"เล่นไพ่" จะทำให้ธุรกิจดีขึ้นได้อย่างไร...???

"เล่นไพ่" จะทำให้ธุรกิจดีขึ้นได้อย่างไร...???


โดย วิบูลย์ จุง : Wiiboon Joong (wbj)ในสมัยที่ผมเรียนอยู่มหาวิทยาลัย มีอยู่ช่วงนึงเพื่อนๆว่างมาก จนชอบนั่งเล่นไพ่กัน ก็เลยท้าแข่งเล่น ดัมมี่ กับเพื่อนๆในหอ ประเภท ใครถึง ล้านแต้มก่อน เลิก เล่นกันสนุกๆ แต่ก็เล่นกันมาราธอนประมาณ 3 วัน 2 คืน ผลสรุปว่าไม่มีใครถึง แต่ก็ได้ผล หลังจากนั้น ทั้งหมดก็เลิกเล่นกันทั้งกลุ่ม เอียนไพ่ไปเลย

ดัมมี่ เป็นเกมส์ที่ต้องใช้ความคิด วางแผน เดาใจ ใช้ข้อมูลที่มี และ อ่านเหตุการณ์ให้ออก ซึ่งก็ต้องใช้สิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็น วิธีการใช้งานกับธุรกิจเช่นกัน (ถ้าเล่นแล้วคิดไม่เป็น ผมไม่แนะนำให้เล่น เพราะมันมัวเมามากกว่าให้แนวคิด)

ทรัพยากรที่เราทุกคนมีอยู่ ก็เหมือนกับไพ่ที่ถือ เงิน ที่ดิน บ้าน ความรู้ ความสามารถ หรืออะไรก็ตามที่จะเอามายุ่งเกี่ยวกับธุรกิจที่กำลังจะเดินไปนั้น เราต้องจับคู่ทรัพยากรที่มีอยู่ให้สามารถผันแปรกับเหตุการณ์ที่ผันผ่านไป อย่าง ดัมมี่ คุณมี 10โพดำ แจ๊กโพดำ 10โพแดงและ แจ๊กโพแดง คุณจะมีทั้งหมด 4 แบบ 8 ทางสำเร็จ ให้เลือก คือ
1. คู่ 10 - รอ 10 หน้าอื่น อีก 2 ใบ
2. คู่ แจ๊ก - รอ แจ๊ก หน้าอื่น อีก 2 ใบ
3. 10โพดำ กับ แจ๊กโพดำ - รอ 9 โพดำ กับ แหม่มโพดำ (สเปรโต 50 แต้ม)
4. 10โพแดง กับ แจ๊กโพแดง - รอ 9 โพแดง กับ แหม่มโพแดง

นั่นคือ การเอาทรัพยากรที่มี ใช้ความคิด และวางแผน ในเบื้องต้น จากนั้นก็ดำเนินไป เมื่อเล่นหรือทำธุรกิจ ก็จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้น มันจะมีโอกาสเข้ามาที่เราสามารถจับเข้าคู่ของเราได้ และ ไม่ได้ ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ไปตลอด คอยมองหาโอกาศ เพราะ บางครั้งสิ่งที่เรารอคอย อาจจะถูกใครใช้ หรือ เก็บเข้าไปในมือแล้วก็ได้.. เป้าหมายในครั้งแรกก็จะเปลี่ยนแปลงปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่ผ่านไป... หรือบางทีก็อาจจะต้องเปลี่ยนแนวทาง เปลี่ยนทรัพยากรที่มีอยู่เลยก็ได้...

สิ่งที่เรามี สิ่งแวดล้อมที่แสดงออกมาว่า เป็นอย่างไร จะเป็นตัวบ่งชี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะดำเนินไป การเก็บข้อมูลและสร้างแนวทางของเราให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น จะเป็นการสร้างโอกาส และ หนทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้

โดยรวมแล้ว เราไม่สามารถยึดหลักการณ์ใดหลักการหนึ่งอย่างแน่นเหนียวเพื่อให้ประสบความสำเร็จ ความสำเร็จจะสามารถเกิดขึ้นได้รวดเร็วเพียงไหน ขึ้นกับว่า เราปรับเปลี่ยนสิ่งที่มี เพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อม หรือ ความเป็นจริงของตลาดได้มากน้อยเพียงใด...
แม้นแต่เกมส์ไพ่ Free Cell ในคอมพิวเตอร์ ก็เป็นเกมส์ที่ผมชอบเพราะเป็นเกมส์ที่ฝึกการแก้ปัญหา มองให้ออกว่าสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันมีอะไร จุดใดน่าจะแก้ไขก่อน จุดใดจะมีปัญหา ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านความคิด ซึ่งเป็นการสร้างเซลล์สมองให้เชื่อมต่อกันได้มาก ทำให้คิดเรื่องต่างๆได้เร็ว

ถ้าคุณเคยเล่นเกมส์นี้ จะพบว่า ช่องว่างทั้ง 4 ของ Free cell เปรียบเหมือน ทรัพยากรที่เรามี ต้องบริหารและจัดการช่องว่างทั้ง 4 ให้ดี ให้มีมากที่สุดให้เพียงพอต่อการเคลื่อนย้าย หรือ ดำเนินการ หากเราเล่นได้ดี ก็จะทำให้เกิดบรรทัดว่างขึ้น ซึ่งก็เหมือนการสร้างเครดิตให้กับตัวของเราเอง สามารถขยับขยาย และ เล่นในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น

การมองให้ทะลุ และ การให้ลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆนั้นก็จะมีในเกมส์นี้ ซึ่งต้องวิเคราะห์ และ มองให้แตกว่าเราจะจัดการเรื่องใด อย่างไรก่อน เพื่อจะได้ไม่ติดขัดในภายหลัง...

ในบางครั้ง ถึงแม้นว่าทรัพยากรจะหมดไปช่องว่างจะหมดไป แต่ถ้าเราพยายามที่จะฝ่าฟันไป ค่อยๆเก็บ ค่อยๆวิเคราะห์ไป บางครั้งผมก็พบว่า มันก็มีทางออกได้เช่นกัน การดำเนินธุรกิจเมื่อถึงทางตันก็ต้องพยายามค้นหาทางกันไป ซึ่งอาจจะมีช่องทางสักทางที่จะทำให้คุณกลับมาประสบความสำเร็จก็เป็นได้

เกมส์ดีตรงที่ เล่นแพ้ก็เริ่มเล่นใหม่ได้ ไม่เสียหายอะไร แต่ชีวิตจริงเล่นแพ้ จะเล่นใหม่อาจจะยาก ต้องสูญเสียอะไรบางอย่างไป ก็อยากจะฝากว่า จะทำธุรกิจอะไรก็ตาม ศึกษาวิเคราะห์ และ หาแนวทางให้ดีก่อน ทุกขั้นตอนควรจะรอบคอบ อย่าเชื่อแต่ความรู้สึก แต่จงเอาข้อมูลของเรา และ ข้อมุลของเหตุการณ์ต่างๆในระบบ ในสิ่งแวดล้อมของธุรกิจเราจะไปอยู่ มาวิเคราะห์ให้มากๆด้วย เพื่อจะได้เป็นแนวทางที่ถูกต้อง จะได้ไม่ตัดสินใจผิดนะครับ

... รบในกระดาษให้ชนะ ก่อนออกรบในสนามจริง ...
โดย วิบูลย์ จุง : Wiiboon Joong (wbj)Create Date : 09 ตุลาคม 2553
Last Update : 9 ตุลาคม 2553 14:00:36 น.
Counter : 968 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends