space
space
space
<<
มิถุนายน 2561
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
16 มิถุนายน 2561
space
space
space

ความรู้สำคัญก่อนใส่คอนแทคเลนส์


ใครหลาย ๆ คนที่กำลังตัดสินใจเปลี่ยนจากการใช้แว่นสายตาหันมาใช้คอนแทคเลนส์ รวมทั้งผู้ใส่คอนแทคเลนส์อยู่เป็นประจำอาจมีข้อสงสัยที่ยังรอคำตอบเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้ก่อนตัดสินใจใช้คอนแทคเลนส์ มาฝากค่ะ


คำถาม1คอนแทคเลนส์มีอันตรายต่อดวงตาของผู้ใช้ได้หรือไม่

ตอบ มีแน่นอนค่ะ เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่ละเอียดอ่อน ถ้าคิดที่จะใช้ควรจะได้รับการตรวจดวงตาจากจักษุแพทย์ก่อนเพื่อดูว่ามีโรคตาที่เป็นข้อห้ามในการใช้คอนแทคเลนส์หรือไม่เลนส์ที่ใช้อยู่เหมาะสมกับดวงตาหรือไม่ เช่น เลนส์นั้นมีความโค้งเข้ากับความโค้งของกระจกตาคุณหรือเปล่าถ้าคับหรือหลวมไปอาจเป็นอันตรายได้ หรือน้ำตาของคุณมีเพียงพอสำหรับใช้เลนส์ชนิดใดเช่น ถ้าน้ำตาค่อนข้างน้อยควรใช้เลนส์ชนิดแข็ง เป็นต้น


คำถามที่ 2 คอนแทคเลนส์ชนิดใส่ครั้งเดียวทิ้งมีคุณสมบัติดีกว่าแบบใส่เป็นปีจริงหรือไม่

ตอบ ไม่เสมอไป การเปลี่ยนบ่อย ๆ ข้อดีคือได้เลนส์ที่สะอาดกำจัดปัญหาที่เกิดจากเลนส์สกปรก เช่น ระคายตา ตาอักเสบ หรือตามัวเลนส์ชนิดนี้เป็นเลนส์ที่ใส่นอนได้ เลยมักเป็นเลนส์ที่อมน้ำมาก หรือบางมากเพื่อให้ออกซิเจนผ่านไปที่กระจกตาได้ดี ซึ่งจะแห้งเร็วและไม่ค่อยคงรูปในขณะใส่ทำให้ความชัดของภาพที่เห็นเปลี่ยนแปลงขณะกะพริบตา โดยเฉพาะในรายที่มีสายตาเอียงมาก

คำถามที่ 3 การใช้คอนแทคเลนส์จะป้องกันสายตาไม่ให้ผิดปกติเพิ่มขึ้นได้จริงหรือไม่

ตอบ ไม่จริง ยกเว้นบางรายที่ใช้เลนส์ชนิดแข็ง หรือครึ่งแข็งครึ่งนิ่ม (Gas Permeable Lens)สายตาอาจไม่เปลี่ยนแปลงหรือลดลงเล็กน้อยได้เนื่องจากความโค้งของกระจกตาเปลี่ยนไป

คำถามที่ 4 คอนแทคเลนส์ทำให้ดวงตาติดเชื้อโรคได้หรือเปล่า

ตอบ คอนแทคเลนส์ที่สกปรกเนื่องจากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องสามารถทำให้ติดเชื้อได้ ดังนั้นก่อนนำไปใช้ทุกครั้งจะต้องแช่เลนส์ไว้ในน้ำยาอย่างน้อย5-6 ชั่วโมง หรือแช่ทิ้งไว้ตลอดคืนจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้และห้ามนำเลนส์ไปแช่ในน้ำเกลือโดยเด็ดขาด


นอกจากนั้นผู้ใช้ควรปิดตลับและขวดน้ำยาให้เรียบร้อยก่อนที่จะไปล้างมือด้วย สบู่ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนส่วนตลับใส่เลนส์ควรล้างด้วยสบู่และลวกน้ำร้อนทุกเดือน และควรเปลี่ยนตลับบ่อย ๆหรือทุก 6 เดือน

คำถามที่ 5 ถ้าเข้าใกล้เตาไฟร้อน ๆคอนแทคเลนส์จะละลายได้หรือไม่

ตอบ ไม่

คำถามที่ 6 จะรู้ได้อย่างไรว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นแล้วหลังจากใส่คอนแทคเลนส์

ตอบ ถ้าใส่เลนส์แล้วมีอาการระคายเคือง เจ็บ น้ำตาไหล ตามัว หรือตาแดงสิ่งเหล่านี้ถ้าเกิดขึ้น ต้องหยุดใช้เลนส์ทันที และควรพบจักษุแพทย์โดยด่วน

คำถามที่ 7 ทำไมบางครั้งเมื่อใส่คอนแทคเลนส์ไปนานๆ หรือใส่นอนข้ามคืน จึงเห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ

ตอบ ที่เป็นเช่นนั้น เกิดจากการใช้เลนส์นานเกินไปควรให้จักษุแพทย์ตรวจดูว่าเลนส์นั้นเหมาะกับตาของคุณหรือไม่หรืออาจเกิดจากกระจกตาบวม เนื่องจากมีออกซิเจนไปถึงกระจกตาไม่เพียงพอทั้งนี้เป็นเพราะเลนส์ที่ใช้เป็นชนิดที่ใส่ตอนนอนหลับไม่ได้ แต่คุณยังทำหรืออาจเกิดจากเลนส์สกปรก หรือเลนส์หมดอายุ


ข้อดี ของคอนแทคเลนส์นอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายและเสริมบุคลิกที่ดีแล้วอย่าลืมเติมความใส่ใจให้กับความสะอาดและการดูแลที่ดีอีกสักนิดเพื่อถนอมดวงตาคู่สวยให้อยู่กับคุณตลอดไป
Create Date : 16 มิถุนายน 2561
Last Update : 16 มิถุนายน 2561 10:11:22 น. 0 comments
Counter : 182 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4578612
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4578612's blog to your web]
space
space
space
space
space