คุณคงไม่ต้องการเก็บเกี่ยวผลความสำเร็จในชีวิต ด้วยร่างกายที่ไม่สมบูรณ์
ความมุ่งมั่นปราถนาที่จะประสบความสำเร็จมากเกินไป ทำให้บางคนละเลยในการพัฒนาร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ตามไปด้วย และอ้างว่า งานเยอะ ไม่มีเวลา ทำงานทั้งวันแล้วเหนื่อยมากๆ อะไรทำนองนี้ ซึ่งทำให้เขาละเลยเพราะไม่ให้ความสำคัญกับร่างกายเท่าที่ควร

ความสำเร็จที่ได้รับ กับร่างกายที่อ่อนแอ มันไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยกับการได้รับความสำเร็จเหล่านั้นกลับมา ในเมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็ แต่กลับละเลย พื้นฐานที่มารองรับความสำเร็จ ซึ่ง ร่างกายก็ต้องการพัฒนาให้แข็งแรงสมบูรณ์ ด้วย คุณคงไม่อยากมีเงินร้อยล้าน แต่ต้องนอนบนเตียงของโรงพยาบาลหรอกนะ มันคงไม่มีความสุข

เมื่อร่างกายไม่แข็งแรง โรคภัยไข้เจ็บก็จะถามหา ซึ่งคนเรานั้นเมื่อเป็นโรคจะเกิดความทุกข์ทรมานทางร่างกาย จิตใจก็จะไม่นิ่ง ไม่มีแรงผลักดันให้พัฒนา มัวแต่เป็นห่วงร่างกายว่า เจ็นตรงนั้น เจ็บตรงนี้ ปวดหัว ตัวร้อน มึนงง อยากนอน ยิ่งเจ็บป่วยนานๆ ก็จะยิ่งบั่นทอนจิตใจลงไป บางคนเจ็บป่วยแต่ละที ดูเหมือนจะขาดใจให้ได้ ซึ่งคนกลุ่มนี้ได้ให้ภาวะเจ็บป่วยบั่นทอนจิตใจของตนเองด้วย คนกลุ่มนี้ต้องอาศัยคุณหมอฯ เพราะเชื่อมั่นว่าหมอฯ เท่านั้นที่จะรักษาพยาบาลเขาให้หายได้

จิตใจ และ ร่างกาย ต่างมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจิตใจหดหู่ ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ หรือแม้นแต่ร่างกายอ่อนแอ ก็จะทำให้จิตใจเศร้าหมอง เช่นกัน ดังนั้น การพัฒนาตนเองเพื่อให้ประสบความสำเร็จ ควรจะใส่ใจทั้งร่างกายและจิตใจ ให้ประสานกัน และ สนับสนุนกัน อย่าให้ร่างกายเหนี่ยวรั้งจิตใจให้ต่ำลง หรือ อย่าให้จิตใจทำร้ายร่างกายจนป่วยไข้ไป

ผมขอยกตัวอย่าง วิธีการง่ายๆในการทำให้เกิดความสมดุล จากร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ทำงานได้อย่างสมดุลซึ่งกันและกัน เช่น...

ถ้าเกิดคุณจิตใจสับสนวุ่นวาย ไม่ว่าจะเกิดจากเรื่องงาน อกหัก หรือแม้นแต่ผิดหวังในเรื่องใดๆ แล้ว การออกกำลังกายเพื่อพัฒนาร่างกายของคุณ จะทำให้คุณลืมเรื่องที่คุณกำลังสับสนวุ่นวายไปได้มาก เมือคุณเริ่มปล่อยวางจิตใจคุณให้จิตใจได้พักผ่อน โดยการพัฒนาร่างกายแล้ว เมื่อมองย้อนกลับไปคิดเรื่องต่างๆเหล่านั้น คนส่วนใหญ่จะเห็นช่องทางที่ดีมากขึ้น เนื่องจากจิตใจได้พักผ่อนจากเรื่องต่างๆเหล่านั้น และ เมื่อกลับไปอยู่ในจุดนั้นอีกก็จะมีสมาธิ มีเหตุผล กับเรื่องที่รบกวนจิตใจได้อย่างมาก ทำให้หาทางแก้ปัญหาที่รบกวนจิตใจได้

แต่หากร่างกายของคุณไม่สมบูรณ์ การที่มีจิตใจที่เข้มแข็ง จะทำให้โรคร้ายต่างๆ ดูเหมือนว่าไม่หนักหนา บางคนพยายามบอกกับตัวเองเสมอๆว่า เขาเป็นปกติดี ด้วยการบอกกับคนอื่นๆว่า เขาหายดีแล้ว ทั้งๆที่เขายังป่วยอยู่ นี่ก็เท่ากับเป็นการสร้างมโนภาพให้กับตัวเอง จิตใจเมื่อไม่ป่วย ก็จะสร้างแรงกาย แรงใจให้หายป่วยได้เร็ววัน

คนพิการทางกายบางคนไม่อยากสู้ชีวิต แต่บางคนมีใจมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองมากขึ้น บางคนเมื่อตนเองพิการ ก็จะพยายามอ่านหนังสือให้มาก เรียนรู้ให้มาก แล้วเมื่อถึงวันที่เขาได้โอกาส เขาก็ได้เข้ามาสู่วงการบันเทิง และ โด่งดังในที่สุด ... รู้ไม๊ว่าใคร... และนี่เป็นตัวอย่างที่ดีในการมองข้ามจุดอ่อนของตน และ สร้างจุดแข็งขึ้น เพื่อทดแทน...

วันนี้ คุณออกกำลังกายหรือยัง...
คุณทำงานมากเกินไปหรือเปล่า...
คุณมีเงินมากมายแต่ต้องนอนอยู่โรงพยาบาลจะเอาไม๊...


อย่าให้ชีวิตที่ประสบความสำเร็จของคุณ กลายเป็นชีวิตที่ไม่สามารถกอบโกยผลของความสำเร็จเหล่านั้น จงพัฒนาร่างกาย และ จิตใจของคุณให้แข็งแรง อยู่เสมอ เพื่อจะได้อยู่กอบโกยผลแห่งความสำเร็จที่คุณคาดหวังไว้นะครับ...Create Date : 07 มิถุนายน 2549
Last Update : 7 มิถุนายน 2549 19:33:07 น.
Counter : 935 Pageviews.

2 comments
  
บล็อกนี้เหมือนตั้งใจบอกผมโดยตรงเลยแฮะ
โดย: 9A วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:21:50:28 น.
  
ง่ะ โดนสุดๆ เฮ้อๆๆ
สู้โว้ย
โดย: ladybear วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:22:09:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2549

 
 
 
 
2
3
4
5
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends