เส้นใยเส้นแรกของลูกแมงมุม กับ การเริ่มต้นชีวิตทางด้านธุรกิจ

โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)เมื่อแมงมุมเริ่มโตขึ้นจนต้องออกมาสร้างรังของตนเอง มันได้สั่งสมประสบการณ์ ได้เห็น วิธีการต่างๆจากแม่ของมันมาบ้างแล้ว ถึงแม้นมันจะไม่ได้สื่อสารออกมาเป็นตำรา แต่มันกลับถูกถ่ายทอดออกมาทางด้านปฏิบัติ โดยที่แม่ของมัน ได้ทำเป็นตัวอย่างให้ดูว่า การจะชักใยให้เป็นโครงร่างที่ดีนั้นทำอย่างไร... ถ้าแมงมุมน้อย ไม่เรียนรู้ว่า แม่ของมันนั้นชักใยอย่างไร ไม่เข้าใจว่า เส้นใยแรกจะทำอย่างไร ก็เป็นอันว่า ไม่สามารถชักใยได้ อาจจะไม่มีชีวิตรอดมาเพื่อสร้างรังของตนเอง หากินด้วยตนเองได้ อาจจะต้องพึ่งพารังของแม่ที่สร้างไว้ให้ หรือ ไปยึดรังของคนอื่นเพื่ออยู่ เพื่อดำรงชีพก็อาจจะเป็นไปได้...

ถ้าเปรียบกับคนทำงานที่อยากจะสร้างธุรกิจของตัวเองนั้น การที่ทำงานอยู่กับองค์กร ใดก็ตาม การพยายามศึกษาหาว่า องค์กรนั้นๆ มีองค์ประกอบอะไร ทำงานเป็นระบบอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไร ทำไมต้องทำอย่างนั้น อย่างนี้ จะพบว่า มันเป็นตัวอย่างการสร้างธุรกิจให้เจริญเติบโตกันจริงๆ ถ้าอยู่อย่างไม่เรียนรู้ จะไม่สามารถเข้าใจความเป็นจริงของสภาพแวดล้อมของธุรกิจได้ ก็จะไม่มีภูมิคุ้มกันต่อสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่โหดร้ายได้ ซึ่งมีคนมากมายที่ไม่ได้ทำอย่างที่กล่าว ก็จะอยู่เป็นพนักงานได้รับเงินเดือน ได้รับสวัสดิการ ตามที่องค์กรได้ให้มา ก็สามารถอยู่ได้ แต่คนที่มีความหวังที่จะสร้างธุรกิจของตนเอง และ มีการเรียนรู้ มีการสังเกตุ จากต้นแบบ โดยการเรียนรู้ทางด้านปฏิบัติจริง เป็นพื้นฐาน ทำให้สามารถมองเห็นถึง ความเป็นไปของธุรกิจ และ องค์ประกอบต่างๆที่ต้องมี ต้องใช้ได้ก่อน องค์กรที่คุณอยู่นั่นแหละ เป็นองค์กรที่จะสร้างภูมิคุ้มกันความล้มเหลวให้กับคุณ หากได้แม่แบบที่ดี ก็จะสร้างองค์กรที่ดีเช่นกัน...

แม่แมงมุม เมื่อมีลูกน้อยเกิดขึ้น ก็ต้องสร้างใยแมงมุมชุดใหม่ เพื่อดักจับและหาอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกๆ ยิ่งมีปากท้องมากเท่าใด ก็ยิ่งต้องหาอาหารเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ใยเก่าอาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้น แม่แมงมุมจึงต้องสร้างสร้างใยชุดใหม่ เป็นการบังคับให้มีการสอนโดยธรรมชาติ การจะให้เกิดการเรียนรู้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นกับว่า ลูกแมงมุมตัวใด สนใจในพฤติกรรมของแม่แมงมุมมากน้อยแค่ไหน ตัวไหนสนใจมาก ก็จะสามารถเรียนรู้ได้มาก ตัวไหนสนใจน้อยก็จะเรียนรู้ได้น้อย ซึ่งลูกๆที่จะอยู่ได้เองในอนาคต สามารถสร้างใยที่ดี และ ถูกที่ถูกทางหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการเรียนรู้ในเบื้องต้นนี้เอง...

ธุรกิจเมื่อเติบโตขึ้น ย่อมจะต้องสร้างธุรกิจเพิ่มขึ้นมารองรับ หากพนักงานคนใด มีโอกาสที่จะมีส่วนในการสร้างธุรกิจใหม่ขององค์กร ก็จะมีโอกาสได้เรียนรู้ วิธีการคิด วิธีการดำเนินการ ถึงแม้นจะไม่มีคนมาสอนมาบอก แต่หากสังเกตุจริงๆ ก็จะสามารถเข้าใจได้ว่า การสร้างธุรกิจใหม่นั้นทำอย่างไร... มุมมองว่าจะสร้างธุรกิจใหม่นั้นเพราะอะไร ใครเป็นลูกค้า การกำหนดว่าจะสร้างหรือไม่นั้น ธุรกิจนั้นๆ ให้ผลกำไรเท่าใด เหมาะแก่การสร้างธุรกิจนั้นๆหรือไม่ เมื่อมองเห็นว่า สามารถทำแล้วได้ผลกำไร มีโอกาสเติบโต ได้ก็จะเป็นพื้นฐานเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับองค์กรว่า การเปิดทิศทางใหม่นั้น จะสามารถทำกำไร หรือ มีหนทางที่จะดำรงอยู่ได้... บางบริษัทฯ สักแต่ว่าเปิดสินค้าใหม่บริการใหม่โดยไม่มองความอยู่รอดของธุรกิจระยะยาว ซึ่งเปิดมาแล้วก็ปิดไป เป็นตัวอย่างที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับคนที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง บางคนอยู่บริษัทฯ ที่มีความมั่นคงมากๆ การเปิดธุรกิจ ทำอย่างง่ายๆ เพราะว่ามีคนคิด คนทำให้เรียบร้อย หากเป็นคนไม่สังเกตุอย่างละเอียด ก็จะเห็นว่ามันง่ายๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่เห็นอาจจะเป็นเพียงเศษเสี้ยวของการเตรียมการมากมายนัก จึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจโดยรวมให้ละเอียดรอบคอบก่อนที่จะลงมือเองจริงๆ อย่าคิดว่าตัวเองเก่งที่สุดแล้ว เพราะ เหนือฟ้ายังมีจักรวาลอันกว้างใหญ่ ที่โอบอุ้มฟ้าอยู่...

แม่แมงมุมต้องหาสถานที่ๆเป็นทิศทางของอาหาร ให้ได้ ซึ่งแน่นอน ต้องเป็นที่ๆ อาหารอยู่ชุกชุม หรือ มีโอกาสที่อาหารจะหลงเข้ามาติดใยแมงมุมได้บ่อยมากที่สุดเท่าที่จะสามารถ แต่สถานที่เหล่านั้น มักจะมีแมงมุมเจ้าถิ่นสร้างใยไว้ก่อนแล้ว หากได้สถานที่เหล่านั้นก็ดีไป แต่หากไม่ได้ มีที่ทางข้างๆหรือไม่ หรือ อาจจะต้องหาสถานที่ๆอาจจะมีโอกาสที่ดีเช่นนั้น หรือ คาดการณ์ว่าอาหารอาจจะเดินทางไปทางนั้น... ก่อนจะลงมือสร้างใยเส้นแรกของใยชุดใหม่

การดำเนินการสร้างธุรกิจโดยทั่วไป ต้องหาเป้าหมายของลูกค้าให้ได้ ต้องรู้ว่า ลูกค้าต้องการอะไร และ ลูกค้าอยู่ที่ไหน เพื่อจะได้นำเสนอ หรือ ให้บริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ หากเข้าใจลูกค้าว่าต้องการอะไรอย่างแท้จริง และ ลูกค้าอยู่ที่ไหน จะทำให้เลือกทำเล หรือ สร้างสินค้าและบริการได้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ก่อนจะเริ่มสร้างธุรกิจต้องเข้าใจสิ่งเหล่านี้ให้ดีเสียก่อนที่จะลงมือดุ่ยๆไป โดยไม่คำนึงถึงเรื่องเหล่านี้... ซึ่งอาจจะทำให้เสียเงินเสียทองไปกับการลงทุนที่ไม่สามารถเรียกเงินลงทุนกลับมาได้...

ประสบการณ์ของแม่แมงมุม ที่เคยสร้างรังแรกมาก่อน จะทำให้การสร้างรังที่ สอง สาม สี่ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมา เรื่อยๆ ดังนั้น ลูกแมงมุมต้องสังเกตุให้ดีถึงวิธีการคิด วิธีการสร้างเพื่อสร้างเสริมองค์ความรู้ในการสร้างรัง แต่ที่เห็นก็แค่แม่แมงมุมเริ่มชักใยแล้วโยงตัวเพื่อไปเป้าหมายเพิ่มเริ่มเส้นใยแรก ลูกแมงมุมส่วนใหญ่มองดูแล้วก็ไม่ยากเท่าไหร่ ก็แค่ปล่อยใยออกมาเพื่อที่จะไปยึดฝั่งตรงข้ามเท่านั้น...

การสร้างธุรกิจนั้น จะเห็นคนสร้างธุรกิจกันครึกโครม คนประสบความสำเร็จ ก็สร้างขึ้นหลากหลายธุรกิจ มองจากภายนอกแล้วก็ง่ายๆ คนทะนงตัวก็จะมองว่า เอาน่ามันน่าจะทำได้ แต่ถ้าลองนึกดูให้ดีว่า คนที่มีประสบการณ์กับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ หากเริ่ม ที่จุดเดียวกัน ใครจะสามารถควบคุมทิศทางของธุรกิจได้ดีกว่ากัน...

และแล้วก็ถึงซึ่งลูกแมงมุมต้องออกไปเผชิญโลกเพื่อสร้างรังของตนเอง เรียนรู้มาพร้อม บางตัวก็สามารถหาที่ๆดีที่สุดในการสร้างรัง แต่สร้างไม่เป็น บางตัว สามารถสร้างรังได้ดี แต่สถานที่ไม่อำนวย บางตัวแม่แมงมุมก็มาช่วยสร้างโครงสร้างแรกให้ ลูกแมงมุมที่เริ่มชักใยด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ตื่นเต้นและต้องเสี่ยงกับการโยงใยไปกับอากาศ ยังไม่สามารถบังคับทิศทางให้ตรงไปยังฝั่งตรงข้ามได้ดีนัก ดึงเส้นใยตึงไปหรือหย่อนไปก็มี ตกไปยังพื้นก็หลายตัว ที่เหลือที่สร้างชักใยเส้นแรกได้ ก็เริ่มมีกำลังใจในการชักใยเส้นต่อไป จนรังเสร็จสิ้น หากโชคดีก็สามารถมีอาหารเป็นประจำ โชคร้ายก็นานๆมีอาหารมาทีอดๆอยากๆ ตายไปก็มาก เปลี่ยนที่เปลี่ยนทางใหม่ก็มาก มันก็เป็นไปตามกฎและวิถีแห่งชีวิต...

คนเริ่มสร้างธุรกิจแรกทุกคนย่อมตื่นเต้น และ พร้อมที่จะเสี่ยง ทิศทางการกำหนดเบี่ยงเบนไปกับสิ่งแวดล้อมได้ง่าย กำหนดทิศทางที่ตัวเองต้องการได้ยาก เพราะยังไม่เชี่ยวชาญ และ ยังไม่มีประสบการณ์มากเพียงพอ แต่ทุกอย่างย่อมมาจากการย่างก้าวในครั้งแรก หากโชคดีคิดหาหนทางและเตรียมรับมือกับปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นไว้เรียบร้อย ก็สามารถรอดพ้นสามารถอยู่ในโลกแห่งธุรกิจได้ แต่หากโชคร้าย ก็อาจจะสูญเสียทรัพย์ไปกับการลงทุน บางคนดีหน่อยมีพ่อแม่ช่วยเหลือเจือจุน แต่ถึงอย่างไรแล้ว คนที่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปทุกคน จะต้องเริ่มจากประสบการณ์ครั้งแรกทั้งสิ้น และ หากก้าวแรกประสบความสำเร็จ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จทั้งชีวิต ก็มีหนทางเช่นกัน....

โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)

Create Date : 07 มิถุนายน 2548
Last Update : 24 สิงหาคม 2551 13:51:06 น.
Counter : 1112 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2548

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
15
17
18
19
20
21
23
24
25
26
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends