ทำวันนี้ให้ดีที่สุด Be Positive!
Group Blog
 
All Blogs
 
Ep. 10 - 11จอมนางคู่บัลลังก์ General & I
ปี 2017


ตอนที่ 10 - 11

เริ่มต้นเรื่อง วนๆ จากตอนท้ายของตอนที่ 9 ลู่เคอ แม่ทัพคนใหม่ของต้าเหยียนตามมาฆ่าเฮ่อเซีย ต่อสู้กัน เฮ่อเซียกับตงจั่วเกือบเสียท่าละ ทหารของไป๋หลัน มาช่วยไว้ตามคำสั่งขององค์หญิงเหย้าเทียนซะก่อน..เฮ่อเซียรอด

ทางด้านในวังต้าจิ้น ฮ่องเต้จัดงานเลี้ยงฉลองให้น้องชาย ฉูเป๋ยเจีย แล้วก็วูบๆ ขอตัวออกจากงานก่อน ฉูเป่ยเจียตามออกมาพบว่า พี่ชายต้องเทคยาบ่อยๆ ยาต้องมีปัญหาละ แอบเก็บไปตรวจ ตรวจยาได้ที่ไหน ก็ต้องไปหาพี่สะไภ้ เน้อะ ภรรยาพี่ชาย พี่สะไภ้บอกเป็นยาอายุวัฒนะ ยาดีฮ่องเต้กินแล้วรู้สึกดีเลยกินประจำ สนมจางเป็นคนดูแลเรื่องนี้...ทหารของไป๋หลันนำตัวเฮ่อเซียมาพบองค์หญิงเหย้าเทียน ขอบคุณเสร็จ องค์หญิงบอกข้าแต่งตั้งท่านเป็นแม่ทัพของไป๋หลัน กลับไป๋หลันกับข้า (ก็เจ้าไม่มีที่ไปก็ไปกับข้าซะ)"องค์หญิงข้าไม่เห็นด้วย"--- (ทหารแค่เอ่ยปากจะคัดค้าน) แต่เหย้าเทียนบอกข้าเป็นองค์หญิงของแค้วนไป๋หลัน ข้ามีสิทธิ์แต่งตั้ง จิ้งอันหวางผู้เก่งกล้าทำงานให้กับไป๋หลัน...ฮอ่งเต้ต้าจิ้น กับฉูเป๋ยเจียคุยกัน ประมาณว่า ฉูเป๋ยเจียบอกพี่ชายว่าไปรบกับต้าเหยียนไม่ได้นะ ข้าทำสัญญาสงบศึก 5 ปีละ แต่เอางี้ข้าจะขยายอาณาเขตให้ท่านออกไปทางด้านเหนือ ไปตีต้าเหลียงแทน ฮ่าววววววววว

ฉูเป๋ยเจียเดินออกมาจากฮ่องเต้ มาเจอสนมจางปลอมตัวเป็นขันทีรออยู่ (อยากได้น้องชายสามี)...ฉูเป๋ยเจีย--ข้าฉูเป๋ยเจียรักไป๋ผิงถิงคนเดียว ชั่วชีวิตนี้ --สนมจางบอกแต่ถ้าเจ้าเลือกข้าเจ้าจะได้บัลลังก์ด้วย---แม่ทัพฉูว่าสนมจางให้ระวังหากคิดร้ายต่อราชบัลลังก์ตายแน่สนมจาง "แล้วเจ้าจะเสียใจ ข้าให้คนไปตามฆ่าไป๋ผิงถิง ตอนนี้น่าจะหาตัวนางพบแล้ว"
ฉูเป๋ยเจียบอกประมาณถ้าไป๋ผิงถิงเป็นอะไรไป เจ้าไม่รอดแน่...(เข้ม).....จุ๊บข้าซิ แล้วข้าจะให้หยกเจ้า (ข้าใส่ไว้เสื้อด้านใน ข้าอยากให้เจ้าล้วง  อิอิ)---แม่ทัพฉูไม่จุ๊บแถมสะบัดอย่างแรง ทำให้แผ่นหยกตกออกมาจากเสื้อของสนมจาง แม่ทัพฉูรีบคว้าหยก แล้วรีบไปทันที----ปล่อยทางสนมจางแค้นไป ไม่สนใจ  (สนมจางสวยนะหน้าเหมือนหลิวเจียหลิงภรรยาของเฮียเหลียงเฉาเหว่ยเลย)

................
สนม--- เจ้าไม่รู้หรอกว่าฮ่องเต้ พี่ชายเจ้าไม่มีวันปล่อยให้ไป๋ผิงถิงมีชีวิตรอดหรอก
แม่ทัพฉู-- พูดมา
สนม---จูบข้าแล้วถ้าจะบอกเจ้า
แม่ทัพฉู---เจ้าบ้าไปแล้ว (สะบัดจะเดินหนี)
สนม---ไป๋ผิงถิง ตอนนี้นางอยู่ต้าเหลียง ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดนางคงตายคืนนี้ ---- (แม่ทัพฉูรีบวิ่งออกไป)--- ฮึ ฉูเป๋ยเจียเจ้าก็เหมือนข้า ไม่มีวันได้อยู่กับคนที่ตัวเองรัก...ข้าจางซุนเอ๋อร์ขอสาบาน ข้าจะให้เจ้า (ฉูเป๋ยเจีย) ชดใช้ที่ดูถูกข้าวันนี้เป็นสองเท่า....มาลั่นกองเรียกทหาร เตรียมพร้อมบุกต้าเหลียงคร๊าฟฟฟฟ
แม่ทัพฉู่--- ทัพทั้ง 3 เหล่าทัพให้เตรียมตัวให้พร้อมตอนนี้ เราจะเดินทางไปต้าเหลียงเดี๋ยวนี้
----------เป็นห่วงผิงถิง เฮียตามไปช่วยภรรยา---ไป๋ผิงถิงระหว่างทางที่กำลังเดินทางไปหาหยางเฟิ้ง เพื่อนรักสมัยเด็กๆ เคยเรียนร้องรำ และดีดพิณมาด้วยกัน ก็มีกลุ่มคนคลุมหน้ามาตามฆ่า หัวหน้านักฆ่าเปิดรูปดู ใช่ละนี่เจ้าคือไป๋ผิงถิงใช่มั้ย เจ้าต้องตาย...ทางนี้ก็มโนไป โอ้วท่านแม่ทัพฉู ท่านต้องการจะฆ่าข้าจริงๆ ใช่มั้ย ---ทรุด
คนร้าย---เจ้าคือไป๋ผิงถิงใช่มั้ย
ผิงถิง---เจ้าเป็นใครกันแน่
คนร้าย---องค์ชายเฉินเป๋ยให้มาฆ่าเจ้า
ผิงถิง--- เป๋ย...เจีย...แต่โชคดีหยางเฟิ้งเพื่อนมาพบซะก่อน กำลังย้ายเข้าเมืองหลวงของต้าเหลียงพอดี เพราะสามีถูกฮ่องเต้เรียกกลับมาทำงาน ตำแหน่งแม่ทัพใหญ่ของต้าเหลียง----(น้านนนน เฮียฉุงของเดี๊ยนก็กำลังยกขบวนมาบุกต้าเหลียง)

ทำความเข้าใจกับตัวละครไป๋ผิงถิงกันนิดหนึ่ง จะเห็นว่าทำไมดูอ่อนแอ ป่วยบ่อย คือในซีรี่ย์ไม่บอกคนดูว่า ไป๋ผิงถิงในนิยายมีโรคประจำตัว ถ้าเครียดหรือไม่ได้พักผ่อนจะไอไม่หยุด และถ้าเครียดจะไอเป็นเลือด (เราคนอ่านนิยายคิดว่าน่าจะเป็นวัณโรค แต่ผู้เขียนนิยายบอกไม่ใช่วัณโรค)---ดังนั้นไป๋ผิงถิงจึงอ่อนแอและป่วยบ่อยมาก--ไป๋ผิงถิงคุยกับหยางเฟิ้ง จนหยางเฟิ้งรู้จากปากของเพื่อนรักว่า นางรักฉูเป๋ยเจีย ----ฮะ--ฉูเป๋ยเจียแม่ทัพใหญ่ผู้ร้ายกาจของต้าจิ้นเหรอ---- "ใช่"--- หยางเฟิ้งบอกสามีข้าถูกเรียกมาเป็นแม่ทัพเพื่อออกรบป้องกันเมือง ต่อสู้กับฉูเป๋ยเจีย ----กังวลมาถึงละน๊าาา แม่ทัพหย่าย (เอาละโจมตีเลยอย่าหยุดต่อเนื่องซัก 3 วัน ลุย ลุย ลุย ) 

แม่ทัพฉู---มอหร่านเจ้าไปหาข่าวแถบภูเขาซิ ไม่ว่าแม่นางไป๋จะตายหรือมีชีวิตอยู่ ต้องตามหานางให้พบ
มอหร่าน---ข้ารับคำสั่งไป๋ผิงถิงทำอาหารให้เพื่อนกิน หยางเฟิ้งดีใจคุยกันเรื่องอดีต แล้วคนรับใช้ก็เอาจดหมายของสามีมาให้ ---หยางเฟิ้งขอให้สามีเขียนจดหมาย (ข้อความ)หาทุกวัน ไป๋ผิงถิงถามเกิดอะไรขึ้นกันแน่ มีอะไร หยางเฟิ้งเลยถามไป๋ผิงถิงว่า--หากซืออินต้องสู้กับฉูเป๋ยเจีย เจ้าว่าใครจะชนะ----ไป๋ผิงถิง อึ้ง คิดในใจแม่ทัพฉูเป๋ยเจียแห่งต้าจิ้นแน่นอน แต่กลัวเพื่อนจะเสียใจ กังวล---
...............
ผิงถิง--- หยางเฟิ้ง สถานการณ์ที่ชายแดนเป็นอย่างไร
หยางเฟิ้ง---(เงียบ)
ผิงถิง--- แม่ทัพ(สามีเธอ) จะต้องเผชิญหน้ากับฉูเป๋ยเจียใช่มั้ย
หยางเฟิ้ง---ข้าไม่่ต้องการให้เจ้าต้องตกอยู่ในสถานะที่ลำบากใจ
ผิงถิง--- สถานการณ์เป็นอย่างไร บอกข้า
หยางเฟิ้ง---เจ้าเป็นกุนซือหญิงที่เก่งกาจ เป็นคนทำให้ฉูเป๋ยเจียต้องทำสัญญาสงบศึก 5 ปีกับต้าเหยียน ...ข้ารู้ว่าเจ้าฉลาดและมีความอดทน แต่อย่างไรก็ตามศึกครั้งนี้ข้าไม่ต้องการให้เจ้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าเจ้าเลือกที่จะเข้าข้างใคร ก็จะทำให้เจ้าทุกข์ใจมากเช่นกัน ข้าไม่ต้องการเห็นเจ้าต้องเจ็บปวด เจ้าสามารถมีชีวิตอยู่เหมือนผู้หญิงธรรมดาทั่วไปได้มั้ย? นี่เป็นเรื่องของต้าเหลียง กับต้าจิ้น ไม่ใช่เรื่องของเจ้าที่จะเข้ามาเกี่ยว
ผิงถิง--- เจ้าไม่ได้ยินที่ข้าถามเหรอ (สถานการณ์เป็นไง)
หยางเฟิ้ง--- ทหารยังไม่มีการประจัญหน้าต่อกันกันตอนนี้ ถ้าศึกเริ่ม ใครจะชนะ ซืออินหรือฉูเป๋ยเจีย?
ผิงถิง---ข้าไม่รู้ว่าแม่ทัพ (สามีเจ้า) รบเป็นเช่นใด แต่สำหรับฉูเป๋ยเจีย เขาเป็นเทพเจ้าแห่งสงครามผู้ยิ่งใหญ่ของต้าจิ้น ...
หยางเฟิ้ง--- ข้าคิดว่าเราไม่ควรพบกันซักสองสามวันนะ ข้ากลัวว่าข้าจะมาขอร้องเจ้าให้ช่วย(สามีข้า)
..................................หยางเฟิ้งได้รับจดหมายจากชายแดน(สามี) ข้อความ "หากข้าตายในสนามรบเจ้าแต่งงานใหม่นะ  จากสามีของเจ้า ซืออิน" ---- หยางเฟิ้งเตรียมชุดที่สามีเคยให้บอกจะฆ่าตัวตายตามซืออินหากสามีตายในสนามรบ ไป๋ผิงถิงบอกเจ้าท้องมีลูกอยู่ ใกล้สองเดือนแล้วเจ้าต้องรักษาสุขภาพให้ดี อย่าคิดมาก ข้าจะช่วยสามีเจ้ารับศึกฉูเป๋ยเจีย ไป๋ผิงถิงตกลงทำเพื่อเพื่อนรัก-----หยางเฟิ้งดีใจรีบรายงานไปที่ฮ่องเต้เหลียง

ผิงถิง--- ข้าจะไม่ยอมให้ลูกของเจ้าต้องเกิดมาไม่มีพ่อหยางเฟิ้งเห็นข้อความจากสามี สลบไปเลย---


พระราชวังต้าเหลียง----อารมณ์แบบเนปาลเน้อะไป๋ผิงถิงเข้าเฝ้าฮ่องเต้ต้าเหลียง--- ฮ่องเต้ประมาณเจ้าเป็นผู้หญิงตัวเล็กนิดเดียวจะช่วยต้าเหลียงได้แน่ใช่มั้ย เจ้าใช่มั้ยที่เป็นคนทำให้แม่ทัพต้าเหยียนหลงกลจนต้องทำสัญญาสงบศึก-- บลา บลา บลา ---เอาละเจ้าจะช่วยต้าเหลียงได้อย่างไร

ฮ่องเต้ต้าเหลียง-- เจ้าเป็นใครมาจากไหน (หัวนอนปลายเท้าเจ้ามาจากไหน) ทำไมข้าต้องมอบอำนาจทางการทหารไว้ในมือผู้หญิงต่างแคว้น
ผิงถิง---ข้าคือผู้หญิงที่ทำให้ฉูเป๋ยเจีย ทำสัญญาสงบศึก 5 ปีกับต้าเหยียน
ฮ่องเต้---เป็นเจ้านั่นเอง ทำไมเจ้าถึงมาช่วยเรา
ผิงถิง---ข้าจะไม่ตอบคำถามใดๆ ของท่าน สิ่งที่ข้าสามารถบอกท่านได้คือ ข้าสามารถช่วยท่านได้ ไม่ว่าท่านจะเคยหรือไม่เคยได้ยินอะไรเกี่ยวกับตัวข้า นั่นไม่ใข่เรื่องสำคัญ เมื่อเมืองค่านปู๊ถูกตีแตก ยังไงเมืองหลวงก็ไม่รอด ชีวิตของท่านกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย
ฮ่องเต้---- (ไม่มีทางเลือก) ครั้งนี้ข้าจะเชื่อใจเจ้า แต่เจ้า....(ยังพูดไม่ทันจบ ผิงถิงพูดขึ้น)
ผิงถิง---ถ้ามีเงื่อนไข 3 ข้อ ข้อ1 ต้องไม่มีใครสืบประวัติข้า ข้อ 2 เมื่อศึกเสร็จสิ้นข้าต้องออกจากต้าจิ้น ห้ามใครห้ามทัดทาน ข้อ 3 ท่านต้องมอบอำนาจสิทธิ์ขาดทางการทหารให้ข้า
ฮ่องเต้---ข้าต้องการแค่จะถามกลยุทธ์ของเจ้า เจ้าคิดอย่างไร
ผิงถิง---กองทัพต้าจิ้นแข็งแกร่งมาก ท่านไม่สามารถจะล้มพวกเขาได้ สิ่งที่ทำได้คือลอบโจมตีลับหลัง ข้าจะใช้ยาพิษ.....ข้าจะช่วยต้าเหลียง หากท่านรับเงื่อนไขข้า 3 ข้อ

1 ห้ามให้คนสืบประวัติข้า เรื่องราวของข้าในอดีต ห้ามสืบ ---- ฮ่องเต้ลังเล แต่ก็โอเครได้ ไม่อยากรู้ก็ได้

2  ข้าจะช่วยต้าเหลียงเฉพาะตอนนี้ เหตุการณ์ครั้งนี้เท่านั้น เมื่อต้าเหลียงต้องการความช่วยเหลือ หลังจากเสร็จสิ้นแล้วข้าไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรกับต้าเหลียง (ห้ามรั้งให้อยู่ ห้ามบังคับ ไม่มีสัมพันธ์ใดๆ ต่อกัน)-----ฮ่องเต้โอเคร

3 ท่านต้องมอบอำนาจสิทธิ์ขาดให้ข้าตัดสินใจ มีอำนาจในกองทัพต้าเหลียงเพื่อสู้ศึกครั้งนี้----ฮ่องเต้ หาาาาาาาาาาอะไรนะ เท่ากับเจ้าครอบครองต้าเหลียงเลยนะ เจ้าบงการกองทัพ --ไป๋ผิงถิง มองแบบมุ่งมั่นประมาณว่าถ้าไม่ยอมตามเงื่อนไขก็ตามจายยย---ฮ่องเต้ยอมวุ๊ยย

เอาละเมื่อฮ่องเต้ตกลงละสามข้อ --ผิงถิงบอกว่าข้าคิดว่าท่านมีสายลับอยู่ในราชวังต้าจิ้น ข้าขอให้พวกเขาวางยาในอาหารของฮ่องเต้ต้าจิ้น ยานี้ไม่ทำให้เสียชีวิต แต่จะมีอาการทางร่างกายทำให้ร่างกายอ่อนแอลง มีอาการปวดหัวตาพร่าฟาง---ฮ่องเต้บอกมีคนตรวจอาหารตลอด จะเล็ดลอดการตรวจพิษได้อย่างไร--- ไป๋ผิงถิงบอกมันไม่ใช่ยาพิษแต่มันมีพิษ ดังนั้นเข็มเงินตรวจไม่เจอแน่นอน---- งานวางยาก็มานะฮะ--- เมื่อฮ่องเต้ต้าจิ้นล้มป่วยหนัก ในวังองค์ชายต่างๆ จะต้องแย่งชิงอำนาจกัน จะต้องตามตัวฉูเป๋ยเจียกลับวังแน่นอน---ก็ไม่มีรบต่อส่วนตอนนี้ทัพที่ยกมาประชิดอยู่ ต้องคอยถ่วงเวลารอคนมารายงานแม่ทัพฉูเป๋ยเจียให้กลับวัง------ไป๋ผิงถิงเดินทางมาถึงกองทัพ เจอซืออินก็ตบก่อนเลย 1 ฉาด ตบแทนความกังวลของเพื่อนรัก --- แล้วก็บอกแผนการรับศึก ณ ช่วงแรกที่ตึงเครียดนี้ไปก่อน---(มันยาวไม่บรรยายเน้อะ) เอาเป็นว่าใช้ได้ แม่ทัพฉูบอกทหารรอดูท่าทีก่อน

ผิงถิง---(ชูจดหมายของหยางเฟิ้ง) เจ้าเป็นคนเขียนข้อความนี้?
ซืออิน--- เกิดอะไรขึ้น
ผิงถิง---ข้าเชื่อว่าหลังจากเจ้าตาย นางจะดีใจมากและแต่งงานกับชายอื่นพร้อมกับลูกชายเจ้า  เจ้าคิดว่ามันเป็นการเท่ห์ที่ลูกผู้ชายจะเขียนข้อความอย่างนี้ให้ภรรยาใช่มั้ย  เจ้ารู้มั้ยหยางเฟิ้งเกือบฆ่าตัวตายเพราะจดหมายของเจ้า ถ้าผู้ชายไม่สามารถแม้แต่จะปกป้องภรรยาและลูกของตนได้ จะมีสิทธิ์อะไรมาบอกว่าสามารถปกป้องประเทศชาติได้ ---(ผิงถิงนึกถึงคำพูดเฮีย)ซืออินออกมาท้ารบแล้วก็ถอย--- ทหารต้าจิ้นตาม (เข้าป่า)--- ถูกทหารต้าเหลียงดักทำร้ายในป่าหนาม..ต้องล่าถอย แพ้เล็กๆอารมณ์แบบ เฮ้อยย เกาฉางกงมา มีหน้ากากด้วย... --เอ๊ะแปลกๆ มอหร่านเจ้าไปสืบซิใครเป็นกุนซือศึกให้ต้าเหลียง---หรือจะเป็น...ทางนี้ทหารต้าเหลียงดีใจ ทางต้าจิ้นยังไม่ตามมาบุก ...พวกเราเตรียมตัวยังไม่ทันนะ ดีแล้วอย่าเพิงมา---ชนะบ้างไรบ้างรู้สึกดีจุง ---ไป๋ผิงถิงขึ้นมาบนหอคอยมองไปที่แคมป์ทัพต้าจิ้น ---คิดถึง--ทำไรอยู่นะ--ข้าแบกความอยู่รอดของต้าเหลียงไว้ ชีวิตทหารที่มีครอบครัวรออยู่เบื้องหลังอีกมากมาย ข้าปล่อยพวกเขาตายไม่ได้ ข้าจะทำให้ดีที่สุด---- ทางนี้มอหร่านมารายงานว่ากุนซือเป็นผู้หญิงแต่ไม่มีใครรู้ชื่อ เป็นความลับสุดยอดที่ทหารต้าเหลียงเองก็ไม่รู้ว่านางเป็นใคร........... (โอ้วว เมียข้าแน่นอน) ยิ้มดีใจ ข้าว่าต้องใช่ ต้องใช่แน่ๆ --มอหร่านบอกหรือว่าจะเป็นแม่นางไป๋ผิงถิง? ----- ฉูเป๋ยเจียยิ้ม--การศึกครั้งนี้น่าสนใจจริงๆ

หน้าเฮียน่ารักอะ เฮียมารบนะ มารบ 555


เฮ่อเซียนอนไม่หลับ ยืนอยู่ในสวน นึกถึงวันที่ผิงถิงจากไป ได้ยินเสียงฝีเท้าหันมาจะฟาด อ้าวองค์หญิงเหย้าเทียน -------หว่านเสน่ห์ตามระเบียบ(เฮ่อเซีย) --- มีโมเม้นต์ จีบสาวต้องพาเหาะไปชมดาวบนหลังคาบรรยากาศเป็นใจ อารมณ์พาไป เราจัดกันเลยดีมั้ย? โอ้วว ไม่ได้นี่เพิ่งตอนที่ 11 ยังอีกหลายตอน เรารอก่อนนะ (ทั้งคู่ไม่ได้กล่าวไว้ )

ชอบคาแรคเตอร์ของไป๋ผิงถิงมาก คือนางไม่กลัวตาย ไม่มีอ้อนวอน ไม่มีขอร้อง ไม่ขอให้ใครต้องมาช่วย กล้าหาญถึงแม้จะมีโรคประจำตัวถึงจะเป็นผู้หญิง นางรู้ความรู้สึกของนางชัดเจน นางบอกเฮ่อเซียนางเลือกไม่ได้ นางก็จากมาเลย ไม่มีต้องฝืนใจทำ----ทำให้นึกถึงเรื่ององค์หญิงเวยหยาง จริงๆแล้วคาแรคเตอร์องค์หญิงเวยหยางในนิยายคือนางต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองเช่นกัน วางแผน ทำตามแผน ไม่มีแบบต้องมารอให้พระเอกมาช่วย แต่ซีรี่ย์องค์หญิงเวยหยางดันผลักให้องค์ชายเกาหยางเป็นฮีโร่คอยช่วยเวยหยางตลอดเวลา---

ส่วนฉูเป๋ยเจีย แม่ทัพที่ยิ่งใหญ่ รักเมียมากก็จริงแต่ในตอนทำศึกก็ไม่ยอมลดละเหมือนกัน ยิ่งรู้ว่าเป็นไป๋ผิงถิงเป็นกุนซือให้ทัพไหน เฮียบอกเฮียแพ้ไม่ได้ 5555 ไป๋ผิงถิงถ้าเจ้าคือชายาของข้าจริง เจ้าต้องทำได้แก้เกมศึกข้าให้ได้ ถ้าเจ้าทำไม่ได้เจ้าก็ไม่มีค่าพอที่ข้าแม่ทัพฉูเป๋ยเจียจะรัก.....(แต่ถึงเจ้าจะแก้เกมศึกข้าได้ เจ้าก็ต้องแพ้ข้าอยู่ดี )---คือดีงามมากแม่ทัพฉู

ส่วนเฮ่อเซีย --ถ้าไม่โดนฮ่องเต้ต้าเหยียนไม่ไว้ใจในอำนาจของตระกูลที่มี ไม่โดนล้มล้าง ชีวิตดีแน่ๆ เพราะในนิยายเฮ่อเซียก็เป็นแม่ทัพที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน คงได้แต่งงานกับไป๋ผิงถิงและชีวิตมีความสุขไปแล้ว แต่ก็น่าเห็นใจอะ ชีวิตเน้อะCreate Date : 09 มกราคม 2560
Last Update : 15 มกราคม 2560 20:13:19 น. 0 comments
Counter : 1485 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wansugar
Location :
Germany United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 128 คน [?]
ชื่อหวานจ้า สวัสดีทุกคน ฟอล์โลแฟนเพจ Wansugar-Love Chinese Novels & Series เพื่อติดตามข่าวสารการอัพเดทรีวิว ได้นะคะ
Friends' blogs
[Add wansugar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.