4 วิธีสอนเด็กๆ ให้รู้จักแพ้
4 วิธีสอนเด็กๆ ให้รู้จักแพ้

วุฒิภาวะของเด็กแตกต่างกับผู้ใหญ่ บางครั้งเด็กก็ยังไม่พร้อมที่จะจัดการกับเรื่องผิดหวัง แต่คุณครูสามารถสร้างความเข้าใจนี้ให้เด็กได้จากเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ค่ะ1. สอนได้จากเรื่องกีฬา

กีฬาเป็นเรื่องสนุกก็จริง แต่บางครั้งเด็ก ๆ ก็คาดหวังที่จะเอาชนะ คุณครูควรอธิบายให้เด็ก ๆ เข้าใจว่า เราเล่นกีฬาเพื่อสร้างความรักความสามัคคีกับเพื่อน ๆ เพื่อการออกกำลังกายให้สุขภาพแข็งแรง การที่เด็ก ๆ แพ้ กลับเป็นประโยชน์ต่อตัวเด็ก เพราะจะได้ฝึกฝนและพัฒนาความสามารถต่อไป แต่ต้องเล่นกีฬาอยู่ภายใต้กฎกติกาที่กำหนดไว้ ไม่ใช่มุ่งหวังเอาชนะเพียงอย่างเดียว

2. สอนได้จากเรื่องเรียน

หากโรงเรียนของคุณครูมีการให้คะแนน ให้ดาว หรือสัญลักษณ์อื่น ๆ กับเด็ก ๆ คุณครูควรอธิบายให้เด็ก ๆ เข้าใจว่า การที่ได้คะแนนไม่ดี ไม่ได้หมายความว่าเป็นเด็กไม่ดี แต่เป็นสิ่งที่บอกให้เด็ก ๆ ได้ปรับปรุงแก้ไขและยอมรับ เพื่อจะได้ไม่เกิดสิ่งผิดพลาดขึ้นอีกในครั้งต่อไป เพราะไม่มีใครจะได้คะแนนเต็มไปเสียทุกครั้ง หรือไม่มีใครจะได้คะแนนน้อยทุกครั้ง สอนให้เด็ก ๆ พยายามและตั้งใจทำงานให้เต็มความสามารถมากกว่าจะกังวลกับคะแนนที่ได้รับ

3. สอนได้จากเรื่องเล่น

การเล่นเป็นความสนุก เป็นกิจกรรมที่เด็ก ๆ โปรดปราน แต่การเล่นก็เป็นปัญหาปวดหัวให้คุณครูได้ไม่น้อย เพราะต้องคอยเป็นกรรมการตัดสินศึกแย่งชิงของเล่น หรือความขัดแย้งระหว่างเด็กกันเองอยู่บ่อย ๆ คุณครูควรสอนเด็ก ๆ ว่า การเอาชนะหรือทะเลาะเพื่อแย่งของเล่นนั้น นอกจากเราจะไม่มีความสุข เพราะจิตใจมีความขุ่นมัว โกรธเคืองต่อกัน ใบหน้าที่เคยยิ้มแย้มให้กัน ก็จะกลายเป็นใบหน้าบึ้งตึง แต่ถ้าเรารู้จักการให้ รู้จักเสียสละ จิตใจและใบหน้าของเราก็จะผ่องใส มีความสุข การบริจาคของเล่น เสื้อผ้า สิ่งของ เป็นอีกวิธีในการสอนให้เด็กรู้จักการแบ่งปันและมีจิตใจเมตตา

4. สอนได้จากเรื่องกิน

ขนมกรุบกรอบ ของกินเล่นทั้งหลายมีผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน แบบนี้คุณครูต้องสอนให้เด็ก ๆ ยอมแพ้ หยุดวิ่งไล่ตามรับประทานขนมเหล่านี้ โดยการเป็นตัวอย่างที่ดีในการรับประทานอาหาร และควรฝากบอกต่อคุณพ่อคุณแม่ด้วย อธิบายให้เด็ก ๆ ฟังว่า ขนมทั้งหลายที่โฆษณามีน้ำตาลเยอะ รับประทานมาก ๆ แล้วฟันพุ เป็นโรคอ้วน แล้วก็ทำให้เราไม่สบายจนต้องไปหาคุณหมอในที่สุด


จาก planforkids.comCreate Date : 03 มิถุนายน 2554
Last Update : 3 มิถุนายน 2554 1:30:38 น.
Counter : 2865 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends