"Life remains the same until the pain of remaining the same becomes greater than the pain of change."
 
 

เมื่อฉันรู้ว่าพ่อฉันเป็นมะเร็งตอนที่ 22 ครบ 8 ปี  ห่างหายไปนานมากค่ะ  พอดีเจ้าของบลีอกจำรหัสเข้่าไม่ได้ กว่าจะกู้คืนไก้ก็นานมาก

 สวัสดีค่ะ ขอUpdate คุณพ่อหน่อยนะคะ  ตอนนี้ผ่านไป 8 ปี แล้ว ตั้งแต่ ปี 2552 คุณพ่อก็อายุจะครบ 82 ปี ในเดือนกันยายน นี้เเล้ว 

 อาการคุณพ่อหายจากมะเร็งแล้วค่ะ คุณหมอกษาณส์ ให้คุณพ่ออกจาก คลีนิคมะเร็งเมื่อตอนครบ 5 ปี ซึ่งตอนนี้ก็มีเเต่ตรวจเบาหวานและโรคไต  ไตนี้อาจเป็นเพราะทานยาต่อเนื่องจากโรคเบาหวานมานานทำให้ สภาพไตเสื่อมลง  แต่ยังไม่ถึงกับฟอกไตนะคะ เพียงเเต่คุณหมอไตดูแล ตรวจอย่างต่อเนื่อง 

 คุณพ่อจะเข้าตรวจเลือดกับคุณหมอเบาหวานกับคุณหมอไตทุกๆ 3 เดือน 

 ตอนนี่ได้แต่ขออย่าให้โรคกลับมาอีก อยากให้ท่านอยู่อย่างมีความสุข กับ ลูกๆหลานๆและคุณแม่
 ครอบครัวเราจะพาคุณพ่อไปทุกๆที่ท่านอยากไป 

 สำหรับท่านไหนต้องการเก็บเรื่องราวการรักษาเป็นรูปแบบหนังสือ  สามารถหาได้ที่
//www.thinkbeyondbook.com/site/book/626
 พอดีมี มีคนอ่านบล๊อกเเล้วขอไปทำหนังสือ ซึ่งรายได้จะนำไปทำบุญกับโรงพยาบาลพระมงกุฏค่ะ


 ขอเป็นกำลังใจให้ญาติผู้ป่วยทุกท่านนะคะ  
 ตั้งแต่ ตอนที่ 1 ไม่เคยลงรูป  เลยขอเปิดตัวซะหน่อยคุณพ่อ กับคุณแม่ เดินได้นะคะ  พอดีเวลาไปเที่ยวต้องเดินไกล กลัวท่านจะเหนื่อย
 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2560   
Last Update : 26 พฤษภาคม 2560 15:28:48 น.   
Counter : 652 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


เมื่อฉันรู้ว่าพ่อฉันเป็นมะเร็งตอนที่ 21 ครบ 4 ปี 3 เดือนหลังการผ่าตัดและ 3 ปี 9 gfnvoหลังจากการให้คีโมXeloda

หายไปนานเลยค่ะ   ดีใจสุดๆหลัวคุณพ่อได้รับการผ่าตัดมะเร็งกระเพาะอาหารครบ 4 ปี 3 เดือน และ เกือบ 4 ปีหลังจากรับคีโมครบ ตลอดระยะเวลาหลังจากการผ่าตัดเเละรับคีโม คุณหมอจะต้องนัดไปตรวจร่างกายทุก 6 เดือน จากตอนที่แล้วที่บอกว่าตอนปี 54 มีการเช็คใหญ่ ผลคือทุกอบ่สงปรกติ เช่นเดียวกับปี 55 ที่ต้องเข้า CT scan และ อุลตร้าซาวน์  ผลคือ ปรกติอีกเช่นเคย คุณพ่อยิ้มแย้มได้ และครบครัวมักจะพาท่านตะลอนเที่ยว และเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 56 นี่ คุณหมอไปหาคุณหมอตามปกติ คุณหมอกสานต์เห็นผลเลือด แล้วยิ้มๆว่า ต่อไปจะไล้ออกเเล้วนะ นั่นหมายถึง การติดตามผลมีทิศทางดี ผลเลือดต่างๆ ดีหมด คุณหมอบอกว่าเด๋วนี้คนที่เป็นมะเร็งแล้วหายมีเยอะขึ้นเรื่องๆ แต่ที่เสียชีวิตส่วนมากจะมาจากการท้อแท้ของผู้ป่วย 


เมื่อไปถึง รพ.พระมงกุฏเกล้า ได้ทักทายพยาบาลหน้าห้องคือพี่ตุ๊ก ซึ่งมาบ่อยๆก็จะรู้จักพยาบาล พี่ตุ๊กบอกว่า คุณพ่อดูดีขึ้นเยอะเลย ใช่ค่ะ คุณพ่อ นน ตอนนี้ขึ้นเป็น 74 แล้ว 

เข้าห้อวตรวจคุณหมอก็มักจะถามคำถามแบบเดิมคือ 
อาการเป็นงัย
ถ่ายสีดำมั้ย

จากนั้นก็จะให้คุณพ่อไปนอนบนเตียงและคลำท้องเพื่อจะดูว่ามีก้อนอะไรงอกมั้ย
ตรวจเสร็จคุณหมอบอกว่า ทุกอย่างดีครับ เจอกันอีก 6 เดือน พร้อมเช็คใหญ่อีกครั้วคือ xray ปอด
 CT scan นัดครั้งหน้าก็ปลายปี 56 ค่ะ

อยากให้กำลังใจผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยที่ต้องดูแลผู้ป่วยนะคะ  ตอนนี้คุณพ่อว่าจันทร์ อายุปีนีก็จะ 78 ปีแล้ว ท่านยังหายเลย 

สู้ๆๆ ทุกท่านนะคะ

มีอะไรเขียนไปถามได้ที่ wachan_m@hotmail.com

 

Create Date : 24 มิถุนายน 2556   
Last Update : 24 มิถุนายน 2556 20:28:12 น.   
Counter : 2282 Pageviews.  


เมื่อฉันรู้ว่าพ่อฉันเป็นมะเร็งตอนที่ 20 ครบ 2 ปี 5 เดือนหลังการผ่าตัดและ 2 ปีหลังจากการให้คีโมXeloda

สวัสดีค่ะ ตอนที่ 20แล้ว ตอนนี้คุณพ่อผ่านการผ่าตัดมา 2 ปีครึ่งและรับคีโมมาได้ 2 ปีแล้วค่ะ อาการของท่านเรียกได้ว่าหายเป็นปรกติแล้ว นำ้หนังจากช่างให้คโม 66 กิโลขึ้นเป็น 72 กิโลแล้ว หลังจากผ่าตัดมาได้ 1 ปีท่านได้รับตรวจอุลตร้าซาวกับส่องกล้อง ผลตรวจเมื่อหลานเดือนก่อยคือปรกติ แต่ทีส่องกล้องมีแผลเล็กๆเลยเอาชิ้นเนืื่อไปตรวจปรากฎว่าเป็นแค่แผลไม่ใช่เนื้อร้ายคุณหมอกสานต์เลยให้ยารักษากระเพาะมาทาน เมื่อวันที่ 8 สค 54 ที่ผ่านมาคุณพาอไปพบคุณหมอกสานต์เพราะถึงกำหนด ทุกอย่างปรกติดีมีแต่คุณหมอให้ลด นน.หน่อยเพราะคุณพ่ออ้วนขึ้น คุฯหมอสั่งยาธาตุเหล็กให้คุณพ่อเพราะค่าเม็ดเลืดเเดงลงมานิดหน่อย อีก 6 เดือนจะต้องอุลตร้าซาวน์กับ Xray ค่ะ.......... ขอเป็นกำลัวมจให้เพื่อนๆที่มีคนในบ้านป่วยนะคะ และขอให้ทุกท่านโชคดีเหมือนว่าจันทร์ที่คุณพ่อหายแล้ว หลังจากการผ่าตัดคุณพ่อก็รักษาร่างกายอย่างมากค่ะ เลือกทานอาหารดีดีและคุณพ่อมานนำ้ผลไม้ทุกวัน ทานจมูกข้าวมือ้เช้ากับเย็น จะมีปลาทุกมื้อเย็นและทานเนื้อสัตว์บ้างเพื่อเพื่มธาตุเหล็ก ที่สำคัญที่สุดคนในครอบครัวต้อวยิ้มแย้มแจ่มใส ครอบครัวของว่าจันทร์จะพาคุณพ่อออกไปทานข้าวต่างจังหวัดเพื่อให้ท่านได้สูดอากาศเกือบทุกอาทิตย์ค่ะ.......สำหรับเพื่อนๆคนไหนมีข้อสอบถาม เขียนไปถามที่ email ได้นะคะ
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2554   
Last Update : 13 สิงหาคม 2554 21:18:10 น.   
Counter : 1262 Pageviews.  


เมื่อฉันรู้ว่าพ่อฉันเป็นมะเร็งตอนที่ 19 ครบ 1 ปีจากการให้คีโมXeloda

สวัสดีค่ะ..... ว่าจันทร์ไม่ได้เข้ามาอัพบล๊อกนานเลย ตอนนี้ก็ครบ 1 ปีหลังจากคุณพ่อได้รับคีโมแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 53 คุณพ่อได้ไปพบคุณหมอกสานต์ที่โรงพยาบาลตามนัดหลังจาก 4 เดือนจากครั้งก่อน คราวนี้มีโอกาศได้เจอคุณหมอไนยรัฐอีกครั้ง คุณหมอทักคุณพ่อว่าท่านดูดีขึ้นมาก ^^ คุณพ่อแอบดีใจ... ขอบคุณนะคะคุณหมอ.... จากนั้นก็เจอคุณหมอกสานต์ ซึ่งเมื่อเจอท่าน คุณหมอก้ให้คุณพ่อนอนบนเตียงตรวจแล้วคุณหมอก็จับตรงบริเวณท้องไปมา ท่านบอกว่าดีครับไม่มีผลข้างเคียง

คราวนี้นัดอีก 6 เดือนค่ะ คือจะเจอคุณหมออีกครั้งเดือนกุมภาพันธุ 2554 แต่ตอยเดือน มค 2554 จะต้องได้รับการตรวจครั้งใหญ่ก่อนเจอคุรหมอคือจะต้องส่องกล้องอีกครั้งเพื่อดูว่าตอนนี้ข้างในเป็นยังงัย จะต้อง x-ray

ดีใจมากเลยค่ะที่ตอนนี้คุณพ่ออาการดีขึ้นมากๆ นำหนักตอนที่ได้รับคีโมเหลือ 64 แต่ตอนนี้คุณพ่อประมาณ 71 ค่ะ ด้านอาหาร ท่านทานได้ค่ะ ทุกวันท่านจะทานนำแอปเปิ้ลกับแครอทคั้นน้ำ ด้านอาหารจะเน้นผักต้มทุกมือ้ค่ะ ปลานึ่ง ผลไม้ค่ะ

2 เดือนที่ผ่านมาท่านจะอบไอน้ำอาทิตย์ละ 2 วันเพื่อขับสารพิษออก โดยท่านจะอบ 5 นาทีแล้วออกมาอาบน้ำเย็นแล้วเข้าไปอบใหม่และอาบน้ำเย็นใหม่ทำแบบนี้ 2-3 ครั้งค่ะ คุณพ่อดูสดชื่นมาก เดือนนี้ ท่านก็จะอายุครบ 76 ปีแล้วค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆที่มีคนที่บ้านป่วยนะคะและต้องเป็นกำลังใจให้ตัวเองมากที่สุดนะคะ สู้สู้ร่วมกันไป

ว่าจันทร์กำลังจะเปิด FB เกี่ยวกับโรคมะเร็ง ขอเวลาสักพักนะคะ ประมาณสิ้นเดือนกันยายน 53 น่าจะทำเสร็จ ยังงัยไปขอadd นะคะที่ wachan_m@hotmail.com
 

Create Date : 02 กันยายน 2553   
Last Update : 2 กันยายน 2553 22:09:42 น.   
Counter : 2511 Pageviews.  


เมื่อฉันรู้ว่าพ่อฉันเป็นมะเร็งตอนที่ 18 ครบ 1 ปีของการผ่าตัดและ6หลังจากการให้คีโมXeloda

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน หายไปจากบล๊อกหลายเดือน ^^ มีคนเขียนไปหาใน wachan_m@hotmail.com หลายท่านค่ะ รู้สึกดีใจมากที่บล๊อกของเรามีประโยชน์แก่หลายๆท่าน ยินดีที่จะตอบทุกๆคำถามนะคะ หากไม่สามารถตอบได้ จะพยายามหาคำตอบมาให้ซึ่งต้องพึ่งกูรูนายแพทย์บางท่านมาช่วยค่ะ

วันนี้วันที่ 3 มีนาคม 2553 เป็นวันที่ครบ 1 ปีของวันที่คุณพ่อผ่าตัดกระเพาะอาหารออกไป 70% (ท่าเข้าผ่าตัดเมื่อวันที่2 มีนาคม 2552)

ปีที่แล้วในวันนี้คุณพ่อได้รับการผ่าตัดมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นเวลา 6 ชั่วโมง ท่านออกจากห้องผ่าตัดค่ำๆของวันนี้ของปีทีแล้ว
(อ่านได้จากตอนที่ 2) เวลามันรวดเร็วมากค่ะ นี่ก็ผ่านไป 1 ปีแล้ว


หลายท่านคงถามว่าทำไมถึงไม่ได้เขามาอัพบล๊อกเลย??
เป็นเพราะว่าช่วงนี้มีหลายอย่างต้องทำค่ะ ตอนนี้ ณ.เดือนนี้คุณพ่อหมด
คอร์สคีโมมาได้เป็นประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ หลังคีโมครั้งที่ 5 และ 6 หมดไปตั้งแต่เดือนปลายเดือนสิงหาคม 2552 อาการของท่านโดยทั่วไปแทบจะเป็นปรกติ ^^

ซึ่งในช่วงหมดคีโม 2-3 เดือนแรกมีอาการของ ผลข้างเคียงของยา Xeloda ก็คือ Hand and Food Sydrome..ในเคสคุณพ่อ ท่านมีเฉพาะ อาการที่เล็บเท้าเท่านั้นค่ะ คือเล็บท่านหลุดออกมาทั้งเล็บ เราต้องดูแลอย่างใกล้ชิดและรักษาความสะอาดของแผลให้มากที่สุด

มีเพื่อนๆเขียนมาถามถึงผลข้างเคียงของการรับคีโม Xeloda ซึ่งเป็น Oral Chemo หรือคีโมชนิดรับประทาน (ดูรูปได้จากตอนที่12)

เจ้าของบล๊อกเลยขอสรุปประสบการณ์ของการรักษาโดย Xeloda

ผลข้างเคียงจาก Xeloda

หลังจากการให้คีโม Eloxatin ทางเส้นเลือด และการทาน Xelodaขนาด 500 mg (เช้า 3 เม็ด เย็น 3 เม็ด) ทานต่อเนื่อง 14 วันพัก 7 วัน
ควรจดอาการในแต่ละวันไว้นะคะ ท่านใดอยากได้ตัวอย่างเขียนไปขอที่ wachan_m@hotmail.com ได้ค่ะ

Cycle ที่ 1-2 มีอาการไม่มากค่ะ อาจมีอาการมึนๆบ้าง กระพุ้งแก้มแสบ
ผมเริ่มร่วงแต่ไม่มาก
Cycle ที่ 3-4 จะมีอาการที่เท้าคือ เท้าจะบางมากค่ะมือจะคันๆแสบๆ
ผมจะเริ่มร่วง

จะเห็นได้ว่า การได้รับคีโมXeloda อาจมีผลข้างเคียงดูน่ากลัวบ้างแต่ต้องให้กำลังใจคนป่วยนะคะ การดูแลคนของเราอย่างใกล้ชิดจะทำให้เขามีกำลังใจมากเลยค่ะ

คุณพ่อเรา อดทนอย่างมากค่ะ ท่านทานอะไรได้น้อยมากระหว่างได้รับคีโมเนื่องจากกระพุ้งแก้มข้างในจะบางและแสบมาก ทานอาหารรสจัดไม่ได้เลยค่ะ ฉะนั้นอาหารที่บ้านจะเป็นอะไรที่จืด ทุกคนเลยต้องทานจืดหมดเพราะ หากเราทานอะไรที่มีรสชาติจัด ท่านอยากทาน สงสารท่านค่ะ เราก็แอบนิสนึง...ทานอาหารรสจัดนอกบ้านแทน

หลังครบ 6 เดือนก็ประมาณเดือนมีนาคม53 นี้แหละค่ะทุกอย่างดีขึ้นมาก ผมของท่านกลับมาดกกว่าเดิมเสียอีก ทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆ นำหนักท่านขึ้นมามาก ช่วงรับค๊โมท่านลงไปที่ 64 กิโล ตอนนี้ 71 กิโลแล้วค่ะ ทานอาหารได้เป็นปรกติ แต่จะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พวกผักสด ผักต้มทุกมื้อและแตะเนื้อสัตว์ให้น้อยที่สุด นอจากปลานะคะ

ในตอนหน้าจะบอกถึงการตรวจหลังจากการครบคีโมครั้งที่ 6 ว่าจะมีการติดตามอย่างไรบ้าง จะเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้โรคกลับมาได้อีกค่ะ

 

Create Date : 03 มีนาคม 2553   
Last Update : 3 มีนาคม 2553 23:21:20 น.   
Counter : 6838 Pageviews.  


1  2  3  4  5  

BlogGang Popular Award#13


 
wachan2014
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
PREVIOUS COUNTER WAS 3,956 VISITORS AND THIS COUNTER START SINCE 16 JULY 2009 ...
[Add wachan2014's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com