เปลี่ยน "นิสัย"
นิสัย นั้นเกิดจากความเคยชินของการกระทำของคน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว นิสัยที่ไม่ค่อยดีนั้น สามารถสร้างได้ง่าย รวดเร็ว แต่ส่งผลทางลบ กับผู้มีนิสัยอย่างนั้น เช่น คนที่ชอบวางของไว้ที่นั่นทีที่นี่ที คนกลุ่มนี้จะมีบ้านหรือสถานที่ทำงาน ดูรกรุงรัง ซึ่งบางครั้งทำให้หาสิ่งของไม่เจอก็บ่อยๆ ไป การสร้างนิสัยนี้ก็แสนง่าย แต่เวลาต้องการกลายเป็นคนเรียบร้อยซิ มันยาก นั่นหมายถึง นิสัยที่ดีๆนั้น จะสร้างขึ้นต้องใช้เวลาบังคับตัวเองอย่างมาก แต่เมื่อนิสัยนี้เกิดขึ้นกับตนเองแล้ว มันจะอยู่กับตัวของเราไปอีกนาน และ จะส่งผลดีกับผู้มีนิสัยเหล่านั้นด้วย อย่างคนที่ชอบความเป็นระเบียบ ก็มักจะทำอะไรเรียบร้อย สะอาด หาสิ่งใดก็ง่าย แต่ถ้านิสัยนี้ติดตัวมากเกินไปก็ไม่ค่อยดี เพราะจะกลายเป็นคนจู้จี้จุกจิก น่าลำคาญไป จึงต้องเดินสายกลางในการสร้างนิสัยด้วยนะครับ

ถ้ามองย้อนกลับไป นิสัย เกิดจากประสบการณ์ของแต่ละคน และ ความเคยชินในการปฏิบัติ ซึ่งต้องใช้เวลาในการบ่มเพาะให้เกิด ประสบการณ์ของเจ้าของนิสัยเหล่านั้น จะส่งผลโดยตรงกับนิสัยที่เขามี และ นิสัยต่างๆ ก็จะสะท้อนออกมาด้วยว่า เขามีความคิดเช่นใดเป็นพื้นฐาน สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน อย่างยากที่จะแยกกันให้ออกมาอย่างเด่นชัด คนเราที่เป็นเช่นนี้กันเอง ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถระบุออกมาได้ว่า นิสัยเหล่านั้นเหล่านี้ของตนเองนั้น มาจากไหน หรือ มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และ ทำอย่างไรให้นิสัยของตนเองนั้น กลายเป็นนิสัยที่ดี เหมาะแก่การที่จะทำให้เจ้าของนิสัยนั้นๆ กลายเป็นผู้ประสบความสำเร็จ

การสร้างนิสัยต่างๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จขึ้นนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลา และ แรงกายแรงใจอย่างมาก ซึ่งถ้าคุณ ไม่ผลัดวันประกันพรุ่งในการที่จะเริ่มทำให้ตัวคุณเองมีนิสัยที่ดีๆ เพื่อความสำเร็จของคุณเองแล้ว คุณก็จะไม่ได้เริ่มที่จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น แรงใจ เป็นสิ่งสำคัญของคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ ผมจึงเน้นในเรื่องนี้เป็นหลักเบื้องต้น

ถ้าคุณมีแรงใจ มีพลังที่จะผลักตัวเองให้สำเร็จ คุณก็ต้องมีเหตุ และ มีผล ต้องเข้าใจกฎของเหตุและผล ว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ล้วนแล้วมีเหตุที่ทำให้เกิดทั้งนั้น เช่น ความสำเร็จของ MS-Office นั้น เกิดจาก MS มี OS เป็นของตนเอง พื้นฐานที่ดีจึงเป็นรากฐานที่ดี และส่งผลให้กับตึกที่อยู่บนรากฐานนั้นๆ คงทน และ ยืนตระหง่านได้ เหตุที่ MS-Office นั้นได้รับความเชื่อถือเป็นอย่างมาก ไม่ใช่ว่าโปรแกรมในชุดนี้ เก่งกาจกว่าคนอื่นๆ แต่เนื่องจากคนทั่วไป มีความมั่นใจได้ว่า ทุกๆโปรแกรมของ MS จะสามารถใช้งานบน Windows ได้อย่างแน่นอน เพราะว่า เป็นค่ายเดียวกัน ดังนั้น โปรแกรมต่างๆ ที่เก่งๆ ก็เริ่มล้มหายตายจากกันไปทั้งๆที่เก่งกว่า MS-Office เสียด้วยซ้ำ นี่เป็นผลที่เกิดขึ้น จากการที่ MS ใช้เวลาเริ่มต้นกับ OS เป็นส่วนใหญ่ พื้นฐานที่ดีจึงส่งผลให้เกิดผลต่อเนื่องที่ดี

ถ้าคุณตั้งเป้าหมายว่า "คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิต" ซึ่งคุณได้กำหนดแล้วว่า ผลที่คุณจะได้รับคืออะไร เช่น "ต้องการมีเงินใช้โดยไม่ต้องทำงาน" หรือ "ต้องการมีชีวิตที่มีความสุข" สิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นผลที่คุณต้องการ ดังนั้น คุณต้องหาเหตุให้เจอว่า คุณต้องทำเช่นใด เพื่อให้ได้ในสิ่งที่คุณต้องการเหล่านั้น แล้วเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ สร้างรากฐานของชีวิตที่คุณต้องการตั้งแต่วันนี้

ในห้องมืดขนาดใหญ่ห้องเดิม หากมีแสงที่ให้เห็น คุณจะสามารถมองเห็นตัวตนของตัวเองชัดเจนขึ้น และ พฤติกรรมของคนนั้น จะมุ่งไปยังจุดที่แสงส่องออกมา เพราะรู้ว่า จุดนั้นเป็นทางออก และหากคุณเป็นคนที่ต้องการออกจากห้องมืด คุณก็จะเดินไปตามทางที่แสงนั้นลอดผ่านมา ถ้าคุณมุ่งมั่นที่จะเดินไปตามแสงนั้นอย่างจริงๆจังๆ คุณจะไปถึงจุดๆนั้นสักวัน แต่ถ้าคุณหยุดดูสิ่งรอบข้างที่แสงส่องกระทบ คุณก็จะเสียเวลาบางส่วนในการไปถึงจุดเป้าหมาย นี่เป็นสัจจธรรมของชีวิต ที่ทุกคนจะเป็นเช่นนั้น ตัวอย่างนี้ ผมอยากแสดงให้เห็นว่า ถ้าคุณมีเป้าหมาย และ มุ่งประเด็นไปยังเป้าหมายนั้นๆ คุณจะใช้เวลาที่น้อยกว่า การเดินไปอย่างไม่มีจุดหมายCreate Date : 01 มิถุนายน 2549
Last Update : 1 มิถุนายน 2549 19:26:52 น.
Counter : 1009 Pageviews.

7 comments
  
วันนี้จะเริ่มนิสัยดีๆสักอย่างหนึ่ง ไม่ผลัดวันประกันพรุ่งละ
โดย: ป้ามด วันที่: 1 มิถุนายน 2549 เวลา:6:42:14 น.
  
แสงที่ผมเห็นมันริบหลี่ดีจริงๆ

ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆครับ
โดย: badinblood วันที่: 1 มิถุนายน 2549 เวลา:13:18:37 น.
  
นิสัยดี ๆ นี่สร้างยาก และต้องใช้เวลา เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
แต่ถ้าเราเพียรพยายาม คงไม่ยากเกินความสามารถ และจะสร้างนิสัยให้ดีได้
เรื่องวันนี้ดีมาก ๆ อยากให้เพื่อนมาอ่านเยอะ ๆ จะได้รู้นิสัยตัวเองได้ ขอบคุณค่ะสำหรับเรื่องที่ดี ๆ ในวันนี้
โดย: ซออู้ วันที่: 1 มิถุนายน 2549 เวลา:21:28:32 น.
  

นิสัย เกิดจากประสบการณ์ของแต่ละคน และ ความเคยชินในการปฏิบัติ ซึ่งต้องใช้เวลาในการบ่มเพาะให้เกิด ...ช่ายเลย

ขอเสริมเพิ่มเติมว่า ประสบการณ์นั้นควรจะมีแรงเสริม (reward) ที่ตนพอใจ ก็จะทำซ้ำอีก
โดย: yyswim วันที่: 3 มิถุนายน 2549 เวลา:10:19:48 น.
  
เดินตรงไปยังเป้าหมายที่มีแสงนั้น ...อย่าไปสนใจสิ่งรอบข้างที่แสงส่องกระทบ...

ทำไงดีคะ...ไม่รู้อันไหนแสงจริง อันไหนแสงส่องกระทบ...หรือถ้าเรามีแสงหลายจุด...เป็นไปได้ไหมคะ
แล้วจะตัดสินใจ เดินทางตามจุดไหนดี...
โดย: ล ม ห า ย ใ จ ...อุ่ น อุ่ น วันที่: 20 กันยายน 2549 เวลา:0:00:36 น.
  
ต้องฝึกการมีนิสัยที่ดีให้ได้ ห้ามมีฐิติมากเกินไป รู้จักปล่อยวางบ้างหล่ะโดย: เชอรี่ IP: 58.10.149.102 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:12:37:03 น.
  
ไม่ต้องอะไรมาก นะ แค่รู้ที่ผิดมันก็ถูก เห็นกับตาของตัวเอง ไม่ต้องให้ใครมาบอกด้วย ขอบคุณ
โดย: back IP: 203.121.176.4 วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:26:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2549

 
 
 
 
2
3
4
5
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends