอกเอาใจ เพื่อให้ได้สิ่งนั้น และ ทำเหมือนไร้เดียงสาเพื่อไม่อยากให้ผู้อื่นรู้ว่ากำลังถูกหลอกใช้

พูดจาหยาบคายคนที่พูดจาหยาบคายส่วนใหญ่เป็นคนที่ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ มักตื่นเต้นตกใจง่าย จิตใจหยาบ โหดร้าย และชอบข่มขู่ผู้อื่น หรือ แสดงตนว่าตนเองมีอิทธิพลเหนือคนอื่นอยู่บ่อยๆโดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)Create Date : 11 ตุลาคม 2553
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 16:57:34 น.
Counter : 1631 Pageviews.

3 comments
  
ส่วนผมมีน้ำเสียงเดียว ก็คือ
สวัสดีปีใหม่นะครับ
แฮปปี้ ดีแทค
โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:19:40:30 น.
  
อ่านแล้ว แม่นจังเลย จุงเอามาลงให้อ่านบ่อยๆๆนะ ชอบอ่านพวกการทำนาย
โดย: สุดใจ ยานนาเวศวิทยาคม IP: 110.77.138.78 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:14:39:12 น.
  

ดีมาก
โดย: วรรณี IP: 110.49.235.45 วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:34:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends