บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
2 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจอยู่ทำงานกับองค์กร

ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจอยู่ทำงานกับองค์กร


โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)


จากประสบการณ์ของผม ผมได้ลองวิเคราะห์องค์ประกอบหรือปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของพนักงาน ที่จะอยู่ทำงานกับองค์กรใดองค์กรหนึ่งไว้ ดังนี้ ...รายได้ เงินเดือน/โบนัสเรื่อง เงินเดือน และ โบนัส หรือ อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเงินๆทองๆ มักเป็นเรื่องแรกของการตัดสินใจการทำงาน เนื่องจากมันเป็นตัววัดที่เห็นความแตกต่างได้มากที่สุด แต่ทั้งนี้ ตัวเลขเงินที่ได้ ก็จะเป็นตัวบอกถึงความคาดหวังของผู้จ่ายว่า เขาคาดหวังถึงผลงานของคุณมากน้อยเพียงใดด้วย และ ส่วนใหญ่ รายได้ก็จะผูกไว้กับค่าใช้จ่าย เพราะตนเองต้องมีค่าใช้จ่ายมาก หรือ มีความหวังสูงๆ ก็เลยต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นหลัก

บางองค์กรให้ตัวเงินมากๆ และ แนะนำให้ซื้อบ้าน ซื้อรถ เพื่อสร้างหนี้ จะได้อยู่กับองค์กรนานๆก็มีสวัสดิการเป็น สิ่งที่คนเริ่มมองมาเป็นอันดับสอง หากคนที่เคยสัมภาษณ์งานจะรู้เลยว่า คำถามยอดฮิตที่พนักงานจะถามถึง หลังจากเงินเดือน ก็คือเจ้าตัวนี้ ว่าจะได้รับอะไรบ้าง คนเรามันคิดถึงผลประโยชน์ของตนเองมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ สองหัวข้อแรกเลยขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งไปด้วย...ความก้าวหน้าถ้า คนที่ทำงานได้บ้างก็จะรู้ว่า ความก้าวหน้าก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ทำงานได้นานหรือไม่ บางคนทำงานมาไม่เคยได้มีความก้าวหน้ากับเขาเลยก็มี และ บางคนทะเยอทะยานก็พยายามไข่วคว้าหาความก้าวหน้า จนบางครั้งก็อาจจะเหยียบหัวใครเพื่อก้าวหน้าก็ไม่สนก็มีชีวิตส่วนตัว/วิถีชีวิตชีวิต ส่วนตัว ก็มีผลต่อการทำงาน การตัดสินใจในการทำงาน อย่างมาก หากงานตรงกับการใช้ชีวิต ชีวิตก็มีความสุข ก็จะทำให้ทำงานนั้นได้นานหรือ อาจจะตลอดชีวิตเลยด้วยซ้ำพฤติกรรม/นิสัยนิสัยของคน แต่ละคนแตกต่างกัน นิสัยจึงเป็นอีกเรื่องที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงาน ทั้งนี้ นิสัยที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ก็จะเหมาะกับงานที่ชอบทำงานแบบเดิมๆ เป็นต้น แต่หากจับให้ไปทำงานที่ต้องคิดเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาก็อาจจะทำให้คับข้องใจ ทำงานไม่ได้อีกครอบครัวครอบครัวก็มีผลต่อการทำงาน อย่างมาก อย่างบางครอบครัว คู่สมรสต้องการให้เลิกงานกลับบ้านเลย แต่งานบางอย่างก็ไม่สามารถทำได้ ก็อาจจะทำให้เกิดการทะเลาะจนอาจจะต้องเกิดการย้ายงานด้วยซ้ำสังคม / เพื่อนร่วมงานสังคม การทำงาน สภาพแวดล้อมการทำงาน และ เพื่อนร่วมงาน ก็มีสังคมที่อยู่ไม่เหมาะ หรือ ไม่สามารถปรับตัวเองให้เข้ากับสังคมได้ ก็จะทำให้อยู่ได้ยากเช่นกันเจ้านายเป็น ปัญหาหลักในการที่คนทำงานจะอยู่หรือจะไปเลยทีเดียว ทั้งนี้ หากผลกระทบที่เกิดจากเจ้านายส่วนใหญ่จะทำให้คนทำงานอึดอัด จนอาจจะอยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้กันเลยทีเดียวลูกน้องบาง คนเป็นใหญ่เป็นโต แต่ว่าลูกน้องก็อาจจะทำให้เสียหาย หรือ นำแต่เรื่อง นำแต่ปัญหามาให้ไม่มีวันหมดสิ้น ก็อาจจะท้อแท้จนไม่อยากที่จะทำงานก็มีระบบบาง ที่ยิ่งแย่ใหญ่ ระบบงาน ไม่มี จะทำอะไรก็จะเอาแต่ความคิดของตนเองว่าถูกต้อง หรือ เคยทำอย่างไรมาก็ทำอย่างนั้นตลอดเวลา ทำให้ระบบงานไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลง คนใหม่ๆเข้ามาเมื่อเจอระบบอย่างนี้ก็อาจจะทนไม่ได้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ไม่ สามารถทำงานเช่นนั้นได้งานงานที่ทำเหมาะกับตนเองมากน้อยเพียงใด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง หลายๆคนอยู่หรือไม่อยู่ในองค์กรก็เพราะเรื่องนี้เป็นปัจจัยงานนอก (ฝิ่น)บาง คนอยู่ในที่ทำงานได้ เพราะ มีเวลาทำงานพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติม ทั้งนี้ ข้อกำหนดเรื่องเงิน จะผลักดันให้เกิดงานอย่างนี้ในองค์กร และ เมื่อทำงานนอกมากๆ ก็จะติดว่ามีเงินจากภายนอกมากกว่าภายใน หรือ เจ้านายรู้ว่าทำงานนอก ก็อยู่กับองค์กรไม่ได้เช่นกัน...
ทั้งนี้ จะเห็นว่า มีองค์ประกอบหลายอย่างซึ่งแต่ละอย่าง ก็เป็นเหตุผลของแต่ละคนทั้งนั้นว่าจะทำงานในองค์กรใด เนื่องจากสาเหตุใด เด็กจบใหม่ กับ คนหางาน จะเอาอะไรมาตรวจวัดได้ ถ้าไม่ใช่เรื่อง เงิน รายได้ และสวัสดิการ เพราะเขายังไม่มีประสบการณ์จริงๆ และ ยังไม่รู้ความต้องการจริงๆ เขาเลยใช้ในสิ่งง่ายๆเป็นบรรทัดฐาน

แต่หากคนที่เริ่มมีประสบการณ์ทางด้านต่างๆ ก็จะเข้าใจเองว่า การหางาน การทำงานของตนนั้น จริงๆแล้ว ทำเพื่ออะไร ทำแล้วสบายใจหรือไม่ หรือ มันตรงกับการทำงานของตนหรือไม่ ทั้งนี้ ประสบการณ์ตรงของแต่ละคนกับความต้องการของตน จะบอกเองว่า เขาจะเลือกที่จะอยู่ทำงานแบบใด


Create Date : 02 กันยายน 2552
Last Update : 2 กันยายน 2552 16:58:15 น. 0 comments
Counter : 2107 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 207 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.