space
space
space
 
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
31 พฤษภาคม 2561
space
space
space

ใส่คอนแทคเลนส์ให้ตา'สวย' แบบไม่ต้องกลัวตา'เสีย'


ในยุคปัจจุบันแฟชั่นเข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในการดำรงชีวิตไม่เว้นแม้กระทั่งการแก้ไขสายตาผิดปกติด้วยวิธีการ ใส่คอนแทคเลนส์ทำให้สาวๆหนุ่มๆมักสวมใส่คอนแทคเลนส์ชนิดเลนส์แฟชั่นที่เรียกว่า Big Eyes หรือ
คอนแทคเลนส์ตาโตตาหวานกันจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาจนแยกไม่ออกว่าเป็นผู้มีปัญหาสายตาหรือมีค่าสายตาปกติ

การเลือกใส่คอนแทคเลนส์ นอกจากจะเลือกให้มีขนาดกำลังสายตา สั้น ยาวหรือเอียงแล้วค่าความโค้งของเลนส์ที่เหมาะกับความโค้งกระจกตาของเราก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันหากเลนส์ไม่เหมาะกับตา อาจมีปัญหาใส่แล้วแน่นหรือหลวมไปก่อให้เกิดความไม่สบายตาหรือมองเห็นภาพไม่ชัดได้ ดังนั้นก่อนเริ่มใส่คอนแทคเลนส์ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อประเมินสภาพตาว่าเหมาะสมที่จะใส่หรือไม่  ถึงแม้สายตาปกติแต่ต้องปรึกษาจักษุแพทย์ เพราะถ้าตาแห้งเกินไปก็ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์การใส่เพื่อความสวยงามก็ต้อง

ถ้าอยากใส่คอนแทคเลนส์ ประเภทเลนส์สี หรือเลนส์ Big Eyes ควรเลือกเลนส์ที่ได้มาตรฐานรู้แหล่งผลิต วันหมดอายุ เนื่องจากเลนส์แฟชั่นสามารถหาซื้อได้ง่ายเหมือนกับซื้อเสื้อผ้าเลยทีเดียวบางครั้งไม่ได้มาตรฐาน และคนที่ใช้เองไม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลจึงทำให้เกิดปัญหาการติดเชื้อมากกว่าปกติข้อแนะนำในการสวมใส่คอนแทคเลนส์

- ล้างมือให้สะอาดและเช็ดมือให้แห้ง เมื่อจะจับคอนแทคเลนส์(ทั้งตอนใส่และถอด)

- ห้ามใส่นอนและว่ายน้ำ และไม่ควรใส่นานเกิน8 - 12 ชั่วโมง

- ห้ามใช้เกินระยะเวลาที่กำหนดเช่น คอนแทคเลนส์ราย 2 สัปดาห์หรือรายเดือน เมื่อครบกำหนดก็ควรทิ้ง
-
ล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาที่ได้มาตรฐาน(ห้ามใช้น้ำก๊อกเด็ดขาด) โดยวางคอนแทคเลนส์บนฝ่ามือ หยดน้ำยาลงบนคอนแทคเลนส์ ใช้นิ้วถูเบาๆทั้ง2 ด้าน เพื่อช่วยขจัดคราบได้ดีขึ้นหลังจากนั้นฉีดล้างด้วยน้ำยาทั้ง 2 ด้านซ้ำอีกครั้งแล้วจึงแช่คอนแทคเลนส์ในตลับแช่คอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยา

- ควรทำความสะอาดตลับแช่คอนแทคเลนส์และคว่ำให้แห้งหลังหยิบเลนส์ใช้แล้ว และลวกน้ำร้อนสัปดาห์ละครั้งเพื่อฆ่าเชื้อบางชนิดที่ทนร้อนและเปลี่ยนตลับใหม่อย่าง
-
ไม่ควรไว้เล็บยาวอาจโดนกระจกตาเป็นแผลหรือทำให้คอนแทคเลนส์เป็นรอยได้

 - ถ้ารู้สึกตาแห้ง ไม่สบายตาอาจใช้น้ำตาเทียม เนื่องจากการใส่คอนแทคเลนส์จะทำให้ตาแห้งกว่าปกติ -ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น แสบตามาก ตาพร่า ตาแดง สู้แสงไม่ได้ มีขี้ตามากควรหยุดใช้ทันที และปรึกษาจักษุแพทย์


คำเตือนสำหรับคนสายตาปกติ แต่อยากสวยด้วยคอนแทคเลนส์คนที่สายตาปกติ หรือทำเลสิกแก้ไขสายตาแล้ว ถ้าไม่จำเป็น แนะนำว่าไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์แต่ถ้าอยากใช้บ้างเพื่อความสวยงามก็สามารถใส่ได้ แต่ควรปรึกษาจักษุแพทย์ก่อนเพื่อให้ดวงตาคู่สวยของเรามีสุขภาพดี มองโลกสดใสไปได้นานๆ
Create Date : 31 พฤษภาคม 2561
Last Update : 31 พฤษภาคม 2561 14:44:39 น. 0 comments
Counter : 171 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4578612
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4578612's blog to your web]
space
space
space
space
space