บ้านเดชา Story ตอนที่ 2

ขออภัยที่ให้รอนะครับ
ต่อจาก... "บ้านเดชา Story" เลยละกันนะครับ ก็หลังจากสรุปเรื่องราว ได้คร่าว ๆ ว่าจะทำอะไรยังไงตรงไหน ราคาเท่าไหร่ เสร็จสรรพ ผู้รับเหมาก็หาได้แล้ว ก็ลุยกันเลยครับ


รื้อพื้น กับห้องน้ำทิ้งก่อนเลยครับ


ก็ช่วงรื้อ ๆ ทุบ ๆ ก็เลยมีแต่ภาพขยะเต็มบ้านเลยครับ


อันนี้ภาพรวม ๆ ครับ ทำไปเยอะเหมือนกันแฮะ จะบอกว่าหลังคาก็เปลี่ยนสีด้วยนะจะบอกให้


อันนี้ภูมิใจนำเสนอมากครับ ตู้เก็บของในครัวครับ รูปขณะติดตั้งก่อนลงสี


ตอนเสร็จแล้วครับ งานออกมาอยู่ในระดับที่น่าพอใจมากด้วยครับ สูงติดเพดานจะได้เก็บของให้สะใจไปเลยครับ


อันนี้ตู้เสื้อผ้าในห้องนอนครับ กำแพงระหว่างห้องโดนรื้อไปหมดแล้วครับ


อันนี้ตอนเสร็จแล้วครับมีกระจกเงาสูงติดเพดาน กับบานสไลด์กั้นห้องนั่งเล่นด้วยครับเดี๋ยวจะเปลืองแอร์


เตียงในห้องนอนผมเองครับพอดีหาราคาที่มันไม่แพงมากมาได้เลยต้องเอาไว้ครับ หมดนี้ให้ทายว่าเท่าไหร่ (เตียง 1 + โต๊ะหัวเตียง 2+ ตู้ใส่ของ 1 + ชุดโต๊ะกินข้าว) จริง ๆ แล้วมันก็แพงอยู่เหมือนกันนะ


อันนี้ ตี่ จู้ เอี่ย ครับไม่มีไม่ได้ด้วย (บ้านคนจีนอ่ะนะ) เลยต้องไปเลือกเอง แล้วก็ได้อย่างที่ถูกใจจริง ๆ ครับ


ติดโคมไฟตรงบันไดซะหน่อย อันนี้ก็ชอบ ๆอันนี่บริเวณหน้าบ้านครับ (ขอบอกว่าพื้นสีดำฝุ่นเกาะง่ายมาก)


ออกไปถ่ายนอกบ้านอีกทีครับ

เสร็จจนได้ครับ รอมา 8 เดือน ตอนแรกบอกประมาณ 4 เดือน ผมก็บอกว่าไม่รีบทำไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก เลยยื้อเยื้อมาอีกหลายเดือนเลยครับ รวม ๆ ก็ถือว่าดีครับ มาเสียตรงเหล็กดัดเนี่ยแหละครับ ทั้งฝีมือช่างที่มาทำกับความระมัดระวังในการทำ งานออกมาไม่ดีแถมสียังเลอะเทอะไปหมด ใช้วิธีทาสีเอา แล้วสียังไม่แห้งสนิทก็เอามาติดตั้ง

เบ๊ดเสรํจไม่รวมเตียงชุดนั้นก็ประมาณ 6.8 แสน เฮ้อ… บังเอิญไปรับ Job มาเลยโป๊ะได้ทัน ตอนนี้เฟอร์นิเจอร์ทั้งบ้านก็มีแค่เตียงชุดนั้นแหละครับ จะติดผ้าม่านมา 3 เดือนแล้วยังไม่ได้ติดเลยยังไม่เจอ Solution ที่มันพอดีกับเราเท่าไหร่ คือทำเองก็ทำไม่เป็น ให้คนอื่นทำให้ก็แพง แถมเงินหมดอีก ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ เข้าไปอยู่ไม่ได้ซะทีมันโล่งจัง

เรื่องโครงสร้างหลัก ๆ เสร็จหมดแล้วครับ แต่ยังมีเรื่องที่มันเห็นแล้วหงุดหงิด ๆ อยู่หลายจุดอยู่เหมือนกันครับ
มีอันนึงคือเรื่องพื้นที่ชั้น 2 น่ะครับทำออกมาแล้วมันไม่ได้อย่างที่คิดไว้ครับ เลยอยากจะเปลี่ยนที่นี้ปัญหามันมีอยู่ว่าพื้นชั้น 2 เป็นไม้น่ะครับ ไม้ล้วน ๆ เลยครับ ไม่ได้เทคอนกรีตแล้วเอาไม้มาวางพาด ลองหาข้อมูลดูแล้วรู้สึกว่าจะปูลามิเนตทับได้ แต่อยากได้เป็นไม้มะค่ามากกว่า บังเอิญไปเห็นรูปให้นิตยสารมาอันนึง เห็นแล้วตกหลุมรักเลย

ตอนนี้รอเก็บตังค์ก่อน เด้วทำเสร็จแล้วจะมาต่อตอน 3 นะครับ
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2552   
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 15:26:22 น.   
Counter : 1299 Pageviews.  

บ้านเดชา Story ตอนที่ 1

ตั้งแต่ปี 2005 ครับ หลังจากที่มีโครงการจะหาบ้านเป็นของตัวเองแค่มีโครงการเฉย ๆ นะครับ ยังไม่ได้ไปดูบ้านที่ไหนเลย ญาติ ๆ ก็รวมตัวกัน ณ วันเช้งเม้งพอดี โละบ้านของอาอี๊ (เรียกน้าละกันนะ น้องแม่) ที่ไม่มีคนอยู่มา 3-5 ปี มาให้หลังหนึ่ง ย่านถ.สุขาภิบาล 3 (ถ.รามคำแหง) เนื้อที่ประมาณ 52 ตร.ว. 2 ชั้น 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องทำงาน 2 ครัว (ต่อเติมหลังบ้านเพิ่มอีก 1 ครัว) 1 ห้องซักรีด ซึ่งราคาตลาดตอนนั้นมันประมาณ 3-4 ล้าน อากู๋กับอาอี๊คนอื่น ๆ ก็ล็อคคอมาขายผมในราคา 2.5 ล้าน ไม่รู้ใครล็อคคอใครนะ เพราะตอนนั้นผมก็ยังลอย ๆ อยู่อยากได้คอนโดฯ ติดรถไฟฟ้ามากกว่า สะดวก สบายดี แล้วก็ได้ห้องใหม่ ๆ ด้วย แต่ตอนนั้นยังไม่มีเงินเก็บและก็ยังผ่อนรถอยู่เลย ก็เลยยังไม่ได้ไป Survey ที่ไหนเลยมาโดนล๊อคคอซะก่อน
ดูรูปไปพลาง ๆ นะ


หน้าบ้านครับ (โทรมเชียว)

พอดีตอนเด็ก ๆ เคยแวะมาเยี่ยมน้ากับน้อง(ลูก ๆ น้า) อยู่บ่อย ๆ ก็เลยจะค่อนข้างคุ้นเคยกับบ้านและถนนหนทางแถว ๆ นั้นอยู่พอสมควร ตอนหลังน้าคนนี้เค้าไปปลูกบ้านใหม่ แล้วก็ย้ายออกไป สมบัติพัสถานต่าง ๆ ก็เอาติดตัวไปบ้างแต่ส่วนใหญ่แกจะไปซื้อใหม่ทั้งหมดที่บ้านใหม่ของแกนะ สภาพบ้าน ณ ช่วงที่ไปถ่ายรูปเอาไว้ก็เลยจะมีข้าวของ ที่แกยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเอาไว้ดีหรือไม่เอาไว้ดีเต็มไปหมด


อันนี้ห้องโถงกับครัวที่ติดกับห้องโถงครับ (แกยังตัดสินใจอยู่ว่าจะเอาอะไรออกไปที่บ้านแกอีก)


ผมก็เห็นว่าตัวเองยังไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่ เลยปล่อยเวลาให้ล่วงเลยผ่านไป ผ่านมา ผ่านมา ผ่านไป ประมาณ 1 ปีเห็นจะได้มาถึงช่วงที่ผ่อนรถกำลังจะหมดแล้ว แล้วก็มีเงินเก็บอยู่แสนกว่าบาท ก็เลยหาเวลาเข้ามาเคลียร์ข้าวของในบ้านครับ เพราะกะว่าจะตกแต่งกันซะหน่อย พอหอมปากหอมคอตั้งงบไว้ไม่เกิน 5 แสน เฟอร์นิเจอร์อีกไม่เกิน 2 แสน ก็อยู่ได้แล้ว


พอดี 3 ห้องนี้มันติดกันจากซ้ายไปขวาเลยครับ ยืนถ่ายจากจุดเดียวกันเลย ซ้ายสุดเป็นห้องซักรีด, ห้องน้ำเล็ก และห้องครัวตามลำดับเลยครับ

ผมก็เริ่มหาข้อมูลครับ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากอะไรดีก็เลยหารูปก่อน ก็ Search ใน Net บ้าง ซื้อนิตยสารมาดูบ้าง แล้วก็ได้มารู้จักกับห้องชายคาเนี่ยแหละครับ แต่ผมเข้ามาดูข้อมูลอย่างเดียวนะครับ ไม่ได้มีโอกาสที่จะตั้งกระทู้หรือตอบกระทู้ใด ๆ เลย ได้ประโยชน์จากที่นี่ค่อนข้างเยอะมาก ได้ Idea ไปตกแต่งบ้านหลาย ๆ อย่างจากที่นี่แหละครับ รวม ๆ กับที่ไปค้นหามาเองด้วยก็เอามารวม ๆ โป๊ะ ๆ แปะ ๆ ไว้แต่ก็ไม่รู้จะเอายังงั้ยดี

อันนี้ห้องน้ำตรงบันได กับบันไดทางขึ้นชั้น 2 ครับ


ห้องทำงานอยู่ชั้น 2 ครับเปิดประตูไปก็เจอบันไดพอดี

ช่วงนั้นพอดีพี่ชายไปทำงานหาของทำพิธีต่าง ๆ ให้กับหมอดูฮ้วงจุ้ยคนนึงอยู่ ก็เลยปิ๊ง Idea ครับ เริ่มจากให้หมอดูมาดูฮ้องจุ้ยเนี่ยแหละครับ จะได้รื้อทีเดียวเลยไม่ต้องมาแก้โน้นแก้นี่อีก ก็ถามราคาไปก็ได้คำตอบมาว่า 10,000 บาท โอ้… ทำไมมันแพงจัง ก็เลยปฏิเสธไป อาอี๊กับอากู๋ก็เลยแนะนำอีกคนนึงมาให้เพราะ อาอี๊กับอากู๋แกก็เป็นลูกค้าอยู่อันนี้ลดลงมาเหลือ 5,000 บาท โอ้… ก็ยังแพงอยู่ดี แต่สุดท้ายก็ต้องให้สินแซ้คนนี้เข้ามาดูให้ก็นัดวันเวลาต่าง ๆเข้ามาดูกัน

เป็นห้องนอนซ้าย(มีห้องน้ำในตัว) กับห้องนอนขวาครับ

พอถึงวันนัดสินแซ้แกก็เข้ามาดูให้ครับ ก็มีอุปกรณ์อะไรของแกนิดหน่อยเป็นเข็มทิศอะไรซักอย่าง แกก็เดินวัดองศาบ้าน วัดหน้าบ้าน หลังบ้าน เสร็จก็เข้ามาคุยเรื่องดวงของผมกับของแฟนผมว่าจะเข้ากับบ้านหลังนี้ได้ไหม ก็ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แกก็แนะนำให้กั้นห้องนอนใหม่ โดยเอาห้องนอนซ้ายกับขวาในรูปเนี่ยครับรวมกันเป็นห้องเดียวกัน เพราะห้องซ้ายเดิมจะเป็นห้องเจ้าบ้านแล้วมันมีห้องน้ำอยู่ แล้วก็ให้ทำตู้เสื้อผ้ากั้นเอาไว้ให้เจ้าบ้านมานอนฝั่งขวาของบ้าน แล้วก็เอาประตูออกกั้นผนังขึ้นมาแทนครับ พื้นที่ตรงนั้นก็ทำเป็นห้องพระซะ บลา ๆ ๆ
ยังไม่จบครับห้องน้ำข้างล่างที่อยู่ตรงกลางระหว่างห้องซักรีด กับห้องครัวก็ต้องรื้อทิ้งด้วยเพราะมันอยู่กลางบ้านมันไม่ดี (อ่ะจัดไป) ที่หนักสุดคือประตูรั้วครับ เค้าให้ย้ายข้างจากรูปแรกเลยครับ จากซ้ายไปขวา แล้วก็มีรายละเอียดอื่นอีกพอสมควรแต่หลัก ๆ คือ 3 อันนี้แหละครับ ก็ Ok ตามนั้นเดียวผมไปร่าง ๆ แบบแล้วหาผู้รับเหมาแล้วจะติดต่อกลับไปใหม่

อันนี้ชั้น 1 ผังเดิม(ซ้าย) ผังใหม่(ขวา)

อันนี้ชั้น 2 ผังเดิม(ซ้าย) ผังใหม่(ขวา)

ขั้นตอนถัดมาก็เลยต้องหาผู้รับเหมาครับ อันนี้ยาวหน่อยนะครับ ก็ใช้เวลาหลายเดือนเหมือนกันครับ ระหว่างนั้นก็ร่างแบบครับว่าจะให้ทำอะไรที่ต้องไหนบ้าน รวบรัดตัดความได้ผู้รับเหมามา 2 เจ้า สรุปว่าได้เจ้าแรกที่ติดต่อเลยเพราะว่าคุยรู้เรื่องกว่า อีกเจ้านึงขนาดเขียนไปให้ชัดเจนนะครับว่าจะทำอะไรบ้าง พอให้มาคุยหน้างานยังลืมนั้นลืมนี่ อ๋ะอันนั้นยังไม่ได้คิด อ่ะอันนี้ยังไม่รวม ซึ่งราคาที่คิดมาก็แพงกว่าเจ้าแรกแล้ว แถมยังไม่รวมอันนั้นอันนี้อีก ก็เลยสรุปว่าเอาเจ้าแรกเนี่ยแหละครับ ก็เลยเอาใบเสนอราคาไปให้ญาติ ๆ ที่เป็นผู้รับเหมาเหมือนกันดู (คือเค้าบอกว่างานบ้านผมมันเล็กไปเค้าทำแล้วไม่คุ้มแต่ช่วยดูให้ได้) ก็ต่อราคากันเสร็จสรรพ มาที่เกือบ ๆ 6.7 แสน เอาละครับอย่างที่บอกไว้ตอนแรกว่าตอนนั้นมีเงินอยู่ 1 แสนกว่าจะดูฮ้วงจุ้ย กว่าจะหาผู้รับเหมาได้ ก็หลายเดือนอยู่ก็เลยหามาได้รวมกันเป็น 2 แสนบาท อีกประมาณ 5 แสนต้องหาผู้มีอุปการะคุณมาช่วยโป๊ะให้ก่อน ซึ่งเคยบอกกล่าวกันเอาไว้แล้ว ปรากฎว่าท่านผู้มีอุปการะคุณเกิดมีปัญหาเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนอีก คือฝากเงินไว้ต่างประเทศถ้าเอาออกมา 5 แสนเนี่ย ขาดทุนประมาณแสนนึงเค้าเลยไม่อยากให้ อ้าว ๆ ๆ งานเข้าสิครับเนี่ย ก็เลยไม่รู้จะทำยังงั้ยก็โทรไปยกเลิกผู้รับเหมาเลยไม่อยากให้เค้ารอนานแล้วไม่ทำจะยิ่งเสียอารมณ์ไปอีก ช่วงนั้นเครียดอยู่เกือบอาทิตย์เลยครับ ปรากฎว่ามีผู้มีอุปการะคุณอีกท่านหนึ่งเสนอตัวมาให้ยืม 2 แสน แต่ยังไม่พออยู่ดี เลยโทรไปขอแบ่งงานผู้รับเหมาเป็น 2 ส่วน ผู้รับเหมาก็วัยรุ่นจริง ๆ บอกขี้เกียจทำหลายทีเอางี้ลดให้เหลือ 6 แสนไม่ต้องต่อแล้ว ส่วนที่ยังไม่มีให้เดี๋ยวออกให้ก่อน (แต่มีขอเวลาไปปรึกษา ผบ.ทบ.ที่บ้านก่อนด้วยนะ) เมื่อโดนล็อคคอขนาดนี้ก็เลยต้องให้แกทำครับ (แกบอกว่าอยากครับ เห็นผมคุยง่ายดี)

รอ "บ้านเดชา Story 2" แป๊บนะครับ
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2552   
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 15:26:48 น.   
Counter : 693 Pageviews.  


Valentine's Month


 
JReal09
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add JReal09's blog to your web]