คำถาม : เปิดบริษัททัวร์เพื่อขายแบบออนไลน์ต้องทำยังไงบ้าง
คำถาม
เปิดบริษัททัวร์เพื่อขายแบบออนไลน์ต้องทำยังไงบ้าง

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)


ตอนนี้เรากับเพื่อนมีโครงการจะเปิดบริษัททัวร์เพื่อขายแบบออนไลน์ค่ะ  เพื่อนมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว แบบเฉพาะพื้นที่อยู่แล้วค่ะ (ค่าประกัน 10,000 บาท)  ออฟฟิศเราก็มีอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องเช่า  แต่เนื่องจากทำเลที่ตั้งของออฟฟิศอยู่ห่างจาก สถานีรถไฟตรัง ซึ่งเป็นทำเลทองในการหาลูกค้า  เราคิดว่า ถ้าทำทัวร์เน้นขายออนไลน์น่าจะดีกว่า  

เราเอง มีความคิดเพิ่มเติมว่า น่าจะเปิดจองห้องพักออนไลน์ด้วย เหมือนกับพวก agoda, booking.com หรือ sawasdee.com แต่ทำเฉพาะโรงแรมในจังหวัดตรัง  (แต่คงจะยากหน่อย เพราะโรงแรมคงจะไม่ให้ allotment กับบริษัทเล็กๆ) 

เราไม่รู้จะเริ่มยังไงดีค่ะ  ประสบการณ์ทำงานของเราจะเป็นแนวงานโรงแรมมากกว่า รบกวนผู้มีประสบการณ์แนะนำหน่อยค่ะ


บริษัททัวร์ ออนไลน์ มีเยอะครับ การจองโรงแรมก็มีเยอะ จากที่คุณเขียน ผมเดาว่า คุณทำงานในโรงแรมคุณเลยต้องการทำพ่วงทั้ง 2 อย่าง ทั้งของเพื่อนและของคุณ เลยสอบถามลักษณะนี้

กลุ่มลูกค้าของคุณ กับเพื่อนของคุณ คือกลุ่มเดืยวกัน

ดังนั้น ถ้ามีคนเข้ามาท่องเที่ยวกับเพื่อนของคุณ คุณก็จะได้ผลประโยชน์ไปด้วย และยังมีอีกหลายกลุ่มที่ได้ผลประโยชน์จากการทำธุรกิจของคุณ ด้วยดังนั้น ผมจึงอยากให้คุณใช้ Connection ของคุณให้เป็นประโยชน์ ด้วยนะครับ คุณจะมองเห็นได้เลยว่า มันสามารถนำมาบูรณาการได้ทั้งหมด

ถ้าเป็นผม ผมคงทำการท่องเที่ยวของ จังหวัดตรัง แน่นอนว่า คุณสามารถเข้าไปคุยกับ ท่านเทศมนตรีฯ (มีตังส์) ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด หรือ ผู้ทรงอิทธิพลต่างๆ ได้นะครับ ซึ่งเขาจะมีงบทางด้านนี้อยู่แล้ว นำแนวทางการทำเว็บไซด์ท่องเที่ยวไปนำเสนอ โดยเป็นการทำเว็บท่องเที่ยวจังหวัด ซึ่งตอนนี้ไม่มีเว็บการท่องเที่ยวของตรัง แต่จริงๆ ตรังมีแหล่งท่องเที่ยวที่ดีๆ สวยๆ หลากหลายมากๆ

หลังจากนั้น ถ้าเป็นผม ผมก็คงจะวิเคราะห์ว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดมีใครบ้าง ที่จะได้ผลประโยชน์ ก็จะนำแนวทางที่จะให้ผลประโยชน์จากพวกเขา หรือ เอาจุดเด่นของพวกเขา เป็นต้นทุนในการทำเว็บครับ

หลังจากนั้น ถ้าเป็นผม ผมก็คงวิเคราะห์ดูว่า กลุ่มเป้าหมายของผมเป็นใคร ที่ชัดเจน เช่น นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือ นักท่องเที่ยวของคนไทย เพราะ ทั้ง 2 กลุ่มแตกต่างกัน และ คงต้องดูลึกลงไปว่า ต้องการแต่ละกลุ่มเท่าใด เช่น ต้องการคนไทย 60% และ ต้องการชาวต่างชาติ 40% แบบนี้ก็ต้องโฆษณากับกลุ่มเป้าหมายคนไทยมากหน่อย แต่ถ้าต้องการ ชาวต่างชาติ 70% คนไทย 30% ก็ต้องใช้เว็บไซด์ภาษาอังกฤษ และ ทำการตลาดกับช่าวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น ภาษาจึงเป็นเรื่องสำคัญ

หลังจากนั้น ถ้าเป็นผม ผมก็คงมาดูว่า กลุ่มเป้าหมายที่เป็นชาวต่างชาติ จะเป็นชนชาติใด เช่น ยุโรปหรืออเมริกา ก็จะใช้ภาษาอังกฤษ แต่ถ้า เป้าหมายเป็นคนจีน เกาหลี หรือ ญี่ปุ่น ทางที่ดีก็ต้องมีคนแปลภาษา หรือ เอาไกด์ในภาษานั้นๆมาช่วยทำเว็บไซด์ให้เป็นภาษาของกลุ่มเป้าหมาย ด้วย เพราะ ภาษาเป็นสิ่งสำคัญกับการเข้าชมเว็บไซด์ บางที ก็อาจจะต้องทำหลายภาษา เพราะ เลือกไว้หลายกลุ่ม แต่ที่แน่ๆ คุณเลือกมากกลุ่มเท่าไหร่ คุณก็ต้องทำการตลาดในเว็บไซด์เพิ่มขึ้นเท่านั้น

หลังจากนั้น ถ้าเป็นผม ผมก็คง เริ่มจากการทำเว็บไซด์ โดยมุ่งเน้นถึงความต้องการของ นักท่องเที่ยวเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่า ถ้านักท่องเที่ยวหาข้อมูลการท่องเที่ยว หรือ ที่พัก พวกเขาต้องการอะไร ก็จะเน้นไปตามนั้น เช่น

1. นักท่องเทีย่ว ต้องการสถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ ตามลักษณะนิสัยของเขา
- บางคนชอบภูเขา
- บางคนชอบทะเล
- บางคนชอบสถานที่แปลกๆ
- บางคนชอบความตื่นเต้นเร้าใจ
ฯลฯ

2. นักท่องเที่ยว ต้องการที่พักราคาถูก แต่คุณภาพดี (Reasonable Price) ในราคาที่เขาจ่ายได้
- คนมีเงิน ก็จะเน้นเรื่องคุณภาพและบริการมาก่อน แพงของเราอาจจะถูกของเขา
- คนระดับกลาง มักจะเรื่องมาก เน้นคุณภาพ และ ราคา ถ้าเหมาะสมก็ OK ถ้าไม่เหมาะสม ก็จะบ่นว่าไปเรื่อย ไม่ว่าคุณจะดีแค่ไหนก็ตาม
- คนระดับล่าง มักจะเน้นเรื่องราคา คุณภาพพอใช้ได้
ดังนั้น ถ้าเว็บสามารถให้กลุ่มเป้าหมาย บอกถึงสิ่งที่เขาคำนึงถึง เป็นระดับ และเว็บสามารถ ตอบสนองสิ่งที่เขาต้องการได้ ผมคิดว่า เว็บน่าจะไปได้ดีด้วย

3. นักท่องเที่ยว มักคำนึงถึง ความปลอดภัย คุณต้องเสนอเรื่องความปลอดภัยของคุณให้กับเขาด้วย สร้างความเชื่อมั่น และ ภาพลักษณ์ให้เกิดขึ้น

4. นักท่องเที่ยว มักคำนึงถึง เรื่องการเดินทางว่ามีความสะดวกหรือไม่ มีการจัดการบริการทางนี้ดีหรือไม่ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางสมเหตุสมผลหรือไม่ เขาไม่ชอบถูกหลอกจากคนไทยที่มักคิดราคาค่าเดินทางกับชาวต่างชาติแพงกว่าปกติมากๆ เป็นต้น 

ฯลฯ

เมื่อมีข้อมูล และ วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆได้แล้วก็เริ่มทำเว็บ

เมื่อมีเว็บเสร็จ ถ้าเป็นผม ก็คงต้องทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เว็บไซด์ ตามกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้น กลุ่มเป้าหมายที่เลือกไว้ตั้งแต่ต้น คงต้องนำมาใช้แล้วครับ...

การโฆษณาประชาสัมพันธ์ เว็บไซด์

ถ้าเป็นผม ก็คงต้อง ดูว่า กลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ไหน ประเทศไหน จากนั้น ก็ต้องศึกษาว่า ประเทศนั้น มีเว็บไซด์อะไรดังๆ หรือ คนในประเทศนั้นชอบเข้าเว็บไซด์อะไร แล้วค่อยวางแผนการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ในประเทศนั้นอย่างจริงๆจังๆ ถ้าผมมีเพื่อนในประเทศนั้นๆ ก็จะง่ายขึ้น ให้เพื่อนในประเทศนั้นเป็นคู่ค้าหรือคู่หู หรือ ที่ปรึกษาในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เว็บไซด์นั้นๆ ต่อไป

ถ้าเป็นคนในประเทศไทย ผมก็จะเจาะลึกไปถึงเว็บไซด์การท่องเที่ยวด้วย ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์

ถ้ามองถึงการประชาสัมพันธ์ให้เร็วขึ้น ก็จะซื้อคำใน Google ซึ่งองค์กรส่วนใหญ่ก็ทำกัน ดังนั้น คุณจะซื้อคำได้ดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วครับ มันช่วยได้มากหากคุณสามารถเลือกคำที่คนทั่วไปใช้ในการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว แต่ทุกคนก็ทำอย่างนี้ ดังนั้น ค่าใช้จ่ายในการโฆษณาและช่วงเวลาในการออกโฆษณา คุณก็ต้องแข่งขัน ค่าใช้จ่ายสูง และ อาจจะสูงขึ้นเรื่อยๆ มันเป็นวิธีที่เร็วแต่ก็ต้องจ่ายตามสัดส่วนความเร็วเหมือนกัน

ผมอยากให้คุณ ทำใจไว้ว่า ธุรกิจใหม่ทุกๆธุรกิจ ต้องใช้ระยะเวลาในการก่อร่างสร้างตัว ไม่สามารถทำให้เว็บของคุณดังขึ้นมาได้ภายในระยะเวลาอันสั้นโดยใช้เงินไม่มาก แต่ถ้าเว็บของคุณดังด้วยการใช้เงินมากๆ คำถามต่อมาคือเว็บของคุณ เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ และ มีข้อมูลมากเพียงพอ หรือ สร้างรายได้ได้คุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งคุณเองเท่านั้นที่รู้ ดังนั้น คุณจึงต้องตัดสินใจ และ วิเคราะห์ตัวเอง ให้ชัดเจนก่อนที่จะลงมือกระทำการใดๆ ต่อไป

เท่าที่ผมเห็น เว็บที่ดังและอยู่รอด มักใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 ปี ในการก่อร่างสร้างตัว และ ปรับให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย เว็บดังเร็ว มักดับเร็ว เพราะโฆษณาเกินจริงและรองรับกลุ่มเป้าหมายไม่ได้

นี่เป็นแค่ข้อเตือนและข้อแนะนำให้คร่าวๆ นะครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)
;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ ไิ่ "ฺ๋Create Date : 01 มิถุนายน 2557
Last Update : 1 มิถุนายน 2557 17:52:07 น.
Counter : 794 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2557

2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
1 มิถุนายน 2557
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends