ทำวันนี้ให้ดีที่สุด Be Positive!
Group Blog
 
All Blogs
 
Ep. 1-8
ซีรี่ย์เรื่ององค์หญิงของหลานหลิงหวาง : Princess Of Lan Ling King
ปี 2016 
ออกอากาศช่อง Mango TV (China)
จำนวนตอน 47 ตอน
เริ่มออกอากาศ วันที่ 29 / 10 /2016 (TV online) ประเทศจีน
เริ่มออกอากาศ วันที่ 13/ 11 /2016  (Free TV ) ประเทศจีน

แนะนำตัวละคร

1. หยวนชิงซั่ว / ต่วนมู่เหลียน ( นักแสดงชื่อ Zhang Han Yun)2. อวี้เหวินย่ง ( นักแสดงชื่อ Peng Guan Ying)3. หลานหลิงหวาง ( นักแสดงชื่อ Chen Yi )

จากความประทับใจ ซีรี่ย์เรื่องจอมทัพหลานหลิงหวาง เว่อร์ชั่นปี 2013 ก็รอดูซีรี่ย์เรื่องนี้อย่างใจจดใจจ่อ แต่ต้องรอถึง 2 ปี เพราะซี่รี่ย์เรื่อง องค์หญิงของหลานหลิงหวางที่กำลังออนแอร์อยู่นี้สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2014 กว่าจะได้ลงจอก็ปี 2016 เกือบสิ้นปี มีแต่ตัวอย่างในยูทูปให้ดู ....ขอย้อนไปเว่อร์ชั่นปี 2013 นิดหนึ่ง ผู้เขียน blog ประทับใจฮ่องเต้อวี้เหวินย่งนะ ประทับใจความรักที่อวี้เหวินยงมีให้ต่อนางเอก และประชาชน .... เดี๋ยวคงต้องไปแยกเขียนไว้ต่างหากอีกหัวข้อนึง...

การดำเนินเรื่องราวของ 2 เว่อร์ชั่นนี้จะคล้ายกันตรงที่ เกาฉางกง กับอวี้เหวินย่ง รัก ผู้หญิงคนเดียวกัน และผู้หญิงคนนี้เป็นผู้กำความลับของการครองใต้หล้า แต่ต่างกันตรงที่ เว่อร์ชั่น 2013 นางเอกรู้อนาคตจากคำทำนายของยายตัวเอง และตัวนางเอกซึ่งเป็นเทพธิดาสวรรค์สามารถช่วยให้เกาฉางกงซึ่งเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งสงครามและความดีรบชนะได้ แต่เว่อร์ชั่น 2016 นางเอกเป็นทายาทคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ของตระกูลต่วนมู่ ซึ่งสามารถจะหาของวิเศษ 2 ชิ้นคือ กระจกชิงหรวน (ความลับการปกครองใต้หล้า) และกระบี่หลีเซิง (ปราบศัตรูได้หมด) หากใครได้ครอบครองของ 2 สิ่งนี้ก็จะยิ่งใหญ่ที่สุด....

ซีรี่ย์ ตอนที่ 1 
หลังจากเกริ่นนำเรื่องราวเมื่อหลายร้อยปีก่อน และการหายสาบสูญไปของสถานที่ที่เก็บของวิเศษ 2 สิ่งนี้ ทำให้ต่วนมู่เหลียนซึ่งเป็นชาวแคว้นฉี และเป็นทายาทคนสุดท้ายของตระกูลต่วนมู่ ที่จะสามารถหาของวิเศษนี้ได้ ได้รับหน้าที่จาก อาจารย์ ให้ตามหา โดยสิ่งแรกที่ต้องตามหาคือ ลูกแก้ว(ไข่มุก)เจิ๋นหวน เพราะลูกแก้วเจิ๋นหวนสามารถนำทางไปยังที่ที่เก็บของวิเศษได้ และสายสืบของแคว้นฉีรายงานว่า ตอนนี้ลูกแก้วเจิ๋นหวนอยู่ที่พระราชวังแคว้นโจว ในตำหนักของสมุหนายก อวี้เหวินย่งซึ่งเป็นน้องชายฮ่องเต้แคว้นโจว....

ในคืนที่มู่เหลียนบอกลาฉางกงที่ริมหน้าผา ....คือในเรื่องนี้ฉางกงกับมู่เหลี่ยนเติบโตมาด้วยกันเล่นกันมาตั้งแต่เด็กและมีความรักให้กัน มู่เหลียนสัญญากับฉางกงว่าจะเป็นพระชายาของฉางกง ฉางกงมอบผ้าเช็ดหน้าที่มีลายปักของหิ้งห้อยน้อย 2 ตัวและดอกไม้สีแดงให้มู่เหลียนไว้แทนตัว...มู่เหลียนบอกให้ฉางกงรอตนกลับมา....ฉางกงกับมู่เหลียนมีอาจารย์คนเดียวกัน...แต่ในระหว่างที่กำลังหวานๆ กันอยู่นั้น ก็มีนักฆ่ามารอบฆ่าฉางกง มู่เหลียนถูกธนูยิงที่ท้องตกเหวลงไป...ฉางกงพยายามค้นหาและพบร่างของคนที่แต่งชุดเหมือนมู่เหลียนและมีของติดตัวของมู่เหลียนอยู่ด้วยจึงเข้าใจว่ามู่เหลียนตายแล้ว.....

รูป ความหลังเมื่อครั้งละอ่อนของคู่รัก เกาฉางกงและต่วนมู่เหลียน/ชิงโส่ว


แต่จริงๆ แล้วมู่เหลียนยังไม่ตาย อาจารย์ของมู่เหลียนส่งมู่เหลียนมาที่แค้วนฉี เปลี่ยนชื่อเป็น หยวนชิงโสว่ อยู่ในฐานะหลานสาวของพี่สะไภ้ของอวี้เหวินย่ง และฮ่องเต้...อำมาตย์สามีของอาหญิงของชิงโส่วเป็นญาติผู้พี่ของฮ่องเต้ กับอวี้เหวินย่ง แต่มีใจคิดแย่งชิงบัลลังก์ตลอดเวลา...ร่วมมือกันกับเมียจะแย่งบัลลังก์แต่ก่อนชิง ต้องหาของวิเศษ 2 สิ่งนั้นให้พบจะได้ครองราชย์อย่างมั่นคง...ทั้งสองสามีภรรยาจึงวางแผนที่จะส่งชิงโส่วให้แต่งงานกับอวี็เหวินย่ง เพราะจะได้เข้าไปหาลูกแก้วเจิ๋นหวนในตำหนักของอวี้เหวินย่ง ซึ่งตอนนี้มีตำแหน่งเป็นสมุหนายกได้...

ในวันที่อาหญิงนำตัวชิงโส่วเข้าไปในวังเพื่อร่วมงานเลี้ยงนั้น ชิงโสว่ทำผ้าเช็ดผ้า(ผืนที่เกาฉางกงให้มา) ปลิวลมไปปิดหน้าอวี้เหวินย่ง ทำให้ชิงโส่วได้เห็นอวี็เหวินยงกับฮ่องเต้ ฮ่องเต้ประทับชิงโส่วมาก (คิดว่าอยากได้มาเป็นสนม) ส่วนอวี้เหวินย่งไม่สนใจชิงโส่วแบบมองด้วยหางตา

ในงานชิงโส่วโชว์เต้นระบำ อย่างสวยงาม และให้ท่าอวี้เหวินยงตลอด จนอวี้เหวินย่งเองก็แปลกใจแต่ก็ไม่กลัวเพราะอยากรู้ว่าชิงโส่วจะเล่นอะไร ชิงโส่วพาอวี้เหวินย่งไปหน้าเวที และจบการแสดงลงตรงหน้าฮ่องเต้ ทั้งอวี้เหวินย่งและชิงโส่วทำความเคารพฮ่องเต้ อำมาตย์เลยประกาศว่าหลานสาวของภรรยาตนนั้นในวันนี้นอกจากมารำแล้วยังมาเลือกคู่ด้วย เลยขอฮ่องเต้ให้ประทานงานแต่งงานให้ชิงโส่วและอวี้เหวินย่ง (ฮ่องเต้ทำหน้าเสียดาย แต่ก็นะต้องทำใจ) ตอนแรกอวี้เหวินย่งบอกแต่งไม่ได้หรอก เพราะเสด็จพ่อได้หมั้นหมายองค์หญิงอาซือน่า ของตุรกี ไว้ให้แล้วนี่ก็อีกไม่กี่ปีต้องแต่งละ ชิงโส่วก็เป็นมเหสีไม่ได้อยู่ดีฐานะจะอยู่แค่ฮูหยิน ชิงโส่วรีบบอกไม่เป็นไรรับได้ ให้เหตุผลว่าชอบที่อวี้เหวินยงรูปหล่อและมีหลักการ (5555) ก็เลยสรุปว่าอีก 3 วันแต่งงาน ........อำมาตย์สั่งชิงโส่วว่าอย่ารีบร้อน แต่งแล้วให้ปฏิบัติหน้าที่ภรรยาให้ดีแล้วค่อยรอคำสั่งต่อไป แต่ฮูหยินของอำมาตย์ (เราคิดว่าน่าจะเป็นอาจารย์ของชิงโส่วกับฉางกง) ตอนเป็นอาจารย์จะใส่ผ้าปิดหน้าตามาสั่งให้ชิงโส่วลงมือคืนนี้ โดยต้องรั้งอวี้เหวินย่งให้อยู่แต่ในห้องหอ ห้ามออกมาเพราะส่งนักฆ่ามาค้นตำหนักสมุหนายก แล้วก็เจาะเลือดของชิงโส่วไป เพราะเลือดของชิงโส่วจะส่งประกายกับขวดแก้วที่ใส่หากพบลูกแก้ว ชิงโส่วก็เตรียมผงยานอนหลับ เตรียมมีด เอาไว้ป้องกันตัวในคืนเข้าหอ....

ในรูป เป็นรูปชุดแต่งงานนางเอก (ชิงโส่ว)กับอวี้เหวินย่ง


เวลาเข้าหอมาถึงอวี้เหวินย่งก็จะนอนกับชิงโส่วนั่นแหละแต่ชิงโส่วใช้ทั้งผงยานอนหลับ ก็ทำอะไรอวี้เหวินย่งไม่ได้ ก็วิ่งไล่จับกันไปมาจนเหนื่อย อวี้เหวินย่งบอกชิงโส่วถ้าไม่ยอมก็ออกไปได้ ชิงโส่วก็ไม่ไปเพราะหน้าที่คือต้องรั้งอวี้เหวินย่งไว้ จนกระทั่งจะเสียท่าจริงๆ ชิงโส่วเลยล้วงเอามีดใต้หมอนออกมา อวี้เหวินย่งเลยสู้กัน ทำให้โคมเหนือเตียงหล่นลงมากระแทกศรีษะชิงโส่วพอดีสลบไป ............นักฆ่าค้นทุกห้องในตำหนักแล้วไม่พบ เหลืออยู่ห้องเดียวคือห้องหอ นักฆ่าทุกคนจึงมารวมตัวกันเพื่อจะบุกเข้าไปค้น ตอนกำลังรอจังหวะ มีนักฆ่าคนหนึ่ง ตด เน้นว่า "ตด" 55555 ทำให้คนสนิทของอวี้เหวินย่งที่เฝ้าหน้าประตูรู้ตัวและเรียกทหารเข้ามา เกิดการสู้รบกัน อวี้เหวินย่งสั่งให้จับเป็น แต่พวกนักฆ่าพอถูกจับก็ฆ่าตัวตายหมด ไม่ทิ้งร่องรอยไว้เลย....อวี้เหวินย่งสงสัยว่าชิงโสว่ต้องรู้เห็นเรื่องนี้แน่

ตอนที่ 2
อำมาตย์กับคนสนิทคุยกันสงสัยว่าใครนะ รีบร้อนลงมือกว่าพวกตนอีก ก็ส่งคนไปสืบ ส่วนคนสอดแนมของฮ่องเต้ก็ไปรายงานฮ่องเต้ว่าเกิดเหตุขึ้นที่ตำหนักสมุหนายก และคิดว่าชิงโส่วต้องมีส่วนรู้เห็นแน่ ฮ่องเต้ก็ให้สายสืบไปสืบต่อ ...อวี้เหวินย่งรอชิงโส่วฟื้นจะได้สอบถามคาดคั้นเอาความจริง แต่หลังจากชิงโส่วฟื้นแล้ว กลับจำอะไรไม่ได้เลย อวี้เหวินย่งลองใจชิงโส่วว่าความจำเสื่อมจริงหรือเปล่าด้วยการฉีกผ้าเช็ดหน้าของคนรักชิงโส่วขาดเป็น 2 ท่อน แต่ชิงโส่วก็ไม่ว่าอะไรเพราะลืมไปหมด.. (ความจำเสื่อมแบบโก๊ะๆ แล้วก็รั่วๆ ไม่เต็มบาท น่ารักดี) 

รูป อำมาตย์ (อวี้เหวินฮู่) ในบล๊อกผู้เขียนขอเรียกว่า อำมาตย์ นะคะ ญาติผู้พี่ของฮ่องเต้และอวี้เหวินย่ง


รูป ฮูหยินอำมาตย์ (อาหญิงของชิงโส่ว) และเรามั่นใจมากว่า คนนี้เป็นอาจารย์ของชิงโสว่และฉางกง และที่ช๊อคสุดๆ คือเป็นแม่ของเกาฉางกง ด้วย ขอเรียกว่า ร้ายมาก1 นะ นางทำทุกอย่างเพื่อฉางกง ใช้นางเอกเป็นเครื่องมือ (หากสำเร็จก็จะฆ่าชิงโส่วทิ้ง) และฆ่าทุกคนที่ขัดขวางตนเอง อาหญิงของชิงโส่วมาขอรับตัวชิงโส่วกลับไปจวนอำมาตย์เพื่อจะได้รักษาเอง แต่อวี้เหวินย่งไม่ยอม สาบานกับพี่สะไภ้วาจะหาทางรักษาชิงโส่วให้ได้ แต่ทางอาหญิงก็ไม่ยอมอยากเอาชิงโส่วไป แต่แล้วเหยียนหว่านเข้ามาช่วยอวี้เหวินย่งพูดกับพี่สะไภ้ให้ยกเหตุผลว่าจะเป็นข่าวลือที่ไม่ดีต่ออวี้เหวินย่งเพราะแต่งงานคืนเดียวก็ทิ้งขว้างฮูหยินแล้วแถมฮูหยินบาดเจ็บอีก ....พี่สะไภ้เลยต้องกลับไป.... เหยียนหว่านเอ๋อร์นี่เป็นเพื่อนเล่นตอนเด็กกับอวี้เหวินย่งหลงรักอวี้เหวินย่งและอยากเป็นฮูหยินของอวี้เหวินย่ง จึงไม่ชอบชิงโส่วแต่ปากก็เรียกน้องสาวตลอด (มีรังสีความโกงเต็มร้อย ) อวี้เหวินย่งขอให้หว่านเอ๋อร์ช่วยทำตามแผนเพื่อจะให้คนร้ายเผยตัว (ชิงโส่ว) หว่านเอ๋อร์รับปาก แผนคือต้องทำให้ชิงโส่วออกจากวังไปเพื่อจะได้กลับไปหาคนบ่งการซึ่งอวี้เหวินย่งเชื่อว่าอยู่แคว้นฉีเพราะผ้าเช็ดหน้าปักดอกไม้ที่มีเฉพาะในแคว้นฉีเท่านั้น และปล่อยข่าวลือว่าชิงโส่วได้ลูกแก้วจากตำหนักสมุหนายกแคว้นโจวไปแล้ว กะว่าคนที่ส่งมาทำงานจะได้ปรากฏตัวมาหาชิงโส่ว ........ชิงโส่วหนีออกมาจากตำหนักได้ แต่เดินสะเปะสะปะ ตรงไปยังชายแดนแค้วนโจว-ฉี เพื่อจะเข้าไปยังแคว้นฉี ตลอดทางก็มีคนที่อยากได้ลูกแก้ว คอยสะกดรอยตามตลอด...เดินไปหิวไป เหนื่อยไปตอนที่ 3
ทัพของฉางกงมาบุกแค้วนโจว อำมาตย์แคว้นโจวรับหน้าที่มาเป็นแม่ทัพและวางแผนกับแม่ทัพของแคว้นโจวคนอื่นๆ ที่จะล่อฉางกงให้เข้ามาหลงกลในวงล้อมหุบเขา แต่ก็กังวลอยู่ว่าจะล่อฉางกงเข้ามาได้อย่างไร ..... ในระหว่างที่รบกันอยู่ ม้าของฉางกงเกิดพยศสะบัดฉางกงตกจากม้า แต่ตกแบบเท่ห์ๆ ยืนได้ไม่ล้ม แล้วม้าวิ่งไปอีกทางหนึ่ง เหมือนกับจะได้กลิ่นชิงโส่ว (จำได้ว่าเป็นต่วนมู่เหลียน) ม้ามาหยุดที่ชิงโส่วชิงโส่วเลยขึ้นขี่ม้าและเพิ่งรู้ว่าตัวเองขี่ม้าเป็น แต่ตั้งแต่เมื่อไหร่ก็จำไม่ได้ ม้านำชิงโส่วมาหาฉางกงกลางสนามรบเลย แต่วิ่งเข้าไปในหุบเขาที่ถูกวางค่ายกลไว้ ทำให้ฉางกงตามเข้าไป แม่ทัพและทหารคนอื่นๆ จึงต้องตามฉางกงเข้าไปด้วย ถึงจะรู้ว่าเป็นกับดักก็ตาม ฉางกงตะลึงอยู่ว่าพบต่วนมู่เหลียนอีกครั้ง ทั้งดีใจทั้งประหลาดใจ .... ฉากจะเว่อร์ๆ นางเอกหมุนตัวได้หลายรอบโดยไม่โดนทหารฆ่าตาย (555) .....เกาฉางกงนำชิงโส่วและทหารส่วนหนึ่งฝ่าวงล้อมออกมาได้ แต่ทหารส่วนหนึ่งถูกจับไปเป็นเฉลย ฉางกงนำชิงโส่วมายังค่ายทหาร พอรั่วอวิ๋น เห็นชิงโส่วก็ตกใจ (รั่วอวิ๋นเป็นคู่หมั้นของฉางกง ) แต่พอรู้ว่าชิงโส่วจำอะไรไม่ได้เลยเลยคิดว่าคงไม่ใช่ต่วนมู่เหลียนแน่นอน ...ฉางกงไปคุยกับม้า เพราะม้าตัวนี้ฉางกงเลี้ยงและฝึกมาตั้งแต่ฉางกงอายุ 16 ปี คนที่ขี่ได้มีแค่ฉางกงกับมู่เหลียน แต่คราวนี้ทำไมถึงยอมให้ชิงโส่วขี่และแถมไปรับชิงโส่วมา (แต่ม้ามันพูดไม่ได้ไง) ... ชิงโส่วออกจากกระโจมมาขอบคุณฉางกง (ใส่หน้ากากอยู่) และอยากขี่ม้าฉางกงเลยพาชิงโส่วไปขี้ม้าเล่นเพราะอยากรู้ว่าชิงโส่วใช่ต่วนมู่เหลียนหรือเปล่า.... แต่ชิงโส่วจำอะไรไม่ได้เลย...แต่บอกเบาะแสแค่ว่ามาตามหาดอกเจี่ยโฮวหวา มาตามหาความจำให้ฝืนกลับมา ฉางกงสัญญาว่าจะช่วย.... ชิงโส่วรู้สึกว่าอ้อมกอดกับสายตาของฉางกงมันคุ้นเคยมากและเคยมาสถานที่นี้มาก่อน แต่ก็จำไม่ได้....


สปอล์ย!!! 
ขอเล่าเรื่องราวในนิยายดีกว่า แล้วค่อยรีวิวซีรี่ย์ต่อ เพราะเรื่องราวในซีรี่ย์ก็ไม่ค่อยมีความคืบหน้านางเอกก็เดินทางสลับไปมา 2 แคว้น ไว้รวมรีวิวหลายๆ ตอนเลย....มาว่ากันด้วยในนิยายนะคะ ....ตามนิยายตอนจบขอเรื่องนี้ค่อนข้างเศร้า..หลังจากที่ชิงโสว่ช่วยให้หลานหลิงหวางกับคู่หมั้นของหลานหลิงหวางกลับแคว้นฉี ก่อนที่หลานหลิงหวางจะออกจากแคว้นโจวได้ขอชิงโส่วแต่งงานเป็นชายาของตนและไปแคว้นฉีกับตน แต่ชิงโส่วบอกกับหลานหลิงหวางว่าเธอรักหลานหลิงหวาง แต่เธอเป็นหนี้คนคนหนึ่งอยู่มากมายเพราะเขาทำทุกอย่างเพื่อเธออย่างมากมายและกำลังรอเธออยู่ เธอต้องกลับไปหาเขา (อวี้เหวินย่ง)... ดังนั้นหลานหลิงหวางกับคู่หมั้น จึงจากไป.....

หลังจากหลานหลิงหวางกับคู่หมั้นหลานหลิงหวางข้ามไปแคว้นฉีแล้ว ชิงโส่วก็ล้มลงเพราะถูกคู่หมั้นของหลานหลิงหวางแทง (แอบทำร้ายชิงโส่วแต่ชิงโส่วไม่บอกหลานหลินหวาง) ..ในขณะที่เลือดไหลออกจากร่าง ชิงโส่วคิดถึงแต่อวี้เหวินย่ง น้ำตาไหลออกมามากมาย ชิงโส่วพยายามเดินตรงเข้าแคว้นโจวเพื่อไปหาอวี้เหวินย่งแต่เธอเหนื่อยมากและเลือดก็ไหลมาก เธอกัดฟันเดินมาจนพบอวี้เหวินย่ง... ซึ้งในคำพูดของชิงโส่วก่อนตาย ชิงโส่วพูดว่า...

....ฉันปราถนาอย่างยิ่งที่จะกลับมาหาเธอ แต่ใครละจะคิดว่าใจอยู่ที่เทียนซาน (แค้วนโจว) ขณะที่ร่างกายกำลังจะตายอยู่แคว้นฉี...

คือตอนจบมันมี 2 เว่อร์ชั่น ในเว่อร์ชั่นนิยายที่เป็นเล่มขาย ชิงโส่วตายเดียวดาย ตายก่อนอวี้เหวินย่งมาถึง แต่ในเว่อร์ชั่นออนไลน์ผู้แต่งเปลี่ยนให้ชิงโส่วได้มาตายในอ้อมกอดของอวี้เหวินยง.....ก่อนตายชิงโส่วก็รู้ว่าจริงๆแล้วเธอรักอวี้เหวินย่ง...ทำให้อวี้เหวินย่งแค้นแคว้นฉีมาก จัดทัพมารบตีแคว้นฉีราบ...(ฉางกงหลังกลับมาแคว้นฉีฮ่องเต้แคว้นฉีก็เรียกเข้าวังพร้อมประทานเหล้าพิษ เพราะกลัวจะแย่งบัลลังก์เพราะประชาชนรักมาก ฉางกงตาย ทำให้อวี้เหวินย่งชนะสงคราม)

..อ้าวแล้วทำไมชื่อเรื่อง เป็นองค์หญิงของหลานหลินหวาง??  จากที่เราอ่านนิยายเราคิดว่าที่ตั้งชื่อซีรี่ย์แบบนี้น่าจะมาจาก เรื่องราวของเรื่องนี้เกิดขึ้นจากความปราถนาของต่วนมู่เหลียน/ชิงโส่ว ที่จะทำหน้าที่หาของวิเศษให้สำเร็จเพื่อที่จะทำให้หลานหลิงหวาง/ฉางกง ยิ่งใหญ่ คุณสมบัติของชิงโส่วจะได้เหมาะสมกับหลานหลินหวาง ...แต่พอหาของวิเศษได้ กลับพบว่าจริงๆ แล้ว ณ ตอนนี้เธอไม่ได้ต้องการเป็นชายาของหลานหลินหวางแล้ว เพราะเธอรักอวี้เหวินย่ง... น่าจะประมาณนี้ (ท่านที่อ่านนิยายมาอาจจะมีความเห็นที่แตกต่างนะคะ ใครได้อ่านแล้วมาแชร์ความคิดเห็นบ้างนะคะ )

ขอแนะนำตัวละครและชื่อที่หวานจะใช้เรียกตัวละครเหล่านี้ (ต่อจากภาพด้านบนนะคะ)

คนนี้ เหยียนหว่าน ขอเรียกว่า ร้ายมาก2 นางร้ายจริงๆ ฉลาด รักอวี้เหวินย่งมาก ทำงานให้หลายคนที่เห็นว่าสามารถช่วยตนเองให้ได้แต่งงานกับอวี้เหวินย่ง (ทำไมต้องมีปอยผมห้อย 2 ข้าง ถ้าไม่มีจะสวยมาก) ตอนหลังอวี้เหวินย่งได้ขึ้นครองราชย์เป็นฮ่องเต้นางก็ได้เป็นสนมด้วยแล้วก็ทะยอยฆ่าสนมอื่นๆของอวี้เหวินย่งทีละคนทีละคน (แต่อวี้เหวินย่งไม่ได้จัดพิธีแต่งแค่ไปรับมาอยู่ที่ตำหนักด้วยเฉย เพราะเห็นแก่อำมาตย์ที่เป็นญาติผู้พี่ ที่ยกให้


คนนี้ รั่วอวิ๋น หรือ รั่วหยุน (อ่านได้หลายแบบชื่อจีนตามพินอินเขียนเป็นไทยยากอยู่) ขอเรียกว่า ร้ายมาก3 ร้ายเพราะรักเกาฉางกง เป็นคู่หมั้นเกาฉางกง แต่ฉางกงไม่รัก ฉางกงรักชิงโส่ว แต่แม่ฉางกงรักว่าที่ลูกสะไภ้คนนี้ (แต่ชีวิตจริงน่าสงสารเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2015 ด้วยโรคลูคิเมีย อายุน้อยมาก) ในซีรี่ย์ร้ายมาก 3 นี้ถูกสะกดด้วยเวทมนต์ของเหมียวอู่อิน ให้ทำตามคำสั่ง เลยไม่รู้ว่าเนื้อแท้ร้ายเพราะหึงฉางกงกับชิงโส่ว หรือร้ายเพราะทำตามคำสั่งเหมียวอู่อินล้วนๆ


ตอนที่ 4
หลังจากอำมาตย์แคว้นโจวรบแพ้ฉางกง แม้จะล่อฉางกงเข้าไปยังกับดักได้แต่ก็ยังแพ้ ขุนนางบางคนในราชสำนักแคว้นโจวทูลฮ่องเต้ให้ลงโทษอำมาตย์ แต่พอดีอำมาตย์กลับมาได้ยินพอดีเลย ทูลฮ่องเต้ประมาณว่าตัวเองออกไปทำศึกอย่างยากลำบาก ถึงแม้จะไม่ชนะแต่จับเฉลยศึกได้มากมาย นำกลับมาด้วยและเชื่อว่าเกาฉางกงจะต้องมาช่วยพวกทหารเชลยเหล่านี้ และสั่งให้ประหารขุนนางที่ให้ร้ายตนเอง ฮ่องเต้ขัดใจอำมาตย์ไม่ได้เลยจำเป็นต้องสั่งประหารขุนนางคนนั้น ถึงแม้ว่าจะรู้ดีว่าเป็นผู้จงรักภักดี หลังจากนั้นอำมาตย์กลับมาที่จวน อวี้เหวินยงและฮูหยินอำมาตย์รออยู่บอกว่าเตรียมเหล้าและงานเลี้ยงไว้ต้อนรับ อำมาตย์บอกไม่ต้องการ แต่ต้องการให้อวี้เหวินยงไปตามชิงโส่วกลับมาเพราะหายจากวังไปนานแล้ว อวี้เหวินย่งจึงต้องออกไปตามชิงโส่วกลับวัง

ในขณะเดียวกันชิงโส่วกำลังมีความสุขอยู่ที่่ค่ายทหารของฉางกง และรำพึงรำพันว่าถึงไม่รู้ว่าหน้าตาฉางกงจะเป็นอย่างไรแต่ตนก็ชอบละเพราะเป็นคนดีเหมือนเทพบุตร แล้วอยู่ๆ ก็มีควันสลบปล่อยออกมาตามหน้าต่าง ชิงโส่วสลบไป (เห็นแต่เท้าคนทำ เราคิดว่าต้องเป็นร้ายมาก1 ทำแน่นอน) พอชิงโส่วตื่นขึ้นมาตัวเองก็มาอยู่ที่หมู่บ้านชายแดนในเขตแคว้นโจวละ ก็แปลกใจพยายามหาทางกลับไปยังแคว้นฉีอีก แต่บังเอิญเจอกับ ร้ายมาก2 เสียก่อน ร้ายมาก2 ตามหาชิงโส่วเพราะคิดว่าลูกแก้ววิเศษอยู่กับชิงโส่วตามข่าวลือ สร้างสถานะการณ์ให้คนมาแย่งชิงลูกแก้วแล้วร้ายมาก2 พยายามช่วยจนได้รับบาดเจ็บ อวี้เหวินย่งมาทันพอดีเลยช่วยไว้ได้แต่อวี้เหวินย่งรับกระบีแทนชิงโส่วเลยได้รับบาดเจ็บ (ตอนนี้อวี้เหวินย่งยังไม่รักชิงโส่วนะ แต่ที่มาตามชิงโส่วเพราะถ้าชิงโส่วถูกฆ่าตาย อวี้เหวินย่งก็จะไม่มีทางรู้ความลับของชิงโส่วที่เชื่อว่าเป็นสายลับ และผู้บ่งการอีกเลย) ...แล้วก็มีโมเมนดีดีแบบทะเลาะแบบน่ารักๆ และชิงโส่วก็รู้ความลับว่าอวี้เหวินย่งกลัวสุนัขมาก (อวี้เหวินย่งนึกถึงอดีตตอนเด็กเคยหลงไปในแคว้นฉีแล้วถูกสุนัขไล่กัด โดยคนที่มาช่วยคือชิงโส่วตอนเด็กๆ แต่ชิงโส่วตอนเด็กๆ ก็หัวเราะเยาะอวี้เหวินย่งด้วย .... แต่อวี้เหวินย่งยังไม่รู้นะว่าเป็นชิงโส่วคนนี้นั่นเอง)....

แนะนำตัวละคร (ต่อ)

รูป ฮ่องเต้ แคว้นโจวพี่ชายของอวี้เหวินย่ง ชอบชิงโส่ว 


รูป จูเก่ออู่ฉือ องค์ชายแคว้นอื่นมีชายแดนติดกับแคว้นโจวและแคว้นฉี (จำไม่ได้ เดี๋ยวไว้มาเติมให้) ปลอมตัวออกมาตามหาของวิเศษ เพื่อจะได้ยิ่งใหญ่ในอนาคต ตอนแรกกะหลอกใช้ชิงโส่ว แต่ตอนหลังรักชิงโส่ว...จูเก่ออู่ฉือเป็นหนึ่งใน องครักษ์ที่ถูกฉินซีฮวงสาปให้คอยตามล่าตระกูลต่วนมู่ เพื่อตามหาลูกแก้วกลับมา


เพื่อความเข้าใจและเพิ่มอรรถรสในการชมซีรี่ย์มากขึ้น ขอเล่าถึงเรื่องราวในนิยายนิดนึงนะคะ เมื่อหลายปีก่อน เฉินอี้ (ต่่วนมู่จี๋) เป็นผู้สร้างตำหนักเทียนหลัวและของวิเศษ 3 สิ่งคือ ลูกแก้ว (ไข่มุก)เจิ๋นหวน กระบี่หลีเซิงและ กระจกชิงหลวน เมื่อสร้างเสร็จแล้วฮ่องเต้ฉินซีฮวง ก็สั่งให้ฆ่าทุกคนที่รู้ให้หมด ครอบครัวของต่วนมู่จี๋ จึงถูกนำตัวมาประหารหมดแต่น้องสาวของต่วนมู่จี๋ ชื่อต่วนมู่ยื่อจู่ หนีรอดมาได้พร้อมนำเอาลูกแก้วเจิ๋นหวนออกมาด้วย ฮ่องเต้ฉินซีจึงสั่งให้ 4 องค์รักษ์ออกตามล่าน้องสาวของต่วนมู่จี๋ แต่ 4 องครักษ์ก็หาไม่เจอ ดังนั้นฮ่องเต้ฉินซีฮวง จึงสาปองครักษ์ทั้ง 4 ให้ตามล่าตระกูลต่วนมู่ตลอดกาล ฆ่าให้หมด และนำลูกแก้วเจิ๋นหวนกลับมาเก็บที่ตำหนักเทียนหลัว....

4 องครักษ์ มี

1. จูเกอ่อู่ฉือ ฉายา มังกรเขียว คนนี้ดูเป็นคนปกติที่สุด ไม่จิต ไม่เลวเท่าไหร่ ซึ่งต่อมารักต่วนมู่เหลียน (ชิงโส่ว) และยอมเสียสละชีวิตช่วยนาง....ในนิยายจะตลกนิดนึง ตรงที่ จูเก่ออู่ฉือตอนแรกที่เจอชิงโส่วเข้าใจว่าชิงโส่วเป็นผู้ชายและตกหลุมรัก (เป็นเกย์? ) แต่พอตอนหลังมารู้ว่าเป็นผู้หญิงเขาก็ยังรักเธออยู่ (คือเป็นไบ? ได้หมด 55555) 

2. เหมียวอู่อิน ฉายา เสือขาว นางใส่ชุดขาวตลอด เลวจริงจัง ขอเรียกว่า ร้ายมาก 4 มีพิณเป็นอาวุธ 


3. เจียงอู่เฉิน ฉายา พญานกเลือด / วิหคโลหิต (แปลเป็นอะไรดี 5555 บางทีก็แปลจีนเป็นไทยแบบงงๆ) เก่งเรื่องการปลอมตัว เป็นอาจารย์ของเหยียนหว่าน (เชคจากในซีรี่ย์และในวิกิแล้ว 2 คนนี้ใช้ชื่อเดียวกันในการแสดง "เจียงอู่เฉิน" แบ่งกันเล่น )

และ 4 แม่ของหลานหลิงหวาง (ร้ายมาก1) ฉายา เตาดำ 

จากที่แนะนำตัวละครมานี่ เราจะเห็นว่าส่วนใหญ่ ร้ายทั้งนั้น เป้าหมายเดียวกันคือทำร้าย ต่วนมู่เหลียน (หยวนชิงโส่ว) คนช่วยชิงโส่วมีน้อยมากและตายเร็ว คนที่ช่วยมากที่สุดคือ อวี้เหวินย่ง(ช่วยมากสุดอายุยืนสุด) ส่วนเกาฉางกง อยากช่วยชิงโส่วแต่ก็ช่วยไม่ได้ แถมเป็นคนทำให้ชิงโส่วได้รับอันตรายซะมากกว่า

ในนิยายจะเป็นแนวเดินทางย้อนเวลา โดยคนที่ย้อนเวลาไปยังอดีตคือหยวนชิงโส่ว แต่พอมาเป็นซีรี่ย์ต้องแก้ไขบท เพราะรัฐบาลจีนไม่ให้ออกอากาศหนังและซีรี่ย์ที่เป็นการเดินทางย้อนเวลา (time traveling) เลยให้นางเอกความจำเสื่อมแทน...

..มาว่ากันด้วยเรื่องความรัก.. ในนิยายชิงโส่วจะรักเกาฉางกงแบบหลงรัก แบบได้เจอผู้ชายในฝัน แต่เมื่อเธอต้องย้อนเวลากลับไปและแต่งงานกับอวี้เหวินย่ง เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายหลังทำให้ชิงโส่วรู้ว่า ฉางกงไม่ตอบสนองความรักของเธอ และไม่ชัดเจนกับเธอ เป็นชิงโส่วเองเสมอที่ต้องเป็นฝ่ายเริ่มก่อน ทำให้เธอยอมแพ้ต่อฉางกง และมีความรักกับอวี้เหวินย่ง....แต่มันดันมีกิมมิกตรงที่เกาฉางกงโดนมนต์สะกดของเหมียวอูอินด้วยทำให้เขารักแต่ ร้ายมาก 3 คนเดียว แต่ถึงแม้จะอยู่ภายใต้มนต์สะกดแต่ฉางกงก็มีความรู้สึกกับชิงโส่ว.... (ซับซ้อน)..ส่วนอวี้เหวินย่งชิงโส่วปกติจะมองไม่เห็นถึงความโรแมนติกหรือการแสดงออกของอวี้เหวินย่ง ชิงโส่วมองข้ามไปทุกอย่าง แต่ด้วยความดีของอวี้เหวินย่ง ทำเพื่อชิงโส่วทุกอย่าง มันค่อยๆซึมซับเข้าไปในใจชิงโส่ว จนกระทั่งเกิดเป็นรัก แต่ชิงโส่วก็ไม่รู้ตัวเองว่ารักอวี้เหวินย่ง จนมาตอนใกล้จะตายถึงรู้แน่แก่ใจละว่าคนที่ตัวเองรักมากที่สุดคืออวี้เหวินย่ง...สิ่งสำคัญที่อวี้เหวินย่งแตกต่างจากเกาฉางกง ที่ชิงโส่วเห็นชัดเจนคือ อวี้เหวินย่งเชื่อมั่นในตัวชิงโส่ว มากกว่าที่ เกาฉางกงเชื่อมั่นในตัวชิงโส่ว....

เกาฉางกงรักชิงโส่วเพราะหลักๆเลยก็หน้าตาเหมือนคนรักเก่าสมัยเด็ก ต่วนมู่เหลียน แต่พอต่อมาความรู้สึกของฉางกงเปลี่ยนเป็นต้องรับผิดชอบดูแลชิงโส่วเพราะชิงโส่วให้ความเชื่อใจ ไว้ใจและเอาชีวิตเข้าเสี่ยงอันตรายเพื่อช่วยฉางกงหลายครั้ง ทำให้ฉางเกาหลงรักชิงโส่ว ซึ่งเป็นความรู้สึกรักที่แตกต่างจากรักต่วนมู่เหลียน

อวี้เหวินย่ง รักชิงโส่วเพราะชิงโส่วเป็นความสดใสเป็นแสงสว่างในชีวิตของอวี้เหวินย่ง ชีวิตอวี้เหวินย่่งเกิดมาก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบบ้านเมืองเป็นภาระกิจติดตัวมาด้วย ทำให้ตลอดชีวิตของอวี้เหวินย่งล้อมรอบไปด้วยคนมากมายที่ยกย่อ และหวังผลประโยชน์ ร่ำรวยและอำนาจ ทุกคนแย่งกันทำดีกับเขาเพื่อผลตอบแทน มีชิงโส่วคนเดียวที่ทำดีต่อเขาเพราะเห็นว่าอวี้เหวินย่งคืออวี้เหวินย่ง ไม่ใช่เพราะเขาร่ำรวยหรือมีอำนาจ ชิงโส่วมีความจริงใจและซื่อสัตย์ แม้ว่าเธอจะนำปัญหามาให้เขามากมายก็ตาม อวี้เหวินย่งเห็นชิงโส่วเป็นเสมือนแสงอาทิตย์ท่ามกลางเมฆหมอกหนาที่ล้อมรอบ

ได้ฤกษ์งามยามดี มีวันว่างมาอัพเดทเรื่องนี้ต่อนะคะ ได้ทบทวนอ่านที่หวานเขียนบล๊อกดู ยังไม่ได้บอกเลยว่าคำว่านิยายนั้นคือนิยายเรื่องอะไร ซีรี่ย์เรื่ององค์หญิงของหลานหลิงหวาง เว่อร์ชั่น2016 นี้ สร้างมาจากนิยายเรื่อง “蘭陵皇妃" The Royal Prince of Orchid Hills ใครอยากอ่านเว่อร์ชั่นออนไลน์ ตามลิงค์นี้ไป //www.my285.com/CY/llhf/84.htm  แต่ซีรี่ย์เปลี่ยนชื่อเล็กน้อยเป็น  兰陵王妃 The Princess of Lanling King ณ วันที่อัพเดทนี้ก็มีข่าวดีว่า ซีรี่ย์เรื่องนี้ช่องฟรีทีวีซื้อไปออกอากาศทางช่องทีวีธรรมดาแล้ว จากปกติฉายอยู่ทีวีออนไลน์อย่างเดียวสมาชิกเท่านั้นถึงจะดูได้ เริ่มออกอากาศตอนแรกทางทีวีเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมานี้เอง...

ขอแนะนำตัวละครเพิ่ม

ชื่อในซีรี่ย์ เจียงอู่เฉิน (สกอร์กลับขึ้นไปด้านบน เล่นเป็นคนเดียวกันคือ 1 ใน 4 องครักษ์ เก่งวิชาปลอมตัว เลยมีดารามาสลับกันเล่น?) ต่อมากลาย เป็นเพื่อนสนิทอวี้เหวินย่ง เป็นคนรักของ ร้ายมาก 4, เป็นคนที่ เถาฮัว รัก (แต่เราไม่ค่อยชอบนะ ไม่ถูกชะตา เพราะบททำไมต้องเชื่อฟังและทำตามที่ร้ายมาก 4 คอยบงการ แต่ต่อไปรักชิงโส่ว


ตอนนี้หวานดูมาถึง ตอนที่ 30 มันมีฉากตอนที่ชิงโส่วกำลังจะหนีออกจากจวนของสมุหนายก เลยมาห้ามไว้และให้ข้อคิดกับชิงโส่วว่าให้ชิงโส่วคิดทบทวนดีดี ใครกันแน่ที่รักชิงโส่วจากใจจริง รักแท้ (ประมาณว่าเชียร์เพื่อนนั่นแหละ อวี้เหวินย่ง) แต่!!! นายจะมาเตือนชิงโส่วเรื่องนี้ได้ไงในเมื่อตัวเองยังไม่สำนึกว่าใครกันแน่ที่รักตัวเองอย่างแท้จริง ระหว่างเถาฮัวกับนางร้ายมาก 4 นางร้ายมาก4 สั่งให้ฆ่าเถาฮัว ตัวเองก็ฆ่า ไม่ไหวๆๆๆ (อุ๊ยย อินไป)..... 

เถาฮัว
ชีวิตน่าสงสารตั้งแต่เด็กยันโต รู้จักสนิทกับชิงโส่วตั้งแต่ยังเด็ก เป็นเสมือนพี่สาวที่คอยดูแลชิงโส่ว ช่วยชิงโส่วทุกอย่าง อย่างว่าใครช่วยชิงโส่วอายุมักจะสั้น ตายด้วยน้ำมือคนที่นางรักคือผู้ชายบนรูปข้างบน เถาฮัวเป็นคู่ปรับกับนางร้ายมาก 4 ตลอด 
มาว่ากันด้วยเรื่องในประวัติศาสตร์ อวี้เหวินย่งมีสนมที่รักมากอยู่คนหนึ่งคือ หลีอีซือ ซึ่งในนิยายให้ชิงโส่วเป็นเสมือนหลีอีซือ ซึ่งจะเห็นความเกี่ยวโยงกับประวัติศาสตร์จีนใน ตอนที่ 23 ที่ชิงโส่วรู้ความจริงว่าตัวเองมาจากเมืองเจียงหลิง (เมืองเดียวกับที่หลีอีซือตัวจริงมา) ทีนี้ถ้าเราเอาเรื่องมาอิงกับประวัติศาสตร์จีนนะ ก็จะเป็นว่า ชิงโส่วแต่งงานกับอวี้เหวินย่งในปี 554 และเธอก็หนีจากอวี้เหวินย่งมาในปี 568 (อวี้เหวินย่งแต่งงานกับองค์หญิงจากเติร์ก) ก็แสดงว่าชิงโส่วกับอวี้เหวินย่งอยู่กินด้วยกัน 14 ปี หลังจากชิงโส่วหนีไปในปี 568 เธอกลับไปที่แคว้นฉี ซึ่งหลังจากนั้นอวี้เหวินย่งก็ทำสงครามกับแคว้นฉีเพื่อชิงโส่วอยู่ 8 ปี ก่อนจะสวรรคตด้วยอายุเพียง 35 ปี (กรี๊ดดดยังไม่น่าไปเลย) แต่ในประวัติศาสตร์ หลีอีซือให้กำเนิดลูกชายกับอวี้เหวินย่งในปี 559 ซึ่งในอนาคตอวี้เหวินย่งตั้งให้เป็นองค์รัชทายาทปกครองแคว้นโจว อืมมมม ...ก็คงมีเหมือนบ้างกับไม่เหมือนบ้างระหว่างซีรี่ย์กับประวัติศาสตร์ ..งง กันมั๊ยเอ๋ย คือในนิยายให้ชิงโส่วย้อนเวลากลับไปอดีต นั่นก็หมายความว่าชิงโส่วย้อนเวลากลับมาเป็นหลีอีซือในยุคของอวี้เหวินย่ง(อดีต) แต่ในซีรี่ย์ทำแบบย้อนเวลาไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนกิมมิกใหม่......พวกเราก็ดูกันเพื่อความเพลิดเพลินนะ (ข้อมูลให้เครดิตกับ weibo อ่านมาได้ความรู้มากมาย)

มาเรียงปีในประวัติศาสตร์จีนกัน

554 อวี้เหวินไต้ ชนะศึกที่เมืองเจียงหลิง ยกหลีอีซือให้เป็นสนมอวี้เหวินย่ง
.
.
.
557 อวี้เหวินอวี้ ครองราชย์เป็นฮ่องเต้ (พี่ชายอวี้เหวินย่ง)
559 อวี้เหวินฮู่ (อำมาตย์) อนุญาตให้อวี้เหวินย่งดูแลกองทัพ
560 อวี้เหวินอวี้ถูก อวี้เหวินฮู่ วางยาพิษ สวรรคต อวี้เหวินฮู่ยกให้อวี้เหวินย่งเป็นฮ่องเต้ ในกำมือ
563 แคว้นโจวร่วมมือกับเติร์กรบกับแคว้นฉี
565 อวี้เหวินย่งส่งฑูตไปขอยกเลิกสัญญาแต่งงานกับองค์หญิงเติร์ก (ถูกปฏิเสธ)
568 อวี้เหวินย่งแต่งงานกับองค์หญิงจากเติร์ก หลีอีซือ หนีออกจากวังไปแคว้นฉี
569 อวี้เหวินย่งนำทัพออกไปตีแคว้นฉี
570 ชนเผ่าฮูลูมาตีแคว้นโจว เพราะเห็นว่าโจวยกทัพไปตีแคว้นฉี ให้รับศึก 2 ทาง อวี้เหวินย่งต้องกลับมาเพื่อสู้ศึกกับเผ่าฮูลูก่อน
572 อวี้เหวินย่งฆ่าอวี้เหวินฮู่ (ไปซะทีอำมาตย์)
576-577 อวี้เหวินยงนำทัพตีแคว้นฉีและยึดแคว้นฉีได้
578 อวี้เหวินย่ง สวรรคต อายุ 35 ปี


แซวกันขำๆ ใน weibo หลานหลิงหวางหน้าตาสวยกว่าชิงโส่วอีก ให้อวี้เหวินย่งคู่กับหลานหลิงหวางแทนละกัน ฟ้องด้วยภาพนะคะ :)


ตอนที่ 5
ชิงโส่วพยายามที่จะนึกให้ออกว่าจริงๆ แล้วตัวเองเป็นใครยิงคิดก็ยิงสับสน โดยเฉพาะลูกแก้วเจิ้นหวนคืออะไร ชิงโส่วจึงสอบถามทุกคนที่เธอพบว่ามันคืออะไร ชิงโส่วมองออกไปนอกห้องเห็นคนแต่งตัวคล้ายหลานหลิงหวางจึงรีบวิ่งตามออกมา จากนั้นจึงถามชายคนนั้นว่าทำไมตนเองตื่นขึ้นมาจึงไปอยู่ที่ชายแดนแคว้นโจว แต่ชายในชุดหลานหลิงหลางไม่ได้ตอบ อวี้เหวินย่งออกมาพบชิงโส่ว(ด้านหลัง) มีพิรุธเหมือนคุยกับใครอยู่จึงเรียกและเข้าไปสำรวจ แต่ชิงโส่วก็เอาตัวรอดออกมาได้ (ทะเลาะกับอวี้เหวินย่ง กุ๊กกิ๊กกันแบบโหดๆ) 

ตอนกลางคืนชิงโส่วต้องไปงานวันเกิดอำมาตย์กับอวี้เหวินย่ง เหยียนหว่านนำชุดสีชมพูสวยมากมาให้ชิงโส่ว แต่เสื้อตัวนี้ด้านหลังปักรูปหงส์จะสะท้อนเฉพาะกับแสงจันทร์ (นางเหยียนหว่านกะให้ชิงโส่วมีความผิดและถูกลงโทษ หงส์เป็นสัญญลักษณ์ของพระมเหสีฮ่องเต้ หรือ ผู้หญิงของฮ่องเต้นั่นเอง) ก่อนออกจากตำหนักชิงโส่วทวงผ้าเช็ดหน้าคืนจากอวี้เหวินย่ง แต่อวี้เหวินย่งบอกทำหายไปแล้ว ชิงโส่วจึงถามเรื่องลูกแก้วเจิ้นหวนคืออะไรเพราะมีคนมาทวงถามจากเธอมากมาย อวี้เหวินย่งไม่ยอมบอก ชิงโส่วเลยขู่ว่าจะไปงานวันเกิดอำมาตย์และจะประกาศให้โลกรู้ว่าสมุหนายกไม่ดีต่อภรรยา ทรมานทั้งกายทั้งใจ อวี้เหวินย่งจึงต้องจำใจตกลงตามข้อเสนอของชิงโส่ว แต่ขอเล่าเรื่องราวให้ชิงโส่วฟังวันหลัง

ชิงโส่วกับอวี้เหวินย่งแสดงละครว่ารักกันมากในจวนอำมาตย์ ทั้งอาหญิง ทั้งอำมาตย์ต่างก็ให้ข้อมูลว่าชิงโส่วเป็นใครแต่ชิงโส่วไม่ค่อยเข้าใจ เพราะแต่ละคนก็พูดแต่เรื่องราวที่ตนเองใช้ชิงโส่วทำ ชิงโส่วสับสนมาก (น่าเห็นใจ) งานเลี้ยงดำเนินมาถึงช่วงกลางคืน เสื้อของชิงโส่วสะท้อนแสงจันทร์เห็นเป็นรูปหงส์ เหยียนหว่านพยายามใส่ร้ายชิงโส่ว แต่อวี้เหวินย่งใช้ไหวพริบบอกฮ่องเต้ว่าไม่ใช่รูปหงส์แต่เป็นรูปนกยูง ฮ่องเต้ช่วยอวี้เหวินย่งจึงบอกว่าตนเองก็เห็นเป็นรูปนกยูง ชิงโส่วเลยรอด...

ฮ่องเต้ได้มีโอกาสคุยกับชิงโส่ว (รังสีแอบรักแรงมาก น่าเห็นใจ ทางนี้ว่างนะคะฮ่องเต้) ชิงโส่วก็ถามฮ่องเต้ว่าเรื่องราวของชิงโส่วเป็นมายังไง ฮ่องเต้ก็บอกชิงโส่วว่าไม่รู้มากเท่าไหร่ แต่น้องสี่ (อวี้เหวินย่ง) สามารถจะช่วยชิงโส่วฟื้นความทรงจำได้ และบอกชิงโส่่วว่าอวี้เหวินย่งเป็นคนดี และฉลาด เป็นคนที่ชิงโส่วสามารถฝากชีวิตไว้ได้ (แน่นอนว่าชิงโส่วไม่เชื่อ เพราะอวี้เหวินย่งไม่ดีกับชิงโส่วเลย ในความคิดของนาง) นางจึงบอกฮ่องเต้ว่า ถ้าอวี้เหวินย่งดีได้ครึ่งหนึ่งของฮ่องเต้ เธอจะดีใจมาก.....

คืนนี้ชิงโส่วและอวี้เหวินย่งต้องนอนที่จวนอำมาตย์จึงต้องเล่นละครว่ารักกัน (น่ารักตลกดี แต่เล่าเป็นข้อความไม่ได้) ตลอดคืนก็มีทั้งคนของอำมาตย์และเหยียนหว่านมาแอบสอดแหนมชิงโส่วและอวี้เหวินย่ง ...อวี้เหวินย่งทำถุงหอมแขวนประจำตัวหล่นหาย อวี้เหวินย่งจึงออกจากห้องเพื่อไปตามหา... เหยียนหว่านหลังจากสอดแนมแล้วเห็นว่าอวี้เหวินย่งรักชิงโส่วแน่แล้ว (เห็นละครที่ทั้งคู่แสดงว่ารักกัน) จึงอยู่เฉยไม่ได้รีบไปหาอำมาตย์และขอให้อำมาตย์ช่วยให้ตนได้เป็นภรรยาอวี้เหวินย่ง ตนยินดีทำทุกอย่างตามที่อำมาตย์สั่ง อำมาตย์ตกลง.....

ตอนที่ 6 
หลังจากอวี้เหวินย่งออกจากห้องไปหาถุงหอม ชิงโส่วก็เห็นเงาของหลานหลิงหวาง (คนปลอมตัวมา) จึงวิ่งออกมาในสวนและได้จดหมายฉบับนึ่งขอร้องให้ชิงโส่วหากุญแจห้องขังเฉลยให้ ชิงโส่วดีใจมากที่ (คิดว่า)หลานหลิงหวางเห็นว่าตนไว้ใจได้และสำคัญ จึงยินดีช่วยเต็มที่ ...อวี้เหวินย่งกลับมาพร้อมกับเมามาก ชิงโส่วจึงพาอวี้เหวินย่งไปนอน (มีกุ๊กกิ๊กเล็กๆ น้อยๆ)...อวี้เหวินย่งชวนชิงโส่วนอนด้วยกัน (5555 แต่เมามากหลับ)...หลังจากอวี้เหวินย่งหลับ ชิงโส่วก็แอบย่องออกไปขโมยกุญแจที่อำมาตย์... ฮูหยินอำมาตย์วางยาสลบในกำยานทำให้ทั้งอำมาตย์และตนเองหลับสนิท ชิงโส่วจึงปีนหน้าต่างเข้ามาในห้องเพื่อขโมยกุญแจสำเร็จ... ในขณะเดียวกันก็มีนักฆ่า ทหารของหลานหลิงหวางเข้ามาในจวนเพื่อจะช่วยพวกเฉลยด้วย ชิงโส่วเดินใจลอยคิดเรื่องกุญแจที่ได้มา ก็ถูกนักฆ่าจับตัวเป็นตัวประกัน แล้วหลานหลิงหวางก็มาพาชิงโส่วออกไป (ระเบิดควัน) 

ชิงโส่วกับหลานหลิงหวางก็นั่งคุยกัน (โมเมนต์กุ๊กกิ๊กเคล้าน้ำตา) คนนึงไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร อีกคนก็นึกถึงคนรักเก่านึกถึงตอนเป็นเด็ก...ทางด้านอวี้เหวินย่งเป็นห่วงชิงโส่วมาก แต่พอเหยียนหว่านถามอวี้เหวินย่งก็บอกว่าเพราะชิงโส่วเป็นคนของตนถูกชิงตัวไปทำให้ขายหน้า ...(ไม่รู้ตัวนิว่ารัก)..ทางด้านชิงโส่วก็ได้รับการดูแลจากหลานหลิงหวาง ชิงโส่วอยากเห็นหน้าหลานหลิงหวาง (ตลอดเวลายังใส่หน้ากาก)...ชิงโส่วมอบกุญแจคุกให้หลานหลิงหวาง และช่่วยวางแผนช่วยเฉลย......หลานหลิงหวางเห็นถึงความจริงใจของชิงโส่วและอีกละ ภาพมโนสมัยก่อนกับมู่เหลียนเลยถอดหน้ากากให้ชิงโส่วเห็นหน้าที่แท้จริง....ชิงโส่วตะลึงหน้าหลานหลิงหวางสวยมากกกก..... (จริงๆ ชิงโส่วคิดว่าหน้าของหลานหลิงหวางต้องมีแผลหรือน่าเกลียด แต่ตนก็ตัดสินใจละว่าจะหนีไปกับหลานหลิงหวาง)...หลานหลิงหวางมอบแหวนที่อยู่กับสร้อยของตนเองให้ชิงโส่ว....แล้วก็สัญญาว่าจะพาชิงโส่วออกมาจากแค้วนโจว

ตอนที่ 7
ชิงโส่วกลับมาที่จวนอำมาตย์แคว้นโจวเพื่อทำตามแผน ก็พบว่าคนทั้งจวนป่วยหมด (ยกเว้นอวี้เหวินย่งกับเหยียนหว่านแกล้งป่วย แต่ชิงโส่วไม่รู้) ชิงโส่วกลับมาที่ห้องเห็นอวี้เหวินย่งเทยาที่หมอให้ทิ้ง แต่ด้วยที่ตัวเองเจ็บขาเลยสะดุดธรณีประตูล้ม อวี้เหวินย่งเลยต้องมาอุ้มชิงโส่่วไปบนเตียง (มีกุ๊กกิ๊กเล็กน้อยพอให้อมยิ้ม ชิงโส่วโทรมมาก) 

เหยียนหว่านนำอาจารย์ของตนเอง เจียงอู่เฉิน (ปลอมเป็นคนแก่) มาช่วยรักษาอาการป่วยของจวนอำมาตย์ (เหยียนหว่านเป็นคนวางยาเพื่อจะได้นำอาจารย์เข้าวัง เพื่อจะขโมยลูกแก้วเจิ้นหวน) อำมาตย์จึงให้ความไว้วางใจอาจารย์ของเหยียนหว่านมาก... ด้านเกาฉางกงกับพวกปลอมตัวเข้ามายังแคว้นโจวและต่อสู้กับทหารโจวเพื่อช่วยตัวประกัน แม่ทัพคู่ใจฉางกงตามมาช่วยฉางกงฝ่าวงล้อมออกมา และขอให้ฉางกงกลับไปหาแม่เพราะแม่สั่งให้ไปหาเดี๋ยวนี้ ไปช่วยรบอีกเมืองแต่ฉางกงอยากพาชิงโส่วไปด้วยเพราะสัญญากับชิงโสวไว้แล้ว นัดกันที่ประตูเมือง แม่ทัพจึงนำราชองค์การฮ่องเต้ออกมา ฉางกงไม่อาจขัดได้ .... ทางด้านอำมาตย์สงสัยชิงโส่วอย่างมากและจะให้ทหารจับชิงโส่วไปขัง แต่อวี้เหวินย่งช่วยไว้ได้ ทำให้เหยียนหว่านขัดใจเป็นอย่างมาก

ตอนที่ 8
อวี้เหวินย่งขอให้เหยียนหว่านช่วยพูดสนับสนุนอวี้เหวินย่ง ตอนอวี้เหวินย่งพูดกับอำมาตย์ เหยียนหว่านตกลงและถามอวี้เหวินย่งว่าจะให้อะไรตอบแทน อวี้เหวินย่งบอกเขารู้ว่าเหยียนหว่านต้องการอะไร ไม่ต้องเป็นห่วง (อวี้เหวินย่งฉลาดมาก) ....ชิงโส่วกลับมาที่ห้องก็ทะเลาะกับอวี้เหวินย่ง..เพราะชิงโส่วทรยศ เนรคุณแคว้นโจวจะมีผลลัพท์ที่ไม่ดี ....ชิงโส่วจึงรู้ว่าจริงๆ แล้วอวี้เหวินย่งมองออกทุกอย่าง แต่ก้อสงสัยว่าทำไมอวี้เหวินย่งถึงไม่ไปฟ้องอำมาตย์ .......... (ชิงโส่วนะชิงโส่ว มองข้ามความดีที่อวี้เหวินย่งทำให้ตัวเองทุกอย่าง คิดกลับตาลปัตรไปหมด เกิดเป็นอวี้เหวินย่งนี่ลำบากจริงๆ) ....

ชิงโส่วออกมาเดินเล่น เพื่อต้องการหาทางหลบหนีออกจากจวนอำมาตย์ไปกับฉางกง แต่บังเอิญมาพบความจริงว่าแท้จริงแล้อาจารย์เหยียนหว่าน เจียงอู่เฉินไม่ได้แก่แต่เป็นคนหนุ่มปลอมตัวมา เหยียนหว่านขอร้องให้เจียงอู่เฉินกำจัดชิงโส่วให้พ้นทางตนเอง แต่เจียงอู่เฉินไม่สนใจเพราะคนเดียวที่จะหาลูกแก้วเจิ้นหวนเจอคือชิงโส่ว...ชิงโส่วจึงรู้ว่าเหยียนหว่านมีความรักให้กับอวี้เหวินย่งมาก.. ตกกลางคืนชิงโส่วย่องออกมาจากห้องเมื่ออวี้เหวินย่งหลับเพื่อมารอฉางกงที่นอกประตูเมือง รอจนจะเช้าฉางกงก็ไม่มา อวี้เหวินย่งมาตามชิงโส่วกลับ (กุ๊กกิ๊กแบบโหดๆอีกแหละ)...ชิงโส่วบอกอวี้เหวินย่งว่าถ้าเราไม่ได้รักกันจะอยู่ด้วยกันไปทำไม ขอแค่ปล่อยไป สัญญาว่าจะไม่กลับมาให้เห็นหน้าอีก อวี้เหวินย่งบอกว่าอาจจะปล่อยให้ไปเมื่อถึงเวลาแต่ไม่ใช่ตอนนี้ (สงสารอวี้เหวินย่ง)...แต่ปากกับใจอวี้เหวินย่งพูดไปไม่ตรงกัน ทำให้ชิงโส่วผู้มีความคิดไม่ลึกซึ้งมองเจตนาไปทางที่ไม่ดีหมดเลย.... เมื่อฉางกงกลับมาถึงค่ายทหารก็ขอร้องให้รั่วอวิ๋น ไปแจ้งข่าวชิงโส่วที่เมืองฉางอันว่าที่ตนเองไปรอรับไม่ได้ตามสัญญาเพราะต้องรีบไปรับศึกตามคำสั่งฮ่องเต้แคว้นฉี....รั่วอวิ๋นต้องการเอาใจฉางกงจึงตกลงไปฉางอัน...

ในรูปเป็นฉากที่อวี้เหวินย่งจะแย่งสร้อยที่มีแหวนของหลานหลิงหวางที่ให้ชิงโส่วไว้ เพราะรู้ว่าน่าจะของคนที่ชิงโส่วรัก แต่ชิงโส่วไม่ให้พร้อมวลีเด็ด "ท่านเป็นถึงสมุหนายกมีทรัพย์สมบัติมากมายจะมาแย่งของกับผู้หญิงทำไม"  (คือเวลาคู่นี้คุยกันถึงแม้จะเป็นเรื่องซีเรียสมากแค่ไหน ก็ยังมีคำพูดตลกๆ ออกมาให้อมยิ้มได้ตลอด ชอบๆ)ว่ามากันด้วยเนื้อเรื่องในนิยายที่เป็นเล่ม 《蘭陵皇妃》 (นิยายเรื่องนี้มี 2 เว่อรชั่นคือที่เป็นเล่ม กับที่เป็นออนไลน์ อย่าสับสนนะคะ)

ผู้เขียนได้ให้คำนิยามความรักของตัวละครผู้ชายในเรื่องไว้ดังนี้

諸葛無雪 จูเก่ออู่ฉือ เป็นรักที่ผิดปกติ เป็นแบบโฮโมเซกซวล 
ในชีวิตของจูเก่ออู่ฉื่อ ปกติแล้วผู้หญิงจะเข้าถึงตัวเขายากมาก ไม่ยอมให้ผู้หญิงได้มีโอกาสเข้าใกล้ ชอบอยู่กับผู้ชาย ที่ใกล้ชิดชิงโส่วเพราะเข้าใจว่าชิงโส่วเป็นผู้ชาย (ชีปลอมตัวเป็นชาย) และหลงรักชิงโส่วตอนเป็นผู้ชาย พอมารู้ความจริงทีหลังว่าชิงโส่วแท้จริงแล้วเป็นผู้หญิง ทำให้จูเก่ออูฉือมีความรู้สึกเป็นผู้ชายเต็มตัว สุดท้ายเสียสละชีวิตของตนเองเพื่อช่วยชิงโส่ว (แต่ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะสุดท้ายแล้วชิงโส่วก็ยังตายอยู่ดี เฮ้อออ) ถ้าใครได้อ่านวิเคราห์ความรักตัวละครผู้ชายในตำนานรักเหนือภพของหวาน จะเห็นว่ามีความคล้ายคาแรกเตอร์ของฮ่องเต้ภพมนุษย์ ที่รักเสี่ยวกู่แม้จะเข้าใจว่าเสี่ยวกู่เป็นผู้ชายมาโดยตลอดจนมารู้ว่าเสี่ยวกู่เป็นผู้หญิงก็ยังรักอยู่...

香無塵 เจียงอู่เฉิน เป็นรักที่เริ่มต้นมาจากความชั่วร้าย
เจียงอู่เฉินเป็นตัวละครที่ตั้งใจมาฆ่าชิงโส่ว (ต่วนมู่เหลียน) และต้องชิงของวิเศษให้ได้ ไม่มีความรัก ไม่มีความโรแมนติก รักแต่ตัวเองรักสวยรักงามมาก แต่ตัวละครตัวนี้มีความน่าสนใจ คือถึงแม้ว่าจะต้องฆ่าชิงโส่ว แต่ด้วยความที่มีแค่ชิงโส่่วคนเดียวที่จะนำพาไปหาของวิเศษได้ จึงทำให้ต้องช่วยชีวิตชิงโส่วจากคนอื่นๆ ที่จะฆ่าเธอ พอช่วยไปหลายๆ ครั้งเข้า จากความชั่วร้ายในตอนแรกค่อยๆ ซึมซับเป็นความห่วงใยไม่ต้องการให้ชิงโส่วตาย แล้วก็กลายเป็นความรักในที่สุด

宇文毓 อวี้เหวินอวี้ (พี่ชายอวี้เหวินย่ง) เป็นความรักแบบแอบรักอย่างสุดหัวใจ
รักชิงโส่วตั้งแต่พบครั้งแรก แต่มีอันต้องยกให้น้อง่ชาย แต่ตนเองก็ไม่ได้โกรธแค้นอะไร ยังแอบรัก แอบดู แอบติดตามอยู่ตลอด เป็นรักแบบไม่ต้องครอบครองก็ได้ไม่กระตือรื้อร้นที่จะได้มา ขอแค่ได้รัก (เฮ้อออ 5555 ) ถ้ารู้ว่าชิงโส่วป่วยจะรีบให้หมอหลวงไป ส่งอาหารบำรุงไปให้ ถ้ารู้ว่าชิงโส่วต้องการอะไรจะรีบบอกให้องครักษ์คู่ใจไปจัดหามา ออกราชโองการแอบช่วยเหลือตลอด คือเป็นคนอยู่ข้างหลังที่ยากที่จะลืม เป็นตัวละครที่เป็นที่จดจำอีกตัวหนึ่งทีเดียว

 蘭陵王 หลานหลิงหวาง (เกาฉางกง) เป็นรักแบบฝังใจกับรักแรก
เกิดเป็นหลานหลิงหวางในนิยายเรื่องนี้ก็น่าเห็นใจอยู่ เห็นต่วนมู่เหลียนคนรักตายต่อหน้าต่อตา แถมต่อมาเจอชิงโส่วที่จำตัวเองไม่ได้ว่าเป็นมู่เหลียน หลิงหวางจะรักก็ไม่กล้ารักเพราะจะผิดต่อสัญญาที่มีกับมู่เหลียน แต่หน้าตาชิงโส่วเหมือนมู่เหลียนมากก็หวั่นไหว ปกติหลิงหวางจะเป็นคนที่เข้มแข็งเด็ดเดี่ยวเป็นแม่ทัพที่ยิ่งใหญ่ แต่มู่เหลียน(ชิงโส่ว) กลับกลายเป็นจุดอ่อนที่สำคัญของเขา....ชิงโส่วเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อช่วยเหลือหลิงหวางหลายครั้ง ความจริงใจของชิงโส่วทำให้หลิงหวางก็ทิ้งชิงโส่วไม่ได้ แต่ก็ลืมมู่เหลียนไม่ได้ (สับสนปะ).....ดูไม่ออกว่ารักชิงโส่วหรือเปล่า (ในสายตามองเป็นมู่เหลียน) แต่ก็ทิ้งและละเลยชิงโส่วไม่ได้..........(ไม่เป็นไรเอาแบบคลุมเครือๆ นี่แหละ เพราะตามประวัติศาสตร์หลานหลิงหวางมีภรรยาแค่คนเดียว ชื่อปรากฏตามประวัติศาสตร์คือ "Zhen" เจิน คนเดียวเท่านั้น และหลานหลิงหวางเสียชีวิตอายุน้อยมาก)

宇文邕 อวี้เหวินย่ง เป็นรักแบบรักแท้
อวี้เหวินย่งเป็นผู้ชายที่รักจริงและแสดงออกจากการกระทำมากกว่าคำพูด ถึงแม้ว่าจะมีสนมหลายคนแต่การปฏิบัติของอวี้เหวินย่งที่มีให้ต่อชิงโส่วแตกต่างจากสนมคนอื่นๆ ทุกคน ทุกครั้งที่ชิงโส่วตกอยู่ในอันตราย คนแรกที่จะมาช่วยชิงโส่วคืออวี้เหวินย่ง คนที่ถึงแม้จะทะเลาะด้วยบ่อยๆ แต่ก็เป็นคนแรกที่พร้อมมาปกป้องให้ปลอดภัย...บางครั้งทั้งคู่คิดว่าตัวเองไม่ได้รักกัน แต่จริงๆ แล้วทั้งคู่รักกันอย่างสุดซึ้งในหัวใจ  แต่ที่ต้องคอยปฏิเสธว่าไม่ได้รักเพราะเกรงกลัวความสูญเสีย จนกระทั่งวันหนึ่งความรักที่เอ่อล้นในหัวใจทำให้อวี้เหวินย่งต้องบอกชิงโส่วว่ารักชิงโส่่วมาก ณ โมเมนต์นั้นชิงโส่วก็ดีใจและมีความสุขมาก แต่ก็ยังลังเลถึงหลานหลิงหวาง (รักหรือแค่ห่วงไม่แน่ใจ)...จนมาใกล้ลมหายใจสุดท้ายของชีวิตชิงโส่ว เธอจึงได้คำตอบให้กับตัวเองว่ารักอวี้เหวินย่งมากที่สุด...... (ชิงโส่วหนอชิงโส่ว)

อีกมุมหนึ่งที่เราคิดนะจากนิยายเราว่าจุดเริ่มต้นของความรักของ 2 หนุ่มหลัก คือ หลานหลิงหวางกับอวี้เหวินย่งที่มีกับชิงโส่วมันต่างกัน คือ หลิงหวางรักมู่เหลียนมากอยู่แล้วพอมาเจอชิงโส่วที่หน้าตาเหมือนมู่เหลียนการแสดงออกเลยสุภาพมากอ่อนโยนมากทุกอย่างดีงาม แต่ไปต่อได้ไม่สุดเพราะความลังเลสับสนว่ามู่เหลียนหรือชิงโส่ว จะผิดสัญญามั๊ย แต่อวี้เหวินย่ง ไม่ได้รักชิงโส่วตั้งแต่แรก แต่ค่อยๆ รัก พอรู้ตัวว่ารัก ก็พร้อมจะสละทุกๆ อย่างเพื่อให้ชิงโส่วได้สมปราถนาและช่วยชิงโส่วทุกอย่างคืออวี้เหวินย่งไปได้สุดๆ กับความรักมากกว่าหลานหลิงหวาง และในนิยาย ปม ที่ทำให้อวี้เหวินย่งเป็นฮ่องเต้ที่รวมแผ่นดินโจว-ฉีได้ เพราะ รบเพื่อแก้แค้นให้ชิงโส่ว...แมนโคตรๆ

ตอนที่ 31
ก็มาถึงตอนที่พีคมากบีบคั้นอารมณ์ สงสารเกาฉางกง เห็นใจอวี้เหวินย่งจัง ในตอนที่ 31 ฉางกงขอโทษชิงโส่วที่เข้าใจชิงโส่วผิด (เรื่องพยายามฆ่าแม่ฉางกง) และพยายามขอร้องให้ชิงโส่วหนีไปกับตน ชิงโส่วปฏิเสธบอกฉางกงว่า ข้าหนีไปกับเท่าน 2 ครั้งแล้ว (มันก็ยังไม่มีอะไรดีขึ้น ยังไม่ได้อยู่ด้วยกัน เจ็บตัวเจ็บใจกลับมาทุกครั้ง) ตอนนี้มันสายไปแล้ว ข้ารู้สึกเหนื่อยมาก และข้ารู้ว่าข้ากับท่านไม่มีวันที่จะได้ครองคู่กัน เพราะท่านไม่เคยรักข้า ในสายตาของท่านมีข้าชิงโส่วอยู่จริงหรือ ....ฉางกงบ่ายเบี่ยงไม่ตอบ (เฮ้ออ..) บอกแค่ว่าจะตอบชิงโส่วที่แคว้นฉี (ให้มันได้อย่างนี้ แล้วสาวที่ไหนจะไปกับท่าน ฮะ ฉางกง ) ชิงโส่วบอกขอบคุณท่านมากที่เตือนข้า (ความลังเลของฉางกงที่ไม่ตอบคำถาม) แต่เธอต้องอยู่แคว้นโจว ฉางกงถามน้ำเสียงแบบหึงมาก ประมาณว่าชิงโส่วอยู่แคว้นโจวเพราะอวี้เหวินย่งใช่มั้ย ชิงโส่วไม่ตอบ แต่บอกฉางกงว่าเธออยู่แคว้นโจวเพื่อตัวเอง ฉางกงดึงชิงโส่วมากอดและเอาผ้าเช็ดหน้า พันแผลที่มือให้ชิงโส่ว....

ผ้าเช็ดหน้าที่ฉางกงให้ชิงโส่วก็คือผ้าอีกผืนหนึ่งที่ปักคู่กันกับผืนของชิงโส่วนั่นเอง ชิงโส่วบอกให้ฉางกงรีบหนีไปเราจากกันแค่นี้ ฉางกงจึงบอกชิงโส่วประมาณว่า ข้าจะปล่อยเจ้าไป และปลดปล่อยตัวข้า...(จะใช้ภาษายังไงให้สละสลวยนะ แต่ความหมายคือแบบปล่อยวางทุกอย่าง ไม่ไขว่ขว้าแล้ว--)...

การที่ฉางกงให้ผ้าเช็ดหน้าอีกผืนหนึ่งของตนกับชิงโส่ว น่าจะหมายถึงฉางกงข้ามผ่านอีกขั้นหนึ่งของการยอมรับชิงโส่ว ให้สิ่งที่ตนเองรักที่สุดกับชิงโส่ว ยอมรับชิงโส่วถึงแม้ชิงโส่วไม่ใช่เสี่ยวเหลียน?? 

ชิงโส่วมองเห็นฉางกงในชุดเต็มยศพร้อมออกศึก ยืนอยู่ต่อหน้านั้นน่าจะหมายถึงสิ่งที่เธอเห็นความรักของเธอที่มีต่อฉางกงเมื่อก่อน พอภาพนั้นลางเลือนหายไปก็เหมือนจะบอกพวกเราคนดูว่าชิงโส่วปล่อยวางความรักที่มีฉางกง.....

episode นี้มันเหมือนแสดงให้เห็นว่าก่อนหน้านี้ฉางกงมีความรักแบบยึดติดทั้งกับเสี่ยวเหลียนและชิงโส่ว และตัวชิงโส่วเองก็มีความรักแบบยึดติดต่อฉางกงที่ทำให้คนรอบข้างทุกๆ คนที่เกี่ยวข้องกับสองคนนี้ในเรื่องความรักรู้สึกเจ็บปวดกันทุกคน ไม่สามารถจะพัฒนาขึ้นไปได้ (ก้าวไม่ข้าม) ทั้งอวี้เหวินย่ง ทั้งรั่วอวิ๋น ทั้งเหยียนหว่าน ฯลฯ พอมาถึงจุดที่ "ปล่อยวาง" ทั้งคู่ก็เหมือนกลับมาเป็นตัวของตัวเองอีกครั้ง...แต่อย่างไรก็ตาม ชิงโส่วมีฉางกงอยู่ในหัวใจเสมอไม่ได้ลืมแต่อยู่ในรูปแบบที่เปลี่ยนไป เห็นความเป็นจริงมากขึ้น ไม่แบบเพ้อฝันละ  และฉางกงเองก็ยังรักต่วนมู่เหลียน (เสี่ยวเหลียน)ในหัวใจเสมอ..

มาถึงขวัญใจคนเขียน blog อวี้เหวินย่ง (เฮ้ออ) นี่ก็นะ สัญญาของอวี้เหวินย่งกับชิงโส่วที่มีต่อกันมันดันกลายมาเป็นกำแพงระหว่างสองคนนี้ คือถึงแม้จะมีความใกล้ชิดกันเพิ่มมากขึ้น แต่สัญญามันเป็นเหมือนศักดิ์ศรีของทั้ง 2 คน พวกเราถึงเห็นในซีรี่ย์ว่าทำไมยังต้องทะเลาะกันอยู่เรื่องเล็กๆน้อยๆ ก็ทะเลาะ ต่างคนต่างไม่พูดแสดงความรู้สึกที่แท้จริงต่อกันออกมา (ว่ารัก) ...แต่จะเห็นว่าชิงโส่วกับอวี้เหวินย่งถ้ามีแผนการณ์ที่ต้องทำร่วมกันจะทำงานร่วมกันได้ดีมาก..

ในซีรี่ย์สร้างกิมมิกเจอกันตอนเด็ก (อีกแล้ว) ชิงโส่วจำได้ว่าอวี้เหวินย่งเคยช่วยขีวิตเธอเมื่อตอนเป็นเด็ก (น่ารักมาก ต้าเก่อเกอ) จากละครก็แสดงว่าชิงโส่วเจออวี้เหวินย่งก่อนเจอฉางกง ...แต่มันตลกตรงที่ ...ตอนเป็นเด็กเล็กๆ ชิงโส่วจำอวี้เหวินย่งได้ว่าเป็นฮีโร่ช่วยชีวิต แต่อวี้เหวินย่งดันไปนึกถึง ชิงโส่วตอนโตที่สั่งให้สุนัขไล่กัด...(แต่อวี้เหวินย่งยังไม่รู้ว่าเป็นชิงโส่ว)

...ถ้าใครจำได้ในซีรี่ย์อวี้เหวินย่งพูดไว้ประมาณว่า ข้ารักการเรื่องการออกรบทำศึก เรื่องทางการทหารตอนเป็นเด็กแต่มีบางสิ่งเกิดขึ้นทำให้เปลี่ยนใจไม่ชอบเรื่องพวกนี้... (น่าจะเป็นเหตุการณ์ที่ตอนเด็กอวี้เหวินย่งถูกพวกทหารฉีจับตัวไปเป็นตัวประกัน จากนั้นชิงโส่วตอนเด็กจะถูกทหารฆ่า อวี้เหวินย่งเลยไม่อยากเป็นทหารอีกเลย) ....(มีเรื่องราวเน้อะ)

วิเคราะห์เรื่องความแตกต่างอีกอย่างของฉางกงกับอวี้เหวินย่ง...ตอนชิงโส่วบอกฉางกงให้รีบไป หนีไปเพราะอันตรายกำลังจะมา ฉางกงปฏิเสธแต่แล้วอีกแป๊บหนึ่งก็ไป...แป๋ววว ..แต่เวลาชิงโส่วบอกอวี้เหวินย่งให้หนีไปเพราะมีอันตราย อวี้เหวินย่งไม่ไปแถมกระโดดไปที่รถม้าของชิงโส่ว และปกป้องชิงโส่วตอนรถม้าตกลงไปในถ้ำ......

....จำตอนชิงโส่ว (เสี่ยวเหลียน) ถูกธนูยิงตกหน้าผาได้มั็ย? ฉางกงได้แต่ยืนมองตะลึงอย่างเดียว...แต่ฉากที่ชิงโส่วตกลงไปในแม่น้ำ(ตอนเหยียนหว่านปล่อยมือ) อวี้เหวินย่งไม่ลังเลที่จะกระโดดน้ำตามชิงโส่วลงไปเลย... มีความแตกต่าง (หรือคนเขียน blog ลำเอียง 555) 

สำหรับชิงโส่วตอนนี้สังเกตว่าเริ่มดีกับอวี้เหวินย่งบ้างละว่าอวี้เหวินย่งไม่ใช่ปีศาจร้าย เป็นคนดี เริ่มทำร้ายจิตใจน้อยลง (แต่ก่อนพูดไม่คิดเลย ทำร้ายจิตใจอาย่งมากกกก) ตอนนี้เวลาที่ชิงโส่วพูดถึงฉางกงมักจะเกรงใจอวี้เหวินย่งเพราะเห็นแววตาอวี้เหวินย่งเศร้าๆ ...(เอียงสุดฤทธิ์ ^_^) 

ลงรูปไว้ก่อน...ตอนที่ 40 แล้วเขาก็ได้กัน ...รอมาตั้งนานอวี้เหวินย่ง ...
แต่หลังจากนี้ก็เตรียมผ้าเช็ดน้ำตา.... (ไว้ค่อยมาว่ากัน )...นางเอกของเรื่องจางฮันหยุนให้สัมภาษณ์ว่าฉากนี้ (ภาพด้านล่าง) เป็นฉากที่ยากที่สุดในเรื่องเพราะเธอต้องแสดงอารมณ์ออกมา ให้ได้ให้คนดูรู้สึกให้ได้ว่า เธอไม่ได้อยากไปแคว้นฉีกับหลานหลิงหวาง เธอรักอวี้เหวินย่ง ไม่อยากจากหัวใจไป ..ฉากนี้เราเจ็บกันทั้งสามคน (อวี้เหวินย่ง หลานหลิงหวาง และชิงโส่ว//ต่วนมู่เหลียน...สิ่งสำคัญที่หายไปจากซีรี่ย์ที่เรารอดูฉากจากนิยายคือ หลังจากที่อวี้เหวินย่งกับชิงโส่วตกหน้าผาไปด้วยกันแล้ว ในนิยายมันมีฉากจูบกัน จูบแบบเกือบจะได้กันอะ (ทีมอวี้เหวินย่งในนิยายก็ลุ้นมาก ได้กันเถอะ ขอร้อง 55555555) แต่ในซีรี่ย์ไม่มีเฉยเลย..คนเขียนบทตัดออกทำไม.....(เคืองค่ะเคือง)

ตอนนี้อาย่งได้เป็นพรีเซนเตอร์ยาสระผมของแคว้นโจวด้วย เหิ้งฮ่าว อิอิ

Create Date : 07 ธันวาคม 2559
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2560 20:06:57 น. 0 comments
Counter : 2088 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wansugar
Location :
Germany United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 128 คน [?]
ชื่อหวานจ้า สวัสดีทุกคน ฟอล์โลแฟนเพจ Wansugar-Love Chinese Novels & Series เพื่อติดตามข่าวสารการอัพเดทรีวิว ได้นะคะ
Friends' blogs
[Add wansugar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.