+++++ น้ำทุกหยาดมีประโยชน์ หากทุกคนใช้อย่างคุ้มค่าและประหยัด +++++
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
แก้ปัญหาข้าวอย่างบูรณาการแก้ปัญหาข้าวอย่างบูรณาการ
โดย หมัดเหล็ก 3 ม.ค. 2560 05:01

อ่านข่าวต่อได้ที่: //www.thairath.co.th/content/826385

     การแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำในปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าอยู่ในสภาพย่ำแย่พอสมควร การเข้ามาร่วมมือร่วมใจของ ภาครัฐ เอกชนและประชาชน ช่วยกันซื้อข้าวขายข้าวให้ชาวนา เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เท่านั้น ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างยั่งยืน ซึ่งปีนี้ในฤดูกาลเก็บเกี่ยว ถ้าไม่มีมาตรการออกมารองรับแบบเป็นรูปธรรมปัญหาราคาข้าวตกต่ำก็จะเกิดขึ้นซ้ำซากอยู่ดี
      การแก้ปัญหาอยู่ที่ การบริหารจัดการ มากกว่าจะมาแก้ปัญหาเอาที่ปลายน้ำอย่างเดียว อยากจะยกตัวอย่าง โครงการทำนาที่บ้านดงเย็น ซึ่งมีการบริหารจัดการแบบเป็นกระบวนการ ทำให้ไม่เคยประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำเลย แม้สถานการณ์ราคาข้าวจะผันผวนอย่างไรก็ตามก่อนที่ชาวนาบ้านดงเย็นจะรวมตัวกันเพื่อบริหารจัดการที่ดี ก็เคยประสบปัญหาขายข้าวขาดทุนเหมือนกับชาวนาทั่วๆไป ดังนั้นจึงมีการรวมกลุ่มกันเริ่มจากศึกษาพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับพื้นที่และความต้องการ โดยมี มูลนิธิข้าวขวัญ คอยให้คำแนะนำ มีการสร้างเครือข่ายปลูกข้าวอินทรีย์ ภายในตำบลอู่ทอง ขยายตัวไป ต.ดอนเจดีย์ ต.บางระจันและเชื่อมไปสู่ระดับ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ทำให้เกิดการเรียนรู้ด้านการตลาด การจัดการต้นทุน ภายใต้ชื่อกลุ่มวิสาหกิจชุมชน วนเกษตรดงเย็น เน้นการทำตลาดแบบเครือข่าย ไม่ให้มีการขายข้าวตัดราคากันเอง และสามารถรู้กันในกลุ่มว่าพื้นที่ไหนมีการปลูกข้าวชนิดใดบ้างเพื่อไม่ให้เกินความต้องการของตลาด รู้จักหาลูกค้า หาตลาดใหม่ๆ บันทึกข้อมูลความต้องการเอาไว้เป็นสถิติที่จะใช้คาดการณ์การทำนาในอนาคต
นอกจากนี้ยังมีการทำข้อตกลงกับผู้รับซื้อข้าวอินทรีย์รายใหญ่มีการเข้าสู่ระบบการรับรองคุณภาพที่เป็นมาตรฐาน โดย องค์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. ได้ยื่นมือเข้ามาดูแลพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง มี พ.อ.ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผอ.อพท. รับประกันคุณภาพว่า บริเวณดังกล่าวมีการปลูกข้าวและทำการเกษตรเป็นจำนวนมาก แต่กลับไม่มีปัญหาปลูกข้าวในปริมาณมากเกินความต้องการ และสามารถขายข้าวได้ราคา เนื่องจากใช้วิธีการปลูกข้าวออแกนิกตามสั่ง หมายถึง ข้าวปลอดสารเคมี มีรูปแบบการตลาดล่วงหน้า สอบถามความ ต้องการและคำสั่งซื้อก่อนลงมือปลูก โดยเลือกพันธุ์ข้าวที่ตลาดมีความนิยมเช่น ข้าวหอมปทุม ข้าวหอมนิล ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่สามารถจำหน่ายได้ถึงราคากิโลกรัมละ 90 บาท
      วิธีการทำนาก็มีส่วนที่จะช่วยลดต้นทุนในการปลูก โดยเฉพาะการเกษตรที่จะต้องพึ่งพาธรรมชาติ ชาวนาเลือกที่จะทำนาหว่านแบบหมักตากแห้งปล่อยทิ้งไว้รอฝนตกลงมา จนกระทั่งข้าวออกรวง เลือกเกี่ยวข้าวนับจากวันที่ข้าวออกดอกไปแล้ว 28-30 วัน ทำให้ได้ข้าวที่ไม่แก่จัดเรียกว่าเกี่ยวข้าวช่วงพลับพลึง คุณภาพข้าวจะหอมชวนรับประทานนอกจากเรื่องพันธุ์ข้าวแล้วยังได้เรียนรู้เรื่องน้ำเรื่องดินและยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนอีกด้วย
     เป็นตัวอย่างของการแก้ปัญหาราคาข้าวแบบบูรณาการครบวงจร. 
หมัดเหล็ก

Create Date : 03 มกราคม 2560
Last Update : 3 มกราคม 2560 11:57:42 น. 1 comments
Counter : 688 Pageviews.

 
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:17:07:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kuk-42
Location :
พิจิตร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kuk-42's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.