วิธีส่งเสริมความฉลาดด้านมนุษยสัมพันธ์
วิธีส่งเสริมความฉลาดด้านมนุษยสัมพันธ์

เรามาลองสังเกตเด็ก ๆ ของคุณครูดูก่อนว่า มีคุณสมบัติต่อไปนี้หรือไม่
• ชอบนั่งดูผู้คน
• ชอบช่วยเหลือผู้อื่น
• ชอบทำกิจกรรมกลุ่มหรือชอบพูดคุย
• สังเกตท่าทางเพื่อนก็เดาได้ว่าใครรู้สึกอย่างไร
• รู้สึกมั่นใจเวลาพบเจอผู้คนใหม่ ๆ เป็นต้นถ้าเด็ก ๆ ของคุณครูมีข้อใดข้อหนึ่งล่ะก็ ถือว่าเด็ก ๆ ของคุณครูเป็นผู้ที่มีปัญญาด้านมนุษยสัมพันธ์แล้วล่ะ แต่ถ้าเด็ก ๆ ของคุณครูไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้เลยล่ะ จะมีวิธีการอย่างไรที่จะส่งเสริมให้เด็กเกิดความฉลาดด้านมนุษยสัมพันธ์ได้

ความฉลาดด้านมนุษยสัมพันธ์ หมายถึงความสามารถในการเข้าใจผู้อื่น ทั้งด้านความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ และเจตนาที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในมีความไวในการสังเกตสีหน้า ท่าทาง น้ำเสียง สามารถตอบสนองได้อย่างเหมาะสม รู้จักผูกมิตรได้ง่าย เจรจาต่อรอง ลดความขัดแย้ง สามารถจูงใจผู้อื่นได้ดี และชอบช่วยเหลือ ซึ่งเด็ก ๆ อาจทำสิ่งเหล่านี้อยู่แล้วทุกวันโดยไม่รู้ตัว

การเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และการผูกสัมพันธ์เป็นองค์ประกอบพื้นฐานสำคัญของความฉลาดด้านมนุษยสัมพันธ์ หากเด็ก ๆ รู้สึกเหงาและอยากมีเพื่อน คุณครูลองสอนให้เด็ก ๆ ใช้วิธีง่ายๆ ในการเสริมสร้างปัญญาด้านมนุษยสัมพันธ์ด้วยวิธีการผูกสัมพันธ์ ดังต่อไปนี้

· ยิ้ม เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ เวลาเด็ก ๆ ยิ้มเท่ากับว่าเด็ก ๆ กำลังบอกให้ผู้อื่นรู้ว่าเด็ก ๆ ชอลเขาและสนใจที่จะเป็นกับเขา แล้วเมื่อนั้น เขาก็จะส่งยิ้มตอบกลับมา

· ฟัง เปิดโอกาสให้เพื่อนใหม่ได้พูดคุยอบ่างเต็มที่ และตั้งใจฟังในสิ่งที่เพื่อนกำลังพูด อย่าขัดจังหวะการพูดของคนอื่น แม้ว่าอยากพูดเสริมสักแค่ไหนก็ตาม ต้องรอให้เพื่อนพูดจบก่อน แล้วค่อยพูดแสดงความคิดเห็นได้ เด็ก ๆ สามารถฝึกฝนการเป็นผู้ฟังที่ดี โดยตั้งใจฟังในสิ่งที่เพื่อนกำลังพูดและแสดงออกด้วยการยิ้ม พยักหน้า ส่งเสียงเออออตามหรือถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่เพื่อนกำลังพูด

เป็นตัวเอง ถ้ารู้สึกเขินอายไม่ชอบพูดคุย เด็ก ๆ สามารถแสดงออกถึงปัญญาด้านมนุษยสัมพันธ์ได้ด้วยการถามคำถามที่เหมาะสมและตั้งใจฟังคำตอบที่ได้รับ เพียงแค่นี้ก็เท่ากับว่าเด็ก ๆ ได้หยิบยื่นมิตรภาพให้แก่เพื่อนคนนั้นแล้ว

คุยในเรื่องที่สนใจเหมือนกัน พยายามหาเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายสนใจมาพูดคุยกัน ความสนใจในเรื่องเดียวกันจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนที่กำลังคุยด้วย และทำให้การพูดคุยของเด็ก ๆ ดำเนินไปได้ด้วยดีเข้ากลุ่มกับเพื่อนที่มีความสนใจเหมือนกัน เช่น ถ้าเด็ก ๆ ชอบสะสมแสตมป์ก็เข้ากลุ่มนักสะสมแสตมป์ ถ้าชอบฟุตบอล ก็ขอเข้าร่วมทีมฟุตบอล หรือถ้าชอบอ่านหนังสือ ก็เข้าร่วมชมรมนักอ่านไปเลย

การผูกสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป เพราะต้องอาศัยความกล้าพอสมควร ยิ่งเด็ก ๆ พยายามฝึกสร้างสัมพันธภาพบ่อยขึ้นเท่าไร เด็ก ๆ ก็จะยิ่งเก่งมากขึ้นเท่านั้น เหมือนกับฝึกขี่ม้า ขี่จักรยาน หรือเล่นไวโอลินนั่นล่ะ ถ้าครั้งไหนผูกสัมพันธ์ไม่สำเร็จก็ไม่เป็นไร เพราะอย่างน้อยเด็ก ๆ ก็ได้พยายามที่จะลองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เต็มที่แล้วนี่ต่างหากคือสิ่งสำคัญ ซึ่งคุณครูควรให้การสนับสนุน และให้กำลังใจกับเด็ก ๆ อยู่เสมอ

การเปิดตัวเอง จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ บางคนที่อาจไม่เคยคิดอยากรู้จักมาก่อน เด็ก ๆ อาจมีเพื่อนต่างหมู่บ้าน ต่างโรงเรียน ต่างวัฒนธรรม ต่างศาสนา หรือต่างประเทศ บางทีอาจมีเพื่อนต่างวัย อาจจะอายุมากกว่าหรือน้อยกว่า ซึ่งจำนวนเพื่อนที่เพิ่มขึ้นทีละน้อยนี้จะทำให้โลกของเด็ก ๆ ดูเล็กลง ในขณะที่บ้านของเด็ก ๆ กลับดูใหญ่ขึ้นทุกที

เมื่อเด็ก ๆ ได้รู้จักการผูกสัมพันธ์แล้ว คุณครูก็อย่าลืมบอกให้เขาทำดีกับเพื่อนนะคะ เพราะการมีเพื่อนเป็นเรื่องง่าย แต่การจะทำให้เพื่อนยอมรับและรักษาความสัมพันธ์ไปตลอด ไม่ง่ายเลยจริงไหมคะ

เรียบเรียงจาก “ เชื่อเถอะ! หนูฉลาดกว่าที่คิด” สำนักพิมพ์ แฮปปี้แฟมิลี่
จาก planforkids.comCreate Date : 03 มิถุนายน 2554
Last Update : 3 มิถุนายน 2554 1:32:35 น.
Counter : 1404 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ ดีมากๆเลย
โดย: ikizZy* IP: 115.87.56.235 วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:25:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends