ถึง... พ่อแม่ที่มีบุตรหลานเล่น Internet
พ่อแม่ที่ใส่ใจในพฤติกรรมของบุตรหลาน และ ครอบครัวที่มีความรักความอบอุ่น จะเป็นเกราะป้องกันภัยที่อาจจะเกิดขึ้นกับบุตรหลาน ได้อย่างดี แต่เมื่อบุตรหลานโตขึ้นมีโลกของตัวเองมากขึ้น การที่พ่อแม่จะเข้าไปยุ่งย่ามมากนัก อาจจะก่อให้เกิดผลตรงข้ามได้ ซึ่งเด็กอาจจะคิดว่า พ่อแม่ยังไม่ยอมมองว่าตัวเองโตแล้ว รับผิดชอบได้แล้ว ซึ่งมีผลทำให้เด็กๆอาจจะแสดงอาการแข็งกระด้างได้...

เด็กๆมันจะชอบขอซื้อ คอมพิวเตอร์ ไว้ในห้องของตนเอง และมักจะขออินเตอร์เน็ตด้วย การที่พ่อแม่จะซื้อให้หรือไม่นั้น พ่อแม่ควรจะมีตัดสินใจว่า จะซื้อหรือไม่ หากซื้อจะตามใจลูกๆให้ไว้ในห้องนอน หรือ ส่วนกลาง เพราะมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การไว้ในห้องนอนของลูกๆ อาจจะทำให้ลูกๆนอนตื่นสายเพราะเล่นจนดึกดื่น การเรียนเสีย สุขภาพเสียก็เป็นไปได้ ดังนั้น ควรจะจัดสถานที่ของคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในที่ส่วนกลาง เพื่อพ่อแม่จะได้ดูแล และ ให้คำแนะนำต่างๆได้อย่างใกล้ชิดมากกว่า

ในเรื่องของอินเตอร์เน็ตก็เหมือนกัน เมื่อเยาวชนเริ่มมีโลกเป็นของตัวเองในโลกของอินเตอร์เน็ต การควบคุม จู้จี้กับบุตรหลานมากเกินไป การบังคับ การปิดบังเรื่องต่างๆที่อยู่ในโลกของอินเตอร์เน็ตนั้น อาจจะทำให้เกิดผลเสีย โดยบุตรหลานอาจจะอยากรู้ อยากเห็นมากขึ้น ที่บ้านไม่ให้เข้าไปในเวปต้องห้าม หรือกีดกัน... การกีดกัน การห้าม ก็เหมือนยิ่งยุให้อยากรู้ อยากเห็นมากขึ้น อาจจะไปดูที่บ้านเพื่อน ห่างหูห่างตา พ่อแม่มากขึ้นเสียด้วยซ้ำ

พ่อแม่ทุกคนย่อมห่วงบุตรหลาน ยิ่งในวัยที่เป็นเยาวชนของประเทศแล้ว ก็ยิ่งห่วง เมื่อยิ่งห่วงก็ยิ่งจะคอยเฝ้าดูติดตาม จนเป็นเหตุให้ต้องเตือน ต้องดุ ต้องว่า แต่การทำเช่นนั้น ไม่ได้เข้าถึงจิตใจของผู้เป็นบุตรหลานเลย พ่อแม่ควรจะเฝ้าติดตามอยู่ห่างๆ สอน และ แนะนำ อย่าได้บังคับขู่เข็นมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เด็กๆไม่กล้าปรึกษา การเล่น อินเตอร์เน็ต สำหรับบุตรหลานก็เช่นกัน ต้องคอยดูอยู่ห่างๆ หากพ่อแม่มีความสามารถในการเล่น ก็ควรจะเข้ามาช่วยเหลือ ทำกิจกรรมร่วมภายในครอบครัว สอนทั้งสิ่งที่ดี และ สิ่งไม่ดี ทำให้เขาเห็น และแจกแจงว่า สิ่งใดเป็นสิ่งที่ควร และ สิ่งใดเป็นสิ่งที่ไม่ควร แล้วดูพฤติกรรมว่า เขาชอบ หรือ ไม่ชอบอย่างไร เพื่อจะได้หาหนทางปรับให้เขาได้เข้าใจ และ มองในมุมที่ถูกต้อง

อินเตอร์เน็ตมีทั้งดี และไม่ดี ก็เหมือนกับคน ที่มีทั้งคนดี และ คนไม่ดี พ่อแม่ควรจะมีพื้นฐานของอินเตอร์เน็ต เหมือนกับ ที่มีพื้นฐานทางด้านคน เพื่อจะได้แนะนำให้บุตรหลานได้เหมือนกับการดูคน เมื่อพ่อแม่เข้าใจว่าคนไหนควรคบ คนไหนไม่น่าไว้วางใจ อินเตอร์เน็ตก็เช่นเดียวกัน ต้องการพ่อแม่มาชี้นำว่า เวปนี้เป็นเวปที่ดี เวปนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อย่าได้เข้า หรือคบหา บางครั้งอาจจะเพียงบอกความจริงว่า เวปที่หาประโยชน์ หรือ เวปที่แสดงรูปโป๊นั้น มีไวรัส หรือ โปรแกรมที่ทำให้เครื่องช้า หรือ ขโมยหมายเลขบัตรเครดิต เป็นต้น... ซึ่งพ่อแม่ต้องเข้าใจในพื้นฐานเหล่านี้ถึงจะอธืบายได้ดังนั้น พ่อแม่จึงควรศึกษาเบื้องต้นให้เข้าใจในอินเตอร์เน็ตเสียแต่เนิ่นๆ จะได้อธิบายให้บุตรหลานได้อย่างถูกต้อง

อินเตอร์เน็ตมีการโฆษณา และบางทีอาจจะทำให้การใช้จ่ายของเยาวชนฟุ้งเฟ้อเกินความจำเป็นดังนั้น คำแนะนำจากพ่อแม่ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และ การตรวจสอบการใช้เงินของบุตรหลานบ้างก็สมควร หากบุตรหลานได้พลั้งพลาดไป อย่าได้ดุด่าโดยทันที ควรจะสอบถามหาเหตุผลของการซื้อนั้นๆ และ อธิบายให้บุตรหลานเข้าใจถึงการใช้เงิน การหาเงิน ว่ามันยากง่ายแตกต่างกันอย่างไร

สุรปแล้ว พ่อแม่ ควรจะดูแลและเอาใจใส่ต่อบุตรหลาน ทั้งเรื่องของชีวิตจริง และ โลกอินเตอร์เน็ต เพื่อจะได้ให้คำแนะนำ ได้ตรงกับความเป็นไปในสังคม ชี้ให้เห็นข้อดีข้อเสียของสิ่งต่างๆ และ สร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว เพื่อนพัฒนาการที่ดีของบุตรหลานของท่านสืบต่อไป...Create Date : 03 มิถุนายน 2548
Last Update : 12 สิงหาคม 2548 23:52:12 น.
Counter : 971 Pageviews.

1 comments
  
เห็นด้วยคร้บ
โดย: ปชช IP: 203.114.120.24 วันที่: 24 กันยายน 2548 เวลา:10:31:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2548

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends