อยากเปลี่ยนแปลงนิสัย ต้องมีใจมุ่งมั่น
อยากทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ว่า... ... ...
อยากตื่นเช้าๆ แต่ว่า... ... ...
อยากทำงานให้มากกว่านี้ แต่ว่า... ... ...


แค่คำว่า "แต่ว่า" กลับกลายมาเป็นสิ่งกีดขวางทางจิตใจของคุณในการพัฒนานิสัยที่เหมาะสมต่อการไปถึงจุดที่ประสบความสำเร็จ แล้วอย่างนี้คุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร ในเมื่อตัวคุณเอง พยายาม หาเหตุผลมาหักล้างพฤติกรรม หรือ การสร้างนิสัยที่ดีสำหรับตัวคุณเอง...

เวลาคนเราไม่ต้องการที่จะทำอะไร เราจะพยายามหาเหตผลมาหักล้างความคิดเราเสมอ ทำให้เราไม่ได้ทำเสียที ดังนั้น หากมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ และ ต้องการที่จะสร้างนิสัย และ มีมุมมองที่แจ่มชัดเพื่อความสำเร็จในอนาคตแล้ว จึงต้องรู้แนวทางที่จะพัฒนานิสัยที่เหมาะสม ให้ได้เสียก่อน

นิสัยนั้นเป็นการตอบสนองแรงกระตุ้นที่เคยผ่านมาก่อน ดังนั้น ถ้าต้อกงารพัฒนานิสัย จึงต้องสร้างให้ตัวของเรามีประสบการณ์ ต้องสร้างแรงกระตุ้นทั้งภายในและภายนอก เพื่อสร้างให้นิสัยต่างๆเหล่านั้น เกิดขึ้นกับตัวของเราให้ได้

ผมเคยช่วยเพื่อนในมหาลัยคนหนึ่ง เขาอยากตื่นเช้ามาอ่านหนังสือ แต่เมื่อนาฬิกาปลุก เขาก็จะปิดและนอนต่อทุกครั้ง แต่เขาก็มาบ่นให้ผมฟังทุกวันว่า ตื่นไม่ไหว ผมเองก็เบื่อที่จะฟังเขาแก้ตัวเช่นกัน ผมเลยยอมที่จะช่วยให้เขาสร้างนิสัยนี้ให้ได้...

ในเมื่อเขา ตัดสินใจที่จะสร้างนิสัย ผมคิดว่าเขาได้เริ่มต้นเข้ามาแล้วส่วนหนึ่ง ผมก็แค่ช่วยให้เขาสร้างนิสัยเหล่านี้ขึ้นมาให้ได้ ทุกเช้าเวลาที่นาฬิกาปลุก และ เขาปิดมัน ผมก็ปลุกให้เขาขึ้นมาคุยให้ได้ และแล้วผมก็ได้ยินข้อแก้ตัวจากเขาทุกวัน จนผมต้องบอกเขาว่า ถ้าเขามีข้อแก้ตัวก็เท่ากับว่าเขากำลังสร้างกำแพงกีดขวางการตื่นเช้าของเขาเองนะ จะทำทั้งที ต้องไม่มีข้อแม้นใดๆ

ผมเอาผ้าชุบน้ำโป๊ะหน้าเขาตอนเวลาที่เขาต้องการตื่นอยู่ 2-3 วันหลังนาฬิกาปลุก ทำให้เขาตื่นขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่ยอมตื่นในวันที่ 4 ก็เลยต้องใช้แรงดึงเพื่อนรักตกเตียง เรียกให้ตื่นได้อีก 4-5 วัน คราวนี้ แค่เข้าใกล้เตียงเขา เขาก็บอกว่าไม่ต้องจะตื่นเอง ซึ่งก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง ทำให้ผมต้องคุยกับเพื่อนเลยว่า ต้องการตื่นเช้าๆจริงหรือให้ถามตัวเองให้แน่ก่อน ถ้าจะตื่นก็ต้อง พยายามอย่างไม่ลดละ ที่จะทำซิ ซึ่งเขาก็เข้าใจ หลังจากนั้นเขาก็ตื่นเอง และ กว่าจะเข้าที่ก็ใช้เวลาไปประมาณ 20 วันในการตื่นเช้า แต่เมื่อเขาตื่นเช้าได้แล้ว เขาก็ไม่ค่อยจะตื่นสายอีกเลย อาจจะเป็นเพราะ มีพวกผมที่คอยจับตาดูเขาอยู่ว่า เขามีความมุ่งมั่นมากเพียงใด และ ที่สำคัญ พวกเราวางเดิมพันกับเขาว่า ถ้าเขาตื่นสายเขาต้องเสียเงินเลี้ยงเพื่อนๆทานข้าวมื้อใหญ่ มันกลายเป็นตัวผลักดันเขาอีกทางหนึ่งที่ไม่กล้าตื่นสาย เพราะจะต้องเสียเงินเลี้ยงเพื่อนๆ สร้างแรงผลักดันเขาอีกทาง

จากเพื่อนที่อยากตื่นนอน ทำให้ผมรู้ว่า หากต้องการเปลี่ยนแปลงนิสัยพื้นฐานเล็กๆน้อยๆ ต้องใช้เวลาประมาณ 20-30 วัน แต่ถ้านิสัยนั้นเป็นนิสัยที่ซับซ้อน ก็อาจจะต้องใช้เวลานานกว่านั้น ซึ่งผมคิดว่าวิธีที่จะพัฒนานิสัยต่างๆให้ได้ตามต้องการคือ...

1. ต้องตัดสินใจแน่นอนในการเปลี่ยนแปลงนิสัยนั้นๆ

2. ถ้าจะทำต้องทำอย่างจริงจัง ตั้งใจ มุ่งมั่น มั่นคง และ ไม่ลดละที่จะกระทำ

3. อย่าตั้งข้อแม้ หรือ หาเหตุผลมาหักล้างการเปลี่ยนนิสัยนั้นๆ

4. หาเหตุผลมาสนับสนุนในเชิงบวกเสมอๆ ให้กำลังใจตนเอง และ บอกกับตัวเองถึงผลลัพธ์ของการกระทำว่า มันดีเพียงใด มันจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้มากน้อยเพียงใด

5. บอกกับเพื่อนๆให้ช่วยเหลือเพื่อให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมช่วยให้คุณพัฒนานิสัยเหล่านั้น

6. ท้าทายความสามารถของตนเองบ้าง เพื่อทำให้การพัฒนานิสัยเหล่านั้น ดูมีสีสรร

7. ต้องสร้างเหตุการณ์ที่จะทำให้พัฒนานิสัยเหล่านั้นได้ดีขึ้น

8.ใช้การสะกดจิตตัวเอง โดยการพูดกับตัวเองว่า ต้องทำนิสัยเหล่านั้น และ ให้นึกภาพของตนเองว่ามีนิสัยนั้นๆ แล้ว เขาจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนอย่างไร และ จะได้ผลอะไรจากการเปลี่ยนแปลงนิสัยเหล่านั้น และ ต้องทำบ่อยๆ เพื่อให้จิตใจของตนเองโน้มเอียงมาพัฒนาตนเองให้มากขึ้น

มันไม่ง่ายหรอกที่จะเปลี่ยนนิสัยของตนเองให้เหมาะกับความสำเร็จที่คุณต้องการ มันต้องใช้หลายๆองค์ประกอบ และที่สำคัญ ต้องมีความมุ่งมั่น และ ตั้งใจจริงเป็นพื้นฐาน แต่ถ้าคุณสร้างนิสัยให้เหมาะกับจุดมุ่งหมายที่คุณตั้ง เหมาะกับความสำเร็จที่คุณต้องการแล้ว นิสัยเหล่านั้น จะช่วยส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น...

ถ้าคุณถึงจุดที่คุณสำเร็จ คุณจะพบสัจจธรรมอย่างหนึ่งว่า

"ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพียงข้ามคืน"
Create Date : 07 มิถุนายน 2549
Last Update : 7 มิถุนายน 2549 19:40:47 น.
Counter : 1108 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณมากคะ น่าจะช่วยได้กับการเปลี่ยนแปลงนิสัยตัวเองตอนนี้เลย
โดย: ก้ามม่วง (ก้ามม่วง ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2549 เวลา:8:31:52 น.
  
กำลังต้องการคำแนะนำในเรื่องนี้อย่างมากอยู่เลยเชียวค่ะ
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ จะแวะเข้ามาอ่านอีก!
โดย: ล ม ห า ย ใ จ ...อุ่ น อุ่ น วันที่: 19 กันยายน 2549 เวลา:23:32:45 น.
  
ขอบคุณค่ะสำหรับแนวคิด..และ..กำลังใจ

แล้วพบกันใหม่น๊า
โดย: บิ้วส์ IP: 58.181.184.212 วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:22:30:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2549

 
 
 
 
2
3
4
5
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends