คำถาม : พนักงานราชการ อีโก้ สูงจะทำอย่างไรดี
คำถาม
พนักงานราชการ อีโก้ สูงจะทำอย่างไรดี

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)


สวัสดีค่ะ คุณวิบูลย์
ได้อ่านข้อความในบล็อคคุณ ชอบข้อมูลเกี่ยวกับบุคคล เพราะเอได้เปลี่ยนสายงานมาทำงานเป็นบุคลากร ได้ 2 อาทิตย์แล้ว ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน ตอนนี้กำลังศึกษางานอยู่ สิ่งหนึ่งที่พบในหน่วยงานราชการนี้ตลอด 2 อาทิตย์ คือ ความเป็นตัวของตัวเองสูง คือ แต่ละคนจะมีอีโก้สูงมาก มั่นใจในตัวเอง ในความรู้ความสามารถของตัวเอง จึงขาดความเคารพผู้อื่น แม้แต่หัวหน้างาน หรือรุ่นพี่ฝ่ายอื่น ก็มีเสียงแข็งใส่ อีกทั้งยังชอบปัดภาระ ธุระใดไม่ใช่ของตัวก็จะไม่สน เช่น ไปส่งงานให้คนในฝ่ายหนึ่ง คนนั้นไม่อยู่ คนที่อยู่ก็จะไม่เซ็นรับเอกสารให้ หรือไม่ก็ปัดงานให้ไปส่งที่คนอื่น

เหตุการณ์แบบนี้ ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนเหล่านี้ได้อย่างไร 
ขอไอเดียคุณวิบูลย์ด้วยค่ะ  เอ จะได้นำไปเสนอหัวหน้าฝ่าย เพราะเรื่องนี้หัวหน้าเขาก็ระอาอยู่เหมือนกัน หัวหน้าบอกว่า ก็ต้องค่อย ๆ ปรับไป เพราะแต่ละคนทำงานที่นี่มาตั้งแต่ต้น ไม่ได้ย้ายไปไหน ความรู้สึกว่าตัวเองใหญ่กว่าคนใหม่ ๆ จึงมี เห็นแบบนี้แล้ว ขอบอกว่าท้อนิด ๆ ค่ะ

คุณ เอ ผมตอบตามตรงเลยนะว่า ระบบราชการ เป็นระบบที่แก้ไขยากที่สุดตั้งแต่ผมแก้ไขระบบมา ทั้งนี้ ปัญหาไม่ใช่ว่าไม่มีวิธีการแก้ไขนะครับ แต่ปัญหามันเกิดจาก การอ้างเอาหน้าที่การงาน สายงานที่รับผิดชอบ รวมถึง พรบ. ที่ใช้ควบคุม และ รายงานผล ทำให้เขามีอะไรเข้ามาปกป้องตนเองได้มากมายสุดจะสรรหามาปกป้องเลยทีเดียว (ขอโทษนะครับที่ตอบตรงๆ)
ขอทราบหน่วยงาน และ หน้าที่การทำงานของแต่ละคนนะครับ ถ้าต้องการให้ผมช่วยเหลือ เพื่อผมจะได้ดูว่า พฤติกรรมของพวกเขานั้น เกิดจากอะไร สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างไร หน้าที่เป็นอย่างไร เพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการแก้ไขปรับปรุงครับ
ถ้าในตอนนี้ที่ผมไม่ทราบข้อมูลอะไรเลย ผมขอแนะนำวิธีการง่ายๆ เบื้องต้นก่อนว่า การที่จะให้เขารับรู้ถึงการทำงานต่างๆของเขามีผลเช่นใด อาจจะต้องใช้แรงของเจ้านายคุณเข้าช่วย โดยการจัดโครงการ “ศึกษางานระหว่างฝ่ายหรือแผนก” กันขึ้น ทั้งนี้ เพื่อให้เขาได้เรียนรู้การทำงานของอีกฝ่ายหนึ่ง ทั้งนี้ เพื่อสร้างให้เขาได้มีประสบการณ์ การโดนกีดกันจากเพื่อนร่วมงานคนอื่น โดยแปลงสัญชาติของเขา เอ๊ย.. แปลงงานของเขาให้กลายมาเป็นงานใหม่ ของเด็กใหม่ เพื่อให้เขารับผลจากการกระทำของคนอื่น และ ให้เขาได้บันทึกข้อเสนอแนะต่างๆ ให้กับทางคุณ ซึ่งแค่ให้เขาไปลองทำงานคนอื่นสัก 1-2 วันก็พอ โดยทำงานร่วมกับคนที่ทำงานแล้ว 1 วัน และ อีก 1 วันเขาต้องทำงานเอง แน่นอนว่า เขาก็จะเจอว่า เพื่อนคนอื่นๆที่ทำพฤติกรรมเช่นเดียวกับเขา หรือ ไม่รู้จักเขาจะเป็นอย่างไร และ เขาก็จะรู้ว่าตัวเองถ้าทำเช่นนี้ ก็จะมีคนเขียนรายงานมาให้เจ้านายคุณด้วยว่าเป็นเช่นใด ก็เท่ากับว่าพวกเขาต้องร่วมมือกันเพื่อไม่ให้เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้น แค่ทำได้แค่นี้ก็เท่ากับเป็นการดัดนิสัยคนในองค์กรได้บางส่วน แต่ทั้งนี้ เจ้านายคุณมีแรงมากแค่ไหนในการดำเนินการ เพราะว่า ถ้าทำได้ก็จะเปลี่ยนแปลงได้ แต่ส่วนใหญ่ เสนอเรื่องเข้าไป ก็โดนกั๊ก หรือ ไม่กล้าทำเพราะว่า กลัวจะส่งผลกระทบถึงตนเองเป็นส่วนใหญ่
แต่ถ้าเจ้านายคุณจะทำจริงๆ เวลาเริ่มการทำโครงการ ต้องมีโครงการต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้การดำเนินกงานที่ทำไปชงัก หรือ มีจุดโหว่ ซึ่งถ้ามีการชงัก หรือ มีจุดโหว่ จะทำให้พฤติกรรมที่พยายามเปลี่ยนแปลงเหล่านี้กลับเข้ามาอีก คราวนี้จะหนักกว่าเดิม ซึ่งต้องใช้จิตวิทยา และ การวางแผนกลยุทธ์ เข้าร่วมในเชิง Positive Sum Game ถึงจะได้ผลดีครับ
เรื่องนี้ ทั้งยาว ทั้งยุ่ง และ เสี่ยงกับหน้าที่การงานว่าจะโดนแช่แข็งหรือเปล่า รู้อย่างนี้แล้วยังกล้าที่จะทำหรือเปล่า ถ้าจะทำจริงๆ ผมยินดีให้คำปรึกษา รวมถึงการช่วยเข้าไปวางแผนกลยุทธ์ให้ครับ

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)
;b[^]pN 06' c:j06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ ไิ่ "ฺ๋Create Date : 06 มิถุนายน 2557
Last Update : 6 มิถุนายน 2557 18:43:03 น.
Counter : 1281 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2557

2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends